Thủ tục giải quyết khi sổ đỏ bị cấp chồng lấn

Thủ tục giải quyết khi sổ đỏ bị cấp chồng lấn được pháp luật quy định như thế nào là thắc mắc của nhiều người bởi Sổ đỏ bị cấp chồng lấn là hiện tượng cùng một diện tích nhưng được ghi nhận trong sổ đỏ của hai gia đình. Sai sót này do cơ quan có thẩm quyền không kiểm tra và đo đạc kỹ khi cấp sổ đỏ cho hai nhà. Vậy thủ tục giải quyết sổ đỏ bị chồng lấn ra sao? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về trình tự, thủ tục giải quyết vấn đề này.

Thủ tục giải quyết khi sổ đỏ bị cấp chồng lấn

Sổ đỏ bị chồng lấn

Xác định nguồn gốc đất

Đầu tiên, phải chứng minh được phần đất này có nguồn gốc như thế nào. Vì vậy, cần tiến hành xác định nguồn gốc đất xem phần đất chồng lấn thuộc về ai.

Để xác định được nguồn gốc đất, liên hệ và làm đơn xin cấp toàn bộ hồ sơ đất đai thửa đất, gửi Phòng tài nguyên môi trường nơi được cấp GCNQSDĐ trước đây.

Sau khi có hồ sơ thửa đất, kiểm tra lại về các trình tự thủ tục, biên bản đo đạc trong bộ hồ sơ đã đầy đủ và chính xác chưa, nếu bộ hồ sơ đã thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục để cấp GCNQSDĐ thì có thể khẳng định, việc sai sót của UBND là đối với phần diện tích của gia đình bên cạnh. Bởi lẽ, trường hợp này phần đất chồng lấn đã được công nhận quyền sử dụng hợp pháp trước thời điểm gia đình bên cạnh được công nhận, nếu có sai sót trong đo đạc thực địa, thì việc sai sót đó là của gia đình bên cạnh.

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất bị chồng lấn

Tranh chấp đất bị chồng lấn

Đính chính Giấy chứng nhận

Sau khi đã xác định được nguồn gốc đất, thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp theo quy định tại Điều 106 Luật đất đai 2013:

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

 • Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
 • Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Để tiến hành thủ tục đính chính, hai nhà có phần đất chồng lấn nộp bản gốc giấy chứng nhận đã cấp cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trong trường hợp mà sự sai sót do việc sử dụng đất của hai gia đình thì ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì còn bổ sung thêm Đơn đề nghị đính chính.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

>>> Xem thêm: THỦ TỤC ĐÍNH CHÍNH SỔ NHÀ ĐẤT CẤP BỊ SAI THÔNG TIN

Thủ tục tách thửa đất

Hồ sơ tách thửa đất

 • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

(Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT)

Tư vấn thủ tục tách thửa đất

Tách thửa đất

Trình tự, thủ tục tách thửa

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 • Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã

Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;
 • Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xem xét hồ sơ và tiến hành các thủ tục cần thiết để tách thửa đất.

( Điều 75 Luật Đất đai 2013)

Thời gian giải quyết thủ tục tách thửa

Thời hạn giải quyết không quá 20 ngày. Trong trường hợp đã nộp hồ sơ với đầy đủ giấy tờ mà chưa được giải quyết thì có thể liên hệ tới Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã để được giải quyết trong trường hợp nộp hồ sơ tại xã.

(Điểm đ khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn

 • Tư vấn các quy định liên quan đến các trình tự, thủ tục giải quyết vấn đề đất bị chồng lấn.
 • Soạn thảo các văn bản liên quan để gửi cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc.
 • Nhận ủy quyền trực tiếp thực hiện yêu cầu của khách hàng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của khách hàng cũng như trực tiếp làm việc với các cơ quan có thẩm quyền.
 • Tư vấn các hướng giải quyết thủ tục tối ưu, đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về thủ tục giải quyết khi sổ đỏ bị cấp chồng lấn. Nếu còn có thắc mắc về giải quyết sổ đỏ bị chồng lấn hoặc các vấn đề về pháp luật nhà đất, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn luật đất đai  và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

Scores: 4.48 (70 votes)

: Luật sư Trần Tiến Lực

Luật sư Trần Tiến Lực- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư cộng sự tại công ty Luật Long Phan PMT. Nhiều năm kinh nghiệm giải quyết các tranh chấp giao dịch nhà ở, đất đai, di chúc; đại diện khách hàng tham gia tố tụng; thực hiện các thủ tục về đầu tư, doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ. Chuyên môn cao, tư vấn hiệu quả pháp lý doanh nghiệp; soạn thảo, đàm phán hợp đồng; xây dựng, ban hành, kiểm soát các văn bản pháp lý của doanh nghiệp; pháp lý dự án; pháp luật lao động.

8 thoughts on “Thủ tục giải quyết khi sổ đỏ bị cấp chồng lấn

 1. Vy says:

  Đất ở của gia đình tôi có từ trước năm 1975, do cha mẹ để lại, sử dụng ổn định từ trước đến nay không có tranh chấp với các hộ liền kề. Đến năm 2000 tôi sửa chữa xây dựng nhà và sử dụng ổn định đến nay.
  + Năm 2019 tôi có đề nghị nhà nước đo đạc lại để xin cấp đổi giấy CN QSD đất thì phát hiện một nữa thừa đất của gia đình tôi bị cấp chồng giấy CN QSD đất của hộ kế bên, người ở cùng tổ giáp ranh giới với gia đình tôi, mặc dù giữa gia đình tôi và gia đình bà lợi không có giao dịch mua bán gì, không tranh chấp ranh giới. Nhà tôi được xây dựng nhà ở từ năm 2000 và có tường rào kiên cố giữa 2 nhà.
  + Hiện nay gia đình tôi đã nhiều lần đến gặp gia đình bà Kế bên để trao đổi và đề nghị ký tiếp giáp giữa 2 nhà để tôi xin giấy CN QSD đất, tuy nhiên gia đình kế bên, lúc đầu đã ký xong hết tất cả nhưng lúc sau thì bà Lợi lại không đồng ý yêu cầu hủy đơn và đòi tiền gia đình tôi gây khó khăn trong việc xin cấp giấy CN QSD đất của gia đình tôi.
  + Xét thấy đất do gia đình tôi sử dụng từ trước năm 1975, xây dựng năm 2000 sử dụng ổn định dến nay không tranh chấp với các hộ liền kề. Vậy tôi thấy do cán bộ trước đây đã đo đạc nhầm, cấp nhầm phần đất của tôi lên giấy QSD nhà kế bên….
  mong được giải đáp giúp với ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 2. Tuyên hồ says:

  Sổ đỏ của tôi lại ghi số thửa của ông A
  Số thửa của tôi lại ghi vào sổ đỏ ông c
  Vậy có đính chính được không
  Thủ tục như thế nào

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 3. Duy says:

  Gia đình tôi mua mảnh đất ruộng 5000m² từ năm 1999 và được cấp sổ từ đó đến nay, giờ gia đình bán thì bên môi giới báo mất gần 700m² ( đất bên môi giới giáp ranh đất GĐ tôi) trong khi tôi đo bằng app measure thì diện tích đủ so với sổ đỏ. Khi tôi xem bản đồ tổng thể thì ranh đất nằm rất sâu trong đất tôi ( ngày xưa địa chính đo và phân chia ranh giới đúng với diện tích và gia đình tôi sử dụng đến giờ nhưng vẽ bản đồ ko đúng với ranh giới,bản vẽ đc vẽ bằng tay) giờ GĐ tôi muốn sửa lại cho đúng thì phải làm như thế nào nếu bên giáp ranh ko chịu kí và muốn chiếm phần đất 700m² của GĐ tôi, xin chân thành cảm ơn

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 4. Trương văn hữu says:

  Nhà hàng xóm xây bờ rào , gd tôi xây nha sát bờ rào đó thì nhà hàng xóm bảo còn đất của nhà họ bên phần đất của gd tôi , rồi đòi gd tôi bồi thường tiền cho họ , gd tôi k chấp nhận thì gd hàng xóm đi kiện ,địa chính về đo 2 thữa thìSổ hồng của nhà hàng xóm cấp chồng lên 1 phần của sổ đỏ của gđ toi ls cho tôi hỏi giờ như thế nào ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87