Tội hành nghề mê tín dị đoan có bị phạt tù hay không?

Tội hành nghề mê tín dị đoan có bị phạt tù hay không là câu hỏi cần sự giải đáp của Luật sư do đây là tệ nạn xã hội nghiêm trọng diễn ra phổ biến ở nước ta hiện nay. Ngăn chặn và bài trừ mê tín dị đoan là vấn đề phức tạp đối với cơ quan có thẩm quyền. Bài viết dưới đây Luật Long Phan sẽ giải đáp thắc mắc trên và cung cấp các quy định về xử phạt hành vi hành nghề mê tín dị đoan.

Xử phạt tội hành nghề mê tín dị đoan

Xử phạt tội hành nghề mê tín dị đoan

Hành nghề mê tín, dị đoan là gì

Hành nghề mê tín, dị đoan là việc thực hiện các hoạt động có liên quan đến niềm tin không có cơ sở khoa học, thường liên quan đến các quan điểm kỳ quái, siêu nhiên, hoặc huyền bí. Những người hành nghề mê tín, dị đoan thường tập trung vào việc tiên đoán tương lai, chữa bệnh bằng các phương pháp không hợp lý, hoặc thực hiện các nghi lễ và lễ hội có tính chất mê tín.

Các hoạt động này thường thiếu chứng cứ khoa học và có thể ảnh hưởng đến quyết định và hành vi của người tham gia. Hành nghề mê tín, dị đoan có thể bao gồm bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác (khoản 1 Điều 320 Bộ luật Hình sự 2015). Đối với nhiều nền văn hóa và pháp luật, hành nghề mê tín, dị đoan thường bị coi là nguy cơ đe dọa đến tính chất an toàn và xã hội.

Hành nghề mê tín, dị đoan có bị phạt tù không

Tùy vào từng trường hợp, mức độ hậu quả mà người có hoạt động mê tín dị đoan sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Quyết định phạt tù phụ thuộc vào việc xác định xem những hành động đó có gây nguy hiểm hay không đối với cộng đồng và tính chất an toàn xã hội.

Theo quy định tại Điều 320 Bộ luật Hình sự 2015 (BLHS) về tội hành nghề mê tín, dị đoan như sau:

Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

  • Làm chết người;
  • Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;
  • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu hành nghề mê tín dị đoan với thủ đoạn gian dối chiếm đoạt của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng có thể được quy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Như vậy, trong nhiều trường hợp, những hoạt động mê tín, dị đoan được xem là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự.

>>> Xem thêm: Xem bói có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Cấu thành tội hành nghề mê tín, dị đoan

Khách thể

Tội hành nghề mê tín, dị đoan xâm phạm đến trật tự công cộng, an toàn xã hội và nếp sống của con người. Ngoài ra, tội phạm này còn xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của người khác trong một vài trường hợp.

Mặt khách quan

Hành nghề mê tín dị đoan là việc thực hiện các hoạt động hoặc tư duy dựa trên niềm tin không có cơ sở khoa học, thường liên quan đến các hành vi hoặc giáo lý kỳ quái, siêu nhiên hoặc huyền bí để kiếm thu nhập cho bản thân.

Người phạm tội thực hiện hành vi hành nghề mê tín dị đoan bằng các hình thức như bói toán, lên đồng, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác.

Bói toán là một hình thức mê tín dựa trên niềm tin vào khả năng dự đoán tương lai thông qua việc sử dụng các phương pháp toán học hoặc các biểu đồ số liệu. Trong bói toán, người thực hiện thường sử dụng các công cụ như bảng số tử vi, lá bài Tarot, hay các phương pháp khác để tìm hiểu về sự kiện tương lai hoặc nhận định về tính cách và định hướng trong cuộc sống. Tuy nhiên, bói toán không có cơ sở khoa học, và nó thường được coi là một hoạt động giải trí hoặc một phần của văn hóa mê tín.

Thuật ngữ lên đồng thường được sử dụng để mô tả trạng thái của người thực hiện các nghi lễ, nghi thức, hoặc các hành động mê tín. Khi ai đó lên đồng, họ thường trải qua một trạng thái tâm linh, thường đi kèm với sự thay đổi trong hành vi, ngôn ngữ, và thậm chí là trạng thái nhận thức. Trong các nghi lễ tôn giáo hoặc các hoạt động mê tín dị đoan, việc lên đồng thường được coi là một dạng trạng thái siêu nhiên hay thần bí, khi người thực hiện trở nên kết nối với thế giới siêu nhiên, thường thông qua việc truyền đạt thông điệp từ các thực thể siêu nhiên hoặc thực hiện các động tác, hành động mà họ cho là do ảnh hưởng của các lực lượng siêu nhiên. Thông thường, sự kiện lên đồng thường được coi là một phần quan trọng của trải nghiệm tâm linh trong các cộng đồng mê tín.

Đồng bóng được xem là một khía cạnh của lên đồng.

Các hình thức mê tín dị đoan khác có thể là các hành vi yểm bùa, cúng trừ tà ma.

Mặt chủ quan

Tội hành nghề mê tín, dị đoan được thực hiện với lỗi cố ý gián tiếp hoặc trực tiếp. Mục đích nhằm thu lợi bất chính cho bản thân người thực hiện hành vi vi phạm.

Chủ thể

Chủ thể của tội phạm hành nghề mê tín, dị đoan là chủ thể thường, là bất kỳ ai có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Hoạt động hành nghề mê tín dị đoan

Hoạt động hành nghề mê tín dị đoan

Luật sư tư vấn về tội hành nghề mê tín, dị đoan

Dịch vụ Luật sư tư vấn về tội hành nghề mê tín dị đoan do Luật Long Phan PMT cung cấp sẽ thực hiện các nội dung như sau:

  • Tư vấn các quy định liên quan đến tội hành nghề mê tín dị đoan;
  • Tư vấn các hành vi, cách thức được xem là hành nghề mê tín dị đoan;
  • Tư vấn mức xử phạt đối với tội hành nghề mê tín dị đoan sản theo quy định;
  • Luật sư bào chữa cho bị can/bị cáo bị truy cứu cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan.

Tội hành nghề mê tín dị đoan

Tội hành nghề mê tín dị đoan

Tội hành nghề mê tín dị đoan thường đồng nghĩa với vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự. Pháp luật đã có những quy định xử phạt cụ thể đối với tội hành nghề mê tín dị đoan nhằm ngăn chặn các hoạt động đe dọa tính chất an toàn và cộng đồng. Nếu bạn cần hỗ trợ hay có thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến tội hành nghề mê tín dị đoan, hãy liên hệ Luật Long Phan PMT qua hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư hình sự hỗ trợ kịp thời.

Scores: 4.9 (60 votes)

Tham vấn Luật sư: Hà Ngọc Tuyền - Tác giả: Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87