Thủ tục kiện đòi hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp sai đối tượng

Kiện đòi hủy sổ đỏ do cấp sai đối tượng là trường hợp khá phổ biến. Trên thực tế, nguyên nhân cấp sai đối tượng thông thường xuất phát từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phạm vi bài viết dưới đây xin hướng dẫn quý bạn đọc về thủ tục khởi kiện liên quan đến vấn đề này.

kien doi so do do cap sai doi tuong
Sổ đỏ bị cấp sai đối tượng là do cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm

Ai được quyền yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

>> Xem thêm: Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Bị Hủy Khi Nào?

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai;
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;
 • Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;
 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;
 • Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

(Điều 99 Luật Đất đai 2013)

>>> Xem thêm: Tư vấn xử lý hành vi cấp sổ đỏ sai pháp luật

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp sổ đỏ ?

thu tuc kien doi so do do cap sai doi tuong
Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
 • Đối với những trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng mà thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thì do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ.

(Điều 105 Luật đất đai 2013)

Tham khảo thêm: Tư vấn xử lý khi đất của mình bị cấp sổ cho người khác

Trường hợp cấp sai đối tượng thì xử lý như thế nào?

kien doi lai so do do cap sai doi tuong
Văn phòng đăng ký đất đai thu hồi sổ đỏ bị cấp sai đối tượng
 • Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì thông báo bằng văn bản cho cơ quan thanh tra cùng cấp thẩm tra; nếu kết luận là Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật thì thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do; sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo cho người sử dụng đất mà không có đơn khiếu nại thì ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Trường hợp người sử dụng đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì gửi kiến nghị, phát hiện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có trách nhiệm xem xét, giải quyết theo quy định nêu trên;
 • Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc thu hồi và quản lý Giấy chứng nhận đã thu hồi theo quyết định thu hồi Giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền;
 • Trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng ý với việc giải quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như quy định nêu trên thì có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

( Khoản 4 Điều khoản 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Thủ tục khởi kiện hủy sổ đỏ trong trường hợp cơ quan Nhà nước giải quyết không thỏa đáng

Thứ nhất, trường hợp khởi kiện Dân sự

Trong trường hợp này, ta sẽ khởi kiện chính người có tên trên sổ đỏ. Căn cứ Điều 26, Điều 35, điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì đối tượng tranh chấp lúc này là bất động sản nên chỉ có Tòa án huyện nơi có bất động sản mới có thẩm quyền giải quyết.

Đối với thủ tục khởi kiện trong trường hợp này có một điều kiện đặc biệt đó là: Người bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp trước tiên phải gửi đơn yêu cầu hòa giải đến UBND xã nơi có bất động sản tranh chấp theo khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP.

Trường hợp hòa giải không thành, người bị xâm phạm quyền lợi mới được quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi có bất động sản để giải quyết theo thủ tục chung.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

 • Đơn khởi kiện
 • Biên bản hòa giải tại xã
 • Tất cả tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền bị xâm phạm.

Thứ hai, trường hợp khởi kiện Hành chính

Căn cứ khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013; khoản 2 Điều 3 Luật tố tụng hành chính năm 2015 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là quyết định hành chính. Vì vậy, đây là đối tượng khởi kiện của vụ án hành chính

Căn cứ khoản 4 Điều 32 Luật tố tụng hành chính 2015 thì trong trường hợp này, Tòa án nhân dân cấp tỉnh là Tòa án có thẩm quyền giải quyết hủy Quyết định cá biệt trái pháp luật có liên quan.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

 • Đơn khởi kiện
 • Tất cả tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền bị xâm phạm.

>> Tham khảo thêm: Mẫu đơn yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là các cách thức khởi kiện đòi hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp sai đối tượng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn lựa chọn thủ tục tố tụng dân sự hay hành chính. Nếu có bất kì nội dung vướng mắc, cần sự hỗ trợ của luật sư khởi kiện hoặc tư vấn luật đất đai, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900636387 để được hỗ trợ tận tình, uy tín và hiệu quả. Trân trọng.

Scores: 4.14 (7 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 12 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

13 thoughts on “Thủ tục kiện đòi hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp sai đối tượng

 1. Lê Minh Vương says:

  Xin chào VP Luật Sư. Gia đình tôi có 1 ô đất trên sổ đỏ 1000m2. trong đo 200m2 đất ở. 800m2 đất sủ dụng lâu dài. Sổ đỏ được cấp năm 1994 và đứng tên bố tôi. Từ năm 1994 đến nay k có tranh chấp. Đất này là ông bà nội để lại. ông bà nội có 6 người con, bố tôi là con trưởng chịu trách nhiệm thờ cúng ông bà ( bố tôi đã mất năm 2004.. giờ tôi và mẹ tôi thay bố tôi thờ ông bà, nhà thờ ông bà làm trên ô đất này ). 5 ngừoi em của bố tôi ( 3 người hiện tại đã mất)­ đã đi thoát ly từ lâu, ai cũng có gia đình ổn định. Tôi vùa làm 1 ngôi nhà 150m2 trên ô đất này. Hiên tại có 2 ông chú tôi còn sống, trong đó chú Út làm ỏ viện kiểm soát TP Hà Nội nhưng đã về hưu. Các chú muốn làm lại nhà thờ mới trên ô đất này và tách riêng một trích lục đứng tên tập thể 6 người con trong nhà. Nhưng ô đất này lại chạy cắt ngang cổng nhà tôi, chắn mặt tiền nhà tôi nên mẹ con tôi không đồng ý. Chú út bên luật bảo nếu mẹ con tôi không đồng ý xẽ kiện ra tòa và yêu cầu tòa án chia 6 ô đất đó ra. Vậy tôi muốn hỏi Vp Luật Sư. Ô đất này ông bà để lại nhưng đã đứng tên bố tôi từ năm 1994 thì các chú có được quền chia đất ở đây nua không. Xin cảm ơn VP.

 2. Huỳnh quốc bảo says:

  Tôi làm sổ và nhận sổ tại ubnd quận mà bây giờ nghe nói thu hồi sổ vì lý do sổ giả sổ thật. Cho hỏi thủ tục ntn và cơ quan có thẩm quyền có thông báo đến từng hộ dân chúng tôi ko. Xin cám ơn

  • Vũ Viết Năng says:

   Chào bạn,
   Căn cứ khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 và khoản 6 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau:
   1. Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp.
   2. Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp.
   3. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận.
   4. Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật như: Cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai.
   5. Thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành.
   Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật thì không có trường hợp thu hồi sỏ đỏ vì lý do sổ giả, trên thực tế, nếu là sổ đỏ giả thì sẽ không có giá trị pháp lý và không được ghi nhận tại cơ quan quản lý địa chính. Ngoài ra bất cứ trường hợp nào, khi thu hồi sổ đỏ thì cơ quan có thẩm quyền phải ra quyết định bằng văn bản, quyết định này phải được gửi đến cho người bị thu hồi.
   Trân trọng!

 3. Phạm văn hải says:

  Mình có miến đất 182m được uy ban huyện cấp năm 1996 nay kiểm tra lại bị thiếu 34m. Phần thiếu nay nằm bên thửa xác nhà và gia đình quyết định bỏ nay bên nhà sát bên lấn nữa cho mình hỏi vậy nếu thưa ra toàn thì có lấy lại hôn. Sổ đỏ hai nhà đều cấp cùng năm phần chênh lệch đất nhà sát bên chỉ mới tự đo lại năm 2004 thôi

 4. Hà viết Bắc says:

  Ông nội tôi mất có đề lại một thửa đất. Năm 2006 bố tôi về làm sổ đỏ tới năm 2017 bố mẹ tôi tặng cho tôi và tôi đã làm sổ Hồng . Nhưng mới đây các chú tôi làm đơn kiện hủy sổ đỏ của bố tôi và hủy sổ Hồng của tôi . Hôm qua toà án gửi giấy mời tôi lên để giải quyết. Vay trường hợp của tôi có bị hủy sổ Hồng ko và tai sao bị hủy. Các chú tôi kiện bố tôi là làm sổ đỏ sai quy Đinh vi không dc sự đồng yếu của các chú . Giờ bố tôi 86 tuổi roi lẫn Ko nhớ gi len tôi Ko biết là các chú kiện đúng hay sai nua .

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 5. Quách cao Hiệp says:

  Xin chào văn phòng luật sư sư tôi muốn hỏi một việc như sau gia đinh bố tôi có một chị gái và 3 người con trai .bố tôi là con út năm 1970 mẹ của bố tôi cùng bố tôi xây căn nhà trên thửa đất 479 mét vuông để bố toi lấy vợ.năm 1971 chị gái của bố tôi mang bụng sin con và ở cùng mẹ tôi. Gia đình bố tôi phải nhường cho chi gai .về bên căn buồng của căn nhà đối diện nơi ông anh thứ hai đang ở cũng là của gia đi.sau vài năm bố tôi đi công tác rồi cũng đưa gia đình đi theo .đến năm 1986 bố tôi đưa vợ con về quên. Lúc đó chị gái của bố tôi cùng các con vẫn sinh sống trên mảnh đất đó. Còn me của bố tôi thì vẫn đi lai hai bên. Với ông a thứ hai.ông a thứ ba đi xa và lập gia đình sinh sống ở Ninh Bình thỉnh thoảng mới về thăm quê. Thời điểm đó bố mẹ tôi và sinh sống trong nhà vợ và gia đình nhà vợ tao điều kiện cho đất làm nhà. Khỏa thời gian 1998 bố tôi có xin mẹ đẻ một phần đất ể làm nhà sau này về gia ở không mang tiếng là đi ở nhà vợ.bố tôi cùng mẹ lên xã làm giấy để cho thì chị gái bố tôi lên ngăn cản nên chủ tịch xã không ký vào tờ giấy đó. Từ đó xảy ra chanh chấp giữa bố tôi và chi gái. Vài năm sau mẹ của bố tôi qua đời vì tuổi già. Không hề có di chúc cho bất cứ người con nào. Sau nhiều lần cãi nhau bố toi quyết định làm đơn lên xã sau nhiều lần hoàn gia bố tôi gửi đơn lên tòa đòi chị gái trả lại mảnh đất mà mẹ cho.tòa án huyện năm 2019 xét xử bố tôi không đủ chứng cứ .sau đó bố tôi tiếp tục làm đơn yêu cầu tòa án phân chia tài sản đồng thừa kế không di chúc. Thì ba a chị em của bố tôi vào hùa với nhau không lên mà cho hai người con trai lên. Người Anh Thứ ba về chị gái cho hai lần tiền. Nên cũng bênh vực.bố tôi khẳng định hai mảnh đất mà chi gái và anh thứ hai đang ở vẫn là của mẹ. Vì không hề có di chúc khi mẹ mất đi.15 ,,7,,2020 ủy ban nhân dân huyện Kim Động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho con trai chi gái bố tôi trong khi bố tôi vẫn đang làm đơn yêu cầu tòa án phân chia tài sản đồng thừa kế không di chúc. Là đúng hay sai,và bố tôi có quyền yêu cầu tòa án phân chia tài sản đồng thừa kế hay không

 6. Đỗ thị loan says:

  Cho toi hỏi sổ đỏ làm chui từ nam 1996.co hủy được không.vi sổ đỏ không có chữ ký của a e.ma moi nguoi ko biet so do e dau toi lam chui.va ban dat cho nguoi khac.gio toa su toi thua.va cho nguoi ve pha rỡ nha toi.vay gio toi viet don kiện sin hủy sổ đỏ do co duoc không.toi khong hieu gi ve luat dat dai.toi nghe moi nguoi noi
  So do lam chui truoc nam 2005 den 2015 thi la hop phap.nhu vay so do lam chui do.ko huy duoc.so e dau toi lam chui tu nam 1996.den gio moi nguoi moi biet.thi qua hon 20nam roi.thi ko huy duoc co dung ko.nhu vay e dau toi lam so do chui la hop phap dung khong.?nhu vay la toi phai chiu mat dat cho e dau toi dung khong

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 7. nguyễn đức tới says:

  Xin chào VP Luật Sư.ông ngoại tôi có 4 người con sau khi bà ngoại tôi mất ông có đi thêm bước nữa và có thêm 1 người con riêng và 1 người con chung.sau khi ông ngoại mất có để lại 1 mảnh đất hơn 1000m2 và bà vợ 2 đã làm sổ đỏ chui sau khi ông mất.do nhiều lần bà vợ 2 định bán hết mảnh đất đi nên các gì(con vợ đầu) tôi yêu cầu chia phần để tránh trường hợp bị bán hết.do nhiều lần họp gì đình không nhất trí đc quan điểm do bà ấy đứng ra chia người có phần người không.vậy xin hỏi nếu làm đơn kiện ra tòa thì các gì tôi có đc chia phần đất không?xin cảm ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 8. Vũ phong Quyét says:

  Tôi có mua thửa đất đã làm thủ tục sang tên xong , chú bán đất cho tôi đã giao mốc giới ,nhưng đối tượng cũng mua đất cùng 1 chủ bán cho tôi ,họ căn cứ vào hiện trang đo đúng vị trí dc cấp trên bìa đỏ ,thửa đất của tôi vị trí lệch trên sổ đỏ của một chủ bên cạnh đã sử dụng từ trước ,vậy sai xót này thuộc về cơ quan chức năng tách thửa cho chủ cũ ,nay vấn đề này tôi kiện cơ quan tách thửa là đúng hay kiện chủ đang xây dựng trên phần diện tích trong bìa đỏ của tôi ! Mong dc luật sư tư vấn xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87