Làm gì khi ngân hàng bán đấu giá tài sản thế chấp

Bán đấu giá tài sản thế chấp là một trong các biện pháp mà ngân hàng sẽ áp dụng khi bên vay không thanh toán đầy đủ và đúng hạn khoản vay tại ngân hàng. Tuy nhiên, thủ tục này thường xảy ra rất nhiều tranh chấp giữa hai bên đối khi là cả bên thứ ba khi bên thứ ba có các giao dịch liên quan đến tài sản bán đấu giá. Vậy nên làm gì khi ngân hàng bán đấu giá tài sản thế chấp mà ảnh hưởng đến quyền lợi của mình?

Ngân hàng bán đấu giá tài sản thế chấp

Ngân hàng bán đấu giá tài sản thế chấp

Điều kiện để ngân hàng bán đấu giá tài sản thế chấp

Thế chấp là một biện pháp bảo đảm do đó ngân hàng chỉ được tiến hành xử lý tài sản thế chấp khi rơi vào các trường hợp quy định tại Điều 299 BLDS 2015, cụ thể là:

 • Đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.
 • Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của luật.
 • Trường hợp khác do các bên thỏa thuận hoặc luật có quy định

Việc xử lý tài sản thế chấp bằng phương pháp bán đấu giá tài sản chỉ được thực hiện khi các bên trong hợp đồng thế chấp không có thỏa thuận lựa chọn phương thức xử lý khác quy định tại Điều 303 BLDS 2015.

Ngoài ra theo quy định tại Điều 298 BLDS 2015, thì đăng ký biện pháp bảo đảm là điều kiện có hiệu của giao dịch bảo đảm theo quy định của pháp luật. Cụ thể tại Điều 4 Nghị định 102/2017/NĐ-CP quy định các trường hợp giao dịch bảo đảm phải đăng ký như sau:

 • Thế chấp quyền sử dụng đất;
 • Thế chấp tài sản gắn liền với đất trong trường hợp tài sản đó đã được chứng nhận quyền sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Cầm cố tàu bay, thế chấp tàu bay;
 • Thế chấp tàu biển.

Ngân hàng chỉ được tiến hành bán đấu giá tài sản trên khi giao dịch bảo đảm nêu ở trên đã được đăng ký biện pháp bảo đảm nếu không giao dịch bảo đảm sẽ vô hiệu.

>> Xem thêm: Khi nào ngân hàng được bán đấu giá nhà đất thế chấp mà không cần khởi kiện?

Điều kiện để ngân hàng bán đấu giá tài sản thế chấp

Điều kiện để ngân hàng bán đấu giá tài sản thế chấp

Ngân hàng thực hiện bán đấu giá tài sản thế chấp cần làm gì?

Thông thường các tranh chấp với ngân hàng về tài sản thế chấp thường là cá nhân đem tài sản chung thế chấp, tài sản thế chấp đã được chuyển giao cho bên thứ ba trái quy định, …

Nhìn chung các tranh chấp trên đều từ các vi phạm chủ yếu của bên thế chấp đôi khi là cả từ ngân hàng là ảnh hưởng đến quyền lợi của bên thứ ba đang chiếm hữu tài sản thế chấp.

Do đó để bảo vệ quyền và lợi ích của mình thì chủ thể bị xâm phạm có thể khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết.

>> Xem thêm: Quy trình phát mại tài sản thế chấp ngân hàng

Quyền khởi kiện khi có tranh chấp về bán đấu giá tài sản thế chấp.

Theo quy định của Điều 186 BLTTDS 2015, thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để khởi kiện vụ án tại Tòa có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Theo căn cứ trên, nếu có cơ sở cho rằng việc ngân hàng bán đấu giá tài sản thế chấp là sai quy định và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của mình thì cá nhân, tổ chức có thể tiến hành khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền.

bán đấu giá tài sản thế chấp ngân hàng

Khởi kiện khi thấy quyền lợi bị xâm phạm

Thủ tục khởi kiện tranh chấp về bán đấu giá tài sản thế chấp.

Để vụ việc được Tòa án nhanh chóng giải quyết, thì người khởi kiện chấp hành đúng các trình tự thủ tục khi khởi kiện.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết

Căn cứ quy định về xác định thẩm quyền của Tòa án của BLTTDS 2015 tại Điều 39 thì Tòa án nơi bị đơn có trụ sở có thẩm quyền giải quyết. hay có thể là Tòa án nơi nguyên đơn cư trú nếu có sự thỏa thuận của các đương sự.

Nếu đối tượng tranh chấp là bất động sản thì Tòa án nơi có bất động sản sẽ có thẩm quyền.

Nộp đơn khởi kiện

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có thể tư mình hoặc thông qua người đại diện để tiến hành nộp đơn khởi kiện. Về cách thức nộp đơn, BLTTDS 2015 quy định tại Điều 190, theo đó có các hình thức nộp đơn sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Hồ sơ khởi kiện.

Theo quy định tại Điều 189 BLTTDS, đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện

>> Xem thêm: Quy trình xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ của ngân hàng

Ngoài ra, hồ sơ khởi kiện còn bao gồm cả các tài liệu chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết Làm gì khi ngân hàng bán đấu giá tài sản thế chấp kính gửi đến quý bạn đọc. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ đóng góp hay ý kiến thắc mắc gì cần tư vấn luật dân sự liên quan vui lòng liên hệ số HOTLINE 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ DÂN SỰ hỗ trợ nhanh nhất.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: pmt@luatlongphan.vn hoặc info@luatlongphan.vn.

Scores: 4.7 (34 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8