Vỡ nợ không còn khả năng trả thì xử lý như thế nào?

Vỡ nợ không còn khả năng trả thì xử lý như thế nào là vấn đề mà nhiều người đang quan tâm. Hiện nay, nhu cầu vay mượn ngày càng nhiều đi kèm là những rủi ro ngày càng lớn. Có những trường hợp vay vốn để làm ăn nhưng lại thua lỗ, vỡ nợ dẫn đến tình trạng không còn khả năng trả thì chủ nợ phải làm sao, thiếu nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Bài viết, dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các vấn đề pháp lý xoay quanh chủ đề này.

Vỡ nợ không còn khả năng trả

Vỡ nợ không còn khả năng trả

Vỡ nợ là gì?

Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Như vậy vay tiền chính là vay tài sản.

Việc vay tiền là quan hệ dân sự, được điều chỉnh bởi các quy định của luật dân sự. Nếu có tranh chấp về hợp đồng vay tiền thì các bên có thể gửi đơn tới Tòa án nơi bị đơn cư trú để được xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Vỡ nợ là việc không trả được nợ bao gồm cả lãi hoặc gốc của một khoản vay hay chứng khoán.

Vỡ nợ có thể xảy ra khi người vay không thể thực hiện thanh toán kịp thời, bỏ lỡ thời gian thanh toán hoặc tránh hoặc ngừng thanh toán.

Các cá nhân, doanh nghiệp và thậm chí các quốc gia có thể rơi vào tình trạng vỡ nợ nếu họ không thể tiếp tục nghĩa vụ nợ của mình. Rủi ro vỡ nợ thường được tính toán trước bởi các chủ nợ.

>>Xem thêm: Tranh chấp hợp đồng vay tài sản giải quyết như thế nào?

Hợp đồng vay

Hợp đồng vay

Vỡ nợ không có khả năng chi trả thì xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 thì bên vay phải thực hiện các nghĩa vụ sau:

 1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
 3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật Dân sự 2015 trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
 5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:
 • Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật Dân sự 2015.
 • Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo đó, tùy theo việc thỏa thuận khi vay có trả lại hay không mà ngoài việc phải trả số tiền gốc vay thì người vay còn phải trả tiền lãi. Trong trường hợp quá hạn theo thỏa thuận nhưng không trả thì bên vay phải chịu trả tiền lãi chậm trả và bồi thường thiệt hại nếu có.

Trên thực tế, quan hệ vay tài sản là giao dịch mang nhiều tiềm ẩn rủi ro. Để hạn chế các rủi ro đó, pháp luật Việt Nam đã quy định các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả tiền như cầm cố, thế chấp, bảo lãnh,..Từ đó, khi bên vay tiền mất khả năng trả nợ thì bên cho vay có quyền xử lý tài sản thế chấp, tài sản cầm cố,…Hoặc bên vay có thể yêu cầu bên bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay.

Trong trường hợp bên vay tiền không có tài sản thế chấp, cầm cố mất khả năng chi trả nợ thì bên cho vay gần như không có cơ hội lấy lại tài sản. Khi đó, quyền lợi của bên cho vay bị xâm phạm. Căn cứ quy định tại Điều 186 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì khi quyền lợi bị xâm phạm, bên cho vay có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu bên vay phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền vay nợ gốc, lãi và bồi thường thiệt hại.

>>> Xem thêm: Hướng giải quyết khi con nợ mất khả năng thanh toán

Các trường hợp vay nợ chuyển thành quan hệ hình sự

Việc vay nợ chỉ chuyển thành quan hệ hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017: Cơ quan công an có đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh là người vay tiền không phải là có ý định vay mượn thật mà chỉ là thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin, tài liệu không đúng sự thật, không có thật làm cho nạn nhân hiểu lầm mà giao tài sản, sau khi nhận được tài sản của nạn nhân thì không có ý định trả lại tài sản (chiếm đoạt).

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017: Người vay tiền không trả có thể bị truy cứu hình sự về tội danh này khi:

 • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
 • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

>>> Xem thêm: Thiếu Nợ Không Trả Có Bị Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự Không?

Hướng xử lý khi con nợ không trả tiền vay

Tố giác tội phạm

Nếu có căn cứ xác định bên vay có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì bên cho vay có quyền làm đơn tố giác tội phạm gửi đến Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát hoặc cơ quan tố chức khác theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Sau khi tiếp thông tin tố giác tội phạm sẽ được cơ quan tiếp nhận gửi ngay đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác quy định tại khoản 3 Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Khởi kiện yêu cầu bên vay thanh toán nợ

Hồ sơ khởi kiện

 • Đơn khởi kiện cần có những nội dung về thông tin cá nhân của bạn, của những người nợ tiền, hóa đơn, chứng từ, giấy vay nợ,…để chứng minh về việc những người đó nợ tiền.
 • Căn cước công dân của người khởi kiện, giấy tờ pháp lý của tổ chức khởi kiện;
 • Tài liệu, chứng cứ kèm theo chứng minh yêu cầu khởi kiện: Hợp đồng vay, thông tin giao nhận tiền vay,…

>> Xem thêm: Hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự bao gồm những gì?

Mẫu đơn khởi kiện

Mẫu đơn khởi kiện

Thủ tục thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 2: Xem xét đơn khởi kiện

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ xem xét đơn và đưa ra một trong các quyết định:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 3: Thông báo tạm ứng án phí

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Thụ lý vụ án và ra thông báo giải quyết vụ án

Sau khi người khởi kiện nộp biên lai tạm ứng án phí, Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Bước 5: Chuẩn bị xét xử

Trong thời gian chuẩn bị xét xử, Thẩm phán sẽ căn cứ vào các tình tiết vụ việc và ra một trong các quyết định sau:

 • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
 • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Xét xử sơ thẩm

Tòa án mở phiên tòa xét xử sơ thẩm trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 7: Xét xử phúc thẩm (nếu có)

Xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp phúc thẩm trực tiếp xét xử lại vụ án mà bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo, kháng nghị

Cơ sở pháp lý: khoản 2, 3 Điều 191; khoản 1, 3 Điều 195; khoản 1 Điều 196; khoản 3, 4 Điều 203; Điều 270 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện đòi nợ vay

 • Tư vấn các quy định pháp luật về hợp đồng vay tài sản, lãi và lãi suất trong hợp đồng vay;
 • Tư vấn các phương án giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản;
 • Tư vấn hướng giải quyết khi con nợ mất khả năng thanh toán
 • Tư vấn và đánh giá ưu, nhược điểm của hồ sơ vụ việc và rủi ro pháp lý có thể phát sinh trong quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng vay;
 • Soạn thảo các đơn từ, văn bản cần thiết trong quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng vay;
 • Đại diện làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền và có liên quan;
 • Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong vụ án;
 • Thực hiện thủ tục khiếu nại, tố cáo (nếu có) đối với hành vi sai phạm trong quá trình giải quyết vụ án;
 • Các công việc khác theo thỏa thuận và theo quy định pháp luật.

Trả nợ gốc và lãi đúng hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng vay là nghĩa vụ của bên vay. Khi bên vay không thực hiện đúng nghĩa vụ thì bên cho vay có thể khởi kiện yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ. Trường hợp có dấu hiệu tội phạm thì bên cho vay có thể làm đơn tố giác. Nếu quý khách còn có thắc mắc liên quan đến bài viết hoặc cần hỗ trợ TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn.

>> Bài viết liên quan nợ vay có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.71 (62 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

52 thoughts on “Vỡ nợ không còn khả năng trả thì xử lý như thế nào?

 1. Nguyễn thu hiền says:

  T có nợ 1 người bạn số tiền là 300tr. T đã trả đc 105tr. Nhưng sau đó việc làm ăn của tôi gặp vấn đề dẫn đến t bị vỡ nợ, không có khả năng trả tiếp. 2 bên đã đưa sự việc ra toà. Cũng được hơn 1 năm rồi. Nhưng t khó khăn, lương ko đủ chi tiêu nên chưa thể có khả năng trả nợ. Dạo gần đây t thấy bên thi hành án gọi liên tục. Luật sư cho t hỏi là nếu t chưa thể có khả năng trả nợ thì có bị truy tố gì ko ? Và việc thi hành án sẽ thực hiện như nào?

   • Vũ Ngọc Hưng says:

    Đầu năm tôi vay fe 40t nhưng bên đấy nói là tra theo dư nợ đảm dần nhưng tôi đóng được 8 tháng với số tiền hơn hai mươi triệu đồng và số góc mới bớt được hơn hai triệu rồi tôi bị thất nghiệp do dịch và lại vay ngân hàng tpbank 10t tôi đóng được 3thang nhưng tôi vẫn chưa có việc làm và tôi lai vay qua hình thức ra góp đt mỗi cái 10t tôi cũng đồng được 3 tháng giờ tôi đi làm trừ chi phí đi tôi còn có hai triệu chỉ đủ đóng một bên Jo tôi phải làm sao và liệu tôi có bị truy tố ko nhờ luật sư giải đáp giúp tôi với ak

  • Nguyễn thị lan Phương says:

   cho tôi hỏi ,tôi có vay em gái chồng 800trieu làm ăn gio tôi bị vỡ nợ chua có khả năng trả ,tôi có cầu xin cho tôi làm ăn trả dần ,nhà tôi cho thuê để trả nợ dần nhưng e chồng tôi không chịu tôi kg biêt phải làm sao ,tôi mong luật sư tư vân giup ạ

   • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

    Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 2. Phạm Trần Dũng says:

  Tôi có vay một người bạn 60 triệu Đồng để làm ăn và tôi đã đóng với lãi suất 20 phần trăm và không có giấy tờ vay mượn. Gần đây do dịch nên tôi không có thể trả lãi và khoản nợ đó. Giờ người đó kiện ra tòa và tôi có bị tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản không. Xin cảm on luật sư!

 3. Hồng thủy says:

  Cho em hỏi vài năm 2017 e có nuôi gà và làm ăm thua lỗ nọ lại tiềm cám gà 100tr tới nay e vẫn đóng lời 3% mỗi tháng nhưng thời gian gần đây e ko có khả năng đóng lời đc nữa,dịch bệnh kinh tế càng khó khăn vk ck e ko có việc làm ko có khả năng đóng lời nên nợ lại tiền lời 5 tháng thì bên vay đòi kiện ra tòa.cho e hỏi nếu bị kiện như vậy em bị sử ntn ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 4. Hà Thị Huyền says:

  Chào luật sư ạ. Cháu muốn hỏi chồng cháu trước có làm xưởng cơ khí có mua vật liệu để làm công trình nhưng do làm ăn thua lỗ chồng cháu có trả 1 khoản nợ trước rồi giờ còn nợ 176 triệu. Bên bán có viết giấy nợ và đòi lãi xuất theo % lãi xuất ngân hàng giờ thành 236 triệu nhưng nay chồng cháu hết khả năng chi trả và không thể trả nổi số tiền đó nên bên bán hàng có làm đơn khởi kiện. Vậy chồng cháu có bị buộc tội và mức án là bao nhiêu ạ

 5. Thái says:

  Em chào luật sư, em có vay tiền bên công ty tài chính fecredit, tổng cộng số tiền:10,000,000và đã mua bảo hiểm khoảng vay, em đã đóng lãi cho bên công ty tài chính tổng cộng :15 triệu, giờ bên công ty báo dư nợ hiện tại :9,500,000, do dich bệnh khó khăn, em không còn khả năng đóng lãi hoặc thanh lý hợp đồng, vậy em có bị kiện ra toàn không ạ ?, phía công ty bảo hiểm có thay mặt khách hàng, thanh toán hợp đồng k ạ ?,mong phản hồi từ luật sư, em chân thành cám ơn,

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 6. Vũ đức giang says:

  Chào luật sư ạ
  Cho e hỏi với ạ
  E có vay b e số tiền là 210tr để làm ăn
  Nhưng do làm ăn thô lỗ dẫn tới phá sản không còn khả năng chi trả
  Trong số 210tr ấy thì trước e có nói là cho mượn 90tr để đáo hạn ngân hàng nhưng e lại không đem đáo hạn mà lại trả nợ người khác khi bạn đó phát hiện ra e có nói là sẽ thu sếp gửi trả e k bỏ trốn hay là không nghe máy bạn ấy
  Nay b ấy gửi đơn xuống công an huyện
  Và công an huyện bảo e là số 90tr kia bảo đi đáo ngân hàng mà không đáo lại đem đi là chỗ khác thì bị quy vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
  Cho e hỏi luật sư là trường hợp của e có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạ
  E không hề trốn tránh khoản nợ đó e lúc nào cũng đi vay mượn thu sếp trả họ ạ
  Và e có nói và mấy a công an cũng đã lấy lời khai ạ

 7. Phạm Thị Thu Hiền says:

  Con nợ của tôi có nhiều chủ nợ nhưng tất cả chỉ là vay tín chấp. Con nợ có 1 cái nhà đang vay ngân hàng, nếu ra toà thì cái nhà đó không đủ để trả cho hết các chủ nợ. Vậy thì toà sẽ xử sao về cái nhà đó ạ?

 8. Mai says:

  Cho e hỏi,e có vay 50tr giấy viết tay,10tr là lãi 1tr5,e trả cũng đc 1 năm,nay dịch bệnh e k còn khả năng chi trả,e cũng mong muốn là có cơ hội để trả dần,nhưng bây giờ e thật sự bí k còn khả năng,e muốn thoả thuận vs bên vay mà sợ họ không chịu,e mong muốn luật sư tư vấn giúp e vấn đề như thế nào đc k ạ,e thì thật sự muốn trả mà bây giờ e thật sự mất khả năng,nui 2 nhỏ,mong luật sư tư vấn giúp e

 9. Nguyễn Thị như ý says:

  Hiện tại em có 4 miếng đất cầm ngân hàng 2tỷ4 tổng tài sản khoảng 6tỷ nhưng nợ 9tỷ chưa tính ngân hàng , em đã thỏa thuận hết tất cả chủ nợ nhưng có 1 chủ thiếu 300triệu lãi suất 6%trên tháng không chấp nhận thoải thuận giảm lãi nên đã thưa ra tòa (số tiền này em vay gần 10năm đóng tiền lãi đầy đủ chỉ thiếu 3 tháng gần đây nhất lúc vỡ nợ) em k biết mọi người khác k thưa thì em có bị cưỡng chế tài sản không

 10. Thắng says:

  Cho e hỏi.. Thời gian trước e có nhận lời đi xuất lao động nước ngoài qua một người môi giới lao động.. Và gia đình e đã đóng cho người đó với số tiền đi là gần 300 triệu đồng nhưg sau em k đậu đk visa nên phải rút hồ sơ về và yêu cầu bên môi giới pải trả lại toàn bộ số tiền đó cho gia đình… Nhưg đến nay người đó hứa hẹn lần này lượt khác k chịu trả nợ .. Đi tìm hiểu thì e có dk biết là người này bị vỡ nợ.. Nhà cửa đất đai kũg đã bán hết để trả nợ cho người khác rồi.. Nên cho e hỏi giờ trường hợp như của em nếu khởi kiện mà họ k có khả năng trả nợ với họ k còn có các tài sản khác liên quan để bù vào thì phải giải quyết như thế nào ạk.. Gia đình em có nhận lại dk toàn bộ số tiền đó k ạk.

 11. Nguyễn Thiên kim says:

  Xin chào luật sư, tôi trước đây có làm chủ hụi, bị bể hụi tôi có nợ tiền hụi của 1 số người, bây giờ hiện đang mất khả năng trả nợ. Bên người chơi hụi đang đòi kiện ra tòa. Vậy xin hỏi luật sư tôi phải làm ntn a. Cám ơn nhiều

 12. Trần Thị Ngọc thùy says:

  Tôi chơi hui, trong quá trình chơi xay ra mau thuán vơi chu hui, chu hui thanh ly hui gạt ngang hui sông và chêt, thì tôi nơ lại 560triêu. Và tôi bị buộc ký giấy mươn tiên và trả 2 tháng. Nhưng hiên tại t k có khá năng trả hêt trong 2 tháng . Tôi có thỏa thuận trả moii tháng 20tr nhưng k được đông ý. Và chu nơ đoi thưa kiên. Tôi muốn hỏi, khi bi thưa tôi có bị an tu hay không, và tôi sẽ trả như thê nào. Xin dc hô trơ giúp đơ

 13. Trần Thị Ánh Tuyết says:

  Xin luật sư tư vấn giúp e. E có vay đc ít tiền mua xe. Có người cùng quê biết e có tiền sắp mua xe lợi dụng hỏi vay nóng e và hứa mỗi lần vay có hẹn rrả e 1 vài triệu lãi nóng 1 vài hôm trả. Họ vay cứ cầu xin e giúp nọ kia, e có chút lòng thương và cũng ham chút lãi. 5_6 lần đầu họ trả lãi cho e và gốc trả đc ít. Vẫn nợ e họ lại tiếp tục hỏi vay e e đã ck họ thêm rất nhêù tiền nhiều lần mà họ k hề trả lãi hay gốc cho e. Họ bị vỡ nợ cách khi vay e vài tháng mà e không hề biết. Nhưng cố tình lừa tiền của e. Nhưng tới giờ số tiền gốc e chuyển họ hơn 20 lần trong tháng 12 là khoảng 113 triệu, e chuyển thêm từ cuối tháng 3 đến hết tháng 4 là tầm gần 600 triệu nữa. Tổng e chuyển họ khoảng 700tr. E có cộng số tiền họ chuyển e khoảng hơn 80 triệu. Giờ đối trừ họ còn nợ e 610 triệu gốc. Họ có quay video vay e 645 triệu. Đến ngày 27/4/2022 họ báo gia đình phá sản tiếp và bỏ đi 10 ngày thì về. Khi họ về E đã lên nói chuyện với gia đình nội ngoại 2 bên. 2 gia đình và chồng họ đều bảo không biết . Họ chỉ khất đi thuê trả dần. Luật sư cho e hỏi:
  _ Khi vay số lãi họ tự vống lên cho e. Chứ e không đòi. E đã đc nhận lãi 5_6 lần đầu. Về sau e chuyển thêm gần 600tr không có lãi. Vậy e bị vin vào cho vay nặng lãi k?
  _ E là giáo viên e có bị ảnh hưởng gì không ạ?
  _ Khi vay mỗi họ vay gia đình họ không biết. Họ đã bị vỡ nợ gia đình đã bán đất cho họ trả nợ. Nhưng họ vẫn cố tình lừa tiền của e vào lô đề …mặc dù biết không có khả năng chi trả. Họ đưa ra các lý do vay sai sự thât. Họ không có tài sản gì. Ra pháp luật sẽ xử như thế nào ( vẫn là tự thoả thuận với nhau hay họ bị truy tố hình sự ạ)
  _ E có video, tin nhắn, ck khoản không ghi nội dung có đc coi là bằng chứng k?
  E cảm ơn ạ!

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 14. Lê Thanh Vương says:

  Xin chào luật sư. cháu ở vùng biển nên ba mẹ cháu có làm ghe có đầu nậu họ đứng bỏ ra 100 triệu đề đứng bán và ăn lời và hốt hụi (hụi chỉ là 1 giấy tờ ng nhận phải trả bao nhiêu tiền trong bao nhiêu tháng). Bây giờ nhà cháu không đi biển nữa mà bán ghe nên bà đầu nậu đấy đòi trả tiền. Nhà cháu có nói sec trả chứ không trốn nợ nhưng bà ấy cứ vô chửi mắng cha mẹ cháu đòi chơi ngai gì đấy rồi đưa ra toà. Con hy vọng sẽ nhận được lời hồi âm từ văn phòng luật sư của mình. Con xin chân thành cảm ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 15. Uyên trần says:

  Vợ Chồng e có cầm sổ bảo hiểm 70triệu và có ký tên trên giấy mượn tiền mỗi tháng chúng em đóng tiền lời là 7triệu nhưng nay vợ chồng em làm ăn không mấy suôn sẻ nên bị vỡ nợ không đóng lời nổi và cũng không trả nổi số tiền gốc 70 triệu , em có xin bên kia cho vợ chồng e trả từ từ mỗi tháng vài triệu không đóng lời nữa nhưng bên kia không chịu và đòi kiện tụi em.. em mún hỏi như vậy thì có sao không ạ tụi e có bị ở tù hay sao không ạ, e sợ lắm mong được LS phản hồi lại ạ .

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 16. Y hiêl says:

  Vào 3 năm trước GĐ em có vay thế chấp đất ngân hàng 260 tr để đầu tư nông nghiệp. Tuy nhiên do năm hạn hán kéo dài dẫn đên mất mùa cộng với cà phê, tiêu đồng loạt mất giá. Dẫn đến nhà em không có đủ tiền trả ngân hàng nên nhà em đã đáo ngân hàng! Tuy nhiên nhưng năm sau đó tình hình cũng không khả quan cà phê tiêu tiếp tục rớt giá thê thảm nên nhà em cũng ko có đủ số tiền để trả nợ và tiếp tục đáo hạn đến nay thì không còn khả năng để đáo hạn được nữa! Nhà em vẫn trả lãi tuy nhiên gốc thì vẫn vậy! Liệu có cách nào để chuyển số nợ này thành khoản vay mà có thể trả góp từ từ qua các năm được không ạ! Sự thật trả 1 lần số tiền lớn như vậy nhà em ko có khả năng để trả! Rất mong được sự tư vấn của luật sư!
  Em xin chân thành cảm ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 17. Yu says:

  Em có vay của nhiều tổ chức tín dụng để đầu tư sau đó có trả lại đầy đủ à và tiếp tục vay lại tổng cộng các tổ chức tín dụng là khoảng 300.000.000 sau đó việc đầu tư có bị thua lỗ dẫn đến mất khả năng chi trả hiện tại mức lương chỉ đủ họ sinh hoạt cá nhân mà không đủ để trả nợ góp hàng tháng nên em có chọn hình thức không nghe máy vậy liệu em có bị truy tố hình sự không em có thể trả vào sau này không mong luật sư cho em biết rõ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 18. Lê t.t l says:

  E có mua xe cũ góp của ng quen ( k có viết giấy ) e chưa góp được vì khó khăn nên cứ hẹn và có mượn của c này 60tr vừa đóng lãi tháng vừa góp hằng ngày. Nhưng do e k góp nổi vì còn vay góp lãi nặng của nhìu ngkhac nên e đã trốn đi. Hiện nay e k có khả năng góp nữa và c này đòi thưa e lừa gạt xe của c ấy. Như v thì e có bị phạt tù k ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 19. Nguyenvanut says:

  Tôi vay của bên cho vay 200tr lãi 8% toi dong được 1thag.tôi làm an thu lo vo no. Ko co kha nan chị tra.ma lúc tôi vay co ra văn phòng công chứng. Cho tôi hỏi vay tôi có ở tù ko

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 20. Trinh says:

  Tôi bị vỡ nợ, không có khả năng trả tiếp. Ngân hàng đã đưa sự việc ra toà án . Cũng được hơn 1 năm rồi. Nhưng do khó khăn, lương ko đủ chi tiêu nên chưa thể có khả năng trả nợ. Dạo gần đây thấy bên thi hành án gọi liên tục. Luật sư cho tôi hỏi là tôi muốn thỏa thuận với ngân hàng và hoản lại thời gian đóng khoản vay được không và phải liên hệ với ai

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 21. Phúc says:

  Chào anh. Em bị người khác dụ đứng tên mua xe trả góp nhưng người đó không trả và em phải mang nợ tới 36tr. Hiện tại xe em không giữ và hợp đồng trả góp hàng tháng em cũng không biết. Bây giờ người bên ngân hàng bảo là nộp đơn thưa kiện. Anh cho em hỏi em có thể bị truy tố hình sự không ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 22. Hoa says:

  Thưa luật sư. Tôi có mượn bạn tôi số tiền là 205triệu đồng ngày 11.8 với lãi là 1.205.000 đồng 1 ngày. Và tôi đã trả lãi được 4 ngày đó là ngày 11.12.13.14. Đến ngày 15 thì công việc của tôi bị người ta lừa và trốn đi nên tôi bị vỡ nợ không có khả năng trả lãi nữa. Nên bạn tôi đòi lại số tiền gốc là 205 triệu nhưng tôi kh có trả được. Ngày 15.8.2022 bạn tôi có bắt tôi viết giấy vay nợ với số tiền là 205triệu đồng. Và hạn trả là 28.8 . gia đình tôi có hứa bán được đất sẽ trả gốc lại nhưng đất bán chưa được bạn tôi chờ lâu kh chiệu ( vì bạn tôi nói khi cho tôi vay tiền là bạn tôi gôm mượn lại của người ta cho tôi vay lại.giờ tôi bể nợ nên bạn tôi phải trả lãi dùm tôi là 1triệu đồng 1 ngày) vì vậy mà tôi xin góp mỗi tháng bạn tôi cũng kh chịu.tôi đã vay ngân hàng để trả bạn ý nhưng vay kh được. Ngày 19.8 bạn ấy và e bạn ấy vô ép tôi viết giấy thỏa thuận là ngày 15.9 phải trả đúng 205trịu nếu qua 15.9 kh trả dc thì tháng 10 phải trả 235trịu ( bạn ấy kêu phụ lãi cho bạn ấy là 30trịu ) nếu tháng 10 kh có trả bạn ấy sẽ đưa tôi ra tòa kiện tôi lừa đảo chiếm đoạn tài sản đồng thời đưa địa chỉ trường nơi tôi làm việc cho mấy đứa mà bạn tôi mượn tiền cho tôi vay lại xử tôi.( khi vô nhà ba mẹ tôi bạn ấy và e có hành vi gây mất trật tự.chửi bới và nhìu lần cầm ghế định đánh.nhờ mẹ tôi báo công an bạn ấy mới chịu ra về).
  Thưa luật sư tư vấn dùm tôi nếu tới hạn 15.9 tôi kh có trả dc thì khi bạn tôi kiện tôi tôi có bị tội lừa đảo không.và tôi muốn trả từ từ theo thu nhập của tôi thì tòa có xử kg. Khi nào bán được đất mẹ tôi sẽ trả hết cho bạn ấy có điều hơi lâu….giờ tôi rất lo lắng.tâm lý kh yên ổn để đi làm ạ…..mong luật sư tư vấn cho tôi yên tâm ạ.bạn ấy và tôi đều là giáo viên ạ.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88