Thiếu nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

34
09/07/2022 07:00

Thiếu nợ không trả là trường hợp khá phổ biến. Đây là việc đến kỳ hạn trả nợ nhưng không trả vì không đủ khả năng chi trả hay có điều kiện trả nhưng không trả với mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác. Vậy việc mượn nợ không trả thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc.

Nghĩa vụ trả nợ của người vay

Vỡ nợ không đủ khả năng chi trả có phạm tội không?

Thứ nhất, xét về giao dịch vay nợ giữa bên vay và bên cho vay.

Trường hợp không có giấy tờ giao dịch giữa các bên, để có thể đòi lại được tiền nếu chứng minh được sự tồn tại của giao dịch vay nợ trên thực tế qua email, tin nhắn, người làm chứng cho việc vay tiền giữa các bên. Trường hợp này,việc trả nợ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên liên quan.

Trường hợp giao dịch vay nợ được chứng minh bằng hợp đồng vay tài sản thì bên vay có nghĩa vụ hoàn trả tài sản đúng hạn như đã thỏa thuận trong hợp đồng theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015.

Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì:

 • Bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này.
 • Mức lãi suất được tính trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

 • Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả;
 • Trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất 10%/năm tương ứng với khoản vay chậm trả.
 • Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Thứ hai, xét về trách nhiệm hình sự.

Việc vỡ nợ không đủ khả năng chi trả hoặc chậm trả nợ chưa đủ yếu tố để cấu thành bất kỳ tội phạm nào được quy định tại Điều 8 Bộ luật Hình sự 2015.

“Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.

Nợ bao nhiêu tiền thì bị phạt tù?

Đi tù do thiếu nợ không trả

Tùy thuộc vào tính chất và giá trị khoản vay mà việc thiếu nợ hay trốn tránh trách nhiệm trả nợ khi đến hạn có đủ yếu tố cấu thành có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 hoặc tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 của Bộ luật này có thể hiểu là việc người nào đó vay, mượn, thuê tài sản của người khác thông qua các hình thức hợp đồng sau đó:

 • Dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời hạn trả nợ có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.
 • Đã sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
 • Thực hiện những hành vi trên có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp; lợi dụng chức vụ quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan tổ chức; dùng thủ đoạn xảo quyệt; gây ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Mức hình phạt tương ứng với trị giá của khoản vay:

Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với khoản vay:

 • Trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.
 • Dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm được áp dụng cho những trường hợp phạm tội có một trong các tình tiết sau:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Phạt từ 05 năm đến 12 năm nếu chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm nếu chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500.000.000 đồng trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

>> Xem thêm: Một vụ án hình sự về cố ý gây thương tích thường kéo dài bao lâu?

Đi tù có được xóa nợ không?

Bị kiện do thiếu nợ không trả

 • Trên thực tế có nhiều trường hợp bên vay chưa hoàn thành nghĩa vụ trả nợ nhưng phải đi tù. Vậy câu hỏi đặt ra bên vay có được xóa nợ nếu đi tù không?
 • Trong trường hợp này bên vay có thể thỏa thuận với bên cho vay để hoãn thực hiện nghĩa vụ trả nợ đến khi thi hành án kết thúc và phải được bên cho vay đồng ý theo quy định tại Điều 354 bộ luật Dân sự 2015.
 • Ngoài ra, bên vay nợ có thể ủy quyền cho bên thứ ba để thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho mình theo quy định tại Điều 283 Bộ luật Dân sự 2015.
 • Như vậy, dù phải chấp hành hình phạt tù thì bên vay nợ vẫn phải hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, tự mình trả nợ hoặc thông qua bên thứ ba.

Luật sư tư vấn về xử lý không trả hoặc chậm trả nợ khi đến hạn

Với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu pháp luật, công ty Luật Long Phan PMT sẽ tư vấn cho khách hàng những vấn đề sau:

 • Tư vấn về phương hướng giải quyết khi bên vay không trả hoặc chậm trả nợ khi đến hạn
 • Tư vấn về thủ tục giải quyết tranh chấp cũng như hồ sơ vụ kiện
 • Tham gia vào quá trình TỐ TỤNG khi khách hàng ủy quyền

Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề thiếu nợ nhưng không trả. Trường hợp Quý bạn đọc có thắc mắc về nội dung bài viết hay cần hỗ trợ về việc xử lý không trả hoặc chậm trả nợ khi đến hạn, vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư Hình sự tư vấn chi tiết, cụ thể. Xin cảm ơn!

Scores: 4.43 (51 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

34 Bình luận

34 bình luận trên “Thiếu nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

 1. Bạn tôi có mượn nợ tôi số tiền trên 500000 và dưới 3000000 có tin nhắn điện thoại và quyết định không trả thì tôi có thể kiện không

  1. Dạ xin chào Luật sư. Em là sinh viên có cho anh làm chung mượn với số tiền 3.000.000 nhưng chỉ qua lời nói không có giấy nợ cũng như không có tin nhắn chứng minh. Vậy em có thể đòi lại số tiền đó không ạ?

   1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

  2. Hiện tại em có cho một người mượn 75tr, người đó hiện không có khả năng chi trả, và gia đình có biểu hiện từ người này, theo bên luật sư em nên giải quyết như thế nào ạ.

   1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

  3. Em chào luật sư, đọtw tết em có cho một người làm chung mượn 1tr, hứa sau khi sang tháng có lườn trả, sau đó người này nghỉ và đến nay tháng 7, người đó vẫn chày cối không trả với lí do bị chậm lương nhiều lần ko gom đc( trong khi đó chỉ là 1tr trong hơn 6 tháng), giờ em khó khăn quá muốn đòi lại ngay thì có thể nhờ lên chính quyền đc ko ạ, và thời gian giải quyết có lâu ko ạ, em có hình ảnh tin nhắn qua lại về khoản vay cũng như thông tin người đó từ chủ cũ thì em gửi đơn về địa phương người đó sống hay gửi trên thành phố ạ

   1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 2. Ls cho em hỏi e bị vỡ nợ hiện đang còn vay một bạn 5trieu nhưng vì hoàn cảnh khó khăn em chưa có tiền trả em cũng đã xin khát bạn ay bjo em lại đang bị cách ly tại nhà do bên chỗ em lm coa ng nhiễm covit lên em ko ra ngoài đc để vay bạn bè lần trc bạn đó có đưa hình em đắng lên fb va bảo lần nay ko trả bạn ấy lại đang ,em có nói với bạn đo vì bjo em đang ko có chứ ko pai em có mà ko trả bạn đó xin bạn đó Thoòng cảm nhưng ho ko chịu mà em vay của tin dung đen ạ em bảo nếu em ko Thoòng cảm mà cứ cố tình đăng hình c lên fb c đành phai nhờ công an can thiệp theo ls em pai lm j bjo ạ

  1. Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 3. Chào Luật sư Hà Ngọc Tuyền, tôi có một người bạn cho một xí nghiệp vay tiền là 30 triệu năm 2004 với lãi suât 1,2% / tháng, giấy vay nợ đề là “KHẾ ƯỚC NHẬN NỢ VAY”, thời hạn vay: khi nào cần lấy bên cho vay báo trước 10 ngày. Đã nhiều lần bạn tôi đòi nợ nhưng ông Giám đốc này chưa trả ( kể cả gốc và lãi), hẹn khi nào có thì trả, đã gặp trực tiếp nhiều lần ( giấy vay nợ đề giám đốc nhưng không đóng dấu cơ quan), vì do quen biết ( ông giám đốc lại là tộc trưởng của dòng họ nên có vị nể nang). Hiện nay cơ quan này đã giải thể sát nhập cơ quan khác, ông giám đốc này đã nghỉ hưu, vậy nhờ Luật sư tư vấn nên làm như thế nào. Xin cảm ơn Luật sư

 4. Tôi xin hỏi luật sư vài vấn đề về việc trả chậm các khoản nợ đã vay.do tình hình kinh tế gia đình đi xuống nên tôi có cắt hết không có đủ khả năng chi trả các khoản nợ nhỏ chưa đầy 200tr cho 1 khoản nợ .mà tôi cũng đang cố gắng về nguồn tài chính để có thể trả nọ.nhung vì tôi đang tham gia forex nên chưa rút được tiền mà chưa có tiền trả được vậy tôi có bị đi từ hay không và mức phạt tù là trong bao lâu

 5. Tôi có bán hàng thiếu cho ngươi tà va cho thuê đất tới thời trả tiền nhưng họ không trả hen hết lần này tới lần khác 2 lần viết giới cam hết trả nhưng tới ngày vẫn không chịu trả thời gan viết giấy gân đây nhất là ngày 20 th 3 hạ trả mỡithang là150/000/000₫ thời hạn trả hệt vào 20 tháng 5 / 2021 nhưng tới nay 25/11/2021/ vẫn không trá vậy tôi nhờ đoàn luật sư tư vấn và giúp tôi với ạ xin trân thành cảm ơn và hậu tạ

 6. Xìn chào luật sư!
  Cho em hỏi! Em là một người thiết kế đồ hoạ tự do. Bên công ty A có thuê em thiết kế cho họ với chi phí 12 triệu nhưng chỉ mới thanh toán được 4 triệu, phần còn lại họ không chịu chi trả, giữa em và bên họ không có hợp đồng, chỉ trao đổi qua tin nhắn. Như vậy thì được ghép vào tội gì và em cần phải làm như thế nào để đòi lại quyền lợi của mình ạ!
  Em rất mong luật sư hướng dẫn và mong hồi đạp của luật sư!
  Em xin chân thành cảm ơn!

 7. Em chào Luật Sư ạ! Hiện em có vay bên ngân hàng số tiền 30tr trả trong 24 tháng. Hiện em đã đóng được 5 tháng và đã trễ 6 tháng kể từ ngày đóng do dịch không đi làm được và không có khả năng chi trả. Vậy em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạ? Em cảm ơn ạ!

 8. Chào luật sư
  Luật sư ơi cho em hỏi 2 vợ chồng đã ly hôn rồi chia đôi tài sản toà xử chồng em còn nợ lại em 1 cây vàng 24k có giấy tờ kí tên của chồng em nay đã đến hạn trả nhưng chồng em cố tình trốn tránh không muốn trả vậy luật sư cho em hỏi trong trường hợp này em có làm đơn kiện được không ạ và phần trăm lấy lại được tài sản khoảng bao nhiêu phần trăm ạ
  Em xin cảm ơn

  1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 9. Luật sư cho tôi hỏi. Tôi cho bạn mượn 5tr hứ trả trong ngày, nay đã được 2 tháng tôi gọi đòi không chịu bắt máy, nhắn tin cứ bảo mai trả, mai trả, đên nay 2 tháng tôi rất không hài lòng. Bây giờ tôi muốn nhờ công an vào cuộc vì người vay là 1 trưỡng phòng của 1 cty lớn, tôi chỉ có bill chuyển khoản và cuộc nc làm bằng chứng, luật sư cho tôi hỏi là tôi khỏi kiện thì người vay kia bị phạt như thế nào dựa trên pháp luật

  1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 10. Em có cho người quen vay với số tiền là 6 triệu , em có đòi và người đó hứa với em là trả nhưng mỗi lần hứa hẹn lại không trả và lí do kh có và hiện bây giờ em kh thể liên lạc đc với người đó

  1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 11. Dạ em xin chào luật sư
  Mấy tháng trước anh của em tên M có thuế 1 chiếc xe surius và gặp người tên A cũng vào tiệm để thuế xe nhưng anh M nói thôi mình cho bạn mượn 6tr rồi người tên A đưa cho anh M mượn xe để đi. Không may anh M bị bắt vì tội buôn bán chất trái phép và tạm giam 1 năm tù ra tòa xử 2 tháng trước thì tòa vẫn nói là người tên A trả lại cho anh M 6tr không có bồi thường xe hư hay lời lãi gì het. Cách tháng mẹ em có gọi cho gđ người A nói chìu hôm nay lấy chủng bị giấy tờ để đến VCSND để lấy xe. Thì gđ vẫn là rồi rồi để chủng bị. Nhưng đến chìu hôm đó gđ người A gọi lại thì đã bảo lấy từ mấy hôm trước rồi còn nói để tuần nữa gđ người A đến tiền 6tr xuống trả. Mẹ em vẫn ok vẫn đợi đến hết 1 tuần nhưng vẫn chưa thấy gđ người A đến tiền xuống và gọi lại thì bố của người A nghe máy và nói xe hư hết đi k được phải sửa mẹ em nói lại tại sao hồi lúc lấy xe ra k điện mẹ em lên xem thử như nào r có gì 2 bên giải quyết mà tự lấy xe ra r gđ người A nói tiếp để lấy 6tr ra sửa xe xong tính tiền thử hư hao bao nhiêu rồi xuống đưa lại (vd xe hư sửa 3tr thì còn 3tr trả lại cho gđ em) xong tắt máy mất đến bây giờ gọi không được thì luật sư cho em ý kiến ví dụ bây giờ gđ người A không trả dủ cho gđ em 6tr thì em có thể kiện được không ạ
  EM XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN LUẬT SƯ ĐÃ ĐỢ BÀI VIẾT CỦA EM VÀ DUYỆT BÀI VIẾT Ạ

  1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

  Hotline: 1900.63.63.87