Hướng dẫn thủ tục xin tạm hoãn thi hành án nhà đất

Xin tạm hoãn thi hành án nhà đất là quyền của đương sự. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp xin tạm hoãn đều được chấp nhận. Pháp luật thi hành án quy định cụ thể và rõ ràng về các việc xin tạm hoãn. Phạm vi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc biết được vấn đề pháp lý nêu trên.

quy dinh xin tam hoan thi hanh an
Cơ quan thi hành có thẩm quyền giải quyết yêu cầu hoãn thi hành án của đương sự

Thi hành án nhà đất là gì? Hoãn thi hành án là gì?

Thi hành án nhà đất là hoạt động của cơ quan thi hành án dân sự, người được thi hành án, người phải thi hành án và các chủ thể khác trong việc thực hiện bản án/quyết định tranh chấp đất đai đã có hiệu lực của tòa án.

Hoãn thi hành án dân sự là chuyển việc thi hành bản án, quyết định dân sự sang thời điểm khác muộn hơn thời điểm đã được quyết định.

Hoãn thi hành án là một thủ tục mà cơ quan thi hành án dân sự thường xuyên áp dụng, là việc cơ quan thi hành án dân sự quyết định tạm dừng việc tổ chức thi hành bản án, quyết định khi có căn cứ pháp luật quy định. Hoãn thi hành án tác động trực tiếp đến việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người được thi hành án và người phải thi hành án.

Hoãn thi hành án tranh chấp đất đai được hiểu là việc chuyển việc thi hành bản án, quyết định giải quyết tranh chấp sang thời điểm muộn hơn thời điểm quyết định thi hành án ban đầu.

Điều kiện hoãn thi hành án nhà đất

tam hoan thi hanh an dat dai
Điều kiện để xin hoãn thi hành án tranh chấp đất đai được quy định theo pháp luật

Theo quy định tại (khoản 1 Điều 48 Luật thi hành án dân sự sửa đổi 2014), điều kiện hoãn thi hành án tranh chấp đất đai bao gồm:

 • Người phải thi hành án bị ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên; bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án
 • Chưa xác định được địa chỉ của người phải thi hành án hoặc vì lý do chính đáng khác mà người phải thi hành án không thể tự mình thực hiện nghĩa vụ theo bản án, quyết định
 • Đương sự đồng ý hoãn thi hành án, việc đồng ý hoãn thi hành án phải lập thành văn bản ghi rõ thời gian hoãn, có chữ ký của đương sự, trong thời gian hoãn thi hành án thì phải thi hành án không chịu lãi suất chậm thi hành án, trừ trường hợp đường sự có thỏa thuận khác
 • Tài sản để thi hành án đã được Tòa án thụ lý để giải quyết, tài sản được kê biên nhưng sau khi giảm giá theo quy định mà giá trị bằng hoặc thấp hơn chi phí và nghĩa vụ được bảo đảm
 • Việc thi hành án đang trong thời hạn cơ quan có thẩm quyền giải thích bản án, quyết định và trả lời kiến nghị của cơ quan thi hành án dân sự theo quy định pháp luật
 • Người được nhận tài sản, người được giao nuôi dưỡng được thông báo hợp lệ 02 lần về việc nhận tài sản, nhận người được nuôi dưỡng nhưng không đến nhận
 • Việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ thi hành án chưa thực hiện được vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan
 • Tài sản kê biên không bán được mà người được thi hành án không nhận để thi hành án theo quy định.

Thời điểm tiếp nhận yêu cầu hoãn thi hành án

Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định hoãn ít nhất 24 giờ trước thời điểm cưỡng chế thi hành án đã được ấn định trong quyết định cưỡng chế.

Trường hợp cơ quan thi hành án nhận được yêu cầu hoãn thi hành án của người có thẩm quyền kháng nghị ít hơn 24 giờ trước thời điểm cưỡng chế đã được ấn định trong quyết định cưỡng chế thi hành án thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có quyền quyết định hoãn thi hành án khi xét thấy cần thiết. 

Thời hạn hoãn thi hành án theo yêu cầu của người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định không quá 03 tháng, kể từ ngày ra văn bản yêu cầu hoãn thi hành án.

Thủ tục hoãn thi hành án nhà đất

Thủ tục hoãn thi hành án nhà đất là việc giải quyết tranh chấp dân sự được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà cụ thể là trách nhiệm của Cơ quan thi hành án dân sự.

xin tam hoan thi hanh an dat dai
Thủ trưởng cơ quan thi hành án ra quyết định tiếp tục thi hành án sau thời gian hoãn

Nội dung đơn

 • Ngày, tháng, năm làm đơn
 • Tên đơn (Mẫu đơn xin tạm hoãn thi hành án)
 • Tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết (Cục thi hành án)
 • Họ tên, nơi cư trú, số điện thoại người thi hành án
 • Thi hành theo bản án số/ngày/ có hiệu lực thi hành kể từ ngày…
 • Trình bày lý do xin tạm hoãn thi hành án
 • Thời hạn xin tạm hoãn
 • Cam kết
 • Ghi rõ họ và tên

Thủ tục thực hiện

Bước 1: Người có quyền yêu cầu nộp đơn tạm hoãn thi hành án đến cơ quan thi hành án dân sự.

Bước 2: Thủ trưởng cơ quan thi hành án ra quyết định hoãn thi hành án tranh chấp đất đai

 • Thời hạn ra quyết định hoãn thi hành án là 05 ngày làm việc, kể từ ngày có căn cứ hoãn thi hành án hoăc phải ra ngay quyết định hoãn thi hành án khi nhận được yêu cầu của người có thẩm quyền.
 • Trường hợp khi cơ quan thi hành án nhận được yêu cầu hoãn thi hành án của người có thẩm quyền kháng nghị ít hơn 24 giờ trước thời điểm cưỡng chế mà đã được ấn định trong quyết định cưỡng chế thi hành án thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự khi xét thấy cần thiết có quyền quyết định hoãn thi hành án.
 • Trường hợp vụ việc đã được thi hành một phần hoặc đã được thi hành xong thì cơ quan thi hành án dân sự phải có văn bản thông báo ngay cho người yêu cầu hoãn thi hành án.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ khi căn cứ hoãn thi hành án không còn, hết thời hạn hoãn thi hành án theo yêu cầu của người có thẩm quyền hoặc khi nhận được văn bản trả lời của người có thẩm quyền kháng nghị về việc không có căn cứ kháng nghị thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ra quyết định tiếp tục thi hành án.

Bước 3: Ra quyết định tiếp tục thi hành án

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ khi căn cứ hoãn thi hành không còn, hết thời hạn hoãn thi hành án theo yêu cầu của người có thẩm quyền thì thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ra quyết định tiếp tục thi hành án.

Hoãn thi hành án dân sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong những trường hợp cần thiết.

Bài viết trên đây cũng đã phần nào giúp bạn đọc nắm được thủ tục xin tạm hoãn thi hành án nhà đất. Trong trường hợp không thể tự mình thực hiện được, quý bạn đọc có thể liên hệ chúng tôi đã nhận được sự tư vấn và hỗ trợ về thủ tục xin tạm hoãn thi hành án một cách nhiệt tình nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.7 (11 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8