Có cần thiết phải thực hiện thủ tục xem xét, thẩm định tại chỗ trong vụ án tranh chấp đất không ?

Xem xét, thẩm định tại chỗ trong vụ án tranh chấp đất là một trong những biện pháp thu thập chứng cứ của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án. Thủ tục xem xét, thẩm định tại chỗ được pháp luật quy định cụ thể. Để hiểu rõ hơn về quá trình xem xét, thẩm định tại chỗ là như thế nào, quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

thu tuc xem xet tham dinh tai cho
Thủ tục xem xét, thẩm định tại chỗ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện

>> Xem thêm:Thủ Tục Thẩm Định, Phê Duyệt Kế Hoạch Đấu Thầu

Sự cần thiết của xem xét, thẩm định tại chỗ trong vụ án tranh chấp đất

Xem xét, thẩm định tại chỗ là biện pháp trong quá trình tố tụng nhằm thu thập tài liệu chứng cứ của Tòa án, chứng minh cho quyền khởi kiện của nguyên đơn.

>> Xem thêm: Thủ Tục Xem Xét Thẩm Định Tại Chỗ Trong Vụ Án Dân Sự

Đây là một biện pháp thu thập chứng cứ quan trọng, là căn cứ để giải quyết vụ việc dân sự một cách chính xác, đúng pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự.

Đương sự có đơn yêu cầu Tòa án xem xét, thẩm định tại chỗ, mà nội dung xem xét, thẩm định tại chỗ liên quan đến vụ kiện thì Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án đó phải tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ theo yêu cầu của đương sự.

Khi không tự mình thu thập được chứng cứ, tài liệu trong vụ án, đương sự (bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án) có quyền yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ, tài liệu để đảm bảo cho quá trình giải quyết vụ án. Xem xét, thẩm định tại chỗ là một trong các biện pháp mà Tòa án áp dụng để tiến hành thu thập chứng cứ, tài liệu.

Cụ thể căn cứ tại (khoản 1 Điều 101 BLTTDS 2015) thì theo yêu cầu của đương sự hoặc khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán tiến hành việc xem xét, thẩm định tại chỗ với sự có mặt của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức, nơi có đối tượng cần xem xét, thẩm định và phải báo trước để đương sự biết và chứng kiến việc xem xét, thẩm định tại chỗ.

Xem xét, thẩm định tại chỗ trong vụ án tranh chấp đất đai

Xem xét thẩm định tại chỗ trong vụ án tranh chấp đất đai nhằm giúp cho cơ quan tố tụng xác định chính xác nguồn gốc tạo lập, quá trình sử dụng và tình trạng sử dụng đất có tranh chấp, làm cơ sở cho việc giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật.

Việc xem xét, thẩm định tại chỗ được tiến hành nhằm xem xét nguồn gốc tạo lập, quá trình sử dụng và hiện trạng sử dụng đất, cụ thể là:

 • Xác định hiện trạng sử dụng đất do ai quản lý
 • Vị trí, kích thước, hình dạng thửa đất tranh chấp
 • Tình trạng thừa đất (đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ, đã đăng ký địa chính, tài sản gắn liền với đất,…)
 • Tài sản gắn liền với đất, việc đầu tư cơi nới, sửa chữa so với ban đầu, nguồn gốc hình thành tài sản)
 • Đất giáp ranh với thửa đất liền kề
 • Thực hiện đo vẽ hiện trạng nhà đất tranh chấp, xem xét vật tư kiến trúc, cây cối hoa màu trên đất.

Quy định về chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ

muc chi phi xem xet tham dinh tai cho
Đương sự phải thực hiện nghĩa vụ chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ trong vụ án tranh chấp đất

Người yêu cầu Tòa án xem xét, thẩm định tại chỗ có nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ theo yêu cầu của Tòa án quy định tại (Điều 156 BLTTDS 2015).

Trường hợp Tòa án tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ khi cần thiết thì nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ.

Căn cứ theo quy định tại (Điều 157 BLTTDS 2015) trong trường hợp các bên đương sự không có thỏa thuận khác hoặc pháp luật không có quy định khác thì nghĩa vụ chịu chi phí được xác định như sau:

 • Đương sự phải chịu chi phí nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận.
 • Trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án thì nguyên đơn phải chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ.

Trình tự thủ tục thực hiện

thu tuc xem xet tham dinh
Đương sự có yêu cầu xem xét, thẩm định tại chỗ đất đai nộp đơn đến Tòa án có thẩm quyền

Nội dung đơn yêu cầu xem xét thẩm định tại chỗ

 • Ngày, tháng, năm làm đơn
 • Tên đơn yêu cầu (Đơn yêu cầu xem xét, thẩm định tại chỗ)
 • Tên cơ quan có thẩm quyền (Tòa án nơi đang thụ lý và giải quyết vụ án)
 • Trình bày lý do yêu cầu xem xét thẩm định tại chỗ
 • Chữ ký (ghi đầy đủ họ và tên) của người yêu cầu.

Trình tự thực hiện xem xét, thẩm định tại chỗ

Bước 1: Đương sự nộp đơn yêu cầu gửi đến Tòa án. (Mẫu đơn yêu cầu xem xét thẩm định tại chỗ đất đai), kèm theo là các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tranh chấp đất.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn yêu cầu, Thẩm phán sẽ tiến hành các công việc xem xét, thẩm định tại chỗ.

Bước 3: Lập biên biên xem xét, thẩm định tại chỗ. Biên bản ghi rõ kết quả xem xét, thẩm định, mô tả rõ hiện trường, có chữ ký của người xem xét, thẩm định hoặc điểm chi của đương sự (nếu có mặt), của các cơ quan có thẩm quyền khác.

Bước 4: Thẩm phán ban hành quyết định xem xét, thẩm định tại chỗ. Nội dung quyết định được quy định tại (khoản 2 Điều 9 Nghị quyết số 04/2012/NQ-HĐTP). Quyết định được gửi cho UBND cấp xã, đồng thời gửi cho đương sự để họ biết và chứng kiến việc xem xét, thẩm định tại chỗ quy định tại (khoản 3 và khoản 4 Điều 9 Nghị quyết 04/2012/NQ-HĐTP).

Kết quả xem xét, thẩm định tại chỗ là nguồn chứng cứ quan trọng trong việc giải quyết vụ án tranh chấp đất đai, làm sáng tỏ được tình tiết vụ án, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng  của đương sự.

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến thủ tục xem xét thẩm định tại chỗ trong vụ án tranh chấp đất đai.

Trường hợp quý bạn đọc có yêu cầu gặp luật sư để tư vấn trực tiếp liên quan đến thủ tục xem xét, thẩm định tại chỗ hoặc cần tư vấn tranh chấp đất đai, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hotline bên dưới. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi vướng mắc pháp lý và hỗ trợ nhiệt tình. Xin cảm ơn.

Có thể bạn quan tâm

Scores: 4.17 (12 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

2 thoughts on “Có cần thiết phải thực hiện thủ tục xem xét, thẩm định tại chỗ trong vụ án tranh chấp đất không ?

 1. Vu Van Truong says:

  Cho e xin phép hỏi là giấy báo xem xét, thẩm định tại sản có dấu chữ kí của Phó Chánh Án và khi gửi giấy về không bảo mật thông tin của giấy mà truyền tay người khác rồi mới đến tay e thì có được công nhận không ạ?

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua zalo quý khách cung cấp. Qúy khách vui lòng kiểm tra zalo để biết chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88