Mức chi phí xem xét thẩm định tại chỗ

Mức chi phí xem xét thẩm định tại chỗ là một trong những chi phí tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Bài viết này sẽ cung cấp cho Quý khách các thông tin về mức chi phí này cũng như hướng dẫn thủ tục xem xét, thẩm định tại chỗ.

Mức chi phí xem xét thẩm định tại chỗMức chi phí xem xét thẩm định tại chỗ

Chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ là gì ?

Tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định như sau: “Chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ là số tiền cần thiết và hợp lý phải chi trả cho việc xem xét, thẩm định tại chỗ căn cứ vào quy định của pháp luật.”

Như vậy, chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ có 2 đặc điểm chủ yếu sau:

 • Thứ nhất, đây phải là một chi phí hợp lý. Bộ luật Tố tụng dân sự không cho phép tòa án thu phí xem xét, thẩm định tại chỗ quá số tiền cần thiết và hợp lí dùng để chi trả cho việc xem xét, thẩm định tại chỗ.
 • Thứ hai, số tiền này dùng để chi trả cho việc xem xét, thẩm định tại chỗ căn cứ vào quy định của pháp luật. Khi đương sự có yêu cầu xem xét, thẩm định tại chỗ thì phải tạm nộp trước một số tiền. Số tiền này được gọi là tiền tạm ứng chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ.

Ý nghĩa của việc yêu cầu các đương sự chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ nhằm bù lại một phần chi phí của Nhà nước cho hoạt động xét xử của tòa án. Bên cạnh đó nhằm ràng buộc các đương sự phải thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ tố tụng của mình, không được lạm dụng việc thực hiện quyền tố tụng gây khó khăn cho việc giải quyết vụ việc dân sự của tòa án.

Nghĩa vụ chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ

Căn cứ Điều 157 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 về nghĩa vụ chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ được quy định như sau:

 • Thứ nhất, đương sự phải chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận. Nghĩa là khi đương sự đã tiến hành hoạt động xem xét, thẩm định tại chỗ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ nhưng Tòa án không chấp nhận thì đương sự đó phải chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ.
 • Thứ hai, trường hợp yêu cầu Tòa án chia tài sản chung thì mỗi người được chia tài sản phải chịu phần chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ theo tỷ lệ giá trị phần tài sản mà họ được chia. Như vậy, trong vụ việc dân sự đây là nghĩa vụ chung của các đương sự, các bên có nghĩa vụ tương ứng với phần tài sản của mình.
 • Thứ ba, Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ. Đây là quy định mang tính đặc thù của quan hệ hôn nhân gia đình, khi nguyên đơn có yêu cầu xem xét, thẩm định tại chỗ thì luôn có nghĩa vụ phải nộp chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ mà không phụ thuộc vào việc Tòa án có đồng ý yêu cầu của mình hay không. Bị đơn không phải nộp chi phí này. Nếu hai bên cùng thuận tình ly hôn thì chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ được chia đôi nghĩa vụ chịu chi phí này.
 • Thứ tư, trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217, điểm b khoản 1 Điều 299 của Bộ luật này thì nguyên đơn phải chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ. Đây là các trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án do người khởi kiện rút yêu cầu khởi kiện, nguyên đơn rút đơn khởi kiện trước khi mở phiên tòa hoặc tại phiên tòa mà bị đơn đồng ý. Trong trường hợp này, khi đã tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ thì nguyên đơn phải chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ.
 • Thứ năm, Đối với các trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án khác theo quy định của Bộ luật này thì người yêu cầu xem xét, thẩm định phải chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ. Đây là các trường hợp đình chỉ có thể do nguyên đơn hoặc bị đơn là cá nhân chết mà quyền và nghĩa vụ của họ không được kế thừa hoặc cơ quan, tổ chức bị giải thể, phá sản mà không có cơ quan, tổ chức, cá nhân nào thừa kế quyền, nghĩa vụ tố tụng của họ. Khi đó, các bên đã yêu cầu xem xét, thẩm định tại chỗ thì người yêu cầu xem xét, thẩm định phải chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn yêu cầu xem xét, thẩm định tại chỗ

Nghĩa vụ chịu mức chi phí xem xét thẩm định tại chỗNghĩa vụ chịu mức chi phí xem xét thẩm định tại chỗ

Thủ tục xem xét, thẩm định tại chỗ

Các thủ tục yêu cầu và nộp chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ phải phù hợp với quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể như sau:

 • Người yêu cầu Tòa án xem xét, thẩm định tại chỗ có nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ theo yêu cầu của Tòa án quy định tại (Điều 156 BLTTDS 2015).
 • Trường hợp Tòa án tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ khi cần thiết thì nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ.
 • Căn cứ theo quy định tại (Điều 157 BLTTDS 2015) trong trường hợp các bên đương sự không có thỏa thuận khác hoặc pháp luật không có quy định khác thì nghĩa vụ chịu chi phí được xác định như sau:
 • Đương sự phải chịu chi phí nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận.
 • Trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án thì nguyên đơn phải chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ.

>>> Xem thêm: Thủ tục xem xét thẩm định tại chỗ trong vụ án dân sự

Mức chi phí xem xét thẩm định tại chỗ

Đến thời điểm hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn quy định cụ thể tiền chi phí thẩm định tại chỗ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà Tòa án sẽ cân nhắc đưa ra mức chi phí “cần thiết và hợp lý” theo quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Xét thấy, đây cũng là một trong những bất cập và cần thiết có văn bản hướng dẫn cụ thể.

>>> Xem thêm: Có cần thiết phải thực hiện thủ tục xem xét, thẩm định tại chỗ trong vụ án tranh chấp đất không?

Luật sư tư vấn về xem xét thẩm định tại chỗLuật sư tư vấn về xem xét thẩm định tại chỗ

Luật sư tư vấn về xem xét thẩm định tại chỗ

Luật sư tư vấn về mức chi phí xem xét thẩm định tại chỗ:

 • Hỗ trợ soạn thảo đơn yêu cầu xem xét, thẩm định tại chỗ
 • Hướng dẫn thủ tục chi trả chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ
 • Tư vấn trình tự xem xét, thẩm định tại chỗ
 • Làm việc với cơ quan nhà nước về các vấn đề pháp lý liên quan

Qua bài viết trên, Luật Long Phan đã giải đáp cho Quý khách về mức chi phí xem xét thẩm định tại chỗ. Nếu Quý khách còn bất cứ thắc mắc gì hay có nhu cầu được tư vấn luật dân sự cụ thể hơn về thủ tục yêu cầu xem xét, thẩm định tại chỗ hoặc các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Luật Long Phan qua số Hotline 1900.63.63.87.

Scores: 4.61 (35 votes)

: Biên Tập Viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87