Điều kiện nào để được hoãn thi hành án tranh chấp đất đai

Đối với tài sản là đất đai thì việc thi hành án rất phức tạp, tuy nhiên, để đảm bảo đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích của nhà nước, công dân thì trong một số trường hợp sẽ được hoãn thi hành án. Để “hoãn thi hành án tranh chấp đất đai cần điều kiện gì? Công ty Luật Long Phan PMT sẽ tư vấn qua bài viết sau.

Dieu kien de duoc hoan thi hanh an tranh chap dat
Điều kiện để được hoãn thi hành án

>>> Xem thêm: Thủ Tục Đề Nghị Giảm Thời Hạn Chấp Hành Án

1. Hoãn thi hành án dân sự là gì?

Hoãn thi hành án dân sự là chuyển việc thi hành bản án, quyết định dân sự sang thời điểm khác muộn hơn thời điểm đã được quyết định.

Hoãn thi hành án tranh chấp đất đai được hiểu là việc chuyển việc thi hành bản án, quyết định giải quyết tranh chấp sang thời điểm muộn hơn thời điểm quyết định thi hành án ban đầu.

2. Điều kiện hoãn thi hành án

cac dieu kien duoc co quan nha nuoc cho hoan thi hanh an ve dat dai
Hoãn thi hành án tranh chấp đất đai

Để được hoãn thi hành án tranh chấp đất đai, phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định pháp luật sau đây:

 1. Theo quy định tại Điều 48 Luật Thi hành án dân sự quy định hoãn thi hành án, thì việc hoãn thi hành án được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 2. Người phải thi hành án bị ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên;
 3. Chưa xác định được địa chỉ của người phải thi hành án hoặc vì lý do chính đáng khác mà người phải thi hành án không thể tự mình thực hiện được nghĩa vụ theo bản án, quyết định;
 4. Người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án. Việc đồng ý hoãn phải lập thành văn bản ghi rõ thời hạn hoãn, có chữ ký của các bên. Trong thời gian hoãn thi hành án do có sự đồng ý của người được thi hành án thì người phải thi hành án không phải chịu lãi suất chậm thi hành án;
 5. Người phải thi hành các khoản nộp ngân sách nhà nước không có tài sản hoặc có tài sản nhưng giá trị tài sản đó không đủ chi phí cưỡng chế thi hành án hoặc có tài sản nhưng tài sản thuộc loại không được kê biên;
 6. Tài sản kê biên có tranh chấp đã được Tòa án thụ lý để giải quyết;
 7. Việc thi hành án đang trong thời gian cơ quan có thẩm quyền giải thích bản án, quyết định và trả lời kiến nghị của cơ quan thi hành án dân sự theo quy định.
 8. Người có quyền yêu cầu hoãn thi hành án có văn bản yêu cầu hoãn thi hành án.

Như vậy, khi có yêu cầu hoãn thi hành án đất đai và thuộc trường hợp được hoãn thi hành án,Cơ quan thi hành án sẽ xem xét ra quyết định hoãn thi hành án theo quy định.

3. Thủ tục yêu cầu hoãn thi hành án tranh chấp đất đai

thu tuc yeu cau duoc hoan thi hanh ve dat dai
Phương thức hoãn thi hành án tranh chấp đất đai

Thủ tục hoãn thi hành án tranh chấp đất đai

 1. Yêu cầu hoãn thi hành án tranh chấp đất đai: Người có quyền yêu cầu nộp đơn tạm hoãn thi hành án đến cơ quan có thẩm quyền, người có thẩm quyền kháng nghị có văn bản yêu cầu hoãn thi hành án tranh chấp đất đai ít nhất 24 giờ trước thời điểm cưỡng chế thi hành án đã được ấn định trong quyết định cưỡng chế.

Theo khoản 2 Điều 48 Luật thi hành án dân sự quy định người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm đối với bản án, quyết định của tòa án chỉ được yêu cầu hoãn thi hành án một lần để xem xét kháng nghị nhằm tránh hậu quả không thể khắc phục được”.

 • Thủ trưởng cơ quan thi hành án ra quyết định hoãn thi hành án tranh chấp đất đai

Thời hạn ra quyết định hoãn thi hành án là 05 ngày làm việc, kể từ ngày có căn cứ hoãn thi hành án hoặc phải ra ngay quyết định hoãn thi hành án khi nhận được yêu cầu của người có thẩm quyền.

Trường hợp khi cơ quan thi hành án nhận được yêu cầu hoãn thi hành án của người có thẩm quyền kháng nghị ít hơn 24 giờ trước thời điểm cưỡng chế mà đã được ấn định trong quyết định cưỡng chế thi hành án thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự khi xét thấy cần thiết có quyền quyết định hoãn thi hành án.

Trường hợp vụ việc đã được thi hành một phần hoặc đã được thi hành xong thì cơ quan thi hành án dân sự phải có văn bản thông báo ngay cho người yêu cầu hoãn thi hành án.

 • Ra quyết định tiếp tục thực hiện thi hành án

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ khi căn cứ hoãn thi hành án không còn, hết thời hạn hoãn thi hành án theo yêu cầu của người có thẩm quyền hoặc khi nhận được văn bản trả lời của người có thẩm quyền kháng nghị về việc không có căn cứ kháng nghị thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ra quyết định tiếp tục thi hành án.

Về thời gian hoãn thi hành án:

Thời hạn hoãn thi hành án theo yêu cầu của người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định không quá 03 tháng, kể từ ngày ra văn bản yêu cầu hoãn thi hành án;

Việc hoãn thi hành án chấm dứt khi các căn cứ hoãn thi hành án không còn và khi hết thời hạn 3 tháng theo yêu cầu của Viện kiểm sát.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về nội dung trên. Trường hợp bạn đọc có thắc mắc hoặc có nhu cầu được tư vấn pháp luật, vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline bên dưới để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn./.

Scores: 4.7 (10 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8