Thủ tục giải quyết tranh chấp về hợp đồng gia công

Thủ tục giải quyết tranh chấp về hợp đồng gia công là câu hỏi đặt ra khi bên nhận gia công và bên đặt gia công không đạt được mục đích của hợp đồng gia công. Đối tượng của hợp đồng gia công là các sản phẩm gia công, khi các sản phẩm gia công này không đạt tiêu chuẩn yêu cầu gia công thì thường sẽ xảy ra tranh chấp hợp đồng gia công giữa các bên. Vậy nếu khi có tranh chấp xảy ra thì thủ tục để giải quyết tranh chấp ra sao? Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn các vấn đề trên.

Nội dung của hợp đồng gia công

Tranh chấp hợp đồng gia công.

>> Xem thêm: Các Căn Cứ Để Giải Quyết Tranh Chấp Về Họ, Biêu, Phường

Vấn đề pháp lý về hợp đồng gia công

Hợp đồng gia công là gì?

Căn cứ Điều 542 Bộ Luật dân sự 2015 (BLDS 2015) quy định: “Hợp đồng gia công là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên nhận gia công thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền công”.

Trong hợp đồng gia công, bên đặt gia công sẽ nhận nguyên liệu từ bên đặt gia công. Khi nhận làm gia công, bên nhận gia công phải tự mình hoàn thành sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công từ ban đầu và giao sản phẩm hoàn thành. Bên đặt gia công sẽ không quan tâm đến quá trình thực hiện cái họ quan tâm đến là kết quả hoàn thành đúng theo yêu cầu, thời hạn hay không.

Rủi ro trong hợp đồng gia công

Hợp đồng gia công là gì?

>> Xem thêm: Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Thi Công Xây Dựng

Đặc điểm của hợp đồng gia công

 • Đối tượng : Đối tượng của hợp đồng gia công trong thương mại là việc thực hiện một hoặc nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất ra sản phẩm mới. Các loại hàng hóa đều có thể được gia công, ngoại trừ những hàng hóa thuộc diện cấm kinh doanh.
 • Hình thức : Hợp đồng gia công phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.
 • Nội dung: Hợp đồng gia công có thể bao gồm những điều khoản quy định về : hàng hóa gia công, số lượng và giá nguyên vật liệu, giá gia công, phương thức thanh toán và các tài liệu kỹ thuật.

Giải quyết tranh chấp về hợp đồng gia công

Quyền của bên đặt gia công và nhận gia công

Căn cứ Điều 545 BLDS 2015 quyền của bên đặt gia công:

 • Nhận sản phẩm gia công theo đúng số lượng, chất lượng, phương thức, thời hạn và địa điểm đã thỏa thuận.
 • Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bên nhận gia công vi phạm nghiêm trọng hợp đồng.
 • Trường hợp sản phẩm không bảo đảm chất lượng mà bên đặt gia công đồng ý nhận sản phẩm và yêu cầu sửa chữa nhưng bên nhận gia công không thể sửa chữa được trong thời hạn thỏa thuận thì bên đặt gia công có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Căn cứ Điều 547 BLDS 2015 quyền của bên nhận gia công:

 • Yêu cầu bên đặt gia công giao nguyên vật liệu đúng chất lượng, số lượng, thời hạn và địa điểm đã thỏa thuận.
 • Từ chối sự chỉ dẫn không hợp lý của bên đặt gia công trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu thấy chỉ dẫn đó có thể làm giảm chất lượng sản phẩm, nhưng phải báo ngay cho bên phía đặt gia công biết.
 • Yêu cầu bên đặt gia công trả đủ tiền công theo đúng thời hạn và phương thức đã thỏa thuận.

>> Xem thêm: Tranh Chấp Hợp Đồng Vay Tài Sản Giải Quyết Như Thế Nào?

Nghĩa vụ của bên đặt gia công và bên nhận gia công

Căn cứ Điều 544 BLDS 2015 quy định về nghĩa vụ của bên đặt gia công

 • Cung cấp nguyên vật liệu theo đúng số lượng, chất lượng, thời hạn và địa điểm đã thỏa thuận cho bên nhận gia công; cung cấp giấy tờ cần thiết liên quan đến việc gia công.
 • Chỉ dẫn cho bên nhận gia công thực hiện hợp đồng.
 • Trả tiền công theo đúng thỏa thuận.

Căn cứ Điều 546 BLDS 2015 quy định nghĩa vụ của bên nhận gia công:

 • Bảo quản nguyên vật liệu do bên đặt gia công cung cấp.
 • Báo cho bên đặt gia công biết để đổi nguyên vật liệu khác, nếu nguyên vật liệu không bảo đảm chất lượng; từ chối thực hiện gia công, nếu biết hoặc phải biết việc sử dụng nguyên vật liệu đó thể tạo ra sản phẩm nguy hại cho xã hội.
 • Giao sản phẩm cho bên đặt gia công đúng số lượng, chất lượng, phương thức, thời hạn và địa điểm đã thỏa thuận.
 • Giữ bí mật thông tin về quy trình gia công và sản phẩm tạo ra.
 • Chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, trừ trường hợp sản phẩm không bảo đảm chất lượng do nguyên vật liệu mà bên đặt gia công cung cấp hoặc do sự chỉ dẫn không đúng của bên đặt gia công.
 • Hoàn trả nguyên vật liệu còn lại cho bên đặt gia công sau khi hoàn thành hợp đồng.

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng gia công

Khi bên đặt gia công và bên nhận gia công không thực hiện các nghĩa vụ được nêu trên hay quyền của các bên bị xâm phạm dẫn đến rủi ro là xảy ra tranh chấp hợp đồng gia công thì thủ tục được giải quyết như sau:

 • Phương thức hòa giải, thương lượng: Việc thương lượng, hòa giải diễn ra giữa các bên tranh chấp, cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để đi đến cách hiểu thống nhất nội dung hợp đồng và đưa ra được phương án có lợi nhất, giảm thiểu nhiều thiệt hại nhất cho cả hai bên. Tức là để hai bên đều có lợi và đều tự nguyện thực hiện phương án đã thỏa thuận hòa giải.
 • Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại chỉ áp dụng đối với những hợp đồng có liên quan đến thương mại, nếu chỉ liên quan đến những vấn đề dân sự thông thường thì không thể lựa chọn cách thức này để giải quyết.
 • Phương thức giải quyết tranh chấp qua Tòa án Khi tranh chấp Hợp đồng phát sinh, nếu các bên không tự thương lượng, hòa giải với nhau thì có thể được giải quyết tại Tòa án. Tùy theo loại Hợp đồng là kinh tế hay dân sự mà các tranh chấp phát sinh có thể được Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự hay thủ tục tố tụng tòa án kinh tế.

Quy định về hợp đồng gia công hàng hóa

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng gia công.

>> Xem thêm: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng doanh nghiệp.

Luật sư tư vấn thực hiện thủ tục tranh chấp trong hợp đồng gia công

Trong trường hợp khách hàng muốn hỗ trợ tư vấn, làm các thủ tục về tranh chấp hợp đồng gia công Công ty Luật Long Phan PMT có thể hỗ trợ những công việc sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về hơp đồng gia công.
 • Hỗ trợ, hướng dẫn làm các thủ tục về tranh chấp trong hợp đồng gia công.
 • Các công việc khác theo yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn chi tiết về thủ tục giải quyết tranh chấp trong hợp đồng gai công. Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý bạn đọc có bất kỳ khó khăn, vướng mắc hay các vấn đề khác liên quan đến vấn đề này thì hãy gọi ngay vào HOTLINE 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT HỢP ĐỒNG và LUẬT SƯ HỢP ĐỒNG hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Scores: 4.5 (47 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8