Dịch vụ luật sư tư vấn, soạn thảo đơn từ yêu cầu thi hành án dân sự

Luật sư tư vấn, soạn thảo đơn từ yêu cầu thi hành án dân sự là một trong những dịch vụ quan trọng và cần thiết trong quá trình giải quyết các tranh chấp và thực hiện các phán quyết của tòa án. Sự hỗ trợ của luật sư là yếu tố then chốt để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên trong thi hành án dân sự được bảo vệ và thực hiện đúng đắn. Cùng Luật Long Phan tìm hiểu về dịch vụ này qua bài viết dưới đây nhé.

Luật sư hỗ trợ thực hiện thi hành án dân sự

Luật sư hỗ trợ thực hiện thi hành án dân sự

Quyền yêu cầu thi hành án dân sự

Theo quy định tại Điều 7 Luật Thi hành án dân sự 2008 sửa đổi bởi khoản 4 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 về quyền, nghĩa vụ của người được thi hành án thì: Yêu cầu thi hành án, đình chỉ thi hành một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định, áp dụng biện pháp bảo đảm, áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án được quy định trong Luật này.

Theo điểm b khoản 1 Điều 7a Luật Thi hành án dân sự 2008 bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của người phải thi hành án: Tự mình hoặc ủy quyền cho người khác yêu cầu thi hành án theo quy định của Luật này.

Như vậy, từ hai quy định trên người có quyền yêu cầu thi hành án dân sự là người được thi hành án và người phải thi hành án.

>>>Xem thêm: Có được yêu cầu thi hành án khi hết hiệu lực thi hành án dân sự

Thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự

Thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự được quy định tại Điều 30 của Luật Thi hành án dân sự năm 2008, được sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

 • Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.
 • Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật Thi hành án dân sự thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án.

Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.

Như vậy trong vòng 5 năm kể từ ngày mà bản án, quyết định dân sự của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án.

Theo đó, thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự là 5 năm kể từ ngày bản án, quyết định dân sự có hiệu lực.

Người có quyền yêu cầu thi hành án

Người có quyền yêu cầu thi hành án

Sự cần thiết của luật sư tư vấn, soạn thảo đơn từ trong thi hành án dân sự

Trong quá trình thi hành án dân sự, việc tư vấn và soạn thảo đơn từ đóng vai trò rất quan trọng. Luật sư có thể cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan được bảo vệ một cách tốt nhất. Dưới đây là một số lý do cụ thể về sự cần thiết của luật sư tư vấn và soạn thảo đơn từ trong thi hành án dân sự:

Hiểu biết pháp luật chuyên sâu: Luật sư có kiến thức chuyên môn về pháp luật và quy trình thi hành án dân sự. Họ có thể giúp các bên hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình cũng như các quy định pháp lý liên quan.

Soạn thảo đơn từ chính xác: Các loại đơn từ trong thi hành án dân sự yêu cầu sự chính xác và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật. Luật sư có thể đảm bảo các tài liệu này được soạn thảo đúng quy định, tránh những sai sót có thể gây ra hậu quả pháp lý.

Bảo vệ quyền lợi: Trong nhiều trường hợp, các bên liên quan có thể gặp khó khăn trong việc bảo vệ quyền lợi của mình do thiếu hiểu biết pháp lý. Luật sư có thể đại diện và bảo vệ quyền lợi của khách hàng trước cơ quan thi hành án và tòa án.

Tư vấn chiến lược: Luật sư có thể tư vấn cho khách hàng về các chiến lược pháp lý phù hợp, giúp họ đưa ra các quyết định đúng đắn và tối ưu hóa kết quả thi hành án.

Giải quyết tranh chấp: Trong quá trình thi hành án, có thể phát sinh nhiều tranh chấp. Luật sư có thể giúp giải quyết các tranh chấp này thông qua thương lượng, hòa giải hoặc đại diện tại tòa án.

Luật sư tư vấn, soạn thảo đơn từ trong thi hành án dân sự

Soạn thảo đơn yêu cầu thi hành án

Soạn thảo đơn yêu cầu thi hành án

>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Soạn Đơn Tố Cáo Hành Vi Không Hoãn Thi Hành Án Dân Sự

Tư vấn quy định và hướng xử lý

 • Tư vấn các quyền và nghĩa vụ của người được thi hành án, người phải thi hành án, người có quyền và nghĩa vụ liên quan;
 • Tư vấn, hướng dẫn thủ tục yêu cầu thi hành bản án dân sự có hiệu lực pháp luật
 • Tư vấn thời hiệu yêu cầu thi hành án
 • Tư vấn cơ quan có thẩm quyền thi hành án
 • Tư vấn thời gian, thủ tục, chi phí xác minh điều kiện thi hành án
 • Tư vấn hướng giải quyết khi chưa có đủ điều kiện thi hành án
 • Tư vấn các biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự
 • Tư vấn các biện pháp bảo đảm thi hành án
 • Tư vấn về việc xử lý tài sản chung để thi hành án
 • Tư vấn quy trình bán đấu giá tài sản thi hành án
 • Tư vấn hướng giải quyết khi đấu giá tài sản không có người tham gia hoặc đấu giá không thành
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan đến thi hành án dân sự

Soạn thảo đơn từ và các văn bản có liên quan

Luật sư sẽ soạn thảo các văn bản, đơn từ cần thiết để nộp cho cơ quan thi hành án hoặc tòa án. Các loại đơn từ thường gặp bao gồm:

 • Soạn thảo đơn yêu cầu thi hành án hoặc Đơn yêu cầu tạm dừng thi hành án;
 • Soạn thảo đơn yêu cầu áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế thi hành án;
 • Đơn khiếu nại về thi hành án: Khi có sai phạm hoặc bất đồng liên quan đến quá trình thi hành án, luật sư sẽ soạn thảo đơn khiếu nại để bảo vệ quyền lợi của khách hàng.
 • Soạn thảo đơn yêu cầu thay đổi Chấp hành viên trong trường hợp có căn cứ cho rằng Chấp hành viên không vô tư khi làm nhiệm vụ
 • Soạn thảo đơn đề nghị được miễn, giảm phí thi hành án trong trường hợp cung cấp thông tin chính xác về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án và trường hợp khác theo quy định của Chính phủ

Phí dịch vụ luật sư

Phí dịch vụ pháp lý được xác định tùy theo từng vụ việc và thường dựa trên các yếu tố sau:

 • Tính chất, mức độ phức tạp của vụ việc;
 • Thời gian, chi phí đầu tư công sức và kinh nghiệm của Luật sư.

Trường hợp trong quá trình thực hiện thủ tục mà có phát sinh các yêu cầu mới hoặc vấn đề khác dẫn đến thay đổi mức phí dịch vụ thì mức phí này được bổ sung vào phụ lục hợp đồng.

Nếu muốn nhận báo phí, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài Luật Long Phan PMT và gửi tài liệu liên quan đến vụ việc của mình để nhận báo phí và cung cấp các dịch vụ pháp lý phù hợp với hoàn cảnh, nhu cầu của mình.

Tóm lại, thi hành án dân sự là quy trình pháp lý phức tạp. Sự hỗ trợ từ một luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này là rất quan trọng để đảm bảo quy trình diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả. Nếu quý vị thắc mắc cần được giải đáp hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ Dịch vụ Luật sư giải quyết thi hành án vui lòng liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được luật sư dân sự hỗ trợ.

Các bài viết liên quan đến thi hành án dân sự có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.6 (52 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8