Thủ tục yêu cầu thi hành bản án dân sự có hiệu lực pháp luật

Yêu cầu thi hành bản án dân sự là thủ tục tố tụng mà sau khi bản án dân sự có hiệu lực pháp luật nhưng bên có nghĩa vụ không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình thì người được thi hành có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thi hành án dân sự. Trình tự, thủ tục và hồ sơ cần thiết để yêu cầu sẽ được hướng dẫn cụ thể trong bài viết sau.

yeu cau thi hanh ban an dan su
Thi hành bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật

Ra quyết định thi hành án

Thủ trưởng cơ quan thi hành dân sự chỉ ra QUYẾT ĐỊNH thi hành án khi có ĐƠN YÊU CẦU THI HÀNH ÁN.

>> Xem thêm: Cách Thức Tiến Hành Thủ Tục Giám Đốc Thẩm Bản Án Dân Sự Đã Có Hiệu Lực

Đương sự có thể tự mình hoặc uỷ quyền cho người khác yêu cầu thi hành thông qua các hình thức:

 • Nộp đơn trực tiếp;
 • Gửi đơn qua bưu điện;
 • Trực tiếp trình bày bằng lời nói tại cơ quan thi hành án dân sự.

Cơ quan THADS từ chối yêu cầu thi hành án và phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án trong các trường hợp sau đây:

 • Người yêu cầu không có quyền yêu cầu thi hành án hoặc nội dung yêu cầu không liên quan đến nội dung của bản án, quyết định; bản án, quyết định không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các đương sự theo quy định của Luật này;
 • Cơ quan THADS được yêu cầu không có thẩm quyền thi hành án;
 • Hết thời hiệu yêu cầu thi hành án.

Thời hạn ra quyết định thi hành án theo yêu cầu là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án.

Đơn yêu cầu thi hành án

Mẫu đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thi hành án dân sự

Mẫu đơn xin yêu cầu thi hành án có các nội dung chính sau đây:

 • Họ, tên, địa chỉ của người yêu cầu;
 • Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;
 • Họ, tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án
 • Nội dung yêu cầu thi hành án;
 • Thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành án của người phải thi hành án;
 • Người làm đơn yêu cầu thi hành án phải ghi rõ ngày, tháng, năm và ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn.

Kèm theo đơn yêu cầu thi hành án, phải có Bản án (dân sự), quyết định có “hiệu lực” pháp luật được yêu cầu thi hành và tài liệu khác có liên quan, nếu có;

Người yêu cầu thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án nhằm ngăn chặn việc tẩu tán, huỷ hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án.

>> Tham khảo thêm: Mẫu đơn yêu cầu thi hành án dân sự

>>> Tham khảo thêm: Mẫu đơn yêu cầu thông báo kết quả thi hành án

==>>CLICK TẢI MẪU ĐƠN YÊU CẦU THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

Thẩm quyền và thời hiệu yêu cầu thi hành

Về thẩm quyền

Theo khoản 1, Điều 35, Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi, bổ sung 2010 thì cơ quan thi hành án cấp huyện sẽ có thẩm quyền thi hành đối với bản án, quyết định của Giám đốc thẩm của Toà án cấp tỉnh đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án cấp huyện nơi cơ quan thi hành dân sự cấp huyện có trụ sở.

Trong trường hợp nếu thấy cần thiết, bản án, quyết định của Giám đốc thẩm nêu trên có thể chuyển giao cho cơ quan thi hành dân sự cấp tỉnh.

Hiện nay cơ quan thi hành án các cấp bao gồm:

 • Cấp huyện là Chi cục Thi hành án dân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
 • Cơ quan thi hành án cấp tỉnh là Cục Thi hành án dân sự tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về thời hiệu yêu cầu thi hành

yeu cau cuong che thi hanh an
Chấp hành viên thực hiện thi hành án
 • Trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.
 • Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.
 • Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Thủ tục thi hành án

 1. Người yêu cầu gửi đơn yêu cầu đến cơ quan thi hành án có thẩm quyền giải quyết.
 2. Cơ quan THADS phải kiểm tra nội dung yêu cầu và các tài liệu kèm theo, vào sổ nhận yêu cầu thi hành án và thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu.
 3. Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án. Sau khi ra quyết định thi hành án, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phân công Chấp hành viên thực hiện các trình tự thủ tục thi hành án.
 4. Chấp hành viên tiến hành gửi Quyết định về thi hành án trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra văn bản cho đương sự, người có quyền, nghĩa vụ liên quan để họ thực hiện quyền, nghĩa vụ theo nội dung của văn bản đó.
 5. Thời hạn tự nguyện thi hành án của người phải thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.
 6. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì Chấp hành viên tiến hành “xác minh điều kiện thi hành án“.
 7. Hết thời hạn tự nguyện thi hành án, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án (có tài sản) mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.
 8. Chấp hành viên sẽ thực hiện các quy trình thủ tục định giá, bán đấu giá tài sản của người phải thi hành án để thi hành án cho người yêu cầu.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thủ tục yêu cầu thi hành bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật và mẫu đơn yêu cầu kèm theo. Trường hợp quý bạn đọc có bất cứ vướng mắc hoặc đang gặp khó khăn trong việc giải quyết các trường hợp tương tự, vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline bên dưới để được cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và hỗ trợ hiệu quả nhất. Xin cảm ơn./.

Scores: 4.11 (18 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

22 thoughts on “Thủ tục yêu cầu thi hành bản án dân sự có hiệu lực pháp luật

 1. Anie says:

  Cho em hỏi là cty của em có kiện cty A về việc thanh toán nợ quá hạn, và cty A cũng hứa sẽ thanh toán vào ngày đó( theo thông báo về việc thụ lý vụ án), nhưng trễ 1 tuần mà cty A vẫn chưa thanh toán. Giờ em phải làm đơn gì để gửi Tòa yêu cầu bên A phải thi hành án? Cám ơn!

  • Luật Long Phan PMT says:

   Chào bạn Anie,
   Trong trường hợp bản án đã có hiệu lực pháp luật, bạn có thể nộp đơn yêu cầu thi hành án gửi đến cơ quan thi hành án dân sự để cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án.
   Trân trọng!

 2. Vương Kim Huy says:

  Cho hỏi bản án toà án ra quyết định 5/2/2009 trong đó có ghi thời hạn yêu cầu thi hành án là 3 năm . Đến 11/5/2012 quyết định thi hành án dân sự ra thì đã quá 3 năm theo bản án . Cho hỏi quyết định thi hành án đó có hiệu lực pháp luật không?

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Căn cứ điều 30 Luật Thi hành án dân sự năm 2008:
   1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.
   Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.
   3. Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.
   Như vậy, nếu chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng được trứ vào thời hạn nói trên.
   Trân trọng!

 3. Trần Chí Nhân says:

  Cho tôi hỏi. Trường hợp bản ản đã có hiệu lực từ tháng 3/2019. Người được thi hành án có đơn yêu cầu thi hành án. Thi hành án có quyết đinh thi hành nhưng chấp hành viên đến nay làm việc chậm trễ gây thiệt thòi lợi ích cho người được thi hành. Trường hợp này phải làm sao ạ?

 4. NGUYEN VAN TUAN says:

  Cho tôi hỏi, gia đình tôi có bản án dân sự phúc thẩm đã xét xử ngày 06/02/2018. Đến nay đã 3,5 năm nhưng bên kia chưa chấp hành án. Theo hướng dẫn trong thời hạn 5 năm, tôi phải làm đơn yêu cầu thi hành án để được giải quyết, nhưng hiện nay tôi bị mất bản chính bản án phúc thẩm. Vậy tôi viết đơn yêu cầu thi hành án, có cần thiết phải có bản sao y chứng thực của bản án phúc thẩm không?

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 5. yến says:

  cho e hỏi năm 2019 về vụ án dân sự của e đã ra quyết định thi hành nhưng tới nay tháng 8/2021 bên bị đơn vẫn chưa thực hiện trách nhiệm của m giờ e phải làm những giấy tờ gì? và gửi cơ quan nào để yêu cầu bên kia hoàn thành trách nhiệm của m ạ?

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 6. Nguyễn thọ hùng says:

  Cháu xin chào chú ạ.cháu có vấn đề muốn hỏi ạ mong chú trả lời giúp cháu.( Bố mẹ cháu ly hôn.và chia tài sản chung.và đã có quyết định của tòa án giao đất cho bố mẹ cháu.nhưng khi đi thi hành án thì không giao được đất cho mẹ cháu.vì tài sản được giao cho bố cháu lại nằm sang bên đất mẹ cháu.giờ phải giải quyết kiểu gì ạ.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 7. Nguyễn văn linh says:

  Chào luật sư!cho em hỏi em có ban án phúc thẩm được tien có hiệu lực.co 4phan đất toà tiên em được hết.(ca 4phan em đang sử dụng)trong 4 phần do em kiện 2 phần ,bên kia phần tố 2 phần.ma 2 phần đất bên em kiện thì được thi hành án thi hành,con 2 phần đất bên kia phản tố thì không thi hành án.giờ cả 4 phần đất nay người ta không cho em làm gì hết giờ em phải làm sau em nhờ luật sư tư vấn cho em!.

 8. Tuấn says:

  Chào luật sư cho mình hỏi là khi nộp đơn yêu cầu thi hành án thì tài liệu kèm theo là bản án gốc hay là phô tô coppy ah. Và nếu bên buộc thi hành án mà không thi hành án bằng trả lại tài sản cho mình thì có càn phải nộp đơn yêu cầu thi hành án hàng năm không ah

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 9. Quách Thị Mai Hương says:

  cho em hỏi: em có cho vay tiền không thế chấp, đã ra tòa xử e đã thắng kiện, em đã chuyển quyết định và đơn sang bên thi hành án nay đã được 4 năm . mà đến giờ em vẫn chưa thấy bên thi hành án thực hiện. nhờ công ty tư vấn giúp về trường hợp của em
  em xin chân thành cảm ơn.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8