Thủ tục công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Việt Nam

Công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Việt Nam là một thủ tục cần thiết được Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam. Công ty Luật Long Phan PMT sẽ hướng dẫn việc thực hiện thủ tục trên qua bài viết sau.

Cong nhan ban an ly hon nuoc ngoai
Bản án ly hôn nước ngoài được công nhận tại Việt Nam

1. Quy định về công nhận và cho thi hành bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài

Bản án, quyết định được công nhận và cho thi hành

Các loại quyết định của Tòa án nước ngoài được xem xét, công nhận và cho thi hành tại Việt Nam

 • Bản án, quyết định của Toà án nước ngoài
 • Quyết định của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài

Lưu ý:

Những bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài hoặc quyết định của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài phải có hiệu lực pháp luật.

Chủ thể yêu cầu công nhận bản án:

Theo khoản 1 Điều 425 BLTTDS 2015, người yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam là người được thi hành hoặc người đại diện hợp pháp của họ.

Điều kiện được yêu cầu công nhận:

Điều kiện để được công nhận là cá nhân phải thi hành cư trú, làm việc tại Việt Nam hoặc cơ quan, tổ chức phải thi hành có trụ sở chính tại Việt Nam hoặc tài sản liên quan đến việc thi hành.

Nơi gửi đơn yêu cầu

Điều 432 BLTTDS 2015 quy định đơn yêu cầu được gứi đến Bộ Tư pháp Việt Nam theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước có Tòa án đã ra bản án, quyết định cùng là thành viên.

Đối với trường hợp không có điều ước quốc tế buộc gửi đơn qua trung gian của Bộ Tư pháp, người có quyền yêu cầu được gửi đơn trực tiếp tới Toà án.

2. Đơn yêu cầu và tài liệu kèm theo

yeu cau cong nhan ly hon o nuoc ngoai
Ly hôn ở nước ngoài

Đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau:

 • Họ, tên, địa chỉ nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người được thi hành hoặc người đại diện hợp pháp;
 • Họ, tên, địa chỉ nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người thi hành;
 • Yêu cầu công nhận bản án, quyết định ly hôn.

Gửi kèm theo đơn yêu cầu:

 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực bản án, quyết định do Tòa án nước ngoài cấp;
 • Văn bản của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận bản án, quyết định đó có hiệu lực pháp luật, chưa hết thời hiệu thi hành và cần được thi hành tại Việt Nam, trừ trường hợp trong bản án, quyết định đó đã thể hiện rõ nội dung này;
 • Văn bản của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận kết quả tống đạt hợp lệ bản án, quyết định;
 • Văn bản của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận người được thi hành hoặc đại diện hợp pháp đã được triệu tập hợp lệ trong trường hợp Tòa án nước ngoài ra bản án vắng mặt họ.

Đơn yêu cầu bằng tiếng nước ngoài phải được gửi kèm theo bản dịch ra tiếng Việt, được công chứng, chứng thực hợp pháp.

3. Trình tự xét đơn yêu cầu công nhận bản án ly hôn

co quan co tham quyen cong nhan ban an ly hon tai nuoc ngoai
Xét đơn yêu cầu công nhận bản án ly hôn tại Tòa
 1. Người được thi hành hoặc người đại diện hợp pháp nộp đơn yêu cầu công nhận đến cơ quan có thẩm quyền;
 2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ do Bộ Tư pháp chuyển đến hoặc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu và giấy tờ, tài liệu kèm theo do người có yêu cầu gửi đến, Tòa án tiến hành thụ lý theo quy định.
 3. Việc xét đơn yêu cầu được tiến hành tại phiên họp do Hội đồng xét đơn yêu cầu gồm ba Thẩm phán thực hiện;
 4. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày Tòa án ra quyết định công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Việt Nam. Đương sự, người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát có quyền kháng nghị quyết định đó;

4. Thời hiệu yêu cầu cho công nhận và thi hành

 • Người yêu cầu có quyền yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định dân sự trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài có hiệu lực pháp luật,.
 • Khoản 2 Điều 432 BLTTDS 2015 quy định trong trường hợp người làm đơn chứng minh được vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà không thể gửi đơn đúng thời hạn thì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan đó không tính vào thời hạn gửi đơn.

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề trên, trường hợp quý bạn đọc có thắc mắc hoặc có nhu cầu được tư vấn pháp luật, vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline bên dưới để được hỗ trợ. Xin cảm ơn./.

Scores: 4.3 (20 votes)

: Thạc Sỹ - Luật Sư Võ Mộng Thu

Thạc sĩ Luật sư Võ Mộng Thu - Thạc sĩ Luật sư 10 năm kinh nghiệm tố tụng, tranh chấp lao động, doanh nghiệp. Là LS thường trực Công ty Luật Long Phan PMT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87