Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài

Thủ tục ly hôn do một bên ở nước ngoài được thực hiện khi quan hệ ly hôn có yếu tố nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc hiểu rõ hơn quy định pháp luật đối với vấn đề trên và thủ tục ly hôn khi một một bên ở nước ngoài và phương án thực hiện ly hôn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Ly hôn khi một bên ở nước ngoài

Ly hôn khi một bên ở nước ngoài

Quy định của pháp luật về ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Ly hôn được công nhận theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Nguyên tắc cơ bản của pháp luật về hôn nhân, gia đình là nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, do đó, ly hôn cũng phải dựa trên nguyên tắc trên. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ly hôn giả tạo, cưỡng ép, lừa dối cản trở ly hôn.

Ai có quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và Gia đình 2014

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần, không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó, việc ly hôn có thể do cả hai vợ chồng yêu cầu hoặc do một bên vợ, chồng có yêu cầu đều được Tòa án xem xét giải quyết. Trong trường vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn thì Tòa án:

 • Nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì công nhận thuận tình ly hôn;
 • nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp chỉ có một bên vợ, chồng yêu cầu giải quyết ly hôn thì theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, giải quyết như sau:

 • Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo yêu cầu cha, mẹ, người thân khác thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
Tài liệu pháp lý về ly hôn
Ly hôn phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện

Trường hợp ly hôn khi một bên ở nước ngoài

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, vợ/chồng hoàn toàn có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn hoặc cùng có yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn.

Việc đơn phương ly hôn được Tòa án giải quyết nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trường hợp một bên ở Việt Nam và một bên định cư hoặc cư trú ở nước ngoài, tùy vào từng trường hợp cụ thể để được xem xét giải quyết ly hôn theo tinh thần của Điều 2 Mục II Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP.

Trong trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước khởi kiện ly hôn hoặc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn với công dân Việt Nam đã đi ra nước ngoài, giải quyết ly hôn theo Điều 2.1 Mục II Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP như sau:

 • Đối với những trường hợp uỷ thác tư pháp không có kết quả, Toà án yêu cầu thân nhân của bị đơn gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử theo thủ tục chung.
 • Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ, Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án, nguyên đơn có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết.

Tại Công văn số 253/TANDTC-PC của Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn trường hợp trên mà nguyên đơn chỉ cung cấp được địa chỉ cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn, nếu có căn cứ xác định bị đơn vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn, cũng như không thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai thì:

 • Coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.
 • Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn, cũng như không chịu thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai.
 • Sau khi xét xử, Tòa án gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.
Một số trường hợp ảnh hưởng đến quá trình ly hôn
Có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn khi vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình

Đối với trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài mà việc kết hôn đó được công nhận tại Việt Nam, việc giải quyết ly hôn người Việt Nam về nước và người nước, theo quy định tại Điều 2.3 Mục II Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP, như sau:

 • Trong trường hợp người nước ngoài đang ở nước ngoài khởi kiện ly hôn hoặc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn người Việt Nam mà người Việt Nam còn quốc tịch Việt Nam và đang cư trú tại Việt Nam, thì Toà án thụ lý giải quyết.
 • Trong trường hợp người Việt Nam không còn quốc tịch Việt Nam mà vẫn đang cư trú tại Việt Nam thì Toà án không thụ lý giải quyết vì không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Đối với trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước khởi kiện ly hôn hoặc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài quy định tai Điều 2.4 Mục II Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP, giải quyết như sau:

 • Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, nhưng người nước ngoài đã về nước không còn liên hệ với công dân Việt Nam, công dân Việt Nam khởi kiện ly hôn hoặc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thì Toà án thụ lý giải quyết.
 • Nếu người nước ngoài bỏ về nước, không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng theo quy định, thời gian không có tin tức cho vợ hoặc chồng từ một năm trở lên, sau khi đã điều tra xác minh địa chỉ của họ, nhưng cũng không biết tin tức, địa chỉ của họ, thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ và xử cho ly hôn.

Thủ tục yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trường hợp thuận tình ly hôn gồm có các giấy tờ sau đây:

 • Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu, CMND (bản sao);
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).

Trường hợp đơn phương ly hôn gồm có:

 • Đơn khởi kiện ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án);
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn hoặc bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nếu mất bản chính.
 • Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; Hộ khẩu bản sao có chứng thực;
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con);
 • Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản liên quan;
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Trình tự thủ tục ly hôn

Bước 1: Người khởi kiện ly hôn/yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn viết đơn khởi kiện ly hôn/Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và gửi bộ hồ sơ tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết, bao gồm:

 • Theo khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi có thẩm quyền giải quyết.
 • Nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam, thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện, Theo khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bước 2: Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí trong thời hạn 7-15 ngày.

Bước 3: Tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục giải quyết vụ việc tố tụng dân sự.

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn

 • Tư vấn các giải quyết tranh chấp ly hôn trong từng trường hợp cụ thể;
 • Tư vấn khỏi kiện ly hôn, thủ tục ly hôn;
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ;
 • Hỗ trợ, soạn thảo hồ sơ, tài liệu khởi kiện;
 • Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan có thẩm quyền;
 • Đại diện khách hàng tranh biện tại Tòa án. 

Với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn. Luật Long Phan PMT sẽ hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất những vấn đề về ly hôn. Nếu qúy bạn đọc nếu có thắc mắc về vấn đề trên hoặc muốn tìm hiều dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn của chúng tôi vui lòng liên hệ qua hotline: 1900.63.63.87 để được hỗ trợ.

Một số bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.7 (20 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

38 thoughts on “Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài

 1. Hồng says:

  Cho em hỏi năm ngoái em và chồng đăng ký kết hôn ở lãnh sự quán vn tại nhật bản,nay e muốn ly hôn nhưng chồng e đang ở vn còn e thì vì dịch nên không về vn được để tiến hành ly hôn,vậy em mún ly hôn vắng mặt thì có đc ko ạ,có thể nào tư vấn thủ tục với chi phí ly hôn vắng mặt là bao nhiêu dùm em đc ko ạ,nếu tiến hành thì cần những hồ sơ gì và giải quyết bao lâu là xong ạ ?
  Giữa tụi em ko có con cũng ko có tài sản chung ạ,ly hôn cả hai đều đông thuận,chỉ vì kẹt dịch nên e ko về nước để ly hôn đc thui ạ,tư vấn giúp em với ạ.

  • Phan Mạnh Thăng says:

   theo qy định tại Điều 207 bộ luật TTDS 2015 Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được trong đó bao gồm: Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng
   Theo quy định trên thì nếu như 1 bên vợ hoặc chồng vắng mặt tại buổi hòa giải nhưng có lý do chính đáng hoặc đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 mà vẫn cố tình vắng mặt thì vụ việc hòa giải sẽ không thể tiến hành được . Tuy nhiên, việc ly hôn vẫn sẽ tiến hành như bình thường theo đúng quy định của pháp luật vì theo quy định tại khoản 1, Điều 205 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, thì.
   1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.”
   Như vậy, căn cứ theo quy định trên nếu như việc vắng mặt của 1 bên vợ hoặc chồng thuộc 2 trường hợp vắng mặt dẫn đến không thể tiến hành hòa giải được thì vụ án ly hôn vẫn sẽ được tiến hành bình thường.
   Thứ hai, Về xét xử vắng mặt:
   Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có quy định về sự có mặt của đương sự như sau:
   1/ Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
   2/ Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa.
   Như vậy, để được Tòa án công nhận sự thuận tình ly hôn của các đương sự khi một bên vắng mặt thì bạn phải có Đơn xin xét xử vắng mặt.
   Trân trọng!

 2. duyen says:

  e xin chào luật sư
  e và chồng e xa nhau được 7 năm
  hiện tại e đang ở nước ngoài
  nay e muốn đơn phương li hôn nhưng e không biết phải bắt đầu từ đâu
  e và chồng e có 1 con chung và không có tài sản chung gì cả
  luật sư có thể gửi email tư vấn về cách thức và các chi phí về toà án được không ah
  e cảm ơn ls ah

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Long Phan PMT, sau đây Công ty xin gửi đến bạn câu trả lời sau.
   Do bạn là người có yêu cầu đơn phương ly hôn nên bạn phải tiến hành về Việt Nam để khởi kiện ra Tòa án nhân dân nhằm tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn. Chồng bạn hiện đang ở tại Việt Nam thì không xem xét đây là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài nên Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết căn cứ theo quy định tại Điều 35, Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền thụ lý.
   Về vấn đề con chung: Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi giao trực tiếp cho mẹ nuôi dưỡng, trong trường hợp con từ đủ 07 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con để thỏa thuận ai là người có quyền nuôi con, kèm theo việc xem xét quyền lợi về mọi mặt của con khi xác định là cha hoặc mẹ được quyền nuôi dưỡng. Trường hợp của bạn thì con bạn đã hơn 07 tuổi nên cần xem xét nguyện vọng của bé để xác định bạn hoặc chồng bạn được quyền chăm sóc bé.
   Về hồ sơ để được xin đơn phương ly hôn bạn cần phải chuẩn bị bao gồm:
   • Đơn xin ly hôn theo mẫu;
   • Đăng kí kết hôn (Bản chính hoặc bản sao);
   • Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của chồng bạn (bản sao);
   • Giấy khai sinh của các con (Bản sao);
   • Hộ chiếu, tạm trú của bạn (bản dịch, sao công chứng);
   Đối với án phí khi khởi kiện ra Tòa án giải quyết ly hôn thì trong trường hợp của bạn do không có tranh chấp về tài sản nên mức án phí sơ thẩm phải đóng là 300.000 đồng (Ba trăm ngàn đồng chẵn).
   Trên đây là phần tư vấn của công ty gửi đến câu hỏi của bạn, nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn trực tiếp và nhanh chóng. Xin cảm ơn.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi

 3. Nguyen ty says:

  Chào luật sư ! Luật sư cho tôi hỏi.
  Tôi và vợ kết hôn tại Việt Nam , sau đó tôi đang định cư ở nước ngoài và đón vợ cùng 2 con sang
  Nay chúng tôi muôn li hôn và cả 2 vợ chồng đều đồng ý li hôn
  Vậy chúng tôi có thể li hôn tại đại sứ quán nước sở tại không ? Nếu được thì thủ tục thế nào ?
  Hoặc tới đây vợ tôi về Việt Nam hẳn tôi có thể ủy quyền cho vợ tôi làm đơn li hôn không ? Và thủ tục thế nào ?
  Vợ chồng tôi không có tài sản chung , con cái vợ chồng tôi tự thoả thuận được . Cảm ơn luật sự ,mong luật sự hồi đáp

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 4. Thu tran says:

  Cho em hỏi về ly hôn đơn phương. Em hiện đang ở nước ngoài làm việc thì cần phải làm gì ah? Chồng em hiện tại cũng không ở vietnam. Lý do em muốn ly hôn là do chồng em ngoại tình và cờ bạc. Vợ chồng em có hai con chung, tài sản chung một căn nhà. Nếu ly hôn thì em muốn nuôi con và tài sản thì chia như thế nào ah. Mong luật sư tư vấn giúp em ah.em cảm ơn!

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 5. Treo says:

  Cho em hỏi 2 vợ chồng e cùng sống bên nước ngoài, e bị đánh đập thậm tệ. Chồng em có xin giấy của đại sứ quán uỷ quyền cho mẹ chồng e tham gia tố tụng. Vậy e có thể li hôn đơn phương được không ạ?

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn. Quý khách vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trình bày chi tiết và gửi hồ sơ, tài liệu để luật sư chuyên môn nghiên cứu, phản hồi. Trân trọng./.

 6. Khách says:

  Xin chào luật sư. Hiện tôi đang làm việc ở nước ngoài. 2năm nữa mới về VN. nhưng bây giờ tôi mún ly hôn đơn phương vắng mặt. Liệu có được k ạ. Và thời gian mất bao lâu ạ

 7. Ngan nguyen says:

  Xin chào luật sư. Hiện em đang làm việc ở Nhật. Em muốn ly hôn vosie ck em đang ở VN. thủ tục gồm những gì và thời gian mất bao lâu như thế nào ạ. Chúng em có 2 con và 1 nhà chung. Mong nhận mail sớm của luật sư ạ.em cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88