Giải quyết ly hôn khi bị đơn là người nước ngoài không rõ địa chỉ

Giải quyết ly hôn khi bị đơn là người nước ngoài không rõ địa chỉ được pháp luật Tố tụng dân sự quy định cụ thể. Đây là vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài nên sẽ có nhiều khó khăn nếu như không hiểu rõ quy định của pháp luật. Để giải quyết vấn đề này mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Luật Long Phan.

Giải quyết ly hôn mà bị đơn là người nước ngoài không rõ địa chỉLy hôn có yếu tố nước ngoài

>>> Xem thêm: THỦ TỤC CÔNG NHẬN BẢN ÁN LY HÔN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Thủ tục ly hôn mà bị đơn là người nước ngoài

 1. Đương sự nộp hồ sơ về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài lên Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
 2. Sau khi nhận sự phân công của Chánh án tòa án, Thẩm phán xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ hoặc thông báo đương sự sửa đổi bổ sung hồ sơ nếu cần.
 3. Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho Thẩm phán.
 4. Thẩm phán triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật.

(Điều 189, Điều 190, Điều 191, Điều 195, Điều 196 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

quy định của pháp luật về việc ly hôn

Thủ tục ly hôn mà bị đơn là nước ngoài không rõ địa chỉ

Hướng giải quyết khi ly hôn với người nước ngoài không rõ địa chỉ

Theo khoản 2 Điều 473 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định hướng giải quyết về việc KHÔNG xác định rõ địa chỉ của đương sự như sau:

 • Trường hợp không xác định được địa chỉ của đương sự ở nước ngoài thì người khởi kiện, người yêu cầu có thể yêu cầu Tòa án Việt Nam đề nghị cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác định địa chỉ của đương sự hoặc có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú hoặc yêu cầu Tòa án Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tuyên bố đương sự mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc pháp luật nước ngoài hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 • Trường hợp cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài trả lời cho Tòa án Việt Nam không xác định được địa chỉ của đương sự ở nước ngoài hoặc sau 06 tháng mà không có trả lời thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu.

>>> Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN KHI MỘT BÊN Ở NƯỚC NGOÀI

Xử lý tài sản khi ly hôn

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi LY HÔN như sau:

 • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng;
 • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó;
 • Nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
 • Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung, lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng;
 • Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản của Luật này;
 • Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

>>> Xem thêm: Ly Hôn Với Người Bỏ Đi Khỏi Nơi Cư Trú

Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

tư vấn pháp luật về ly hôn có yếu tố nước ngoài

Luật sư giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Đối với vấn đề ly hôn với người nước ngoài không rõ địa chỉ, Luật sư sẽ giải quyết một cách hiệu quả bằng những kinh nghiệm trong nghề và vốn hiểu biết sâu sắc pháp luật. Cụ thể, Luật sư sẽ giải quyết các công việc sau:

 • Tư vấn pháp luật về ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn có bị đơn là người nước ngoài không rõ địa chỉ;
 • Soạn mẫu đơn ly hôn thuận tình với người nước ngoài;
 • Soạn mẫu đơn xin ly hôn với người nước ngoài.

Trên đây là bài viết giải quyết ly hôn mà bị đơn là người nước ngoài không rõ địa chỉ. Nếu như bạn còn gặp khó khăn về việc ly hôn với người nước ngoài không rõ địa chỉ hay có nhu cầu luật sư hôn nhân gia đình hỗ trợ tư vấn luật hôn nhân gia đình thì hãy gọi đến chúng tôi qua hotline: 1900.63.63.87 để được tư vấn. Xin cảm ơn!

Scores: 4.6 (46 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87