Cha dượng có được quyền hưởng di sản từ con riêng của vợ hay không?

0
11/08/2022 07:56

Cha dượng có được quyền hưởng di sản từ con riêng của vợ là một trong những thắc mắc khá phổ biến trong vấn đề xác định quyền thừa kế. Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên cần hiểu rõ về quyền di sản thừa kế, quan hệ thừa kế giữa cha dượng và con riêng,… Sau đây, Luật Long Phan sẽ giải đáp cho quý bạn đọc về vấn đề này.

Cha dượng và con riêng của vợ trong vấn đề hưởng di sản thừa kế

>> Xem thêm: Con Riêng Của Vợ Được Hưởng Di Sản Thừa Kế Từ Cha Dượng Khi Nào?

Quyền hưởng di sản thừa kế

Mọi công dân đều có quyền định đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu của mình. Chủ sở hữu tài sản có quyền để lại tài sản do mình sở hữu cho người khác khi họ chết bằng cách lập di chúc để thể hiện ý chí của mình. Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền và lợi ích cho những người có mối quan hệ huyết thống, gắn bó, thân thích với người để lại di sản khi không có di chúc hoặc di chúc không phù hợp với pháp luật thì di sản thừa kế được chia theo pháp luật.

Những người được người để lại di sản chỉ định chia tài sản là những người có quyền hưởng di sản thừa kế. Pháp luật cũng quy định về quyền hưởng di sản thừa kế khi không có di chúc. Di sản thừa kế được chia cho các hàng thừa kế theo pháp luật.

Cha dượng và con riêng của vợ có thuộc hàng thừa kế theo pháp luật?

Cha dượng và con riêng của vợ trong hàng thừa kế theo pháp luật

Hàng thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự là những người có quyền thừa kế di sản thừa kế theo pháp luật. Theo đó, Điều 651 BLDS 2015 quy định thứ tự thừa kế di sản theo thứ tự ưu tiên giảm dần. Cụ thể:

  • Hàng thứ nhất gồm: vợ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết
  • Hàng thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại
  • Hàng thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, theo quy định trên, cha dượng và con riêng của vợ không thuộc hàng thừa kế theo pháp luật của nhau. Do đó, về cơ bản cha dượng không được hưởng di sản thừa kế từ con riêng của vợ theo pháp luật và ngược lại.

>>> Xem thêm: Quyền thừa kế của con riêng, khi có tranh chấp giải quyết như thế nào?

Cha dượng được hưởng di sản từ con riêng của vợ trong trường hợp nào?

Mặc dù cha dượng và con riêng của vợ không thuộc hàng thừa kế theo pháp luật của nhau nhưng cha dượng vẫn có thể được hưởng di sản từ con riêng của vợ trong những trường hợp sau:

Thừa kế di sản theo di chúc

Cha dượng được quyền hưởng di sản thừa kế từ con riêng của vợ khi họ lập di chúc phân chia tài sản của mình cho cha dượng.

Thừa kế do có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng

Cha dượng được quyền thừa kế di sản từ con riêng của vợ khi giữa họ có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng như cha con (Điều 654 BLDS). Quan hệ chăm sóc nuôi dưỡng giữa cha dượng và con riêng của vợ không được BLDS quy định cụ thể. Tuy nhiên, theo quy định của Điều 79 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về quyền về nghĩa vụ của cha dượng, mẹ kế và con riêng của vợ hoặc của chồng thì cha dượng thực hiện quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con riêng của vợ cùng chung sống với mình như cha đẻ đối với con đẻ thì có thể xem là căn cứ để chứng minh quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng giữa cha dượng và con riêng của vợ.

Cha dượng nhận con riêng của vợ làm con nuôi

Đây là trường hợp khác đặc biệt, khi cha dượng nhận con riêng của vợ làm con nuôi theo quy định của Luật Nuôi con nuôi thì mặc nhiên cha dượng trở thành người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật (cha nuôi). Trong trường hợp này, cha dượng cũng chính là cha nuôi được hưởng di sản từ con riêng của vợ (con nuôi) theo pháp luật.

Luật sư tư vấn pháp lý về quyền hưởng di sản thừa kế

Đối với các vấn đề liên quan đến di sản thừa kế cũng như quyền hưởng di sản thừa kế, luật sư với kiến thức sâu rồng và nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn, giải thích cho khách hàng các vấn đề dựa trên các quy định pháp luật như:

  • Tư vấn trong trường hợp nào, khách hàng được hưởng di sản thừa kế từ người chết;
  • Tư vấn về hàng thừa kế khi hưởng di sản thừa kế theo pháp luật;
  • Tư vấn, phân tích rõ tài sản được chia như thế nào cho các đồng thừa kế;
  • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong vấn đề chứng minh quyền hưởng di sản thừa kế;

Bài viết trên đây đã cung cấp cho độc giả những thông tin pháp lý nhằm trả lời cho câu hỏi cha dượng có được quyền hưởng di sản từ con riêng của vợ hay không? Nếu những thông tin trên chưa thỏa mãn nhu cầu của khách hàng hoặc quý bạn đọc cần biết thêm thông tin về quyền hưởng di sản thừa kế, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT THỪA KẾ . Xin cảm ơn!

Scores: 4.5 (31 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87