Bên mua không thanh toán theo hợp đồng mua bán xử lý thế nào?

Trong các hợp đồng mua bán, các bên thường thỏa thuận về điều khoản thanh toán nhưng vẫn xảy ra những trường hợp bên mua không thực hiện việc thanh toán theo hợp đồng. Vậy khi bên mua KHÔNG thanh toán theo hợp đồng mua bán thì bên bán phải xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

giải quyết tranh chấp về hủy bỏ hợp đồngVi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng

Quy định pháp luật về hợp đồng mua bán

Căn cứ theo Điều 430 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng mua bán tài sản thì:

 • Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán.
 • Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản; Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

>>> Tham khảo thêm về: Các điều khoản cần lưu ý trong hợp đồng mua bán hàng hóa

Nghĩa vụ trả tiền của bên mua

quy định pháp luật về hợp đồng mua bán Nghĩa vụ trả tiền của bên mua

Đối với hợp đồng mua bán tài sản:

 • Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.
 • Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

>>> Xem thêm: Vi Phạm Hợp Đồng Mua Trả Góp Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Xử lý vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng

xử lý vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồngKhởi kiện vi phạm hợp đồng

Buộc thực hiện hợp đồng

 • Bên bán có quyền yêu cầu bên mua thực hiện đúng hợp đồng, nghĩa là phải thanh toán đầy đủ tiền theo quy định của hợp đồng.
 • Bên bán có thể gia hạn thêm một thời gian hợp lý để bên mua khắc phục vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Thời gian ngắn hay dài phụ thuộc vào hai bên thỏa thuận.

Tuy nhiên trong trường hợp này bên mua đã cố tình không thực hiện hợp đồng cho nên việc áp dụng chế tài buộc thực hiện đúng Hợp đồng và gia hạn thực hiện nghĩa vụ hợp đồng là không khả thi.

Chế tài phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại

Đối với chế tài phạt vi phạm

 • Căn cứ theo quy định tại Điều 418 Bộ luật dân sự 2015 thì các bên thỏa thuận về phạt vi phạm trong hợp đồng, theo đó khi có hành vi vi phạm hợp đồng thì bên bị vi phạm có quyền áp dụng chế tài phạt vi phạm.
 • Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận mà không bị giới hạn bởi quy định của pháp luật, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

Đối với chế tài bồi thường thiệt hại

 • Chế tài bồi thường thiệt hại được áp dụng ngay cả khi các bên không có thỏa thuận, tuy nhiên, việc áp dụng chế tài này chỉ được thực hiện khi hội tụ đủ các yếu tố như: Có hành vi vi phạm hợp đồng; Có thiệt hại thực tế xảy ra; Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm hợp đồng và thiệt hại xảy ra.
 • Về mức bồi thường: Luật không giới hạn mức tối đa bên vi phạm phải bồi thường mà chỉ quy định mức bồi thường phải bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.

Nếu bên mua vẫn không thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng, bên mua có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết.

>>> Xem thêm: Tư Vấn Khởi Kiện Trong Tranh Chấp Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa

Luật sư hướng dẫn thủ tục xử lý vi phạm nghĩa vụ thanh toán

Với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu kiến thức pháp luật, Luật Long Phan sẽ hỗ trợ cho Quý khách hàng những vấn đề sau:

 • Tư vấn giải quyết vi phạm nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng.
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện vi phạm hợp đồng.
 • Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ cần thiết.
 • Tham gia vào quá trình tố tụng nếu được khách hàng ủy quyền.

>>> Tham khảo thêm về: Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Tóm lại, bên mua không thanh toán theo hợp đồng mua bán là hành vi vi phạm hợp đồng. Bên bán có quyền yêu cầu bên mua thanh toán, nếu bên mua không thanh toán thì bên bán có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Nếu bạn đọc có thắc mắc liên quan đến vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng, vui lòng liên hệ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự Luật Long Phan PMT qua số hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.

Scores: 4.52 (50 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87