Giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự

Tranh chấp hợp đồng dân sự thường phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ, tranh chấp về hình thức do không được công chứng, chứng thực, hoặc tranh chấp nội dung trái quy định pháp luật hỗ trợ. Nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về các loại tranh chấp dân sự thường thấy, công ty Luật Long Phan xin trình bày qua bài viết sau đây.

giai quyet tranh chap hop dong dan su
Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng

Tranh chấp hợp đồng dân sự là gì?

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Việc giao kết hợp đồng dân sự phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

 • Tự do giao kết hợp đồng nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội;
 • Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác, trung thực và ngay thẳng.

Tranh chấp hợp đồng dân sự là những mâu thuẫn, xung đột, bất đồng giữa các bên về việc thực hiện hoặc không thực hiện các quyền và nghĩa vụ trong quan hệ hợp đồng.

Tranh chấp hợp đồng có những đặc điểm sau:

 • Có hợp đồng giữa các bên. Hợp đồng được giao kết theo 03 hình thức: lời nói, hành vi hoặc văn bản;
 • Khi tranh chấp phát sinh, sự thỏa thuận giữa các bên không còn tồn tại và thống nhất;
 • Chủ thể tranh chấp là chủ thể của hợp đồng được giao kết;
 • Tranh chấp hợp đồng luôn gắn với lợi ích giữa các bên tranh chấp;
 • Có sự vi phạm nghĩa vụ hoặc một trong các bên cho rằng bên kia vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Tư Vấn Chấm Dứt Hợp Đồng Dân Sự

Các tranh chấp hợp đồng dân sự thường gặp

giai quyet tranh chap thuc hien hop dong
Hợp đồng dân sự và những tranh chấp thường gặp

Hiện nay, tồn tại khá nhiều dạng hợp đồng (dân sự) như: hợp đồng mua bán tài sản, hàng hóa; hợp đồng vay tài sản; hợp đồng thuê tài sản; hợp đồng vận chuyển hành khách, hàng hóa; hợp đồng gia công; hợp đồng ủy quyền;… được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015 và các luật khác có liên quan.

Dù đã có thỏa thuận và giao kết hợp đồng. Nhưng thông thường, các bên trong quan hệ hợp đồng dân sự thường tranh chấp những nội dung như:

 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;
 • Thời điểm chuyển giao rủi ro;
 • Thời điểm giao hàng, thời điểm thanh toán;
 • Quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong hợp đồng;
 • Giá cả, phương thức thanh toán;
 • Đối tượng của hợp đồng;
 • Số lượng, chất lượng sản phẩm, hàng hóa;
 • Trách nhiệm bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm, …

>> Tham khảo thêm: Giải quyết tranh chấp về hợp đồng mua bán nhà ở

>> Tham khảo thêm: Tư vấn khởi kiện trong tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

>> Tham khảo thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê tài sản

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự

Thương lượng

thuong luong giai quyet tranh chap hop dong dan su
Thương lượng, hòa giải – phương thức ưu tiên để giải quyết mâu thuẫn
 • Hợp đồng là sự thỏa thuận. Do vậy, thương lượng (thỏa thuận) là phương thức ưu tiên áp dụng để “giải quyết tranh chấp” giữa các bên.
 • Theo đó, các bên tiến hành trao đổi, thỏa thuận về những bất đồng và đi đến một thỏa thuận thống nhất. Để thương lượng đạt hiệu quả cao nhất, các bên cần hiểu rõ về hợp đồng và các quy định của pháp luật để cùng ngồi thương lượng. Mà bản chất của thương lượng là thỏa thuận giữa các bên tranh chấp, không có sự xuất hiện của bên thứ ba.
 • Do vậy, các bên có thể nhờ luật sư tham gia với vai trò là người đại diện để quá trình thương lượng đạt hiệu quả hơn.

Hòa giải

Hòa giải cũng là quá trình trao đổi, thỏa thuận và mang lại sự thỏa thuận thống nhất. Nhưng hòa giải khác với thương lượng là có sự can thiệp của bên thứ ba, là người trung gian đứng ra giải quyết xung đột, mâu thuẫn và đưa ra sự thống nhất.

Giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Nhìn chung, pháp luật ưu tiên các bên tự thương lượng, hòa giải. Trường hợp không thương lượng, hòa giải được thì các bên có thể nộp đơn khởi kiện tại tòa án.

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Trình tự giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự tại Tòa án

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 26, Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 (BLTTDS), thẩm quyền giải quyết của Tòa án được xác định như sau:

 • Hầu hết, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.
 • Tuy nhiên, đối với tranh chấp mà có đương sự hoặc có tài sản ở nước ngoài theo khoản 3 Điều 35 BLTTDS thì do Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết.
 • Ngoài ra, nguyên đơn có quyền lựa chọn tòa án giải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều 40 BLTTDS 2015.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án, đồng thời Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản đến các đương sự và cơ quan, tổ chức có liên về việc đã thụ lý vụ án. (Điều 196, Điều 197 BLTTDS 2015).

Quá trình giải quyết vụ án được tiến hành theo thủ tục sơ thẩm và các thủ tục khác theo quy định chung về tố tụng dân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự. Hợp đồng nên được soạn thảo một cách rõ ràng và chi tiết nhất có thể để làm căn cứ yêu cầu Tòa án giải quyết sau này. Trường hợp Quý khách hàng có thắc mắc hay có vấn đề cần tìm dịch vụ tư vấn hợp đồng vui lòng liên hệ với với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ pháp lý. Xin cảm ơn!

Scores: 4.2 (10 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8