Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đấthợp đồng mà bên sử dụng đất dùng quyền sử dụng đất của mình thế chấp để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ dân sự theo các điều kiện, nội dung, hình thức được quy định trong của Bộ luật Dân sự 2015 và pháp luật về đất đai. Vậy khi xảy ra tranh chấp về hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất này được giải quyết như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn đọc giải quyết vấn đề này.

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Giải Quyết Tranh Chấp Nhà Đang Thế Chấp Ngân Hàng

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Thế chấp quyền sử dụng đất là hành vi thể hiện một trong những quyền cơ bản của người sử dụng đất. Theo Điều 167 Luật Đất đai 2013 về “Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất” quy định hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp quyền sử dụng đất.

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên sử dụng đất (bên thế chấp) dùng quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự với bên kia (bên nhận thế chấp). Bên thế chấp được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn thế chấp.

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là một dạng hợp đồng dân sự. Do đó, các vấn đề liên quan hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất sẽ áp dụng quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Căn cứ vào Bộ luật Dân sự 2015, có thể thấy rằng quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp và bên nhận thế chấp được quy định từ Điều 320 đến Điều 323. Dựa vào các quy định của Bộ luật này, quyền và nghĩa vụ của các bên cụ thể như sau:

Quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp

Quyền của bên thế chấp

 • Được sử dụng đất trong thời hạn thế chấp (đây là điều khác biệt so với thế chấp tài sản thông thường).
 • Được nhận tiền vay do thế chấp quyền sử dụng đất theo phương thức đã thoả thuận;
 • Hưởng hoa lợi, lợi tức thu được, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng thuộc tài sản thế chấp.
 • Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý;
 • Nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ thế chấp.

>>>Xem thêm: Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Thế Chấp Tài Sản Với Ngân Hàng

Nghĩa vụ của bên thế chấp quyền sử dụng đất:

 • Giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận thế chấp.
 • Làm thủ tục đăng ký việc thế chấp; xóa việc đăng ký thế chấp khi hợp đồng thế chấp chấm dứt;
 • Sử dụng đất đúng mục đích, không làm hủy hoại, làm giảm giá trị của đất đã thế chấp;
 • Thanh toán tiền vay đúng hạn, đúng phương thức theo thoả thuận trong hợp đồng.

Quyền và nghĩa vụ bên nhận thế chấp

Quyền của bên nhận thế chấp:

 • Kiểm tra, nhắc nhở bên thế chấp quyền sử dụng đất bảo vệ, giữ gìn đất và sử dụng đất đúng mục đích;
 • Được ưu tiên thanh toán nợ trong trường hợp xử lý quyền sử dụng đất đã thế chấp.

Nghĩa vụ của bên nhận thế chấp:

 • Cùng với bên thế chấp đăng ký việc thế chấp;
 • Trả lại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất khi bên thế chấp đã thực hiện nghĩa vụ đảm bảo bằng thế chấp.

Tranh chấp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Tranh chấp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Cơ sở giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất.

Khi xảy ra tranh chấp cần xác định rõ việc các bên có vi phạm các thỏa thuận trong hợp đồng hay không và bên nào là bên vi phạm. Khi các bên vi phạm những quyền và nghĩa vụ của mình và phát sinh tranh chấp thì có thể áp dụng quy định của Bộ luật Dân sự 2015 để giải quyết.

Trong trường hợp khi đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp quyền sử dụng đất mà bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì quyền sử dụng đất đã thế chấp được xử lý theo thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận hoặc không xử lý được theo thoả thuận thì bên nhận thế chấp có quyền khởi kiện tại toà án.

Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP Hướng dẫn một số quy định tại khoản 1 và khoản 3 điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13 về trả lại đơn khởi kiện, quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án: Đối với tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất thì không cần thực hiện thủ tục hòa giải tại UBND cấp xã theo quy định của Luật Đất đai 2013 mà các bên sẽ tự hòa giải, thương lượng hoặc khởi kiện tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

Theo quy định tại Điều 186 và Điều 187 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, khi xét thấy quyền và lợi ích mình bị xâm hại, cá nhân, tổ chức có quyền gửi đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Người khởi kiện có thể nộp đơn trực tiếp tại Tòa án, gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án. Lúc này, Tòa án sẽ nhận và thụ lý đơn khởi kiện khi hồ sơ hợp lệ.

>>>Xem thêm: Quy Định Về Thủ Tục Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Tín Dụng?

Trên đây là một số tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất. Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan về lĩnh vực hợp đồng quý khách có thể truy cập Luật sư hợp đồng để tham khảo một cách chi tiết và kịp thời nhất, đồng thời bạn đọc vui lòng liên hệ qua số HOTLINE 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT HỢP ĐỒNG và hỗ trợ. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: pmt@luatlongphan.vn hoặc info@luatlongphan.vn. .

Scores: 4.8 (66 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 12 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87