Tư vấn giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp.

Để thực hiện việc kinh doanh có hiệu quả thì việc có được quyền sở hữu trí tuệ là một cách mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, việc đầu tư xây dựng hồ sơ quản lý sở hữu trí tuệ là một biện pháp bảo vệ, nâng cao giá trị doanh nghiệp trước các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên việc có được bản quyền sở hữu trí tuệ là một việc không dễ dàng, sẽ thường xuyên có tranh chấp. Sau đây luật sư Tư vấn giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp sẽ giải quyết vấn đề này trong bài viết bên dưới:

Sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp

Nền kinh tế tri thức đang phát triển một cách mạnh mẽ trên thế giới và ở Việt Nam, công việc sản xuất kinh doanh hằng ngày của các doanh nghiệp luôn được thực hiện bởi những sáng tạo thuộc sở hữu trí tuệ, mà từ đó những sáng tạo này sẽ được pháp luật bảo hộ và phát sinh mọi loại quyền theo pháp luật.

>>Xem thêm: Giải quyết tranh chấp nội bộ trong doanh nghiệp

Tranh chấp sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp thường gặp

Hiện nay tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp ở Việt Nam ngày càng phức tạp, trong đó tập trung nhiều vào tranh chấp quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp:

  • Tranh chấp về quyền tác giả: chủ yếu là các tranh chấp phổ biến xuất phát từ quyền tác giả và quyền chủ sở hữu tác phẩm
  • Tranh chấp về sở hữu công nghiệp:  tập trung chủ yếu ở hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp trên hàng hóa, biển hiệu, phương tiện kinh doanh, và gần đây xuất hiện cả hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu trong tên doanh nghiệp, tên thương mại, tên miền (domain name) internet; cạnh tranh không lành mạnh trên mẫu nhãn, kiểu dáng bao bì sản phẩm và cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến đăng ký sử dụng tên miền trên Internet.

Ai có quyền khởi  kiện tranh chấp sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp?

Việc giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ quy định tại khoản 4 Điều 26 BLTTDS 2015 được thực hiện theo quy đinh tại BLTTDS 2015, Người khởi kiện trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ được quy định tại khoản 2 Điều 68 BLTTDS 2015.

  • Đối với những tranh chấp về quyền tác giả, những người sau đây có quyền khởi kiện:

Tác giả đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm;

Tác giả không đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm;

Chủ sở hữu tác phẩm không đồng thời là tác giả;

Người được thừa kế của tác giả đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm;

Người có quyền liên quan đến quyền tác giả, bao gồm: người biểu diễn; tổ chức sản xuất băng âm thanh, băng hình; tổ chức phát sóng;

  • Đối với tranh chấp về quyền sở hữu công nghiệp, những người sau đây có quyền khởi kiện:

Tác giả sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, giống cây trồng.

Chủ sở hữu sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, giống cây trồng, nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí mật kinh doanh.

Người sử dụng hợp pháp tên gọi xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý.

Người được thừa kế quyền sở hữu công nghiệp.

Người có quyền sử dụng hợp pháp các đối tượng sở hữu công nghiệp thông qua hợp đồng li-xăng.

Người biểu diễn; tổ chức, cá nhân sản xuất băng ghi âm, ghi hình; tổ chức phát thanh, truyền hình.

Tổ chức, cá nhân được các chủ thể trên uỷ quyền theo quy định của pháp luật.

Trình tự giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp

Thẩm quyền giải quyết

Theo cấp: TAND cấp huyện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 BLTTDS 2015

Theo lãnh thổ: TAND nơi bị đơn cư trú nếu 2 bên không có thỏa thuận gì theo điểm a khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015 hoặc TAND nơi nguyên đơn cư trú nếu 2 bên có thỏa thuận điểm b khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015

Hồ sơ

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

  • Đơn khởi kiện;
  • Tài liệu, chứng cứ đi kèm theo đơn khởi kiện.

Trình tự giải quyết

trình tự giải quyết  theo pháp luật về TTDS quy định

Trình tự giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp

Trình tự giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp

>>Xem thêm: Giải quyết tranh chấp nhãn hiệu, thương hiệu công ty

Hạn chế bất cập trong giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp

Thời gian giải quyết có thể kéo dài, vì BLTTDS 2015 quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử đối với tranh chấp sở hữu trí tuệ là 4 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, có thể gia hạn thêm 2 tháng đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan.

Những vụ án phức tạp  trong quá trình điều tra có thể bị tạm đình chỉ (Điều 214 BLTTDS 2015) hay đình chỉ  (Điều 217 BLTTDS 2015).

Bất cập trong việc giải quyết tranh chấp

Bất cập trong việc giải quyết tranh chấp

>>Xem thêm: Giải quyết tranh chấp giữa các cổ đông trong công ty cổ phần

Trên đây là một số Tư vấn giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp. Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan về lĩnh vực sở hữu trí tuệ quý khách có thể truy cập Luật sư sở hữu trí tuệ để tham khảo một cách chi tiết và kịp thời nhất, đồng thời bạn đọc vui lòng liên hệ qua số HOTLINE 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ và hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Scores: 4.6 (54 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88