Thủ tục tố cáo doanh nghiệp chậm trả lương

Tố cáo doanh nghiệp chậm trả lương là việc mà người lao động gửi đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vấn đề không trả lương đúng theo hợp đồng. Thủ tục này phải tuân  theo đúng trình tự pháp luật để quyền và nghĩa vụ của các bên được bảo đảm. Do đó thông qua bài viết dưới đây, Luật Long Phan xin đem đến một số thông tin cơ bản về thủ tục tố cáo doanh nghiệp về việc chậm thanh toán lương.

                                    Tố cáo doanh nghiệp chậm trả lươngTố cáo doanh nghiệp chậm trả lương

Quy định việc trả lương cho người lao động

Việc trả lương cho người lao động được quy định tại Điều 95 Bộ luật Lao động 2019 về trả lương như sau:

 • Người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.
 • Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động bằng tiền Đồng Việt Nam, trường hợp người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam thì có thể bằng ngoại tệ.
 • Mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động, trong đó ghi rõ tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có).

>>> Xem thêm: Mẫu đơn khởi kiện đòi tiền lương

                                                              Trả lươngTrả lương

 

Doanh nghiệp chậm trả lương bị xử phạt như thế nào?

Người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính khi trả lương không đúng hạn theo khoản 2 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về mức phạt tiền đối với 05 trường hợp trả lương không đúng hạn như sau:

 • Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;
 • Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;
 • Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;
 • Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;
 • Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Đây là mức phạt hành chính đối với cá nhân có hành vi vi phạm, mức phạt đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt đối với cá nhân.

Ngoài ra, người sử dụng lao động còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 5 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau: Buộc người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cộng với khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả, trả thiếu cho người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều này.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương khi thôi việc

Tố cáo việc chậm trả lương của doanh nghiệp

Thẩm quyền giải quyết 

Người lao động ngoài việc khiếu nại về hành vi vi phạm của công ty, doanh nghiệp còn có quyền tố cáo bằng cách gửi đơn hoặc tố cáo trực tiếp với cơ quan, cá nhân có thẩm quyền để giải quyết việc chậm thanh toán lương của doanh nghiệp.

Thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với hành vi chậm thanh toán lương của doanh nghiệp được quy định tại Điều 39, 41 Nghị định 24/2018/NĐ-CP như sau:

 • Thẩm quyền của Chánh Thanh tra Sở Lao động- Thương bị và Xã hội: giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về lao động, an toàn, vệ sinh lao động thuộc phạm vi quản lý của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Thẩm quyền của Chánh Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: xem xét, xử lý tố cáo mà Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã giải quyết nhưng vẫn có tố cáo tiếp hoặc quá thời hạn quy định mà tố cáo không được giải quyết; xử lý những vụ việc tố cáo được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao.

Thủ tục tố cáo doanh nghiệp chậm trả lương

Người lao động tố cáo doanh nghiệp chậm thanh toán lương được tiến hành thủ tục theo Điều 23 Luật Tố cáo 2018 như sau:

 • Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo; hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo; người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì trong đơn tố cáo còn phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, cách thức liên hệ với từng người tố cáo; họ tên của người đại diện cho những người tố cáo.Người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.
 • Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc ghi lại nội dung tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo cử đại diện viết đơn tố cáo hoặc ghi lại nội dung tố cáo bằng văn bản và yêu cầu những người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản.
 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tố cáo có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận tố cáo. Người tố cáo có trách nhiệm tố cáo đến đúng địa chỉ tiếp nhận tố cáo mà cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tố cáo đã công bố.

Luật sư tư vấn tố cáo doanh nghiệp chậm trả lương

 • Tư vấn các vấn đề là thanh toán lương, kỳ hạn trả lương, hình thức trả lương.
 • Hỗ trợ, soạn thảo đơn tố cáo doanh nghiệp chậm trả lương.
 • Tư vấn các vấn đề về luật lao động hiện hành.
 • Đại diện cho khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp lao động.
 • Bảo vệ quyền lợi về việc trả lương của khách hàng khi nghỉ việc, thử việc.
 • Các công việc liên quan khác.

                                                Tư vấn tố cáo doanh nghiệp chậm trả lươngTư vấn tố cáo doanh nghiệp chậm trả lương

Như vậy nếu người sử dụng lao động có hành vi chậm trả lương làm mất quyền lợi của người lao động thì người lao động có thể tiến hành các thủ tục tố cáo, tố giác mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn, xin liên hệ Luật Long Phan qua số hotline:1900.63.63.87 để được đội ngũ Luật sư lao động hỗ trợ một cách nhanh chóng. Xin cảm ơn!

Scores: 5 (49 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88