Thủ tục khởi kiện đòi lại nhà đất đã bán do bên mua không thanh toán

Thủ tục khởi kiện đòi lại nhà đất đã bán do bên mua không thanh toán được thực hiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Trường hợp bên mua không thanh toán, vi phạm nghĩa vụ mà các bên đã thỏa thuận thì bên bán có quyền đòi lại tài sản theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết thủ tục đòi lại nhà đất đã bán. Mời các bạn tham khảo.

Khởi kiện đòi lại nhà đất do bên mua không thanh toán

Khởi kiện đòi lại nhà đất do bên mua không thanh toán

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà đất còn được gọi là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là hợp đồng thể hiển sự thỏa thuận giữa hai bên về việc dịch chuyển quyền sở hữu đối với nhà đất.

Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây:

 • Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;
 • Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng,…
 • Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;
 • Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;
 • Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Cam kết của các bên;
 • Các thỏa thuận khác;
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;
 • Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;
 • Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Quyền và nghĩa vụ của các bên được ghi nhận cụ thể, chi tiết trong hợp đồng mua bán. Theo đó, nghĩa vụ quan trọng nhất của bên bán là giao nhà đất đúng hạn còn bên mua là phải thanh toán đủ số tiền đã thỏa thuận đúng hạn.

Hệ quả của việc bên mua vi phạm nghĩa vụ thanh toán

quy dinh ve thu tuc khoi kien doi dat
Nghĩa vụ thanh toán tiền mua đất theo hợp đồng

Mục đích chính của hợp đồng bán nhà đất là nhận được nhà (đối với bên mua) và nhận được tiền (đối với bên bán). Do đó, nghĩa vụ thanh toán được xem là một nghĩa vụ cơ bản để hợp đồng được ký kết.

Theo quy định tại Điều 440 Bộ luật Dân sự 2015, nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

Việc bên mua không thanh toán là khiến mục đích ban đầu của việc giao kết hợp đồng không được thực hiện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bên bán nhà. Khi đó, về nguyên tắc, bên bán nhà có quyền hủy bỏ hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường thiệt hại để đòi lại nhà đất.

Trên thực tế, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bên bán nhà sẽ có phương án xử lý khác nhau. Ngoài ra, bên mua phải chịu bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm theo quy định của pháp luật.

>>>>Xem thêm: Bán đất đã công chứng nhưng không trả đủ tiền thì phải làm sao?

Thời hiệu khởi kiện đòi lại nhà

Căn cứ khoản 1 Điều 184 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thời hiệu khởi kiện được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự

Theo đó, căn cứ Điều 429 Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Như vậy thời hiệu khởi kiện đòi lại nhà là 3 năm kể từ ngày bên bán nhà biết quyền và lợi ích của mình bj xâm phạm

Trình tự, thủ tục khởi kiện

Khi tranh chấp xảy ra các đương sự nộp đơn khởi kiện đến Tòa án cấp có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về trình tự, thủ tục giải quyết vụ án dân sự như sau:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết bằng một trong các phương thức sau

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia (nếu có).

Bước 3: Toà án tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện

Thứ nhất, tiếp nhận đơn

 • Nếu nộp trực tiếp, Tòa án cấp ngay giấy xác nhận đơn cho người khởi kiện
 • Nếu nộp theo đường dịch vụ bưu chính, Tòa án gửi thông báo nhận đơn cho  người khởi kiện trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn
 • Nếu nộp bằng phương thức gửi trực tuyến, Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng dịch vụ công Quốc gia (nếu có)

Thứ hai, xử lý đơn

Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và ra một trong các quyết định sau:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 3: Thụ lý đơn khởi kiện

Căn cứ Điều 195 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, khi xét thấy hồ sơ khởi kiện đầy đủ và vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán sẽ ra thông báo cho người khởi kiện thực hiện thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử sơ thẩm

Thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng kể từ ngày thụ lý. Trong trường hợp vụ án có tính chất phức tạp, sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì có thể gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

Theo khoản 2 Điều 230 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

 • Lập hồ sơ vụ án theo quy định tại Điều 198 của Bộ luật này;
 • Xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác;
 • Xác định quan hệ tranh chấp giữa các đương sự và pháp luật cần áp dụng;
 • Làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án;
 • Xác minh, thu thập chứng cứ theo quy định của Bộ luật này;
 • Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 • Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải theo quy định của Bộ luật này, trừ trường hợp vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn;
 • Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của Bộ luật này.

Bước 4: Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng

Bước 5: Thẩm phán ban hành bản án hoặc quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên về việc giải quyết tranh chấp kiện đòi nhà 

Bước 6: Giải quyết theo thủ tục phúc thẩm nếu có kháng cáo, kháng nghị

Theo quy định của Điều 270, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì Tòa án cấp phúc thẩm trực tiếp xét xử lại vụ án mà bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo, kháng nghị.

Thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án

 • Đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.
 • Đối với trường hợp đương sự đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

>>>Xem thêm: Thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng mua bán nhà đất

>>>Xem thêm: Thủ tục chấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất khi bên mua không chịu trả tiền

Tư vấn giải quyết tranh chấp đòi lại do không thanh toán tiên mua nhà

Luật Long Phan PMT mang đến cho Quý khách hàng các dịch vụ tư vấn đòi lại nhà do không thanh toán như sau:

 • Tư vấn điều kiện để khởi kiện đòi lại nhà 
 • Đưa ra các đánh giá pháp lý trước khi khởi kiện ra Tòa đòi lại nhà
 • Hướng dẫn trình tự, thủ tục khởi kiện 
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ tài liệu
 • Soạn thảo các đơn từ và các văn bản khác có liên quan đến giải quyết tranh chấp
 • Luật sư tham gia tranh tụng để đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng
 • Tư vấn các công việc cần làm sau khi bản án phát sinh hiệu lực

Tư vấn khởi kiện đòi lại nhà đất do không thanh toán

Tư vấn khởi kiện đòi lại nhà đất do không thanh toán

Trên thực tế có nhiều trường hợp bên bán đã giao nhà nhưng bên mua lại không thực hiện thanh toán tiền nhà. Điều này khiến cho lợi ích bên bán nhà bị xâm phạm nên để đảm bảo quyền và lợi ích thì bên bán chỉ có cách khởi kiện đòi lại nhà hoặc đòi lại tiền bán nhà. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.63.63.87 để được luật sư nhà đất tư vấn và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Scores: 4.5 (4 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

9 thoughts on “Thủ tục khởi kiện đòi lại nhà đất đã bán do bên mua không thanh toán

 1. Khách says:

  Toi co ban manh dat tu thang 4 nam 2016 co hop dong chuyen nhuong va toi da nhan 50 phan tram tien sang nhuong so con lai hen thang 10 nam 2016 ben mua se thanh toan nhung den nay ben mua khong triu thanh mong luat su bien ho

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Khách,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn
   đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
   Đối với trường hợp bên mua đất không thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho bạn theo hợp đồng chuyển nhượng mà hai bên đã ký kết, bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp theo 2 hướng
   – Hủy hợp đồng chuyển nhượng, 2 bên hoàn trả nhau những gì đã nhận và yêu cầu bên kia bồi thường nếu có phát sinh thiệt hại do hành vi vi phạm của bên mua gây ra;
   – Yêu cầu tòa án buộc bên kia thanh toán số tiền còn lại cùng với tiễn lãi chậm thanh toán theo quy định và bồi thường thiệt hại nếu có
   Thủ tục khởi kiện thực hiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn cư trú căn cứ theo quy định tại Điều 26, 35, 39 BLTTDS 2015
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

 2. Hương says:

  Tôi có bán 1 căn nhà 3t và có làm giấy đặt cọc 100 tr và có thỏa thuận băng giấy viết tay sau 15 ngày thanh toán 1/2 số tiền giá trị của căn nhà và trong vòng 1 tháng kể từ ngày đặt cọc phải thanh toán hết số tiền còn lại nhưng bên mua chi trả được 500tr và đã hết thời hạn cam khết nhưng bên mua muốn khéo dài thời gian thanh toán . Tôi có đặ cọc mua 1 căn nhà khác 200tr vì bên mua mua nhà của tôi không thanh toán nên mất tiền cọc . Bây giờ tôi không bán nhà nữa tôi có phải trả 500 cho người mua nhà của tôi không

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Hương,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Theo quy định tại Điều 440 Bộ luật Dân sự 2015, nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận, việc bên mua không thanh toán là khiến mục đích ban đầu của việc giao kết hợp đồng không được thực hiện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bên bán nhà, về nguyên tắc, bên bán nhà có quyền hủy bỏ hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường thiệt hại để đòi lại nhà đất.
   – Đối với trường hợp của bạn, do bên mua có dấu hiệu vi phạm hợp đồng, hai bên có thể tự thỏa thuận để tìm ra phương án giải quyết hợp lý nhất, nếu không tự thỏa thuận được với nhau mà bạn muốn hủy hợp đồng, thì cần nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết. Nếu có thể chứng minh được việc vi phạm hợp đồng này là vi phạm nghiêm trọng, gây thiệt hại cho bạn, thì ngoài hủy hợp đồng, bồi thường cọc bạn có thể yêu cầu người này bồi thường thiệt hại do hành vi chậm thanh toán gây ra.
   – Theo quy định tại khoản 2 Điều 427 Bộ luật Dân sự 2015, hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng là: Các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận sau khi trừ chi phí hợp lý trong thực hiện hợp đồng và chi phí bảo quản, phát triển tài sản. Như vậy, khi hủy bỏ hợp đồng, bạn phải hoàn trả phần tiền 500tr đã nhận và bên vi phạm hợp đồng phải thực hiện nghĩa vụ phạt cọc cũng như nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi làm việc trực tiếp với luật sư chuyên mảng đất đai của công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87

 3. Hưng says:

  Ông bà nội tôi có căn nhà, sau khi ông bà nội mất gia đình bên nội (gồm 7 người con) đã bán căn nhà lại cho ba tôi từ năm 2011, sổ hồng hiện nay đứng tên của ba tôi, trong hợp đồng có ghi là 2 bên tự thương lượng với nhau, và ba tôi đã chung tiền đầy đủ cho các cô chú nhưng không làm giấy biên nhận (do tin tưởng nhau). Hiện tại ba tôi đã mất rồi, tôi là con nên được thừa kế căn nhà. Lúc muốn bán nhà thì bị các cô chú bên nội làm khó dễ đòi giao giấy biên nhận ra để chứng minh là đã chung tiền còn không thì sẽ kiện lên toà. Cho tôi hỏi, sau gần 10 năm thì họ có khởi kiện được không. Và tôi phải làm như thế nào.

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào Hưng,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Đối với trường hợp của bạn, nếu các cô chú khởi hợp đồng chuyển nhượng thì thời hiệu khởi kiện đã hết. Đối với tranh chấp hợp đồng thì thời hiệu khởi kiện là 2 năm kể từ thời điểm nhận thấy quyền lợi bị xâm phạm. Tuy nhiên, BLTTDS 2015 cho phép các bên khởi kiện khi thời hiệu khởi kiện đã hết, tuy nhiên trong quá trình giải quyết, nếu 1 bên có yêu cầu áp dụng thời hiệ thì tòa án áp dụng và đình chỉ vụ án.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 4. CAO THANH PHÚ says:

  Tôi có mua 1 lô đất năm 2019, giá 1,152,000 vnd, đã đưa hết 95%, số tiền, đến nay công ty , bên bán chưa giao đất ( lý do đưa ra còn vướng thủ tục pháp lý), quá nhiều lần làm việc, công ty có làm văn bản, tháng 1 năm 2020, nếu không tiến hành thủ tục sang tên, thì sẽ trả lại số tiền mà tôi đã đưa công ty, tuy nhiên đến nay công ty vẫn chưa tiến hành sang tên, hoặc trả lại tiền cho tôi? Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu tôi thuê bên luật sư là người đại diện theo pháp, bên tôi, từ khi khởi kiện, đến khi kết thúc, chi phí bao nhiêu, ( các chi phí khác đóng cho nhà nước……), chân thành cảm ơn, kiện đòi lại số tiền đã đưa

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn Toàn,
   Bạn vui lòng cung cấp thông tin chi tiết, cụ thể hơn hoặc liên hệ qua hotline bên dưới để được luật sư tư vấn cụ thể, chi tiết hơn!
   Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87