Bán đất đã công chứng nhưng không trả đủ tiền thì phải làm sao?

Bán đất đã công chứng nhưng không trả tiền là những rủi ro trên thực tế thường gặp phải. Bên bán nhà và bên mua đã ký tên, lăn tay trên bản thảo hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng khi chưa giao nhận hết tiền. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho bạn đọc hướng xử lý vấn đề này.

ban nha khi chua nhan du tien
Bán nhà nhưng chưa nhận đủ tiền là một rủi ro có thể gặp trong giao dịch bất động sản

Công chứng khi mua bán nhà đất

Khi mua bán nhà đất thì các bên phải công chứng hợp đồng mua bán. Một số lưu ý khi công chứng hợp đồng mua bán đất là:

 • Phải công chứng tại các tổ chức công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất.
 • Được công chứng tại tổ chức công chứng: Gồm Phòng công chứng (đơn vị sự nghiệp của Nhà nước) và Văn phòng công chứng (tư nhân).
 • Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được…

Các bên cần mang đầy đủ hồ sơ để yêu cầu công chứng hợp đồng của các bên. Thời hạn công chứng không quá 2 ngày làm việc (Đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc). Thủ tục được thực hiện như sau:

 1. Công chứng kiểm tra giấy tờ (nếu hợp lệ) sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên (hoặc theo Hợp đồng mẫu của các bên mang theo).
 2. Các bên tiến hành đọc lại, kiểm tra nội dung hợp đồng công chứng soạn.
 3. Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng.
 4. Các bên đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

Thời điểm chuyển giao quyền sử dụng đất

 • Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký theo quy định của Luật đất đai.
 • Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính
 • Vậy khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cần phải được lập thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực. Lưu ý là sau khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng thì quyền sử dụng đất đó chưa thuộc quyền sử dụng của bên mua mà quyền sử dụng đất chỉ thuộc về bên mua khi thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

( Điều 503 Bộ luật dân sự 2015; Khoản 3 Điều 188 Luật đất đai 2013 )

Cách giải quyết khi bán đất đã công chứng nhưng không trả đủ tiền

khoi kien khi loi ich bi xam pham
Khi không thể thỏa thuận, bên bán có thể khởi kiện ra Tòa án
 • Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận. Hợp đồng bán nhà đất sinh ra là để bên mua nhận được nhà và nhận bên bán được tiền. Do đó, nghĩa vụ thanh toán được xem là một nghĩa vụ cơ bản để hợp đồng được ký kết ( Khoản 1 Điều 280 và Điều 440 Bộ luật dân sự 2015).
 • Trước tiên, cần thực hiện các biện pháp nhắc nhở, thương lượng bên mua về nghĩa vụ trả tiền. Sau khi được yêu cầu nhưng bên mua vẫn không thực hiện đúng nghĩa vụ thì bên bán có quyền kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng, hủy giấy tờ đất đã sang tên để đòi lại nhà đất.
 • Việc công chứng các giao dịch về bất động sản mang lại lợi ích cho các bên không chỉ về pháp lý mà còn hạn chế được những ảnh hưởng khi gặp rủi ro. Hợp đồng công chứng sẽ có giá trị là chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng được công chứng không phải chứng minh nữa.
 • Sau khi ký hợp đồng công chứng, nếu việc ký kết hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng đã ký kết mà một trong các bên có căn cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thì có quyền khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền. theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.
 • Khi tiến hành việc khởi kiện, bên bán cần làm đơn yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nộp kèm đơn khởi kiện, cụ thể là yêu cầu áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với nhà đất đang tranh chấp theo quy định tại khoản 7 Điều 114 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Tức là, yêu cầu Tòa án áp dụng cấm thực hiện việc thủ tục sang tên, đăng bộ đối với nhà đất tranh chấp.
 • Ngoài ra cũng có thể nộp đơn ngăn chặn tới văn phòng đăng ký đất đai theo khoản 11 Điều 7 TT 33/2017/TT-BTNMT sau khi đã có thông báo thụ lý của của Tòa án.

Thủ tục khởi kiện

khoi kien theo trinh tu phap luat quy dinh
Thủ tục khởi kiện thực hiện theo Bộ luật tố tụng dân sự

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất là Tòa án có thẩm quyền thụ lý và xem xét giải quyết. Hồ sơ khởi kiện được gửi đến Tòa án thông qua các hình thức:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Tòa án có trách nhiệm cấp ngay người khởi kiện giấy xác nhận đã nhận đơn. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện có đủ điều kiện thụ lý hay không.

Nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện để người khởi kiện đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Thẩm phán được phân công thụ lý vụ án và giải quyết vụ án theo đúng trình tự pháp luật.

Trên đây là tư vấn khi gặp phải vấn đề công chứng nhưng không trả đủ tiền. Quý bạn đọc nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp, xin vui lòng gọi ngay Luật Long Phan qua hotline bên dưới để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 4 (35 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

14 thoughts on “Bán đất đã công chứng nhưng không trả đủ tiền thì phải làm sao?

 1. Nguyễn Thị Sen says:

  2vợ chồng mình thuộc diện chưa có nhà ở. .Nên vừa rồi cơ quan chồng xét duyệt cho mua chung cư xã hội. Khi làm hợp đồng chồng mình chỉ đứng tên 1 mình chồng. Đã nộp 2/3 số tiền trên hợp đồng, số còn lại xây xong đến đâu họ thông báo nộp tiếp.
  Nếu sau này chồng có cho ai vợ ko có tên trong hợp đồng sau này có quyền gì ko? Làm thế nào để vợ cùng đứng tên trong chung cư đó. Xin cảm ơn luật sư.

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn Sen, trường hợp bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Để đúng tên hai vợ chồng trong giấy chứng nhận khi chồng bạn một mình đứng ra làm thủ tục mua nhà thì bạn cần phải làm thủ tục thỏa thuận về tài sản chung của hai vợ chồng tại văn phòng công chứng về việc thỏa thuận căn nhà này là tài sản chung của hai vợ chồng.

 2. Niệm says:

  Xin chào luật sư. Năm 2017,Nhà em có bán cho ông A một mãnh đất vơi giá 900 tr. Giấy viết tay và có 2 ngươi làm chứng nhưng không có công chứng chứng thực,trong hợp đồng viết tay có ghi nhà e nhận của ông A 200tr tiền cọc,ông A sẽ tra đợt 2 300tr khi nhận được bằng khoán ,đợt 3 thanh toán đủ khi nhận mặt bằng.tuy nhiên ,khi làm bằng khoán sang tên và ra sổ đứng tên ông A .ông A đến mượn bằng khoán đi photo và đi luôn không quay lại nửa cũng chưa thanh toán đủ tiền.Luật sư cho e hỏi gia đình e phai làm sao ạ!

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Chiếm đoạt trái phép tài sản của người khác là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức. Căn cứ theo dấu hiệu cấu thành tội phạm, ông A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự một trong hai tội sau:
   Theo quy định tại 0Điều 174 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:
   1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
   a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
   b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
   c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
   d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.
   Theo quy định tại Điều 175 bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì:
   1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
   a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
   b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
   Trường hợp này, nếu ông A có hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho bạn tin tưởng và tự nguyện giao bằng khoán cho ông A, sau đó thì không chịu trả tiền và bỏ trốn thì ông A có thể bị xử lý về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
   Trường hợp nếu ông A không có chủ đích từ đầu, sau đó vì không trả được tiền nên nảy sinh những thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
   Như vậy, trường hợp này bạn có thể gửi đơn trình báo tới cơ quan công an về vụ việc nói trên và cung cấp những thông tin cần thiết để cơ quan công an xác định hành vi của người kia.

 3. Hai says:

  Người mua đã đứng tên đồng sở hửu đất với người bán đất nhưng người mua dất không chồng hết số tiền còn lại cho người bán đất , Xin Luật sư hướng dẫn cho cách giải quyết,

  • Phan Mạnh Thăng says:

   chào bạn,
   vấn đề này cần căn cứ vào hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa các bên,
   chúng tôi kiến nghị bạn nên liên hệ hoặc đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi để được luật sư tư vấn cụ thể chi tiết hơn
   Trân trọng!

 4. y thon niê says:

  chào!
  em mới nhận đặt cọc bán 1 lô đất trị giá 380tr hiện tại khách em đặt cọc trước 60 triệu và có thoả thuận sẽ trả tiền trong 3 đợt. đợt 2 trả 200tr vào ngày công chứng.
  đợt 3 sẽ trả đủ số tiền còn lại là 120tr vào ngày hoàn thành sổ riêng.
  nỗi lo của em là khi em giao hét toàn bộ giấy tờ pháp lý liên quan để đi công chứng tách sổ cho người mua mà bên em còn đang hứa nhận 120tr khi nào làm xong sổ riêng vậy thì nhờ anh chị tư vấn có giấy tờ gì để làm công cụ đảm bảo bên mua sẽ trả tiền đủ sau khi có sổ riêng của lô đất mà em đang bán ạ! thời buoir này em lo người ta có sổ chạy luôn nên nhờ anh chị tư vấn ạ

 5. Lê Tùng says:

  chào!
  em mới nhận đặt cọc bán 1 lô đất trị giá 600tr hiện tại khách em đặt cọc trước 100 triệu và có thoả thuận sẽ trả tiền trong 3 đợt. đợt 2 trả 400tr vào ngày công chứng.
  đợt 3 sẽ trả đủ số tiền còn lại là 100tr vào ngày hoàn thành sổ riêng.
  nỗi lo của em là khi em giao hét toàn bộ giấy tờ pháp lý liên quan để đi công chứng tách sổ cho người mua mà bên em còn đang hứa nhận 100tr khi nào làm xong sổ riêng vậy thì nhờ anh chị tư vấn có giấy tờ gì để làm công cụ đảm bảo bên mua sẽ trả tiền đủ sau khi có sổ riêng của lô đất mà em đang bán ạ! thời buoir này em lo người ta có sổ chạy luôn nên nhờ anh chị tư vấn ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 6. Nguyễn thị bảo trân says:

  Chào luật sư. Tôi vừa bán căn hộ tại TP.HCM, tôi đã làm xong thủ tục sang nhượng căn hộ, nhưng bên mua chưa trả đủ tiền nhà cho tôi, bên mua đã chậm thanh toán tiền nhà theo hợp đồng đến nay là 2 tháng, với lý do là bên mua chưa vay đc tiền do ngân hàng nhận đijnh chứng minh thu nhập của bên mua ko đủ điều kiện trả nợ ngân hàng. Tôi cần làm gì và thương lượng như thế nào để bên mua phải hoàn tất số tiền còn lại trong hợp đồng mua bán căn hộ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 7. Nguyễn Văn Phương says:

  Chào Luật sư.
  Ngày 9/6/2022 e có bán 1 lô đất giá . Số tiền cọc là 100tr. Và ngày 19/7 ký công chứng người mua bổ sung 270tr. E đồng ý hỗ trợ người mua vay bank 800tr. Nhưng sau khi ký chuyển nhượng QSDĐ tại phòng công chứng thì người mua ko tiếp tục làm thủ tục vay bank, nên bank không giải ngân ( em và khách đã ký BIÊN BẢN THOẢ THUẬN THANH TOÁN TIỀN MUA BĐS).
  Hiện tại liên lạc người mua không được.
  Em xin LS tư vấn ạ
  Em xin cảm ơn.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8