Thủ tục chấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất khi bên mua không chịu trả tiền

Thủ tục chấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất khi bên mua không chịu trả tiền là biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của bên bán. Điều kiện để chấm dứt hợp đồng cần được xem xét kỹ lưỡng theo quy định pháp luật, đảm bảo rằng việc chấm dứt hợp đồng là hợp pháp và chính đáng. Thủ tục chấm dứt hợp đồng bao gồm việc thông báo cho bên mua, thu thập các chứng cứ cần thiết và nộp đơn khởi kiện nếu cần. Việc hiểu rõ và thực hiện đúng quy trình sẽ giúp bên bán giải quyết nhanh chóng và hiệu quả, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình. Bài viết sau sẽ cung cấp chi tiết về vấn đề này.

thủ tục chấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất

Dịch vụ tư vấn mua bán nhà đất.

Điều kiện được phép chấm dứt hợp đồng mua nhà đất.

Điều kiện chấm dứt hợp đồng được quy định tại Điều 422 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 • “Hợp đồng” đã được hoàn thành;
 • Theo thỏa thuận của các bên;
 • Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;
 • Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;
 • Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;
 • Hợp đồng “chấm dứt” khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản;
 • Trường hợp khác do luật quy định.

Việc “không” chịu trả tiền “khi” mua bán nhà đất là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng nên hợp đồng này sẽ bị hủy bỏ theo Điều 423 Bộ luật dân sự 2015. Theo những điều kiện nêu trên thì việc bên mua không chịu trả tiền thuộc trường hợp hợp đồng bị hủy bỏ do một bên không thực hiện nghĩa vụ.

>>> Xem thêm: Trách nhiệm của bên mua khi đơn phương chấm dứt hợp đồng mua căn hộ

Đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên mua không chịu trả tiền.

Điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất.

Theo Điều 428 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng như sau:

 • Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
 • Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc “chấm dứt hợp đồng”, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
 • Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.
 • Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.
 • Trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng.

Như vậy, việc chấm dứt hợp đồng “mua bán” “nhà” “đất” khi “bên mua đất không chịu trả tiền” thì bên bán có quyền đơn phương chấm dứt dứt hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại cho bên mua.

Căn cứ theo Điều 419 Bộ luật dân sự 2015 thì bên bán có quyền yêu cầu “bên mua” đất bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại, còn có thể yêu cầu người mua chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.

Hậu quả pháp lý khi chấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất.

Căn cứ theo Điều 427 Bộ luật dân sự 2015 thì hậu quả pháp lý khi cấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất như sau:

 • Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp.
 • Các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận sau khi trừ chi phí hợp lý trong thực hiện hợp đồng và chi phí bảo quản, phát triển tài sản.
 • Bên bị thiệt hại do hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên kia được bồi thường.
 • Việc giải quyết hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này và luật khác có liên quan quy định.
 • Trường hợp việc hủy bỏ hợp đồng không có căn cứ thì bên hủy bỏ hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự do không thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan.

Thủ tục chấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất.

Bước 1: Đưa ra lý do chấm dứt hợp đồng

Trong trường hợp này bên bán có thể đưa ra lý do như sau: bên “mua” không chịu trả tiền cho hợp đồng mua bán nhà đất đã thỏa thuận là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của hợp đồng, nên chúng tôi quyết định chấm dứt hợp đồng.

Bước 2: Thông báo cho bên mua về mong muốn chấm dứt hợp đồng của mình.

Bên bán chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên mua biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

>>> Tham khảo: Mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Bước 3: Viết đơn lên Tòa án và đưa ra yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Nộp đơn yêu cầu Tòa án chấm dứt “hợp đồng mua bán” và đưa ra yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trường hợp chấm dứt hợp đồng mua bán bất động sản thì cần nộp tại Tòa án huyện mình cư trú để giải quyết.

Bước 4: Tòa án thụ lý và đưa ra phán quyết.

>>> Bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm: Thủ tục khởi kiện đòi lại nhà đất đã bán do bên mua không thanh toán

điều kiện chấp dứt mua bán nhà đất

Dịch vụ luật sư.

Vai trò của luật sư khi làm thủ tục chấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất.

 • Giúp khách hàng đưa ra các lý do hợp lý, khả quan về vấn đề mà khách hàng đang gặp phải để có thể chấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất;
 • Chúng tôi sẽ thông báo cho bên thứ hai về mong muốn chấm dứt hợp đồng của khách hàng.
 • Giúp khách hàng soạn thảo đơn khởi kiện và chuẩn bị các tài liệu liên quan, cần thiết.
 • Luật sư thay mặt khách hàng tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.
 • Với kiến thức chuyên môn sâu và nhiều năm kinh nghiệm của mình, Luật sư sẽ hỗ trợ khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Thủ tục chấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất khi bên mua không chịu trả tiền cần được thực hiện đúng quy định pháp luật. Điều này đảm bảo quyền lợi của bên bán và tránh rủi ro pháp lý. Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, hãy sử dụng dịch vụ luật sư dân sự chuyên nghiệp. Liên hệ hotline 1900636387 để nhận sự giúp đỡ kịp thời và hiệu quả từ các chuyên gia pháp lý.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.6 (34 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

4 thoughts on “Thủ tục chấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất khi bên mua không chịu trả tiền

 1. Khách says:

  Trong trường hợp trong giấy đặt cọc không ghi rõ ngày tháng thanh toán số tiền còn lại . Nhưng quá 3 tháng bên mua không trả . Mình chấm dứt hợp đồng thực có bị đền bù cọc không ạ

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn. Quý khách vui lòng liên hệ qua email info@luatlongphan.vn hoặc kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trình bày chi tiết và gửi hồ sơ, tài liệu. Luật sư chuyên môn sẽ nghiên cứu, phản hồi. Trân trọng./.

 2. Dung says:

  Trong trường hợp bên mua không ghi rõ ngày tháng thanh toán số tiền còn lại và quá 3 tháng kể từ ngày nhận cọc , bên bán chấm dứt hợp đồng có bị phạt cọc không ạ

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua zalo quý khách cung cấp. Qúy khách vui lòng kiểm tra zalo để biết chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8