Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư và một số điểm cần lưu ý

Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư  cần thực hiện khi các chủ đầu tư có sự thay đổi trong dự án đầu tư và cần có sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước. Khi chủ đầu tư muốn điều chỉnh dự án đầu tư thì cần phải điều chỉnh dự án theo thủ tục như thế nào? Một số điểm cần lưu ý khi thực hiện thủ tục là gì? Bài viết sau đây của luật Long Phan  sẽ tư vấn cho các bạn biết những vấn đề pháp lý cần thiết về thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư.

Điều chỉnh dự án đầu tư

Điều chỉnh dự án đầu tư

Trường hợp nào được điều chỉnh dự án đầu tư

Khoản 3 Điều 41 Luật đầu tư 2020 quy định các trường hợp được điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn nhà nước gồm:

 • Thay đổi mục tiêu đã được quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; bổ sung mục tiêu thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư;
 • Thay đổi quy mô diện tích đất sử dụng trên 10% hoặc trên 30 ha, thay đổi địa điểm đầu tư;
 • Thay đổi tổng vốn đầu tư từ 20% trở lên làm thay đổi quy mô dự án đầu tư;
 • Kéo dài tiến độ thực hiện dự án đầu tư mà tổng thời gian đầu tư dự án vượt quá 12 tháng so với tiến độ thực hiện dự án đầu tư quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu;
 • Điều chỉnh thời hạn hoạt động của dự án đầu tư;
 • Thay đổi công nghệ đã được thẩm định, lấy ý kiến trong quá trình chấp thuận chủ trương đầu tư;
 • Thay đổi nhà đầu tư của dự án đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư trước khi dự án khai thác, vận hành hoặc thay đổi điều kiện đối với nhà đầu tư (nếu có).

>>> Xem thêm: Các trường hợp phải chiều chỉnh thông tin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Cần chú ý gì khi điều chỉnh dự án đầu tư

Về hình thức thực hiện điều chỉnh dự án đầu tư theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật Đầu tư 2020  điều chỉnh dự án đầu tư là việc được thực hiện dưới hình thức điều chỉnh, bổ sung nội dung vào Giấy chứng nhận đầu tư nếu nội dung điều chỉnh làm thay đổi nội dung trong Giấy chứng nhận đầu tư. Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục Điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư khi thay đổi các nội dung liên quan đến mục tiêu, quy mô, địa điểm, hình thức, vốn, thời hạn dự án…

Một số trường hợp không phải làm thủ tục đăng ký điều chỉnh hoặc thẩm tra điều chỉnh dự án đầu tư gồm có :

 • Các dự án không điều chỉnh về mục tiêu, quy mô, địa điểm, vốn, hình thức, thời hạn;
 • Các dự án đầu tư trong nước mà sau khi điều chỉnh, dự án có quy mô vốn đầu tư dưới 15 tỷ đồng Việt Nam và không thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện;
 • Các dự án đầu tư trong nước mà sau khi điều chỉnh, dự án có quy mô vốn đầu tư dưới 300 tỷ đồng Việt Nam và không thay đổi mục tiêu, địa điểm đầu tư;

Chú ý gì khi điều chỉnh dự án đầu tư

Chú ý gì khi điều chỉnh dự án đầu tư

Hồ sơ đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư

Theo khoản 1 Điều 44 Nghị định 31/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư gồm:

 • Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;
 • Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm điều chỉnh;
 • Quyết định của nhà đầu tư về việc điều chỉnh dự án đầu tư đối với nhà đầu tư là tổ chức;
 • Giải trình hoặc cung cấp tài liệu liên quan đến việc điều chỉnh những nội dung quy định tại các điểm b, c, d, đ, e, g và h khoản 1 Điều 33 của Luật Đầu tư 2020 (nếu có).

Thẩm quyền giải quyết

Điều 39 Luật Đầu tư 2020 quy định cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư bao gồm:

 • Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế tiếp nhận, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi nhà đầu tư đặt hoặc dự kiến đặt trụ sở chính hoặc văn phòng điều hành để thực hiện dự án đầu tư tiếp nhận, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

>>> Xem thêm: Thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư mới nhất 2024

Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư

Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư

Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư

Theo quy định tại điều 44, 45 Nghị định 31/2021/NĐ-CP thì thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư gồm các bước sau:

 1. Bước 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc Cơ quan đăng ký đầu tư theo từng trường hợp;
 2. Bước 2: Lấy ý kiến về những nội dung điều chỉnh dự án đầu tư. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, các cơ quan được lấy ý kiến có ý kiến về nội dung điều chỉnh dự án thuộc phạm vi quản lý nhà nước của cơ quan đó.
 3. Bước 3: Thẩm định các nội dung điều chỉnh dự án đầu tư để trình cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.
 4. Bước 4: Ra quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư được gửi cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cơ quan đăng ký đầu tư và nhà đầu tư, các bộ, cơ quan có liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư, cơ quan chấp thuận nhà đầu tư (nếu có).

Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư nhằm thực hiện dự án đầu tư diễn ra suôn sẻ và đảm bảo tuân thủ pháp luật. Trên đây là bài viết tư vấn về thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư cũng như những điều cần lưu ý khi điều chỉnh dự án đầu tư. Nếu quý khách còn có thắc mắc liên quan đến vấn đề này hoặc cần hỗ trợ TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn.

Scores: 5 (54 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

2 thoughts on “Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư và một số điểm cần lưu ý

 1. Nguyen Ngoc Lam says:

  Tôi muốn được tư vấn trường hợp sau đây: dự án khai thác khoáng sản (có một phần vốn Nhà nước), đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đã quyết toán vốn hoàn thành đầu tư XDCB để đưa công trình vào hoạt động, nhưng dự án chưa phù hợp với quy hoạch ngành nên Bộ quản lý ngành không cấp phép khai thác và các loại phép khác liên quan và yêu cầu lập dự án phù hợp quy hoạch ngành (bao gồm tên dự án, quy mô, công suất, thời hạn của dự án) Vậy dự án có được lập dự án điều chỉnh và cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh hay không và thủ tục như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87