Phán quyết trọng tài có bị kháng cáo không?

Phán quyết trọng tài có bị kháng cáo không là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp quan tâm trước và sau khi giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Trọng tài là một trong các phương thức giải quyết tranh chấp tối ưu bên cạnh giải quyết tranh chấp bằng Tòa án. Để xem phán quyết Trọng tài bị khác cáo giống bản án của Tòa án hay không, thì Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

 

Phán quyết trọng tài có bị kháng cáo không

Phán quyết trọng tài có bị kháng cáo không

>> Xem thêm: Có được yêu cầu tòa án giải quyết khi đã có thỏa thuận trọng tài?

Nguyên tắc ra phán quyết

Nguyên tắc ra phán quyết trọng tài theo quy định tại Điều 60 Luật trọng tài thương mại 2010 như sau:

 • Hội đồng trọng tài ra phán quyết trọng tài bằng cách biểu quyết theo nguyên tắc đa số: các thành viên Hội đồng trọng tài biểu quyết toàn bộ nội dung giải quyết tranh chấp.
 • Trường hợp biểu quyết không đạt được đa số thì phán quyết trọng tài được lập theo ý kiến của Chủ tịch Hội đồng trọng tài.

Hiệu lực của phán quyết trọng tài

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 61 Luật Trọng tài thương mại 2010 thì:

 • Phán quyết trọng tài là chung thẩm và có hiệu lực kể từ ngày ban hành.
 • Phán quyết trọng tài được ban hành ngay tại phiên họp hoặc chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày kết thúc phiên họp cuối cùng.

Hiệu lực của phán quyết trọng tài

Hiệu lực của phán quyết trọng tài

Phán quyết trọng tài có bị kháng cáo không?

Theo quy định tại Điều 69 Luật Trọng tài thương mại 2010 thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được phán quyết trọng tài, nếu một bên có đủ căn cứ để chứng minh được rằng Hội đồng trọng tài đã ra phán quyết thuộc một trong những trường hợp để xem xét hủy phán quyết trọng tài, thì có quyền làm đơn gửi Toà án có thẩm quyền yêu cầu huỷ phán quyết trọng tài. Đơn yêu cầu hủy phán quyết trọng tài phải kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu hủy phán quyết trọng tài là có căn cứ và hợp pháp. Quyết định của Toà án là quyết định cuối cùng và có hiệu lực thi hành.

Như vậy, phán quyết trọng tài không bị kháng cáo mà chỉ bị hủy theo các trường hợp quy định do Tòa án quyết định.

>>> Xem thêm: Thủ tục tuyên hủy phán quyết trọng tài thương mại

Thi hành phán quyết trọng tài

Theo quy định tại Điều 67 Luật Trọng tài thương mại 2010 thì phán quyết trọng tài được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Theo yêu cầu của một hoặc các bên tranh chấp, phán quyết của Trọng tài vụ việc được đăng ký tại Tòa án nơi Hội đồng trọng tài đã ra phán quyết trước khi yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền tổ chức thi hành phán quyết trọng tài đó. Việc đăng ký hoặc không đăng ký phán quyết trọng tài không ảnh hưởng đến nội dung và giá trị pháp lý của phán quyết trọng tài. Phán quyết của trọng tài do các bên tự nguyện thi hành.

Thi hành phán quyết trọng tài

Thi hành phán quyết trọng tài

Trình tự giải quyết tranh chấp tại trọng tài thương mại

Bước 1: Xét thời hiệu khởi kiện giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Căn cứ theo Điều 33 Luật Trọng tài thương mại 2010 thì trừ trường hợp luật chuyên ngành có quy định khác, thời hiệu khởi kiện theo thủ tục trọng tài là 02 năm, kể từ thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên bị xâm phạm.

Bước 2: Gửi đơn khởi kiện yêu cầu Trung tâm trọng tài giải quyết

Theo quy định tại Điều 30 Luật Trọng tài thương mại 2010, trường hợp giải quyết tranh chấp tại Trung tâm trọng tài, nguyên đơn phải làm đơn khởi kiện gửi đến Trung tâm trọng tài. Trường hợp vụ tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài vụ việc, nguyên đơn phải làm đơn khởi kiện và gửi cho bị đơn.

Bước 3: Trung tâm trọng tài thành lập Hội đồng trọng tài

Điều 38 Luật Trọng tài thương mại 2010 cho phép các bên vẫn có quyền tự mình thương lượng, thỏa thuận chấm dứt việc giải quyết tranh chấp. Trong trường hợp các bên tự thỏa thuận được với nhau chấm dứt việc giải quyết tranh chấp thì có quyền yêu cầu Chủ tịch Trung tâm trọng tài ra quyết định đình chỉ giải quyết tranh chấp. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì một Hội đồng trọng tài được thành lập để giải quyết tranh chấp.

Bước 4: Mở phiên họp giải quyết tranh chấp

Phiên họp giải quyết tranh chấp được mở ra nhằm mục đích để các bên thực hiện hòa giải, thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp.

Theo quy định tại Điều 58 Luật Trọng tài thương mại 2010, khi các bên thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết trong vụ tranh chấp thì Hội đồng trọng tài lập biên bản hoà giải thành có chữ ký của các bên và xác nhận của các Trọng tài viên.

Hội đồng trọng tài ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên. Quyết định này là chung thẩm và có giá trị như phán quyết trọng tài.

Bước 5: Phán quyết của Hội đồng trọng tài

Khi các bên không hòa giải thành thì Hội đồng trọng tài sẽ giải quyết tranh chấp. Kết quả giải quyết tranh chấp được thể hiện thông qua phán quyết của Hội đồng trọng tài. Theo Điều 60 Luật Trọng tài thương mại 2010, Hội đồng trọng tài ra phán quyết trọng tài bằng cách biểu quyết theo nguyên tắc đa số.

>>>Xem thêm: Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp tại trung tâm trọng tài

Tư vấn giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại

 • Tư vấn các ưu điểm và nhược điểm của việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài so với Tòa án
 • Tư vấn điều kiện để được giải quyết tranh chấp bằng trọng tài
 • Đưa ra, các đánh giá nhận định về vấn đề đang xảy ra tranh chấp
 • Hướng dẫn trình tự, thủ tục giả quyết tranh chấp bằng trọng tài
 • Chuẩn bị hồ sơ tài liệu giải quyết tranh chấp
 • Soạn các đơn từ liên quan trong suốt quá trình giải quyết tranh chấp
 • Đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp
 • Xem xét phán quyết của Trong đã phù hợp chưa, từ đó đưa quyết định nên yêu cầu hủy phán quyết không
 • Tư vấn các công việc cần thực hiện sau khi phán quyết có hiệu lực
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan.

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tại là một trong các phương thức quyết tranh chấp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi những ưu điểm của nó. Tuy nhiên, để được Trọng tài giải quyết cần phải đáp ứng các điều kiên nhất định.  Trên đây chứng tối đã giải đáp câu hỏi về phán quyết trọng tài có bị kháng cáo không. Nêu còn thắc mắc hoăc  có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư khởi kiện tại trung tâm trọng tài thì hãy liên hệ Luật Long Phan PMT qua hotline: 1900.63.63.87 để được luật sư tư vẫn cụ thể và chi tiết nhất.

Các bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 5 (53 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8