Không đối chiếu công nợ có được khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán

Không đối chiếu công nợ có được khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán gây khó khăn không chỉ trong quá trình thanh toán mà còn ảnh hưởng đến hợp đồng mua bán và mối quan hệ giữa các bên tham gia. Trong kinh doanh việc đối chiếu công nợ là một phần quan trọng, tuy nhiên, những trường hợp mà sự không đối chiếu cẩn thận dẫn đến tranh chấp pháp lý đáng kể. Luật Long Phan cung cấp thông tin ở dưới bài viết sau nhằm hỗ trợ khách hàng.

Khởi kiện tranh chấp khi không đối chiếu công nợ

Khởi kiện tranh chấp khi không đối chiếu công nợ

Mục đích đối chiếu công nợ trong giao dịch mua bán hàng hóa

Đối chiếu công nợ là một phương pháp quản lý tài chính quan trọng trong giao dịch mua bán hàng hoá. Việc đối chiếu công nợ giúp cho các doanh nghiệp có thể kiểm soát tình hình tài chính của mình một cách hiệu quả và chính xác hơn.

Khi một doanh nghiệp bán hàng hoá cho một đối tác, đối tác này sẽ trả tiền cho doanh nghiệp đó. Sau đó, doanh nghiệp sẽ cung cấp một hóa đơn hoặc một phiếu xuất kho để xác nhận giao dịch này. Tuy nhiên, đối chiếu công nợ được sử dụng để kiểm tra xem liệu số tiền trên hóa đơn hoặc phiếu xuất kho đó có khớp với số tiền mà đối tác đã trả cho doanh nghiệp hay không.

Việc đối chiếu công nợ thường được thực hiện định kỳ, và nó giúp cho doanh nghiệp có thể phát hiện ra các sai sót hoặc lỗ hổng trong quản lý tài chính của mình. Nếu có bất kỳ sai sót nào, doanh nghiệp có thể lập tức giải quyết vấn đề đó để đảm bảo rằng tài chính của mình luôn được kiểm soát một cách chặt chẽ và chính xác.

Những nội dung các bên cần đối soát khi giao dịch mua bán hàng hóa

Trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa, các bên tham gia cần đối soát một số nội dung cơ bản để đảm bảo tính minh bạch và tránh những rủi ro không mong muốn sau này.

Nội dung bắt buộc

Biên bản đối chiếu công nợ được lập nhằm mục đích kiểm soát được tình hình thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp với khách hàng, Tuy nhiên, để tránh xảy ra sai sót đáng tiếc, biên bản đối chiếu công nợ phải tuân theo những yêu cầu cần thiết sau:

 • Rõ ràng ghi tên công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân của cả hai bên.
 • Có số biên bản đối chiếu của doanh nghiệp.
 • Ghi rõ địa điểm và thời gian lập biên bản đối chiếu công nợ.
 • Đính kèm đầy đủ giấy tờ liên quan, các chứng từ và căn cứ của khoản công nợ.
 • Cung cấp thông tin đầy đủ về hai bên mua và bán.
 • Ghi chi tiết các số liệu công nợ.
 • Kết luận cuối cùng về công nợ (nếu khoản tiền này không được trả đúng hạn, cần ghi thông tin về ngày, tháng và hạn trả đầy đủ).
 • Có đầy đủ chữ ký và con dấu của cả hai bên.

Ngoài ra, cần lưu ý phải điền thông tin chính xác và tuân theo quy định của pháp luật, tránh sai sót để tránh hậu quả không mong muốn.

Mẫu biên bản đối chiếu công nợ

Như đã trình bày ở phần trên, với mục đích ghi nhận đối soát công nợ giữa các bên trong giao dịch mua bán, làm cơ sở để đề nghị thanh toán, khởi kiện đòi nợ khi có tranh chấp thì việc soạn thảo, lập biên bản đối chiếu công nợ phải có những nội dung bắt buộc như đã đề cập ở trên. Dưới đây là mẫu biên bản đối chiếu công nợ để quý độc giả tham khảo.
>>>Tải xuống:  Mẫu biên bản đối chiếu công nợ

Mẫu biên bản đối chiếu công nợ

Mẫu biên bản đối chiếu công nợ

>>>Xem thêm: Mẫu công văn yêu cầu xác nhận công nợ 

Không đối chiếu công nợ có được khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 95 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận. Biên bản đối chiếu công nợ là loại văn bản do các bên doanh nghiệp ký, đóng dấu và xác nhận khoản nợ theo hợp đồng, thỏa thuận nên sẽ không do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận. Như vậy, biên bản đối chiếu công nợ sẽ được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp.

Mặt khác, biên bản đối chiếu công nợ chỉ được coi là chứng cứ nếu có đầy đủ chữ ký, dấu của cả hai bên. Nếu biên bản đối chiếu công nợ không có chữ ký và con dấu của bên có nghĩa vụ thì không thể chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền, cho dù bên khởi kiện nộp bản gốc tại Tòa án thì cũng không được chấp nhận là chứng cứ. Vì vậy, doanh nghiệp nên lưu ý khi lập Biên bản đối chiếu công nợ, bên có quyền phải yêu cầu bên có nghĩa vụ ký, đóng dấu xác nhận để nộp lại chứng cứ cho Tòa án trong trường hợp phát sinh tranh chấp và bên có quyền tiến hành khởi kiện.

Trong trường hợp các bên không đối chiếu công nợ thì khi xảy ra tranh chấp thì quyền khởi kiện của bên có quyền vẫn được đảm bảo. Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án sẽ dựa vào tài liệu chứng cứ do các bên cung cấp, do Tòa án thu thập để giải quyết vụ án một cách toàn diện, khách quan.

>>>Xem thêm: Có thể chuyển giao quyền khởi kiện đòi công nợ từ đối tác cho bên thứ ba không?

Tư vấn đòi tiền hàng khi không đối chiếu công nợ

Để giúp quý khách hàng trong trường hợp muốn đòi lại tiền hàng nhưng không đối chiếu công nợ, Luật Long Phan sẽ cung cấp đến quý khách hàng các dịch vụ tư vấn về vấn đề trên như sau:

 • Tư vấn về cách đòi tiền hàng khi không đối chiếu công nợ theo đúng pháp luật;
 • Hỗ trợ soạn thảo, tư vấn soạn công văn, văn bản đề nghị thanh toán công nợ;
 • Tư vấn, hướng dẫn soạn thảo đơn khởi kiện để giải quyết tranh chấp công nợ bằng Trọng tài hoặc Tòa án;
 • Hỗ trợ soạn thảo các giấy tờ pháp lý, chuẩn bị hồ sơ gửi cơ quan chức năng theo yêu cầu của khách hàng trong trường hợp có tranh chấp công nợ;
 • Đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp công nợ;
 • Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại Trọng tài hoặc Tòa án;
 • Thực hiện các công việc khác để hỗ trợ khách hàng.

Luật sư tư vấn thu hồi tiền không đối chiếu công nợ

Luật sư tư vấn thu hồi tiền không đối chiếu công nợ

>>> Xem thêm: Dịch vụ khởi kiện thu hồi công nợ khó đòi cho doanh nghiệp

Như vậy, đối chiếu công nợ thường được sử dụng trong các giao dịch thương mại, đặc biệt là khi các bên có quan hệ kinh doanh lâu dài. Quá trình này giúp đảm bảo tính minh bạch và tránh những tranh chấp không cần thiết giữa hai bên. Nếu quý khách hàng còn vướng mắc, còn quan ngại về rủi ro xin vui lòng liên hệ Luật Long Phan thông qua số hotline: 1900.63.63.87 để được luật sư hợp đồng chuyên về mua bán giữa các doanh nghiệp hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng

Các bài viết liên quan đến đòi công nợ có thể bạn quan tâm:

Scores: 5 (44 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8