Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp tại trung tâm trọng tài


Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp tại trung tâm trọng tài trong những năm gần đây được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm. Chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu giải quyết thông qua Hội đồng trọng tài. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày các quy định về pháp luật Việt Nam liên quan đến việc thủ tục tố tụng tại Trọng tài thương mại.

giai quyet tranh chap thuong mai tai trung tam trong tai
Các bên có thể hòa giải tại trung tâm trọng tài

Điều kiện khởi kiện tại trọng tài

Trước khi nộp hồ sơ tại bất kỳ trung tâm trọng tài nào, Quý bạn đọc cần lưu ý đến thẩm quyền của Trọng tài. Theo Điều 4 Luật Trọng tài thương mại 2010 (Luật TTTM 2010), Trung tâm trọng tài có thẩm quyền giải quyết:

 • Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại.
 • Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại.
 • Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng Trọng tài.

Trọng tài thương mại có tham gia tranh tụng nếu các bên có thỏa thuận tại Điều 5 và 16 Luật Trọng tài Thương mại. (Điều 2 Nghị quyết 01/2014/NQ-HĐTP)

>> Xem thêm: Thủ Tục Tuyên Hủy Phán Quyết Trọng Tài Thương Mại

Trong một số trường hợp, Tòa án phải xem xét và thông báo cho các bên biết vụ kiện có thuộc thẩm quyền giải quyết của Trọng tài hay không. Trọng tài tham gia xét xử khi các bên có thỏa thuận về giải quyết tranh chấp, trừ các trường hợp:

 • Có quyết định của Tòa án tuyên hủy phán quyết trọng tài, hủy quyết định của Hội đồng trọng tài về việc công nhận sự thỏa thuận của các bên;
 • Có quyết định đình chỉ giải quyết tranh chấp của Hội đồng trọng tài, Trung tâm trọng tài quy định tại khoản 1 Điều 43 các điểm a, b, c, d, đ và e khoản 1 Điều 59 Luật TTTM;
 • Tranh chấp thuộc khoản 1,2,3 và 5 Điều 4 Luật này.

Quy chế tố tụng khi khởi kiện tại trung tâm trọng tài.

Khi giải quyết tranh chấp tại trung tâm trọng tài, cần chú ý quy chế tố tụng tại trung tâm trọng tài.

Quy tắc này ghi nhận phạm vi áp dụng; quyền và nghĩa vụ của các bên, và thời hạn giải quyết tranh chấp. Vì vậy, khi có ý định yêu cầu Trọng tài giải quyết, cần chú ý các điều khoản trên để hạn chế bị trả lại đơn, gây mất thời gian cho các bên.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Hồ sơ khởi kiện tại trung tâm trọng tài.

Hồ sơ gửi cho Trọng tài gồm có:

 • Đơn khởi kiện (tải mẫu đơn tại đây)
 • Các chứng cứ cần cung cấp

Lưu ý: Thông báo, tài liệu mà một bên gửi đến Trung tâm phải đảm bảo để Trung tâm gửi đến thành viên Hội đồng mỗi người một bản, tới phía bên kia một bản và lưu trữ một bản.

Với bên bị đơn, cần chuẩn bị thêm bản Tự bảo vệ, trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày tiếp theo của ngày nhận được Thông báo, Đơn khởi kiện, Thỏa thuận trọng tài và các tài liệu khác liên quan.

Thời hạn giải quyết vụ kiện tại trung tâm trọng tài.

phan quyet cua toa trong tai
Thời hạn giải quyết tùy vào tính chất phức tạp của vụ kiện

Nếu các bên không có thỏa thuận gì khác, thời điểm Trung tâm nhận được đơn khởi kiện của Nguyên đơn được xem là thời điểm bắt đầu tố tụng trọng tài.

Thời hạn giải quyết vụ kiện tùy vào độ phức tạp của vụ án.

Lưu ý: Trong quá trình giải quyết, các bên có thể yêu cầu Hội đồng trọng tài tiến hành hòa giải. Nếu các bên thỏa thuận được với nhau, Hội đồng trọng tài lập biên bản hòa giải thành có chữ ký của các bên và xác nhận của Trọng tài viên.

Sau đó, Hội đồng trọng tài ra quyết định đình chỉ giải quyết tranh chấp theo điểm d khoản 1 Điều 59 Luật TTTM 2010.

>>> Xem thêm: Có được yêu cầu Tòa án giải quyết khi đã có thỏa thuận trọng tài

Các chứng cứ cần cung cấp trong quá trình giải quyết vụ kiện tại trung tâm trọng tài.

Cũng tương tự như thủ tục Tố tụng dân sự, các bên có quyền và nghĩa vụ cung cấp chứng cứ cho Hội đồng trọng tài để chứng minh các sự việc liên quan đến nội dung đang tranh chấp. (khoản 1 Điều 46 Luật TTTM 2010).

Các chứng cứ cần cung cấp phải đảm bảo các điều kiện tại Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. (BLTTDS 2015).

Bên cạnh việc triệu tập nhân chứng theo yêu cầu của các bên, Hội đồng cũng có quyền tự mình hoặc yêu cầu các bên giám định, tham vấn ý kiến của các chuyên gia.

Giá trị của phán quyết trọng tài thương mại.

Tố tụng trọng tài là thủ tục tố tụng một cấp và quyết định của trọng tài khi ban hành có giá trị chung thẩm. Vì vậy, phán quyết của trọng tài không thể bị kháng cáo, kháng nghị theo bất cứ thủ tục nào.

Phán quyết có hiệu lực kể từ ngày ban hành. (khoản 5 Điều 61 Luật TTTM 2010).

Như vậy, phán quyết của trọng tài thương mại có giá trị tương đương với phán quyết, quyết định của Tòa án. Nghĩa là có giá trị bắt buộc với các bên.

Có thể khởi kiện hủy quyết định của Trung tâm trọng tài không?

Các bên có quyền yêu cầu hủy quyết định của Trung tâm trọng tài (Điều 68 và 71 Luật TTTM 2010), do một trong các lý do sau:

 • Không có thỏa thuận trọng tài hoặc thỏa thuận trọng tài vô hiệu;
 • Thành phần Hội đồng trọng tài, thủ tục tố tụng trọng tài không phù hợp với thỏa thuận của các bên hoặc trái với quy định của luật này;
 • Vụ tranh chấp không thuộc thẩm quyền của Hội đồng trọng tài;
 • Chứng cứ do các bên cung cấp mà Hội đồng trọng tài căn cứ vào đó để ra phán quyết là giả mạo;
 • Trọng tài viên nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác của một bên tranh chấp làm ảnh hưởng đến tính khách quan, công bằng của phán quyết trọng tài;
 • Phán quyết trọng tài trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam.
quy dinh ve thu tuc huy phan quyet cua trong tai thuong mai
Phán quyết của Hội đồng trọng tài có thể bị Tòa án tuyên hủy

Trình tự hủy được quy định từ Điều 70 đến 72 Luật này:

 1. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được phán quyết trọng tài, một trong các bên có quyền làm đơn gửi đến Tòa án yêu cầu hủy phán quyết trọng tài kèm các tài liệu liên quan.
 2. Sau khi nhận đơn, Tòa án thông báo ngay cho Trung tâm trọng tài/các trọng tài viên của Hội đồng trọng tài vụ việc, các bên tranh chấp và VKS cùng cấp.
 3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý, Chánh án Tòa án chỉ định một Hội đồng xét đơn yêu cầu gồm ba Thẩm phán.
 4. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được chỉ định, Hội đồng xét đơn yêu cầu phải phải mở phiên họp để xét đơn yêu cầu huỷ phán quyết trọng tài.
 5. Tòa án phải chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp nghiên cứu trong thời hạn 07 ngày làm việc trước ngày mở phiên họp.
 6. Mở phiên họp với sự có mặt đầy đủ của các bên.

Lưu ý:

Trường hợp một trong các bên yêu cầu Hội đồng xét đơn vắng mặt hoặc đã được triệu tập hợp lệ mà vắng mặt không có lý do chính đáng hoặc rời phiên họp mà không được Hội đồng chấp thuận thì Hội đồng vẫn tiến hành xét đơn yêu cầu hủy quyết định trọng tài.

Phí luật sư trong vụ kiện tranh chấp tại trung tâm trọng tài

Tùy vào năng lực của mỗi luật sư mà chi phí này có thể khác nhau.

Tại Long Phan PMT, chúng tôi sẽ cử luật sư tham gia tranh tụng tại trung tâm trọng tài. Bên cạnh đó, công ty chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn thường xuyên với đa dạng mức phí và gói dịch vụ, phù hợp với nhu cầu của mỗi khách hàng.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn quy trình khởi kiện tại trung tâm trọng tài thương mại. Nếu Quý khách hàng cần luật sư tham gia khởi kiện, hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ chúng tôi theo số hotline: 1900.63.63.87 để được hướng dẫn chi tiết.

Scores: 4.5 (36 votes)

Luật sư: Luật Sư Võ Tấn Lộc

Luật sư Võ Tấn Lộc- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư thành viên tại công ty Luật Long Phan PMT. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết hầu như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vu pháp lý khác, đồng thời trực tiếp tham gia tố tụng và thành công bảo vệ quyền lợi khách hàng trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ . Luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87