Nhà không được công nhận trong sổ có được bồi thường khi bị thu hồi

Nhà không được công nhận trong sổ đỏ có được bồi thường khi bị thu hồi hay không là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Tình trạng mua nhà không có sổ đỏ hiện nay vẫn phổ biến và khi nhà nước thu hồi nhà đất, nhiều cá nhân lo ngại rằng sẽ không được bồi thường. Bài viết này sẽ cùng cấp rõ cho Quý khách về thông tin trên để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình khi nhà đất bị thu hồi.

Nhà không được công nhận trong sổ có được bồi thường khi bị thu hồiNhà không được công nhận trong sổ có được bồi thường khi bị thu hồi

Trường hợp nào bị nhà nước thu hồi đất?

Khi có quyết định thu hồi đất của Nhà nước, người sử dụng đất có nghĩa vụ giao lại đất cho cơ quan có thẩm quyền thu hồi, quản lý.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật đất đai 2013, Nhà nước quyết định thu hồi đất trong những trường hợp sau:

 • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh;
 • Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;
 • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;
 • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Điều kiện bồi thường nhà ở khi bị thu hồi

Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi sẽ được bồi thường về đất nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm;
 • Có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) hoặc đủ điều kiện cấp theo quy định nhưng chưa được cấp

Khoản 1 Điều 88 Luật Đất đai 2013 quy định trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất như nhà ở, cây trồng được bồi thường nếu có đủ điều kiện sau:

 • Là tài sản hợp pháp;
 • Tài sản bị thiệt hại do Nhà nước thu hồi đất như nhà ở bị phá dỡ, cây trồng bị chặt bỏ,…

>>> Xem thêm: Điều kiện nhận bồi thường khi bị thu hồi đối với nhà đất chưa có giấy chứng nhận

Điều kiện bồi thường nhà ở khi bị thu hồikiện bồi thường nhà ở khi bị thu hồi

Nhà không được công nhận trong sổ có được bồi thường khi bị thu hồi?

Người sử dụng đất chưa được cấp Giấy chứng nhận sẽ được Nhà nước bồi thường khi bị thu hồi nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 75 Luật Đất đai 2013 vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được bồi thường về đất nếu có đủ điều kiện:

 • Đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm;
 • Có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận theo quy định Luật Đất đai năm 2013 mà chưa được cấp.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tổ chức sử dụng đất được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi nếu có đủ điều kiện:

 • Tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận thừa kế quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất đã nộp, tiền nhận chuyển nhượng đã trả không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước;
 • Có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận theo quy định Luật Đất đai năm 2013 mà chưa được cấp.

Như vậy, khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích nêu trên mà chủ sở hữu chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn được bồi thường về đất nếu có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Phương thức bồi thường theo luật đất đai 2013

Căn cứ quy định tại Điều 79 Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn, khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường bằng đất hoặc bằng tiền, cụ thể:

Trường hợp 1: Nếu thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền.

Trường hợp 2: Khi thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Luật sư tư vấn các trường hợp được bồi thườngLuật sư tư vấn các trường hợp được bồi thường

Luật sư tư vấn các trường hợp được bồi thường

Luật sư tư vấn các trường hợp được bồi thường khi nhà đất bị thu hồi không có giấy chứng nhận:

 • Tư vấn các trường hợp cụ thể được phép thu hồi đất theo quy định pháp luật, trình tự, thủ tục thu hồi đất;
 • Tư vấn về thẩm quyền, thủ tục khiếu nại, khởi kiện quyết định thu hồi đất trái luật;
 • Tư vấn thủ tục, trình tự bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất;
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại;
 • Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước;
 • Tư vấn về các vấn đề khác phát sinh trong quá trình thu hồi đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Công ty luôn hân hạnh đồng hành cùng Quý khách trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý. Nếu Quý khách còn bất cứ thắc mắc gì hay có nhu cầu được tư vấn luật đất đai cụ thể hơn về yêu cầu phản tố, vui lòng liên hệ Luật Long Phan qua số Hotline 1900.63.63.87.

Scores: 4.6 (65 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8