Mức xử phạt hành chính khi xây dựng lấn chiếm quy hoạch lộ giới

Mức xử phạt hành chính khi xây dựng lấn chiếm quy hoạch lộ giới mức phạt tiền đối với những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng liên quan đến quy hoạch lộ giới. Tùy tính chất, mức độ hành vi thì sẽ có các mức xử phạt khác nhau. Để làm rõ vấn đề này, Luật Long Phan PMT sẽ gửi đến Quý độc giả bài viết dưới đây để Quý độc giả có thể tham khảo

Xử phạt hành chính khi xây dựng lấn chiếm quy hoạch lộ giớiXử phạt hành chính khi xây dựng lấn chiếm quy hoạch lộ giới

Quy định pháp luật về lộ giới

Lộ giới là gì?

Theo khoản 5 Điều 3 Luật Xây dựng 2014, lộ giới (chỉ giới đường đỏ) là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa nhằm phân định ranh giới phần đất được phép xây dựng công trình và phần đất phục vụ đường giao thông, các công trình hạ tầng kỹ thuật, các không gian công cộng khác.

Như vậy, có thể hiểu lộ giới là phần diện tích đất phân định giữa đất được phép xây dựng và đất dành cho đường giao thông và không gian công cộng khác.

Cách xác định lộ giới

Cách xác định lộ giớiCách xác định lộ giới

Để xác định lộ giới đất, cần phân biệt được các thành phần của mốc lộ giới. Mốc lộ giới đất bao gồm các yếu tố:

 • Lộ giới: Là phần đất sử dụng xây dựng đường xá, hệ thống giao thông.
 • Khoảng lùi: Khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
 • Chỉ giới xây dựng: Là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà và các công trình kiên cố, có thể trùng với lộ giới.

Để xác định được chính xác lộ giới, cần thực hiện theo các bước chi tiết như sau:

 • Bước 1: Xác định vị trí khu đất chuẩn bị xây dựng, chú ý các cột mốc lộ giới và biển báo mà nhà nước cắm ở hai bên đường.
 • Bước 2: Từ cột mốc lộ giới, ta xác định lộ giới của công trình xây dựng bằng cách tính từ tim đường sang hai bên.
 • Bước 3: Tính toán khoảng lùi phù hợp với tuyến đường, đảm bảo tuân thủ đúng quy hoạch của nhà nước thông qua lộ giới được xác định.
 • Bước 4: Sau khi đã xác định được khoảng lùi xây dựng của công trình, phần đất trong chỉ giới xây dựng sẽ là phần diện tích được cấp giấy phép xây dựng.

Khoảng lùi khi xây dựng công trìnhKhoảng lùi khi xây dựng công trình

>>>Xem thêm: Đất thuộc quy hoạch lộ giới có được bồi thường khi bị thu hồi không?

Mức phạt hành chính khi xây dựng lấn chiếm quy hoạch lộ giới

Mức phạt hành chính khi xây dựng lấn chiếm quy hoạch lộ giới được quy định tại khoản 9 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Cụ thể, xử phạt đối với hành vi xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt như sau:

 • Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;
 • Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;
 • Phạt tiền từ 160.000.000 đồng đến 180.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, căn cứ điểm c khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, ngoài việc bị phạt tiền thì xây dựng công trình vi phạm quy hoạch, vi phạm chỉ giới xây dựng sẽ buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

>>> Xem thêm: Lấn chiếm đất có bị xử phạt không?

Luật sư tư vấn khi xây dựng lấn chiếm quy hoạch lộ giới

 • Tư vấn quy định pháp luật về thi công xây dựng;
 • Tư vấn xác định hành vi xây dựng lấn chiếm quy hoạch lộ giới;
 • Tư vấn mức xử phạt hành chính và biện pháp khắc phục do hành vi xây dựng lấn chiếm quy hoạch lộ giới;
 • Soạn thảo đơn từ, hướng dẫn thủ tục khiếu nại, tố cáo khi xử phạt vi phạm khôn đúng;
 • Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác có liên quan

Khi xây dựng nhà ở, công trình cần phải tuân theo quy định pháp luật về xây dựng. Nếu xây dựng lấn chiếm lộ giới thì tổ chức, cá nhân sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư, vui lòng liên hệ Luật Long Phan PMT qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.51 (52 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88