Cách xử lý khi bị tố giác lừa đảo do chậm giao nhà ở dự án

Cách xử lý khi bị tố giác lừa đảo do chậm giao nhà ở dự án là hướng giải quyết bị người mua nhà gửi đơn trình báo về thủ đoạn lừa gạt để chiếm đoạt tài sản đến công an khi chậm tiến độ bàn giao trong giao dịch mua bán nhà ở. Khi bị tố giác, việc xử lý trở nên cực kỳ quan trọng và cần được tiến hành một cách khôn ngoan và cẩn trọng. Trong bài viết trên, Luật Long Phan PMT sẽ trình bày chi tiết thủ tục giải quyết, mời quý độc giả tham khảo.

Lừa đảo khi chậm giao nhà ở dự ánLừa đảo khi chậm giao nhà ở dự án

Cấu thành tội phạm của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khách thể

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xâm phạm quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với tài sản của họ.

Đối tượng tác động: Tài sản có giá trị từ hai triệu đồng trở lên hoặc dưới hai  triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp được quy định tại một trong các điểm a, b, c, d khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Mặt khách quan

Trong mặt khách quan của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người phạm tội phải thực hiện hành vi lừa dối và hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác.

Hành vi lừa dối là hành vi cố ý đưa ra thông tin mà người phạm tội biết rõ là không đúng sự thật nhằm làm cho người khác tin đó là sự thật mà tự nguyện giao tài sản. Hành vi đưa ra thông tin gian đối có thể được hiện qua lời nói, hành động hoặc qua việc xuất trình các giấy tờ giả cho người đang quản lý tài sản làm cho họ tin đó là sự thật.

Trong tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trước hết, người phạm tội có ý định chiếm đoạt tài sản nên mới đưa ra thông tin gian doois để người quản lý tài sản tin đó là sự thật, sau đó mới có hành vi nhận tài sản do người quản lý tự nguyện giao.

Tội phạm trên có cấu thành tội phạm vật chất. Tội phạm hoàn thành khi người phạm tội nhận được tài sản của người quản lý tài sản và có khả năng chiếm giữ, sử dụng hoặc định đoạt tài sản đó.

Ngoài ra, trong trường hợp người phạm tội làm giả, sử dụng các giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người phạm tội ngoài bị xử lý hình sự bởi Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn bị xử lý vì tội phạm có liên quan.

Mặt chủ quan

Người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài tài sản có lỗi cố ý trực tiếp: người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả đó xảy ra.

Động cơ và mục đích phạm tội không phải là dấu hiệu định tội.

Chủ thể

Chủ thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự.

>>>Xem thêm: Các khung hình phạt tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hiện nay

Cấu thành tội phạm của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sảnCấu thành tội phạm của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chậm bàn giao nhà ở dự án có phải lừa đảo không?

Chậm bàn giao nhà trong dự án bất động sản có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau mà không phải lúc nào cũng là lừa đảo. Tuy nhiên, việc chậm bàn giao nhà có thể được xem là lừa đảo khi chủ đầu tư, người bán có hành vi lừa dối để chiếm đoạt tài sản của người mua nhà.

Hành vi lừa dối để chiếm đoạt tài sản trên thực tế rất đa dạng. Sau đây là một số hành vi phổ biển hiện nay:

 • Người bán mang “danh không chính, ngôn không thuận” về tư cách chủ đầu tư. Những dự án có vấn đề thường là không phải “chính chủ”, người bán xưng danh chủ đầu tư của dự án nhưng thực tế dự án chưa có, đất vẫn thuộc của người khác, thậm chí là dự án ma.
 • Người bán nhà ký hợp đồng môi giới với chủ đầu tư nhưng sau đó lại xưng danh là chủ đầu tư trong các thông tin giới thiệu dự án, trong các văn bản ký kết, nhận tiền của người mua.
 • Hồ sơ dự án nhà ở không có bất kỳ văn bản pháp lý nào về dự án, hoặc có “đầu nhưng không có đuôi”. Việc thi công mang tính cấp tốc để trình diễn cho người mua tin tưởng xuống tiền. Thông tin ngay tại dự án như bảng thông tin dự án, chủ đầu tư, đơn vị thi công… không có hoặc mập mờ.
 • Người môi giới dẫn người mua xem thực địa nhưng đến người dân ngay cạnh dự án, chính quyền địa phương cũng không biết dự án gì, chủ đầu tư là ai.
 • Các dự án có những dấu hiệu sử dụng cách thức bán hàng rất bất bình thường từ nhân viên môi giới, đến thông tin đưa ra, khiến cho người mua rối tâm, mất cảnh giác, thúc giục…, cho đến sử dụng chim mồi, nêu danh người thành công, hô hào khẩu hiệu theo kiểu kích động… không đi vào bản chất của vấn đề: chủ thể bên bán – dự án – rủi ro giao dịch. Họ luôn xoay quanh “bao vây” một cách vội vã thúc giục ký hợp đồng, đóng tiền và không cho người mua có thời gian tìm hiểu thông tin thêm, hoặc có cơ hội gọi điện cho người thân để hỏi tham vấn.
 • Những đề nghị cung cấp văn bản pháp lý dự án của người mua đều được hứa hẹn theo kiểu cứ ký hợp đồng, đóng tiền xong sẽ cung cấp đầy đủ cho khách hàng, còn giờ không thể cung cấp vì đang để lưu giữ ở công ty, thông tin đó là bí mật…, để rồi sau đó bên bán trở mặt nói thẳng không cung cấp hoặc lẩn trốn bằng cách lấy lý do chờ cấp trên quyết định.
 • Các hành vi khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người mua.

Như vậy, chỉ trong trường hợp hành vi chậm giao nhà là lừa dối, nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì mới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

>>>Xem thêm: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản – Mức xử phạt mới nhất

Làm gì khi bị tố giác lừa đảo khi chậm giao nhà ở do dự án?

Để bảo vệ quyền lợi của mình, chủ đầu tư bị tố giác lừa đảo do chậm bàn giao nhà ở dự án có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

 • Liên hệ người tố giác để thương lượng, đàm phán hướng giải quyết;
 • Phối hợp giải quyết vụ việc với cơ quan chức năng;
 • Thu thập chứng cứ chứng minh tranh chấp giữa các bên là tranh chấp dân sự (trường hợp xác định không có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản); hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (trường hợp xác định có hành vi phạm tội).
 • Tìm hiểu các thủ tục tố tụng hình sự trong trường hợp có quyết định khởi tố vụ án để có hướng giải quyết tiếp theo. Qua việc tìm hiểu trình tự, thủ tục trên, chủ đầu tư có hành vi phạm tội có thể đưa ra phương án, hướng đi phù hợp với từng giai đoạn tố tụng.

Qua việc thực hiện theo hướng dẫn ở trên, chủ đầu tư chậm bàn giao nhà ở dự án có thể hạn chế hoặc loại bỏ những rủi ro pháp lý có thể gặp phải khi bị tố giác.

Tư vấn hướng giải quyết khi bị tố giác lừa đảo do chậm bàn giao nhà

Để hỗ trợ khách hàng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Luật sư Long Phan PMT cung cấp các dịch vụ dưới đây:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, về nghia vụ bàn giao nhà;
 • Tư vấn phương án giải quyết khi bị tố giác lừa đảo khi chậm bàn giao nhà;
 • Soạn thảo các văn bản, đơn từ trong quá trình giải quyết vụ án;
 • Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình giải quyết vụ án;
 • Bào chữa, bảo vệ cho khách hàng trong vụ án khi bị tố giác lừa đảo do chậm bàn giao nhà;
 • Các công việc pháp lý khác có liên quan.

Với sự hỗ trợ của một luật sư có chuyên môn về hình sự, khách hàng có thể tăng cường khả năng bảo vệ quyền lợi của mình và đạt được kết quả tốt nhất trong vụ việc của mình.

Luật sư tư vấn khi bị tố giác lừa đảoLuật sư tư vấn khi bị tố giác lừa đảo

Tóm lại, hành vi chậm bàn giao nhà ở chỉ trở thành lừa đảo khi có đủ các yếu tố cấu thành của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp có đủ yếu tố cấu thành, người phạm tội cần việc xử lý vụ việc một cách kỹ lưỡng, cẩn trọng. Nếu còn thắc mắc về vấn đề trên hoặc cần sử dụng dịch vụ luật sư hình sự, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ nhé.

Scores: 4.6 (44 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8