Hướng dẫn khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau ly hôn

Khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau ly hôn là tranh chấp phát sinh chủ yếu khi quan hệ vợ chồng không còn tốt đẹp như ban đầu, mục đích hôn nhân không đạt được. Quyền nuôi con được pháp luật quy định rõ ràng để hạn chế tối đa mâu thuẫn của vợ chồng. Phạm vi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề pháp lý trên và trường hợp có tranh chấp sẽ tìm được hướng giải quyết tốt nhất.

Khởi kiện giành quyền nuôi con

Quyền khởi kiện đòi lại quyền nuôi con

Khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn là quyền của một trong các bên yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con khi quan hệ vợ chồng chấm dứt. Tranh chấp về quyền nuôi con thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ luật tố tụng Dân sự.

doi lai quyen nuoi con sau ly hon

Điều kiện giành quyền nuôi con

Người có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con bao gồm các chủ thể được quy định tại (khoản 1 và khoản 5 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014), cụ thể là:

 • Cha đẻ, mẹ đẻ của người con. Họ là người trực tiếp nuôi hoặc không được trực tiếp nuôi con theo nội dung của bản án/quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án trước đó nhưng có yêu cầu đòi lại quyền nuôi con.
 • Người thân thích
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em
 • Hội liên hiệp phụ nữ

Căn cứ chấm dứt việc nuôi con

Căn cứ chấm dứt việc nuôi con được quy định tại (khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014) như sau:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con. Thỏa thuận được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện và đảm bảo tốt nhất việc nuôi dưỡng, giáo dục con.
 • Người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định pháp luật.

Điều kiện đòi lại quyền nuôi con

Trừ trường hợp vợ, chồng có thỏa thuận về quyền nuôi con thì điều kiện để đòi lại quyền nuôi con khi nhờ sự can thiệp của Tòa án là:

Điều kiện về chủ thể:

Người trực tiếp nuôi con phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có tư cách đạo đức, nhân phẩm tốt, không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền cha mẹ đối với con cái theo quy định tại (Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Điều kiện về vật chất (kinh tế)

 • Vợ/chồng chứng minh có đủ điều kiện về vật chất như có tài sản thể hiện thông qua có công việc ổn định, có thu nhập, chỗ ở hợp pháp để nuôi sống người con và đáp ứng tối thiểu nhu cầu thiết yếu của người con.
 • Mọi điều kiện về vật chất nhằm đảm bảo cho người con có được cuộc sống tốt nhất tương xứng với điều kiện của người có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc.

Điều kiện về tinh thần

 • Người có quyền nuôi con không được thực hiện các hành vi bao lực gia đình đối với con cái, không để con tiếp xúc đến các tệ nạn xã hội,…
 • Tạo môi trường sống, học tập, vui chơi cho người con đảm bảo hình thành và phát triển nhân cách bình thường của người con.

>>> Xem thêm: Giành lại quyền nuôi con khi vợ tái hôn

Trình tự thủ tục khởi kiện

khoi kien doi lai quyen nuoi con
Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con thuộc thẩm quyền của Tòa án

Nội dung đơn khởi kiện

Đơn khởi kiện  phải có các nội dung chính theo khoản 4, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. 

Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con gồm những nội dung sau đây:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nơi bị đơn cư trú;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện. Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị khởi kiện;
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện;
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện: giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,… (bản sao).

>>> Xem thêm: Con sinh ra sau ly hôn có được xem là con chung?

Thành phần hồ sơ

Đơn khởi kiện ( Mẫu đơn khởi kiện theo mẫu số 23 – DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ- HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017);

Kèm theo Đơn khởi kiện phải có Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.(Khoản 5, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

 • Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Giấy khai sinh của con (bản sao);
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao);
 • Các tài liệu, chứng cứ làm căn cứ để thay đổi quyền nuôi con.

>> Tham khảo thêm: Mẫu đơn khởi kiện đòi lại quyền nuôi con

==>>CLICK TẢI MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN ĐÒI LẠI QUYỀN NUÔI CON

Thủ tục thực hiện

 1.  Nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.
 2.  Tòa án xem xét đơn. Nếu đơn hợp lệ, Tòa án tiến hành thụ lý vụ án, ra thông báo thụ lý để người khởi kiện thực hiện nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng án phí.
 3.  Người khởi kiện nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí đến Tòa án đang giải quyết đơn.
 4.  Tòa án thực hiện xác minh hồ sơ, chứng cứ tiến hành hòa giải.
 5.  Mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu không đồng ý với bản án/quyết định của Tòa thì một trong các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.

Thời hạn giải quyết vụ tranh chấp đòi lại quyền nuôi con từ 04 – 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án theo quy định tại (Điều 203 BLTTDS 2015).

Quyền và nghĩa vụ của người đòi lại quyền nuôi con sẽ phát sinh kể từ khi bản án/quyết định của Tòa không bị kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật.

(khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Dịch vụ Luật sư tư vấn soạn thảo tranh chấp giành quyền nuôi con

 • Luật sư tư vấn quy định pháp luật, quyền lợi của người con và điều kiện để cha/mẹ giành quyền nuôi con.
 • Luật sư thực hiện soạn thảo toàn bộ đơn từ liên quan đến tranh chấp.
 • Luật sư tư vấn thông qua thư tư vấn giải thích thắc mắc về quy trình khởi kiện.
 • Luật sư cùng thân chủ tham gia tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm.
 • Luật sư thực hiện soạn đơn kháng cáo, giải trình kháng cáo.
 • Luật sư hướng dẫn đương sự thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh điều kiện nuôi con.

Trên đây là bài viết liên quan đến quyền nuôi con cũng như hướng dẫn cách viết đơn, cách thức khởi kiện đòi lại quyền nuôi con theo quy định của pháp luật. Nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết hoặc có vấn đề phát sinh trong quan hệ hôn nhân và gia đình, quý bạn đọc có thể liên hệ thông qua Hotline 1900636387 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và hỗ trợ từ Luật sư hôn nhân gia đình. Xin cảm ơn.

Scores: 4.14 (22 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

88 thoughts on “Hướng dẫn khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau ly hôn

 1. Đinh says:

  Tôi và chồng đã ly hôn từ năm 2015 đến nay là 5 năm chồng dành quyền nuôi con và con gái năm nay đã 12 tuổi hiện sống cùng ông bà nội chồng tôi chuẩn bị tái hôn vậy tôi muốn nuôi con mà chồng không đồng ý thì làm sao

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Kính chào bạn Đinh,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Pháp luật ưu tiên việc thỏa thuận giữa hai bên, trong trường hợp không thể thỏa thuận được với nhau, theo quy định tại Khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây: Người trực tiếp nuôi con không còn khả năng, không có đủ điều kiện trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp vợ chồng không thể thỏa thuận được với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con, người có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con phải chứng minh được người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của con.
   – Ngoài ra, trong trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét tới nguyện vọng của con.
   Như vậy, trong trường hợp của bạn muốn giành lại quyền nuôi con khi vợ tái hôn, đầu tiên bạn và chồng cũ nên ngồi lại với nhau thỏa thuận để đưa ra quyết định ai là người nuôi con đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con. Tuy nhiên theo như trình bày của bạn thì vợ chồng không thể đi tới thỏa thuận với nhau để bạn là người trực tiếp nuôi con. Vì thế, trong trường hợp này bạn phải tìm ra các căn cứ chứng minh rằng khi chồng bạ không còn đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc con và việc tái hôn có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích của con hoặc khi con của bạn có mong muốn được ở với mẹ, thì Tòa án cũng sẽ chấp nhận thay đổi người trưc tiếp nuôi dưỡng.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng cảm ơn!

   • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

    Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 2. Hồ ngọc hiền says:

  Dạ cho e hỏi. E đã nộp đơn và ngày 14 thang 8 tò án nhân dân quận bình thạnh đã gui thong bao nhận dc đơn và thụ lý đơn. Nhưng cho đến nay . Ngày 17. 7 vụ việc của tôi vẫn chưa được đưa ra sét sử sơ thẩm cũng như phúc thẩm. Tôi phải làm như thế nào để hối thúc toà giải quyết cho minh ? Tôi xin cảm ơn

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính Chào chị Hiền,
   Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về công ty Luật Long Phan PMT
   Trường hợp của chị trình bày chưa được rõ ràng nên chúng tôi cần có thêm những thông tin để đưa ra những tư vấn cụ thể và chi tiết nhất gửi đến chị. Đối với quy định của BLTTDS 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng kể từ thời điểm thụ lý vụ án. tuy nhiên có một số trường hợp sẽ được gia hạn. Trường hợp này chị có thể yêu cầu Tòa án đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

   • Khách says:

    Cho em hỏi.. E và chong đã li hôn năm 2018.. Lúc đó em nhường quyền nuôi con cho chồng.. Giờ con e dc 5 tuổi rồi. Toà cho em hỏi em có được quyen giành Con lại nuôi dc ko ạ.. Con em bây giờ nó cũng muốn về ở với em

    • Phan Mạnh Thăng says:

     Chào bạn,
     Theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cụ thể: Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
     a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
     b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
     trong đó điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con được hiểu bao gồm:
     + Điều kiện kinh tế: Có việc làm, có thu nhập ổn định, đảm bảo cho việc sinh hoạt, học tập của con…có chỗ ở ổn định. các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập của cha mẹ. Như vậy bạn phải chứng minh được bạn có điều kiện về tài chính hơn so với chồng bạn, và mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng và học tập, vui chơi cho bé.
     + Điều kiện nhân thân: Có lối sống lành mạnh, tuân thủ các quy định của pháp luật, chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước, sống gương mẫu,…đảm bảo con có thể sống trong môi trường văn minh. Có thời gian chăm sóc con,…dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ.
     Như vậy, trong trường hợp bạn chứng minh được chồng của bạn không thỏa mãn những điều kiện trên hoặc có thể thỏa thuận được với chồng bạn, thì có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.
     Trân trọng!

    • Pe na says:

     Tôi muốn hỏi 2 vợ chồng tôi sống được 4 năm mà tôi mới mới ký mới giấy chưa ra tòa lúc ký giấy là tôi giao cho chồng tôi nuôi con mà giờ tôi muốn làm giấy bắt con tôi lại được không??

     • Đỗ Thanh Lâm says:

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, chúng tôi xin chia sẻ với bạn về một số thông tin sau:
      Quan hệ pháp luật tranh chấp: Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn.
      Nhận định hồ sơ:
      Theo trình bày trên của bạn chúng tôi hiểu rằng bạn và chồng chung sống được 4 năm và có con chung . Tuy nhiên, chưa có thông tin có đăng ký kết hôn hay chưa, nay hai bên không muốn tiếp tục chung sống với nhau và có tranh chấp về việc nuôi con. Trước đó bạn đã làm giấy về việc đồng ý giao con cho chồng nuôi nhưng hiện tại bạn muốn giành lại quyền nuôi con.
      Theo chúng tôi bạn có thể làm đơn ra Tòa yêu cầu ly hôn và xác định quyền nuôi con theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:
      Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
      1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
      Đối với giấy chấp nhận giao con cho chồng nuôi trước đó bạn đã ký vẫn có thể thay đổi và bạn có thể giành quyền nuôi con bằng cách yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Quy định pháp luật về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình như sau:
      Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
      1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
      2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
      a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
      b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
      3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
      4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
      5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
      a) Người thân thích;
      b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
      c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
      d) Hội liên hiệp phụ nữ.
      Nếu có đủ căn cứ tại khoản 2 Điều 84 trên thì bạn sẽ được Tòa án cấp quyền nuôi con sau khi ly hôn. Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn nhanh chóng và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 3. Hà Thị Hải Lý says:

  Dạ cho em hỏi về vấn đề của em với ạ, em trình bày tình hình của mình như sau, mong văn phòng hỗ trợ giúp em:
  Em và ck đã ly hôn vào tháng 4/2020, có hai con chung, một cháu 4 tuổi và một cháu 1,5 tuổi. Thời điểm ly hôn, do em chưa có thu nhập ổn định nên nhường quyền nuôi cả hai cháu cho chồng. Hiện tại em đã có việc làm và thu nhập ổn định với mức lương 8tr đồng/ 1 tháng.
  Điều kiện hiện tại của ck cũ như sau ạ: ck cũ có thu nhập cao hơn em, vẫn để cho em thăm con nhưng không cho em đón con. Như vậy, em muốn xin nuôi lại cháu 1,5 tuổi thì tòa có xem xét, giải quyết giúp em không ạ, và em có được nuôi cháu không?

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Hải Lý,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   đối với trường hợp này, bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết phân chia lại quyền nôi con sau ly hôn, bạn phải chứng minh được khả năng về kinh tế đáp ứng đủ điều kiện để nuôi các cháu và những chứng cứ về việc chồng cũ cản trở bạn chăm sóc con để từ đó tòa án có cơ sở để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:
   “1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
   2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
   a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
   b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
   3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
   Vì vậy, để có thể được giành quyền nuôi con, bạn cần có chứng cứ chứng minh vợ bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (về sức khỏe, học tập, tinh thần…) và bạn có đủ điều kiện để đảm bảo được quyền lợi về mọi mặt cho con hơn vợ bạn thì Tòa sẽ căn cứ vào đó xem xét để ra phán quyết. Trường hợp, trong đó, quan hệ với người đồng tính không phải là một căn cứ cho việc không đủ điều kiện nuôi con.
   Trân trọng!

 4. Uyên says:

  Tôi và chồng tôi ly hôn đã được 1 năm lúc đó quyền nuôi 2 đứa con thuộc về chồng tôi
  Giờ tôi muốn dành quyền nuôi con trong đó 1 con đc 11 tuổi và 1 con đc 4tuoi
  Vậy hãy cho tôi biết t phải làm như nào

  • Phan Mạnh Thăng says:

   chào bạn,
   Căn cứ chấm dứt việc nuôi con được quy định tại (khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014) như sau:

   Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con. Thỏa thuận được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện và đảm bảo tốt nhất việc nuôi dưỡng, giáo dục con.
   Người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
   trong trường hợp bạn có đủ cơ sở cho rằng chồng bạn không còn đủ điều kiện để nuôi con nữa, thì bạn có thể khởi kiện ra Tỏa án đòi quyền nuôi con. ngoài ra vì con bạn có một người 11 tuổi, theo quy định pháp luật Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con.
   Trân trọng!

 5. Khách says:

  tôi và vợ đã li hôn tòa ra đã giao con cho tôi nuôi và tòa đã ra quyết định quyền nuôi con là của tôi, nhưng vợ cũ luôn lấy lý do thăm con mà cản trở việc con học hành, và cách đâu một tuần vợ cũ tôi có xin dắt con về ngoại chơi và bây giờ đã dắt cháu ra khỏi tỉnh mà không giao lại cho tôi, bây giờ tôi làm gì để tước quyền thăm con để cháu được yên ổn học hành?

 6. lê thị mỹ trâm says:

  Tôi và Vợ cũ đã ly hôn, khi ra tòa vợ cũ đùn đẩy con cho tôi nuôi, và tòa đã ra quyết định tôi nuôi 2 con, nhưng vợ cũ thường xuyên lấy lý do thăm con để quấy rối việc học hành của con, và cách đây 2 tuần cô ta có xin cho cháu về ngoại tôi cũng cho về , nhưng hiện giờ cô ta đã dắt cháu ra khỏi tỉnh và k chịu trao trả cháu lại cho tôi , vậy tôi phải làm gì để tước quyền thăm con của người này???

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   theo quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định các trường hợp này bao gồm:
   – Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
   – Phá tán tài sản của con;
   – Có lối sống đồi trụy;
   – Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội;
   Đây là những hành vi làm ảnh hưởng xấu đến người con, đến sự phát triển, nhận thức, giáo dục con cho nên người trực tiếp nuôi con hoặc người thân thích có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con.
   Thủ tục yêu cầu hạn chế quyền thăm con sau ly hôn
   Hồ sơ yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con bao gồm:
   – Đơn yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm nom con
   – Bản sao quyết định ly hôn có công chứng
   – Bản sao chứng minh thư nhân dân
   – Chứng cứ chứng minh người không trực tiếp nuôi con đã có hành vi ảnh hưởng đến việc chăm sóc giáo dục con
   – Đơn xin xác nhận cư trú chứng minh thẩm quyền khởi kiện
   Sau đó bạn gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để được giải quyết.
   Trân trọng!

 7. Đinh công túc says:

  Vợ chồng e đã có quyết định ly hôn của toà án tỉnh do vợ e ở nước ngoài. E đưocj quyền nuôi 2 con . Con lớn7 tuổi con nhỏ 5 tuổi. Vừa qua vợ e mới về nước muốn đòn con về nhà chơi nhưng e ko đồng ý vì trời lạnh và các cháu còn đi học. Thế rồi vợ e cố tình gây sự giọng điệu láo toét ngày tại nhà e lúc 10 giờ tối e bực quá mới đánh và cả hai cùng đánh nhâu. Rồi nó quay được video đoạn e đánh nó, những đoạn nó đánh e nó cắt hết rồi nó kiện đòi lại quyền nuôi hai con của e. 3 bố con e ở với nhau rất tình cảm . Các cháu cũng ngoan. Giờ toà án gửi giấy mời về việc kiện trên . Em xin hỏi luật sư là quyền nuôi con của e sẽ ra sao ah. Xin giúp e

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, qua những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi chưa thể tư vấn chi tiết cho bạn được, để thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết cần phải có một trong các căn cứ sau đây:
   a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
   b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
   trong đó điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con được hiểu bao gồm:
   + Điều kiện kinh tế: Có việc làm, có thu nhập ổn định, đảm bảo cho việc sinh hoạt, học tập của con…có chỗ ở ổn định. các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập của cha mẹ. Như vậy bạn phải chứng minh được bạn có điều kiện về tài chính hơn so với chồng bạn, và mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng và học tập, vui chơi cho bé.
   + Điều kiện nhân thân: Có lối sống lành mạnh, tuân thủ các quy định của pháp luật, chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước, sống gương mẫu,…đảm bảo con có thể sống trong môi trường văn minh. Có thời gian chăm sóc con,…dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ.
   Như vậy, Tòa án sẽ căn cứ vào quá trình con ở với bạn để ra quyết định thay đổi người nuôi con hay không, chứ không chỉ phụ thuộc vào đoạn video mà vợ bạn cung cấp.

   Trong trường hợp bạn có nhu cầu gặp Luật sư để tư vấn trực tiếp hoặc yêu cầu nhờ Luật sư tiến hành các công việc pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Bạn vui lòng liên hệ hotline (1900.63.63.87) của Công ty Luật Long Phan PMT hoặc liên hệ qua email: luatlongphan@gmail.com
   Trân trọng!

 8. Nguyễn Văn Thường says:

  Thưa luật sư tôi và vợ tôi có 1 con chung và đã ly hôn..tòa xét xử cho vợ tôi nuôi con. Nhưng vợ tôi chưa đủ tư cách để nuôi con..giờ tôi làm đơn kháng cáo giành quyền nuôi con..nếu tôi dc nuôi con vậy xin hỏi luật sư..nếu vợ tôi làm đơn kháng cáo giành quyền nuôi con nữa có dc ko..và vợ tôi là người làm đơn ly hôn..mong luật sư tư vấn giúp tôi

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Long Phan PMT đối với trường hợp của bạn, tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
   Căn cứ Điều 17 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS 2015) quy định:
   “Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật này.”
   *Điều 271 BLTTDS 2015 quy định những người có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm. Bao gồm: Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện. Trong đó đương sự gồm: nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
   =>Như vậy, Vợ/chồng trong vụ án dân sự (Ly hôn) có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực của Tòa án để giành lại quyền nuôi con.
   *Thời hạn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án đối với đương sự có mặt tại phiên tòa hoặc 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án đối với trường hợp đương sự không có mặt tại phiên tòa. (Căn cứ khoản 1 Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự).
   Hết thời hạn kháng cáo thì không kháng cáo nữa mà khởi kiện trong vụ án khác để giành lại quyền nuôi con.
   *Đối với bản án, quyết định phúc thẩm vợ bạn sẽ không có quyền kháng cáo bởi đó là bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật kể từ lúc được tuyên bố. Vợ bạn sẽ không có quyền kháng cáo lại bản án phúc thẩm.
   Trường hợp còn vướng mắt chưa được giải đáp, bạn nên liên hệ trực tiếp đến văn phòng chúng tôi để gặp luật sư hoặc gọi tổng đài 1900.63.63.87 để được tư vấn.
   Trân trọng.

 9. Trần Hữu triều says:

  Thưa luận sư con năm nay 31 vk con 26 tuổi hiện có một cháu trai hơn 4 tuổi thời gian đây vk con thai đỏi đi lm về chỉ ôm đt k lm j cơm k nâu nhiều chuyện nhỏ vk con xé ra to và đồi ly dị con nhiều lần .con thì còn thương vk k muốn ly dị nhưng vk nhất wuyêt ly dị .hiện tại vk đồi dành quyền nuôi con .con k đồng ý cháu jơ hiện đang ở cùng ông bà nội ở quê ông bà nội jư cháu và nuôi cháu lúc 6 tháng tuổi hiện jơ cháu gần 5 tuổi đang học ở dưới quê do ông bà châm sóc vk ck con hàng tháng gởi tiền về lo cho cháu và phụ lo cho cha mẹ chút ít tiền trang trải .hiện tại con là con trai út trông nhà hiện tại gia đình con cũng khá nhà cửa đầy đủ.về cv vk ck con điều đi lm cty thu nhập con tầm 8_10tr vk con thì con hơn tầm 12 tr trên tháng.về gia đình vk con thì .mẹ vk có gia đình mới vk con từ nhỏ đc bà ngoại và cậu vk nuôi lớn lên đến khi vk ck con lấy nhau trông khi xét về gia cảnh vk con k có nhà cửa để nuôi con của con vì mẹ vk con có gia đình hiện tại có 1đưa con gái .con muốn dành quyền chăm lo cho cháu đc k vậy .Thưa luật sư giải đấp cho con có đc quyền nuôi cháu k a .

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Trước tiên, bạn cần nộp đơn tại Tòa án nơi vợ bạn cư trú, làm việc để làm thủ tục ly hôn. Hồ sơ bao gồm:
   • Đơn khởi kiện ly hôn (Mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao)
   • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
   • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, sử dụng tài sản nếu có tranh chấp về tài sản (nếu có);
   • Giấy khai sinh của các con (bản sao có công chứng, chứng thực)
   • CMND, sổ hộ khẩu… (bản sao có công chứng, chứng thực)
   Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì:
   Trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được ai nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Khi đó bạn cần chứng minh bản thân có đủ các điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con.
   • Về điều kiện kinh tế: Bạn chứng minh thông qua các điều kiện về chỗ ở, mức thu nhập, sinh hoạt… Tức là chứng minh bạn có chỗ ở ổn định, thường xuyên sinh sống tại địa chỉ đó sau khi ly hôn. Chứng minh thu nhập qua công việc hiện tại đang làm, mức thu nhập thông qua bảng lương hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị đang công tác có đủ để chăm sóc, nuôi dưỡng các con.
   • Về điều kiện tinh thần: Bạn cần chứng minh các điều kiện về thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ, vui chơi với con. Đồng thời, chứng minh bản thân có đủ nhân cách đạo đức tốt thể hiện thông qua lối sống lành mạnh, tích cực; cách chăm sóc con cái; không có hành vi bạo lực với các con. Tuy bạn phải đi làm kiếm tiền nuôi con, nhưng cháu có ông bà nội chăm sóc, sống với ông bà nội từ nhỏ nên tình cảm gắn kết với gia đình bạn hơn, bạn và ông bà nội có thể tiếp tục nuôi dưỡng cháu tốt như 5 năm trước đây.
   • Ngoài ra, bạn có thể chứng minh được các điều kiện bất lợi về phía vợ bạn, như thái độ thờ ơ, không quan tâm chăm sóc con cái, đi làm về suốt ngày bấm điện thoại, không chịu nấu cơm thì liệu có thể chăm sóc tốt cho cháu bé. Đồng thời, hoàn cảnh gia đình bên vợ phức tạp sẽ không đảm bảo đủ tình yêu thương khi bé sống với mẹ

 10. Hằng says:

  Vợ chồng tôi đã ly hôn và một nguoi nuôi 1 đứa con. Nhưng chồng tôi không chăm lo cho con trực tiếp vì phải đi làm tới chiều mới về, có khi chở con 5 tuoi rưỡi đi nhậu chung. Và nhờ nguoi đón con khi đi học về, kg chăm lo cho sức khỏe của con. A có thu nhập cao hơn tôi, nhung ở nhà thuê. Tôi muốn giành quyền nuôi bé trai lại thì phải làm sao để giành được quyền nuôi con. Mong luật sư hỗ trợ giúp tôi vì chồng tôi làm khó kg cho tôi gặp và lo cho con, còn chửi rủa gia đình tôi khi tôi gặp mặt con. Tôi mong sớm luật sư phản hồi và giúp 3 mẹ con tôi sum họp!

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Chào bạn, đối với câu hỏi của bạn tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
   1. Căn cứ khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau khi ly hôn
   Theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:
   “1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
   2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

   b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
   Theo đó, khi một bên (trường hợp này là người chồng) được Tòa án trao quyền nuôi con sau khi ly hôn nhưng lại vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc có các bằng chứng chứng minh được không chăm sóc, không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của con trẻ thì be kia có quyền khởi kiện giành lại quyền nuôi con.

   2. Quyền khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau khi ly hôn
   Theo điều 84 Luật HNGĐ 2014 thì:
   “5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
   a) Người thân thích;
   b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
   c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
   d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

   Trong tình huống nêu trên, chị Hằng hoàn toàn có quyền khởi kiện đòi lại quyền nuôi con, vì thỏa mãn những điều kiện dưới đây:
   • Điều kiện về chủ thể: Người trực tiếp nuôi con phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có tư cách đạo đức, nhân phẩm tốt, không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền cha mẹ đối với con cái theo quy định tại (Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).
   • Điều kiện về vật chất (kinh tế)
   Vợ/chồng chứng minh có đủ điều kiện về vật chất như có tài sản thể hiện thông qua có công việc ổn định, có thu nhập, chỗ ở hợp pháp để nuôi sống người con và đáp ứng tối thiểu nhu cầu thiết yếu của người con. Mọi điều kiện về vật chất nhằm đảm bảo cho người con có được cuộc sống tốt nhất tương xứng với điều kiện của người có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc.
   Tuy chồng chị Hằng có thu nhập cao hơn nhưng vẫn còn ở nhà thuê, chưa đảm bảo những điều kiện chăm sóc tốt nhất cho bé, như đi làm về muộn, không có thời gian đưa đón con đi học… chưa tạo điều kiện tốt nhất trong việc chăm sóc bé, tương xứng với điều kiện vật chất của người chồng.
   • Điều kiện về tinh thần

   3. Thực hiện thủ tục khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau khi ly hôn
   Theo quy định tại các Điều 28, 35, 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì chị sẽ thực hiện thủ tục theo quy trình sau:
   Bước 1: Nộp sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (ở đây là người chồng) đang cư trú, làm việc;
   Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
   Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
   Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

   b. Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con gồm những nội dung sau đây:
   • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
   • Tên Tòa án nơi bị đơn cư trú;
   • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện. Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ;
   • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị khởi kiện;
   • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện;
   • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện: giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,… (bản sao).

   c. Hồ sơ khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con:
   • Đơn khởi kiện;
   • Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án;
   • Sổ hộ khẩu, CMND (bản sao chứng thực);
   • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
   • Các tài liệu, chứng cứ làm căn cứ để thay đổi quyền nuôi con.

 11. Nguyễn chang hoàng says:

  Em chào luật sư. Hiện em đang muốn tìm hiểu về việc tranh chấp quyền nuôi con. Em và bạn ấy có con với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn. Và bạn ấy đã có 1 đời chồng trước đó

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Long Phan PMT,chúng tôi xin trả lời bạn như sau:
   Căn cứ Điều 14 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định thì nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì quyền, nghĩa vụ đối với con được giải quyết theo quy định tại Điều 15 của Luật Hôn nhân gia đình
   Điều 15 Luật Hôn nhân gia đình 2014: Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.
   Như vậy, căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 nguyên tắc quyền nuôi con được xác định như sau:
   – Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
   – Cha và mẹ đứa trẻ thỏa thuận người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
   Bạn có thể giành quyền nuôi con nếu bạn:
   – Không bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
   – Không phá tán tài sản của con;
   – Không có lối sống đồi trụy;
   – Không xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội;
   – Thỏa thuận với mẹ đứa trẻ về việc bạn sẽ nuôi đứa bé;
   Nếu con bạn trên 7 tuổi thì phải xét đến nguyện vọng của bé;
   Nếu bạn và mẹ đứa trẻ không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi đứa bé, Tòa án xét trên quyền lợi về mọi mặt của con, thấy việc giao cho bạn có lợi cho sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần của đứa trẻ thì bạn được quyền trực tiếp nuôi con
   .
   Trường hợp còn vướng mắt xin vui lòng liên hệ hotline 1900636387 để được tư vấn.
   Trân trọng.

 12. Thu thủy says:

  Cho e hỏi ba mẹ e li hôn đc 3 năm r ba đứa e là do ba nuôi theo toà án xử nv nhưng tụi e ở v mẹ và trong ba năm đó ba e k chu cấp một đồng nào cho tụi e cả mà bh quay lại đòi bắt e nhít của e cho e hỏi bh mẹ e có quyền giành nuôi con k ạ mong a tl sớm cho e v ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:
   Trường hợp của bạn là trường hợp thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn. Theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2010 thì việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
   • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
   • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
   • Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
   Trường hợp của bạn theo có thể theo nguyện vọng của bạn và chị em của bạn muốn được chung sống với mẹ hoặc ba mẹ bạn có thể thoả thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Toà án giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.
   Thủ tục để bạn được Toà án xem xét tiến hành thay đổi được thực hiện theo trình tự sau theo quy định tại Điều 28, Điều 35, Điều 39 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:
   • Mẹ bạn hoặc bạn (theo sự uỷ quyền của mẹ bạn) sẽ nộp hồ sơ khởi kiện cùng với đơn khởi kiện tại Toà án nhân dân nơi ba bạn đang cư trú, làm việc;
   • Sau khi sửa đổi, bổ sung, hoàn tất hồ sơ hợp lệ thì Toà án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
   • Sau đó, bạn sẽ nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Toà án;
   • Toà án sẽ thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo quy định pháp luật và ra bản án, quyết định giải quyết vụ án.
   Để mẹ bạn được trực tiếp nuôi các con thì ban cần chứng minh ba bạn đã được Toà án nuôi con nhưng không thực hiện tốt nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục các con. Vì thế, nếu được chung sống với mẹ bạn thì bạn và các chị em sẽ có cuộc sống tốt hơn là hơn ở với ba.
   Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.

 13. Cao trung phong says:

  Toi va vo ly hon 6/2018, moi nguoi nuoi 1 con, 9/2018 vợ cũ bắt con về nuôi mà k đc sự đồng ý của tôi. 12/2019 vợ cũ khởi kiện đòi thay đổi quyền nuôi con. Từ thời điểm tòa án thụ lý 12/2019 đến nay vẫn chưa đưa ra quyết định xử như thế nào, trong khi đó cứ thi thoảng lại gọi tôi lên thuyết phục tôi đồng ý giao con cho vợ cũ nuôi và tôi chu cấp hằng tháng. Nhưng tôi k đồng ý, thực chất cháu bị mẹ bắt về ở, nhưng tiền ăn học vẫn do tôi nộp cho cô giáo chủ nhiệm (cháu đang học lớp 2). Tôi mong được luật sư tư vấn giúp ạ

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Theo như anh chia sẻ, anh và vợ đã ly hôn từ tháng 06/2018 và mỗi người nuôi một con chung. Tuy nhiên, tháng 09/2018 vợ anh bắt con về nuôi và không được sự đồng ý của anh. Vấn đề này được Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định tại khoản 3 Điều 82 như sau:
   “3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
   Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”
   Như vậy, để đảm bảo quyền nuôi con của mình sau khi ly hôn, anh có thể làm đơn yêu cầu Tòa án hạn chế quyền năm nom con của vợ anh. Hồ sơ cần chuẩn bị để yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con bao gồm:
   • Đơn yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con, phải có các nội dung như: Ngày, tháng, năm làm đơn; Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự; Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu; Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó; Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có); Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình,.. Cuối đơn yêu cầu cần có chữ kỹ hoặc điểm chỉ của người làm đơn.
   • Bản án/ quyết định ly hôn.
   • Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân (bản sao có công chứng, chứng thực).
   • Giấy khai sinh của con.
   • Các tài liệu chứng minh yêu cầu của anh là có căn cứ.
   Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ yêu cầu, anh có thể nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc vợ bạn cư trú. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán hông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 14. Nguyen thi dung says:

  Toi va chong toi li hon nam 2020 nay da duoc 6 thang..chong toi danh quyen nuoi con…con toi nam nay duoc 9 tuoi ..luc đau chong toi van cho toi tham nom va ruoc con ve o cung luc cuoi tuan va gan day chong toi co tinh ngan cang ko cho toi gap mat
  con gio toi muon danh quyen nuoi con thi phai lm sao

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin giải đáp như sau:
   Theo quy định tại Điều 84 Luật HNGĐ 2014, các trường hợp sau đây có thể được thay đổi người nuôi con sau khi Tòa án đã có quyết định:
   – Khi cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi con
   – Nếu con trên 7 tuổi thi khi đổi người nuôi con phải hỏi ý kiến của con
   – Cha hoặc mẹ có quyền yêu cầu nếu thấy người còn lại không còn đủ khả năng và điều kiện để chăm sóc và mang đến cho con lợi ích tốt nhất nữa
   – Nếu cả cha mẹ đều không có đủ điều kiện để nuôi dạy con thì Tòa án sẽ quyết đình trao quyền nuôi con cho người giám hộ.
   trong trường hợp này của bạn, người cha đã vi phạm quyền được thăm nom con của bạn theo quy định tại Điều 83 Luật HNGĐ. Do đó, bạn có thể khởi kiện để yêu cầu người đang trực tiếp nuôi con phải thực hiện nghĩa vụ của mình là không được ngăn cản, cấm đoán người không trực tiếp nuôi con.
   ngoài ra, nếu có căn cứ chứng minh người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người bị ngăn cản có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật HNGĐ.
   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu bạn có bất cứ vướng mắc nào, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Tuổi của con không phải là điều kiện quyết định để cha/ mẹ giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, yếu tố tuổi sẽ là yếu tố để Tóa án xem xét ưu tiên trao quyền nuôi con cho người mẹ.
   Theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, các trường hợp sau đây có thể được thay đổi người nuôi con sau khi Tòa án đã có quyết định:
   – Khi cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi con
   – Nếu con trên 07 tuổi thì khi đổi người nuôi con phải hỏi ý kiến của con
   – Cha hoặc mẹ có quyền yêu cầu nếu thấy người còn lại không còn đủ khả năng và điều kiện để chăm sóc và mang đến cho con lợi ích tốt nhất nữa
   – Nếu cả cha mẹ đều không có đủ điều kiện để nuôi dạy con thì Tòa sẽ quyết định trao quyền nuôi con cho người giám hộ
   Như vậy, nếu như người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để nuôi dạy con thì người còn lại có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người nuôi con.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 15. Trần Thị Bích Phương says:

  Chồng nghi ngờ tôi ngoại tình và ôm 2 đứa nhỏ đi trốn ko muốn cho tôi gặp giờ tui muốn đơn phương nuôi con giờ tui muốn dành quyền nuôi con có được ko ạ

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Với nội dung trên, ý kiến tư vấn của Long Phan PMT như sau:

   Do bạn và chồng mình vẫn còn trong quan hệ hôn nhân, do đó bạn muốn được quyền đơn phương nuôi con thì phải chấm dứt mối quan hệ hôn nhân với chồng bạn. Bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận về việc thuận tình ly hôn hoặc bạn có thể đơn phương ly hôn.

   Khi ly hôn, bạn và chồng bạn có quyền thỏa thuận về việc nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được, Tòa án sẽ giải quyết.

   Quyền nuôi con theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:
   “2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
   3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

   Theo đó, Tòa án sẽ căn cứ vào lợi ích của người con để quyết định giao con cho vợ hoặc chồng đảm bảo được lợi ích tốt nhất cho con. Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con là muốn ở cùng ai. Nếu con dưới 36 tháng thì mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác.

   Để Tòa án có thể giao con cho bạn nuôi thì bạn cần chứng minh rằng mình có đủ điều kiện để nuôi con hơn chồng mình. Nội dung chứng minh bao gồm điều kiện về chủ thể, vật chất và tinh thần, cụ thể như sau:

   – Điều kiện về chủ thể: Người trực tiếp nuôi con phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có tư cách đạo đức, nhân phẩm tốt, không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền cha mẹ đối với con cái theo quy định tại (Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

   – Điều kiện về vật chất: Bạn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như: Thu nhập thực tế; công việc ổn định; chỗ ở ổn định,…Theo đó bạn phải có điều kiện về tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé. Để chứng minh được vấn đề này bạn cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),…

   – Điều kiện về tinh thần: Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ… Theo đó bạn cần chứng minh được mình có đủ thời gian dành riêng cho con, đảm bảo con được phát triển trong sự chăm sóc của người mẹ.
   Trong trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra những hướng giải quyết sau
   1. Đầu tiên, bạn nên thử thỏa thuận cùng chồng mình xem có thể giải quyết được vấn đề hay không, nếu không thì mới đi tới việc ly hôn để giành quyền nuôi con.
   2. Sau khi không thể thỏa thuận cùng chồng, bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận về việc thuận tình ly hôn hoặc bạn có thể khởi kiện đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con.
   3. Khi Tòa án giải quyết ly hôn, nếu cả hai không thỏa thuận được việc nuôi con, bạn cần cung cấp những bằng chứng chứng minh rằng mình có quyền được nuôi con hơn chồng bạn như nội dung tư vấn phía trên.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Long Phan PMT. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và giải đáp.

 16. Ly na says:

  Tôi có nộp đoen lên toà xin thay đổi quyền trực tiếp nuôi con nhưng khi có giấy triệu tập thì bị đơn không lên lần thứ nhất…lần thứ 2 bị đơn vẫn không lên thì toà sẽ giải quyết ra sao mong luạt sư tư vấn giúp em

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Long Phan PMT, đối với trường hợp của bạn tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
   Theo khoản 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định nếu bị đơn được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa. Nếu bị đơn được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:
   • Bị đơn không có yêu cầu phản tố mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;
   • Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
   Như vậy, khi Tòa án triệu tập lần 2 mà bị đơn vẫn vắng mặt thì Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành xét xử giải quyết yêu cầu khởi kiện của bạn.
   Nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được luật sư hỗ trợ tư vấn. Xin cảm ơn.

 17. Tâm nguyễn says:

  Xin chào luật sư .Hiên tại tôi đã li hôn hơn 1 năm khi li hôn tôi có đồng ủa phụ nuôi dưỡng con tháng 3 tr nhưng vì tình hình công việc nên tôi ko có khả năng nào để đưa và tôi cũng có nhắn tin với chồng cũ là tôi không có khả năng đó và anh ấy cũng đồng ý là ko cần nữa.Vậy xin hỏi luật sư là sau này tôi có gạo vấn đề khó khăn về sau này ko ạ.Cảm ơn rất nhiều

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Chào bạn, cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn tới bạn như sau:
   Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
   “1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết
   2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”.
   Có thể thấy, mức cấp dưỡng được thỏa thuận và phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng. Trong trường hợp của bạn, bạn đã thỏa thuận được với chồng cũ (người giám hộ của con bạn) về việc không thể cấp dưỡng được cho con nữa. Bên cạnh đó, bạn đưa ra lý do là vì tình hình công việc không khả quan cũng phù hợp với quy định của pháp luật bởi mức cấp dưỡng ngoài thỏa thuận của đôi bên cũng cần được xác định trên thu nhập của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.
   Như vậy, trước mắt khi việc thỏa thuận với chồng đã ổn thỏa bạn sẽ không gặp phải khó khăn gì.
   Tuy nhiên, trong tương lai có thể bạn sẽ bị yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Bởi khi bên có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế và không thể cấp dưỡng nữa cũng không đồng nghĩa với việc nghĩa vụ cấp dưỡng của họ sẽ chấm dứt. Và cũng có thể khó khăn mà bạn đang gặp phải chỉ là tạm thời. Do đó, chồng cũ của bạn một thời gian sau có thể yêu cầu Tòa án buộc bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn cần lưu ý khi đó nghĩa vụ cấp dưỡng của mình đã chấm dứt hay chưa. Căn cứ chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn được quy định tại Điều 118 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:
   “Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:
   1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
   2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
   3. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
   4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;
   5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;
   6. Trường hợp khác theo quy định của luật”.
   Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi cho vấn đề mà bạn đưa ra. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ qua số HOTLINE 1900.63.63.87. Xin cảm ơn!

 18. Tẩn Mỹ san says:

  Xin chào .cho em hỏi giờ chồng em muốn ly hôn với em , chồng em tự làm đơn thuận tình hai vợ chồng tự thỏa thuận . chồng muốn ly hôn tự làm đơn chuyển nhượng tài sản chung cho em . làm đơn ký tên hai vợ chồng hết . giờ chồng lại bảo không làm theo đơn vậy em không đồng ý thì có đc kg ạ

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 19. Thanh says:

  Cho e hỏi vk ck e ly thân được 3 năm con e đc 7 tuổi 3 năm nay e nuôi con một mình cho e hỏi giờ vk ck e ly hôn rồi thì những điều nào mẹ không có quyền nuôi con

 20. Quyên says:

  Dạ cho e hỏi. E và ck e ly thân, ly hôn được 3 năm e có 2 bé 4 và 5 tuổi khi ra toà thì toà có chia đôi con mỗi bên nuôi 1 đứa, nhưng hiện tai bây giờ cả 2 bé đều ở cùng e, bố bé có đón bé về được 2 tuần mà bố đi làm ít có thời gian chăm bé để bé ở nhà với bà nội , k chăm sóc được, .. hiện bé không muốn ở với bố và bà nội nữa,e muốn đón bé về ở với em thì em phải làm thế nào ạ ? E rất mong nhận được hồi đáp ạ
  E cảm ơn!

 21. Lê Thị Thảo says:

  chào luật sư , tôi kết hôn 2011, có với nhau một đứa con trai năm 2015 tui li hôn và con ở với tôi tại nhà mẹ đẻ , năm 2018 tôi tái hôn và hiện sống cung người chồng ở nhà riêng cạnh nhà mẹ ruột tôi, con riêng tôi chăm sóc nuôi dưỡng đầy đủ, nhưng ông bà ngoại dành quyền dạy dỗ cháu , thường xuyên mắng chưởi tôi với những lời lẽ thô tục kêu tôi cưới chồng 2 rồi ko có quyền dạy con , hiện tại ngăn cách mẹ con tôi gặp nhau, hỏi tôi có thể làm đơn ra phường để dẫn con tôi qua nhà tôi ở được không.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 22. Nhanvo says:

  Chào luật sư
  Cho em hỏi là em ở bà rịa vũng tàu nhưng vợ cũ em đang cư trú tại tp thủ đức,giờ em muốn làm đơn giành quyền nuôi con ở toà án tp thủ đức có được không và cần những giấy tờ gì ạh

 23. Nguyễn thi bich như says:

  Cho e hỏi hiên tại e đã ra tòa ly hôn và được tòa án chấp nhận.trong quá trình ly hôn có thỏa thuận là do e đi làm xa không điều kiện nuôi con giao hai con lại cho bên kia .Nhưng giờ e muốn giành quyền nuôi con lại được không và làm sao mới được.Xin được hướng dẫn ạ

 24. Lê thi quyên says:

  E muon hoi luât su giup đo e thuân tinh ly hôn .trong giây thuân tinh ly hôn e k suy nghi đc nhiêu .chi cân chung cu ky vao giây la dc.e tuong ky la dc roi e k hiêu vê luât.e đông y chu câp tiên cho 2 con hàng tháng la 3 triêu nhung gio công viec e k ôn đinh e k co tien đe chu câp hàng tháng .e muôn luat su giup đo tu vân cho e.gio chông cu lai kiên lên toa băt e chu câp tien.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 25. Nguyễn tấn thành says:

  Tôi và vợ ly hôn năm 2019, con trai sinh năm 2015. Vợ được quyền nuôi con! Tôi trợ cấp hàng tháng là 5 triệu bao gồm tiền ăn uống, tiền học phí học mẫu giáo và sữa tả cho con! Đến năm 2020 vợ cũ có bạn và thuê phòng trọ ở riêng với con! Nghề nghiệp vợ củ là trang điểm tự do, giờ giấc không cố định. Tôi là viên chức nhà nước. Hàng tuần tôi được quyền thăm con! Nhưng, lúc thì vợ cũ thích cho gặp thì cho, không thích thì không cho, với lý do: sợ người yêu ghen? Hiện tại đang áp dụng chỉ thị 16 của Chính phủ, tôi không được thăm con. Tôi có đề nghị được gọi điện thoại (Zalo) để gặp con, lúc không có người yêu của vợ củ ở chung thì tôi không được quyền gọi cho con trai vì tôi đang làm phiền cuộc sống riêng của vợ cũ? Nói chung khi nào vợ cũ chủ động gọi tôi mới được gặp con! Vậy, nay tôi có thể giành quyền được nuôi con hay không? Xin tư vấn cho tôi. Trân trọng./.

 26. Võ Thị Bích Hợp says:

  Luật sư cho em hỏi…!
  Do vợ chồng không có tiếng nói chung nữa và thường xuyên sảy ra mâu thuẫn nên em quyết định ly hôn và cả 2 đang có 1 đứa con chung bé mới được 11 tháng rưỡi , vậy luật sư cho em nếu như ra tòa ly hôn liệu em có khả năng giành được quyền nuôi con không ạ

 27. trường says:

  vk ck tôi đã li dị năm 2020 lúc đó vk tôi đồng ý cho tôi nuôi,giờ tôi đã lấy vk và đang mang thai bây giờ vk cũ tôi đòi lấy con về lại để nuôi(con tơi năm nay 8 tuổi) Tôi thi đầy đủ điều kiện để nuôi con và không vi phạm bất cứ gì ảnh hưởng đến con tôi cả,giờ vk tôi đòi thuê luật sư để tranh giành quyền nuôi con lại thì tôi phải làm ntn?tôi không đồng ý thì sẽ ntn?

 28. Lê Thị Ly Ly says:

  Hiện tại em là người được tòa án giao con để nuôi dưỡng như do dịch COVID nên em bị mất việc và không xin việc được ở quê nên em phải gửi con cho ông bà ngoại để đi làm ăn xa.nhưng e vẫn về thăm con một tháng 2 lần.và chu cấp đầy đủ mọi thứ cho con và cũng thường xuyên đt trò chuyện cùng con mỗi ngày.giờ chồng em viết đơn để giành lại quyền nuôi con trong khi e và chồng ly hôn được gần 2 năm mà chồng em lại ít khi thăm con và cũng không chu cấp cho con được cái gì hết.e không thể đòi hỏi vì trong đơn ly hôn em không yêu cầu chu cấp.giờ nếu ra tòa thì em có được phần thắng không hay phải giao con cho chồng trong khi chồng em có đi làm nhưng hay uống bia rượu bê tha rồi về rất khuya bữa trước khi ở trong nhà còn đánh đập em và con nữa giờ em không muốn giao con cho chồng em sợ con sẽ bị ảnh hưởng.Anh có thể tư vấn giúp em được không

 29. Cường says:

  Em và vợ lấy nhau được 5 năm nhưng do mẫu thuẫn trước vợ có lăng nhăng vs 1 ng khác và bị em phát hiện được hình ảnh chụp chung và tin nhắn..em đã bỏ qua tha thứ và về nội được 1 thời gian mà giờ vẫn tiếp tục nhắn tin qua lại bị em phát hiện tiếp nhưng giờ lại bế con trèo tường và trốn vào quê ngoại trong khi con em đang đi học và đã chuyển khẩu ra nội..vậy theo luật sư thì giờ em muốn ly hôn và dành quyền nuôi con được không ạ
  Em chân thành cảm ơn

 30. Phạm Thị Thu says:

  Vợ chồng tôi đã ly hôn tôi được nuôi đứa con gái còn chồng nuôi đứa con trai . Nhưng hiện tại chồng tôi bị án treo vì tội chứa chấp và tội đánh cờ bạc . Con trai tôi năm nay đã 9 tuổi vậy tôi có được làm đơn ra toà đòi quyền nuôi con trai tôi không

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Quý khách vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 31. nguyên hải anh says:

  Tôi và chông tôi đã ly hôn trong đơn ly hôn tôi được quyền nuôi con . nhung giờ tôi đi nước ngoài xkld bên nhật . Giờ chồng tôi l va bố mẹ chông muốn giành quyền nuôi con . chồng tôi la người cờ bạc nợ lần tôi cũng đã trả nợ vài lần cho chồng . trươc khi ly hôn chông tôi còn lấy xe máy đi cắm tôi vẫn còn dữ giấy tờ cắm xe . giờ nếu giành quyên nuôi con của tôi chông tôi có giành được không ạ

 32. Nguyễn Quang Thi says:

  Thưa Luật sư. Tôi với vợ tôi đã thuần tình ly hôn đc một tháng. Tôi và vợ tôi có hai con sinh năm 2015 và 2018 .sau khi ly hôn Tôi cũng đc thỏa thuận nuôi một bé lớn . Nhưng nay tôi thấy những lời hứa hẹn của vợ tôi và cách hành xử của bên gia đình vợ không lành mạnh và đúng mức. Cùng với đó là vợ tôi đã qua lại với nhiều người đàn ông trong thời gian vô chồng giận nhau .Tôi vì thương con muốn giữ gia đình cho con cái hạnh phúc nên cho quá mọi chuyện vì đc vợ tôi dùng lời ngon tiếng ngọt du dỗ để đc ly hôn. Trong quá trình con chưa ly hôn vo tôi đã có những hành động cũng ,tu tưởng không lành mạnh . Và bên gia đình vợ hiện nay cũng là nơi vợ tôi định cư. Đã có những ý hành động việc làm đúng mức là đã Tổ chức ăn nhậu và chờ người đánh tôi gây chuyện thị phi nhằm ép tôi phải ly hôn .con dùng quyền làm cha mẹ bắt ép con cái bỏ nhau là kg đúng với đạo lý. Con về phần vợ tôi không làm chủ đc cảm súc cũng như những quyết định của mình .đã nghe lời của gia đình mà nịnh nọt lừa dối kích động cho tôi ly hôn. Và trong quá trình con chưa ly hôn đã cap bo cap bich và đã công khai ngay sau khi tui ky đơn nhưng chưa có phan xét của tòa. Vậy nên tôi xin tòa cho tôi được Đưa con tới sinh năm 2018 về nuôi được không ạ. Tôi cần chuẩn bị những giây tờ gì , bằng chứng gì, về điều kiện của tôi ,có công an việc làm ổn định. Nhà cửa ổn định .và đất đai , xin quý luật sư giúp đỡ ạ

 33. Hồ thị thùy linh says:

  Tôi và chồng tôi đã ly hôn năm 2020 về việc nuôi con thì tôi nuôi bé lớn nay 10 tuôivà chồng tôi nuôi bé nhỏ 6 tuổi .chồng tôi dành quyền nuôi nhưng anh không trực tiếp nuôi mà giao cho ông bà nội nuôi mà hiện tại ông bà đã gần70 tuổi vậy tôi có thể dành lại quyền nuôi con không ạ

 34. Nguyễn Đỗ Nhạn says:

  Xin hỏi, tô và ck ly hôn từ năm 2013 hai vc mỗi ng nuôi mọt con theo sự phân chia của tòa. Đến nay con trai lớn của tôi đang ở cùng bố có nguyện vọng về ở với mẹ và e. Bố cháu có thái độ ko muốn cho con về thăm tôi, thăm ông bà và em.Vậy tôi có thể làm thế nào để đón đc con về. Ck tôi ko có công ăn việc làm ổn định và có tật uống rượu vào là cục súc. Bản thân tôi cv ổn định thu nhập tốt. Xin cảm ơn

 35. Khách says:

  Luật sư cho tôi hỏi Tôi đã li hôn được một năm nhưng con tôi ở với chồng tôi nay con tôi cũng được 12 tuổi rồi hiện giờ con tôi có nguyện vọng muốn Theo tôi vậy tôi phải làm gì để có quyền được nuôi con theo nguyện vọng của con ạ

 36. Bình says:

  Tôi và vợ cũ đã ly hôn được 2 năm. Lúc ly hôn tôi đồng ý để vợ cũ giữ quyền nuôi con do thấy 2 đứa còn nhỏ. Nay tôi muốn giành lại quyền nuôi 2 đứa do xét thấy 1 số điểm không phù hợp cho việc nuôi dạy con từ phía gia đình vợ:
  – Vợ cũ tôi kinh doanh bánh ngọt online và công việc hầu như tạm dừng từ khi dịch bắt đầu bùng lại.
  – Chị vợ cũ cũng đã ly hôn và cũng hiện đang giữ quyền nuôi 2 cháu trai. Nhưng tôi thấy việc chăm sóc 4 con cháu bên vợ cũ không ổn lắm. Thời gian lớn chị vợ ở trên Đà Lạt vì gia đình ngoại có công việc kinh doanh trên đó. Do đó việc chăm nom các cháu nhỏ chủ yếu do bà ngoại hoặc vợ cũ tôi đảm nhận. Một số thời điểm chỉ có 1 người lớn ở nhà quản 4 đứa nhỏ. Việc ăn uống của mấy đứa nhỏ đôi khi cũng khá qua loa, sơ sài.
  – Các cháu được cho tiếp xúc với máy tính bảng từ khá sớm và mỗi đứa đều có 1 cái dùng riêng trong thời gian dài mỗi ngày cho việc chơi game, xem youtube, Tik Tok. Con gái tôi (sinh năm 2015) còn được phép dùng tài khoản Tik Tok của người lớn và đăng tải một số clip tự quay hoặc chia sẻ clip từ các tài khoản khác.
  – Do không có đủ người chăm nom và chơi với cac cháu nên hầu như 2 đứa chỉ ở trong nhà. Đặc biệt con trai lớn của tôi khá lười vận động. Ban đầu tôi và ông nội còn sắp xếp chở bé đi chơi thể thao (bơi lội, đá bóng, bóng rổ, đi bộ, đạp xe,…) nhưng dần thì bé không thích nữa và khá lười khi được rủ đi.
  Xét thấy môi trường chăm sóc con không tốt nên tôi muốn thay đổi quyền nuôi con lại. Trường hợp này tôi có thể khởi kiện giành lại quyền nuôi con không và khả năng thành công như thế nào. Cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88