Giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con sau ly hôn

Giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con sau ly hôn là việc luật sư tư vấn tổng quan các quy định pháp luật điều chỉnh về quyền nuôi con sau ly hôn cho khách hàng. Tiếp đến, luật sư sẽ tư vấn các phương thức giải quyết tranh chấp tối ưu để đảm bảo tối đa quyền lợi cho thân chủ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các kiến thức pháp lý về giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn để Quý độc giả có thể tham khảo.

Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

Xác định con chung của vợ chồng

Căn cứ Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. thì việc xác định con chung của vợ chồng được thực hiện theo nguyên tắc sau:

 • Con được sinh trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
 • Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân thuộc trường hợp người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân, do đó, cũng được xác định là con chung.
 • Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng. Trường hợp này bao gồm cả trường hợp cha mẹ cùng nhận con nuôi, tức con nuôi chung cũng được xác định là con chung của vợ chồng.

Ngoài ra, Điều 94 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cũng thừa nhận con được sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.

Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Căn cứ giải quyết

Tòa án giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn khi có một trong các căn cứ sau đây:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con. Căn cứ này thuộc trường hợp có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nhưng không phát sinh tranh chấp;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Cơ sở pháp lý: khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Thay đổi người trực tiếp nuôi con

Ai có quyền yêu cầu?

Chủ thể có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con được xác định như sau:

 • Trường hợp cha, mẹ thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con thì cha, mẹ cùng yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự (không có tranh chấp).
 • Cha hoặc mẹ không phải là người trực tiếp nuôi con muốn giành lại quyền nuôi con;
 • Trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con: Người thân thích; Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ.

Cơ sở pháp lý: Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Điều kiện để giành được quyền nuôi con

Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì việc trông nôm, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn sẽ được giải quyết như sau:

 • Cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con;
 • Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên thì trong trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được về quyền nuôi con sau ly hôn dẫn đến phát sinh tranh chấp, cha/mẹ muốn giành quyền nuôi con phải chứng minh được các điều kiện của mình để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con. Pháp luật hôn nhân và gia đình không quy định rõ các điều kiện này là gì. Tuy nhiên, trên thực tế, Tòa án thường căn cứ vào các điều kiện sau để xem xét yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

 • Điều kiện về vật chất như nơi cư trú, sinh hoạt, điều kiện học tập, … ;
 • Điều kiện về tinh thần như thời gian chăm sóc, dạy dỗ; nhân cách, đạo đức; điều kiện vui chơi, giải trí của con; ….
 • Đối với con dưới 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ ưu tiên giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
 • Xem xét nguyện vọng của con đối với con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Thủ tục giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

Thẩm quyền

Căn cứ vào khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, tranh chấp về quyền nuôi con sau khi ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án Nhân dân.

Trình tự thực hiện

Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân có thẩm quyền.

Hồ sơ khởi kiện gồm có:

 • Đơn khởi kiện theo Mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao;
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân của cha, mẹ (bản sao y);
 • Bản án/quyết định ly hôn (bản sao y);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao y);
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu thay đổi người nuôi con;
 • Các tài liệu khác có liên quan.

Bước 2: Tòa án xem xét đơn và thụ lý theo quy định

Bước 3: Chuẩn bị xét xử

Bước 4: Đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm

Bước 5: Kháng cáo và thực hiện thủ tục phúc thẩm vụ án (nếu có).

Cơ sở pháp lý: Từ Điều 186 đến Điều 315 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

Luật sư tư vấn tại Luật Long Phan PMT sẽ hỗ trợ khách hàng

 • Tư vấn thủ tục ly hôn 
 • Tư vấn các quy định pháp luật về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn;
 • Tư vấn và đánh giá các điều kiện để được thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn;
 • Tư vấn thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con;
 • Tư vấn và giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn;
 • Soạn thảo các văn bản, đơn từ cần thiết trong quá trình giải quyết tranh chấp;
 • Đại diện làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền và có liên quan trong quá trình giải quyết tranh chấp;
 • Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong quá trình giải quyết;
 • Các công việc khác theo thỏa thuận và theo quy định pháp luật.

Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình

Sau ly hôn, người được Tòa án quyết định trực tiếp nuôi con có thể không còn đáp ứng điều kiện nuôi con và dẫn đến phát sinh tranh chấp về quyền nuôi con. Do đó, để giành lại quyền nuôi con, người yêu cầu cần thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Nếu có thắc mắc về vấn đề trên cần luật sư tư vấn về giành quyền nuôi con khi ly hôn, khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau ly hôn hoặc Quý khách hàng muốn sử dụng Dịch vụ luật sư hôn nhân gia đình hỗ trợ, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.63.63.87 để được luật sư tư vấn giải đáp kịp thời hiệu quả nhất. 

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Scores: 4.45 (11 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8