Hướng dẫn giành quyền nuôi con với bố mẹ chồng khi chồng mất

Hướng dẫn giành quyền nuôi với bố mẹ chồng khi chồng mất là vấn đề được nhiều người quan tâm khi có tranh chấp sinh do mục đích hôn nhân không đạt được. Bởi hiện nay, khi chồng mất, bố mẹ chồng luôn muốn  tìm cách giành lại quyền nuôi con từ người mẹ. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn cách giành quyền nuôi con với bố mẹ chồng khi chồng mất, mời quý khách hàng tham khảo.

Giành quyền nuôi con với bố mẹ chồng

Giành quyền nuôi con với bố mẹ chồng

Chồng mất, cha mẹ chồng đòi quyền nuôi con được không?

Theo Khoản 1 Điều 71 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

Cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau, cùng chăm sóc, nuôi dưỡng con cái chưa thành niên, con đã thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc con không có khả năng lao động và không có tài sản để có thể tự nuôi mình.

Như vậy, cha mẹ có quyền ngang nhau trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc con cái của mình.

Theo Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

Sau khi ly hôn, cha mẹ có thể tự thỏa thuận với nhau về việc người trực tiếp nuôi con hoặc yêu cầu Tòa án quyết định giao con cho một trong hai bên nuôi dưỡng, bên con lại không trực tiếp nuôi dưỡng thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng và được thăm nom con cái mà không có một cá nhân, tổ chức nào có quyền ngăn cấm.

Đồng thời, trong trường hợp người trực tiếp nuôi con khi xét thấy không còn đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái thì sẽ tiến hành thay đổi người nuôi con.

Đặc biệt, theo Khoản 4 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định:

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện để có thể trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Theo điều 104 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cháu của ông bà nội, ngoại như sau:

Ông bà nội, ông bà ngoại có quyền và nghĩa vụ trong việc chăm nom, giáo dục cháu khi cháu không có người nuôi dưỡng (cháu không còn cha, mẹ hoặc cha mẹ xét thấy không có đủ điều kiện để nuôi dưỡng, giáo dục cháu, cháu cũng không có anh, chị, em có đủ điều kiện để nuôi dưỡng, giáo dục).

Từ quy định trên ta thấy, việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con dù trong bất kỳ trường hợp nào thì quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng ấy đều thuộc về cha và mẹ. Nếu một trong hai người cha hoặc mẹ không may mất thì người còn lại còn sống phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chưa thành niên, hoặc con đã thành niên nhưng không có năng lực hành vi dân sự, con không có tài sản để tự nuôi sống mình.

Như vậy, việc chăm sóc, nuôi dưỡng con dù là có ly hôn hay không là quyền và nghĩa vụ của cha và mẹ. Nếu chỉ có một người, cha hoặc mẹ mất thì người còn lại có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mà không có khả năng lao động và không tự nuôi dưỡng bản thân.

Cha mẹ chồng chỉ có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu trong 2 trường hợp sau:

 • Cả cha và mẹ cháu đều không có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục cháu hoặc cả hai đều chết.
 • Người cháu không còn hoặc không có anh, chị, em có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục.

Điều kiện của người mẹ được giành lại quyền nuôi con khi chồng mất

Thứ nhất, điều kiện về chủ thể:

Người trực tiếp nuôi con phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có tư cách đạo đức, nhân phẩm tốt, không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền cha mẹ đối với con cái theo quy định tại (Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

Thứ hai, điều kiện về vật chất (kinh tế):

 • Vợ/chồng chứng minh có đủ điều kiện về vật chất như có tài sản thể hiện thông qua có công việc ổn định, có thu nhập, chỗ ở hợp pháp để nuôi sống người con và đáp ứng tối thiểu nhu cầu thiết yếu của người con.
 • Mọi điều kiện về vật chất nhằm đảm bảo cho người con có được cuộc sống tốt nhất tương xứng với điều kiện của người có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc.

(Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

Thứ ba, điều kiện về tinh thần:

 • Người có quyền nuôi con không được thực hiện các hành vi bạo lực gia đình đối với con cái, không để con tiếp xúc đến các tệ nạn xã hội,…
 • Tạo môi trường sống, học tập, vui chơi cho người con đảm bảo hình thành và phát triển nhân cách bình thường của người con.

(Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

Như vậy, người mẹ muốn giành quyền nuôi con cần đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Điều kiện người mẹ giành quyền nuôi con

Điều kiện người mẹ giành quyền nuôi con

>>> Xem thêm: Các điều kiện khởi kiện đòi lại quyền nuôi con

Trình tự, thủ tục thực hiện giành lại quyền nuôi con khi chồng chết

Thành phần hồ sơ

Thành phần hồ sơ tiến hành thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con (do chồng đã chết) bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự theo mẫu DS-92 ban hành kèm theo Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP;
 • Giấy tờ tùy thân (CCCD, hộ chiếu…)
 • Giấy tờ chứng minh người chồng đã mất
 • Giấy khai sinh của con (bản sao);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác (nếu có).

Thủ tục thực hiện

Bước 1: Người vợ có thể nộp đơn yêu cầu bằng các phương thức: trực tiếp tại Tòa án, theo đường dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng dịch vụ Công Quốc gia của Tòa án (nếu có) đến Tòa án có thẩm quyền nơi bị đơn đang cư trú, làm việc. (Khoản 3 Điều 29).

Bước 2: Phân công thẩm phán xem xét đơn

Khoản 1 Điều 363 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

Bước 3: Thụ lý đơn yêu cầu

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu.

(Căn cứ khoản 1 Điều 365 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

Bước 4: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác.

Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án tiến hành công việc sau đây:

 • Trường hợp xét thấy tài liệu, chứng cứ chưa đủ căn cứ để Tòa án giải quyết thì Tòa án yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của Tòa án;
 • Trường hợp đương sự có yêu cầu hoặc khi xét thấy cần thiết thì Thẩm phán ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, chứng cứ; triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, định giá tài sản. Nếu hết thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu quy định tại khoản 1 Điều này mà chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng;
 • Quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu và trả lại đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu;
 • Quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự.

Bước 5: Tiến hành mở phiên họp giải quyết việc dân sự

Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

Bước 6: Kháng cáo, kháng nghị quyết định giải quyết việc dân sự nếu có.

CSPL: Từ Điều 361 đến Điều 375 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau ly hôn

Luật sư hướng dẫn giành quyền nuôi con với bố mẹ chồng khi chồng mất

Chúng tôi hỗ trợ quý khách hàng thực hiện giành quyền nuôi con với bố mẹ chồng thông qua các dịch vụ dưới đây:

 • Tư vấn quy định pháp luật, quyền lợi của người con và điều kiện để cha/mẹ giành quyền nuôi con.
 • Thực hiện soạn thảo toàn bộ đơn từ liên quan đến tranh chấp
 • Cung cấp mẫu đơn khởi kiện đòi lại quyền nuôi con
 • Tư vấn thông qua thư tư vấn giải thích thắc mắc về quy trình khởi kiện.
 • Cùng thân chủ tham gia tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm.
 • Soạn đơn kháng cáo, giải trình kháng cáo.
 • Hướng dẫn đương sự thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh điều kiện nuôi con.

Tư vấn giành quyền nuôi con với bố mẹ chồng

Tư vấn giành quyền nuôi con với bố mẹ chồng

Tóm lại, hiện nay vấn đề bố mẹ chồng giành quyền nuôi con diễn ra khá phổ biến. Người mẹ cần nắm rõ những quy định pháp luật cần thiết để có thể giành quyền nuôi con của mình với bố mẹ chồng khi chồng mất. Nếu quý khách có thắc mắc về vấn đề trên hoặc có nhu cầu sử dụng Dịch vụ luật sư hôn nhân gia đình vui lòng liên hệ qua Hotline: 1900.63.63.87 để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Các bài viết liên quan giành quyền nuôi con có thể quan tâm:

Scores: 4.8 (36 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8