Hướng dẫn soạn hợp đồng thi công xây dựng nhà ở chuẩn nhất 2024

Hướng dẫn soạn hợp đồng thi công xây dựng nhà ở đóng vai trò quan trọng, đảm bảo tính chính xác, hợp pháp cho các công trình xây dựng. Việc có một hợp đồng thi công xây dựng rõ ràng và chi tiết là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công của một dự án, đảm bảo quyền lợi, hạn chế rủi ro giữa các bên. Bài viết này sẽ tìm hiểu những điều cần lưu ý và hướng dẫn, hỗ trợ soạn thảo hợp đồng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Hợp đồng thi công xây dựng theo quy định pháp luật?

Căn cứ vào quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 3 Nghị định 37/2015/NĐ-CP về các loại hợp đồng xây dựng. Theo quy định trên, hợp đồng thi công xây dựng công trình được định nghĩa là “hợp đồng để thực hiện việc thi công xây dựng công trình, hạng mục công trình hoặc phần việc xây dựng theo thiết kế xây dựng công trình”.

Điều này có nghĩa là hợp đồng thi công xây dựng là thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, một bên giao phó cho một cá nhân, tổ chức khác thực hiện việc thi công xây dựng một công trình, hạng mục công trình hoặc một phần công việc xây dựng dựa trên thiết kế đã được phê duyệt. Trong hợp đồng này, các điều khoản liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên, giá cả, thời gian hoàn thành và các điều kiện khác cũng được quy định rõ ràng để đảm bảo sự minh bạch và tính chất pháp lý của hợp đồng. Các bên trong hợp đồng có thể là giữa cá nhân có nhu cầu xây nhà ở riêng lẻ và nhà thầu nhận cung cấp dịch vụ xây dựng hoặc giữa chủ đầu tư có dự án nhà ở thương mại ký hợp đồng thi công xây dựng với nhà thầu hoạt động đầu tư xây dựng.

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Trong xây dựng, việc soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng nhà ở là một bước quan trọng để đảm bảo rằng mọi điều khoản và điều kiện đã được thỏa thuận đúng đắn, công bằng và bảo vệ lợi ích của cả hai bên: gia chủ và nhà thầu. Tuy nhiên, việc này có thể gặp phải nhiều khó khăn và rủi ro nếu không có kiến thức chuyên môn về xây dựng, không nắm vững các quy định pháp luật liên quan để đảm bảo hợp đồng có giá trị pháp lý và thực thi được. Để giúp quý khách hàng thực hiện điều này một cách dễ dàng và hiệu quả, sau đây là các yếu tố cần thiết cần được lưu ý khi soạn thảo hợp đồng, từ việc xác định rõ các bên liên quan, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, đến việc thảo luận về mức giá, thời gian thi công, và các điều khoản liên quan khác.

Nội dung hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Trong lĩnh vực xây dựng, hợp đồng thi công hoặc hợp đồng thi công xây dựng nhà ở là một biến thể, một phân loại cụ thể của hợp đồng xây dựng. Do đó, nội dung của hợp đồng thi công xây dựng nhà ở sẽ bao gồm các nội dung của hợp đồng xây dựng, là các điều mà bên giao thầu và bên nhận thầu thỏa thuận phù hợp với phạm vi công việc của hợp đồng và phải được đề cập rõ trong hợp đồng. Dựa theo Điều 141 của Luật Xây dựng 2014 quy định các nội dung cơ bản của hợp đồng xây dựng, như sau:

 • Căn cứ pháp lý áp dụng;
 • Ngôn ngữ áp dụng;
 • Phạm vi và khối lượng công việc;
 • Chất lượng, yêu cầu kỹ thuật, nghiệm thu và bàn giao;
 • Thời gian và tiến độ thực hiện hợp đồng;
 • Giá hợp đồng, tạm ứng, đơn vị tiền tệ sử dụng trong thanh toán và phương thức thanh toán;
 • Bảo đảm thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng hợp đồng;
 • Điều chỉnh hợp đồng xây dựng;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng xây dựng;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, thưởng và phạt vi phạm hợp đồng;
 • Tạm ngừng và chấm dứt hợp đồng xây dựng;
 • Giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng;
 • Rủi ro và sự cố không thể kiểm soát được;
 • Quyết toán và thanh lý hợp đồng xây dựng;
 • Các nội dung khác.

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại hợp đồng xây dựng cụ thể, các nội dung và khối lượng công việc sẽ có điều chỉnh phù hợp. Theo đó, khi soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng nhà ở, ngoài các nội dung chung theo quy định trên thì hợp đồng này cần phải có các thông tin sau:

Đầu tiên, thông tin chủ thể của hai bên: bên giao thầu và bên nhận thầu

 • Bên giao thầu (Bên A): đối với cá nhân thì đảm bảo thông tin như họ tên; số chứng minh nhân dân/căn cước công dân; địa chỉ cư trú… Đối với tổ chức như chủ đầu tư thì đảm bảo thông tin về mã số giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư (nếu có), địa chỉ trụ sở, thông tin nhân thân về người đại diện hợp pháp của pháp nhân.
 • Bên nhận thầu (Bên B): thông thường sẽ là các tổ chức hoạt động kinh doanh xây dựng, theo đó cần đảm bảo thông tin về mã số giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư (nếu có), địa chỉ trụ sở, thông tin nhân thân về người đại diện hợp pháp của pháp nhân.

Thứ hai, về điều khoản bao gồm nội dung công việc, đơn giá, tiến độ thi công, giá trị hợp đồng

 • Bên A sẽ giao cho bên B thực hiện các công việc để có thể hoàn thành trọn gói công trình từ khi bắt đầu tới khi hoàn thiện, bàn giao nhà cho bên A. Các công việc sẽ bao gồm: xây móng nhà, làm bể nước ngầm; bể phốt; đổ cột; xây tường; đổ sàn đúng kỹ thuật (đúng độ dày theo các bên thỏa thuận); làm cầu thang; tô trát ngoài và trong cho ngôi nhà ; đắp phào chỉ, chiếu trần; trang trí ban công; ốp tường nhà tắm, nhà bếp; lát sàn trong phần xây dựng công trình; lắp đặt hoàn thiện phần điện, nước cho ngôi nhà;
 • Đơn giá bên A sẽ tính cho bên B theo mét vuông xây dựng mặt sàn, đơn giá mét vuông xây dựng hoàn thiện sẽ tính theo sàn chính và sàn phụ (nếu có). Đơn giá này đã bao gồm tất cả những công việc bên thi công xây dựng làm đến khi hoàn thiện công trình;
 • Tiến độ thi công sẽ ghi rõ ngày tháng bắt đầu cho đến ngày công trình hoàn thành, bên thi công phải đúng tiến độ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật;
 • Giá trị hợp đồng có thể được thanh toán theo m2 hoàn thiện. Hai bên sẽ quy định số tiền trên một mét vuông.

Thứ ba, về trách nhiệm của các bên

Trong hợp đồng thi công xây dựng nhà ở sẽ ghi rõ trách nhiệm của bên A và bên B. Cả hai bên sẽ có phải có trách nhiệm thực hiện những gì đã ghi rõ ở mục này.

Thứ tư, cam kết thực hiện và giải quyết vướng mắc, tranh chấp

Đây là mục ghi rõ trong trường hợp hai bên có xảy ra vướng mắc, tranh chấp.

 • Khi thi công xây dựng nhà ở cần quy định rõ ràng các vấn đề như: chậm tiến độ, trì trệ tiến độ, nhân công làm sai thì sẽ có cách xử lý như thế nào;
 • Bên giao thầu ngoài việc cần quy định rõ điều kiện phạt trong hợp đồng, cũng nên thường xuyên đốc thúc, nhắc nhở đơn vị thầu thi công đảm bảo đúng tiến độ, đúng quy định được định sẵn trong hợp đồng;
 • Trong hợp đồng, những điều khoản đảm bảo an toàn thi công là quan trọng và cần ràng buộc mức phạt cao nhất trong hợp đồng để tránh trường hợp nhà thầu để mất an toàn trong thi công. Nội dung này được quy định nhằm tránh việc chủ thầu làm ẩu, gây cháy nổ, hỏa hoạn thậm chí tử vong trong lao động.

Thứ năm, về thời hạn, giá trị hợp đồng

Tại mục này sẽ ghi rõ giá trị của hợp đồng thi công xây dựng nhà ở có giá trị từ ngày nào đến ngày nào. Và cả hai bên A và B có trách nhiệm thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng.

Ngoài ra hợp đồng sẽ được lập thành 2 bản có giá trị pháp lý như nhau. Bên A sẽ giữ 1 bản và bên B giữ 1 bản để thực hiện.

Cuối cùng là chữ ký của 2 bên khi đã thống nhất và đồng ý với những điều khoản ghi trong hợp đồng.

>>>Xem thêm: Nguyên tắc ký kết hợp đồng xây dựng được quy định như thế nào?

Hình thức hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 35/2017/NĐ-CP ghi nhận hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự; hợp đồng được soạn thảo dựa trên sự thỏa thuận bằng văn bản; được ký kết giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong hoạt động về đầu tư xây dựng. Do đó, hình thức hợp đồng thi công xây dựng nhà ở phải được lập thành văn bản dựa trên dựa trên các nguyên tắc và quy định pháp luật Việt Nam, đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng và chặt chẽ.

Tóm lại, việc lập hợp đồng theo hình thức văn bản không chỉ là một bản ghi nhận các cam kết giữa các bên tham gia, mà còn là một công cụ pháp lý quan trọng để xác định trách nhiệm trong trường hợp xảy ra mâu thuẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các tranh chấp có thể phát sinh trong quá trình thi công và sau khi hoàn thành dự án.

Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Việc lập hợp đồng xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thống nhất và hiệu quả của các hoạt động xây dựng, đồng thời ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của dự án. Gia chủ khi thực hiện hợp đồng xây dựng nhà ở cần chú ý các điều sau:

 • Thứ nhất, tìm hiểu kỹ thông tin về nhà thầu: Trước khi ký hợp đồng, chủ nhà cần tìm hiểu về năng lực, kinh nghiệm và uy tín của nhà thầu trên thị trường để đảm bảo sự tin cậy và chất lượng công trình.
 • Thứ hai, thỏa thuận chắc chắn về giá cả trước khi ký hợp đồng: Giá cả được thỏa thuận trong hợp đồng cần bao gồm chi phí thi công trên diện tích dự kiến và các chi phí phát sinh khác, điều này cần có sự đồng thuận chặt chẽ giữa hai bên.
 • Thứ ba, cam kết thanh toán, tạm ứng đúng như thỏa thuận: Thời hạn thanh toán và tạm ứng cần được ghi rõ và tuân thủ đúng theo hợp đồng.
 • Thứ tư, số lượng vật tư, nguyên vật liệu cần có phải được ghi rõ: Việc ghi rõ số lượng và loại vật liệu trong hợp đồng giúp gia chủ và nhà thầu kiểm soát chi phí và đảm bảo minh bạch trong quá trình làm việc.
 • Thứ năm, thời gian thi công cũng được thảo luận kỹ lưỡng, bao gồm ngày bắt đầu, ngày hoàn thiện, và thời gian bảo hành theo thỏa thuận của cả hai bên. Mức phạt vi phạm cũng được đề cập, sẽ được các bên thỏa thuận trong hợp đồng. Quy định pháp luật xây dựng nói chung không giới hạn mức phạt vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 146 Luật Xây dựng 2014 sửa đổi, bổ sung 2020 có quy định đối với công trình xây dựng có vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công thì mức phạt hợp đồng không được vượt quá 12 % giá trị phần hợp đồng bị vi phạm
 • Cuối cùng, xác định rõ trách nhiệm của mỗi bên: Các trách nhiệm, bao gồm trách nhiệm về chất lượng công trình và bảo vệ lao động, cần được xác định cụ thể để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả trong quá trình thi công.

Như vậy, khi soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng nhà ở, việc lưu ý các điểm quan trọng không chỉ đảm bảo tính hợp pháp và rõ ràng của hợp đồng mà còn hỗ trợ trong việc xây dựng một dự án thành công và mang lại sự hài lòng cho cả hai bên. Mục tiêu chính của việc này là tạo ra một hợp đồng chất lượng, minh bạch và công bằng, giúp đảm bảo rằng cả hai bên đều hiểu và tuân thủ các nghĩa vụ và quyền lợi của mình, đồng thời giảm thiểu rủi ro tranh chấp và khó khăn trong quá trình thi công và hoàn thành dự án.

>>>Xem thêm: Bảo đảm thực hiện hợp đồng thi công xây dựng theo luật hiện hành

Dịch vụ luật sư tư vấn, soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng

Khi tham gia vào một dự án xây dựng, việc có sự tư vấn và hỗ trợ từ một luật sư chuyên ngành không chỉ giúp bạn đảm bảo tính hợp pháp và rõ ràng của các hợp đồng mà còn giảm thiểu rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện dự án. Sau đây là một số nội dung về dịch vụ luật sư tư vấn và soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng của Luật Long Phan:

 • Tư vấn về các quy định pháp luật liên quan đến xây dựng, hợp đồng xây dựng và các quy định liên quan khác;
 • Tư vấn về các quy định về bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng;
 • Tham gia vào quá trình thương lượng giữa chủ đầu tư và nhà thầu để điều chỉnh và hoàn thiện các điều khoản hợp đồng;
 • Soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng, bao gồm việc xác định các điều khoản về phạm vi công việc, thời gian hoàn thành, giá cả, điều kiện thanh toán, bảo hành, bảo trì, và các điều khoản pháp lý khác;
 • Cung cấp mẫu hợp đồng thi công xây dựng, mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng
 • Đề xuất các điều khoản và điều chỉnh để đảm bảo tính công bằng và bảo vệ quyền lợi cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng thông qua đàm phán hoặc thông qua các phương tiện pháp lý khác nhau;
 • Theo dõi việc thực hiện các điều khoản của hợp đồng để đảm bảo tuân thủ đúng quy định và giải quyết các vấn đề phát sinh;
 • Tư vấn các quy định pháp luật khác có liên quan.

Luật sư tư vấn hợp đồng thi công xây dựng

Luật sư tư vấn hợp đồng thi công xây dựng

Như vậy, hợp đồng thi công xây dựng được luật sư soạn thảo sẽ đảm bảo được nhiều rủi ro pháp lý. Theo đó, sự minh bạch, rõ ràng và chính xác trong hợp đồng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và tranh chấp trong quá trình thi công, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hợp tác giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Nếu quý khách hàng cần sự hỗ trợ từ luật sư xây dựng vui lòng liên hệ thông qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Scores: 4.8 (34 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8