Hồ sơ khám giám định lại khi tái phát do tai nạn lao động

Hồ sơ khám giám định lại khi tái phát do tai nạn lao động là thủ tục nhận được nhiều sự quan tâm của người lao động hiện nay. Bởi hồ sơ khám giám định này thực hiện để bảo vệ quyền lợi của người lao động khi bị thương tật do tai nạn lao động do người sử dụng lao động thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Vậy hồ sơ khám giám định trên bao gồm những gì?Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Giám định lại khi tái phát do tai nạn lao động

Giám định lại khi tái phát do tai nạn lao động

Ai có quyền yêu cầu giám định lại khi tái phát do tai nạn lao động

Chủ thể có quyền yêu cầu giám định lại khi tái phát do tai nạn lao động thường là cá nhân người lao động. Bởi đây chính là chủ thể trực tiếp bị tai nạn lao động khi tham gia lao động.

Bên cạnh đó Thông tư 18/2022/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của bộ trưởng bộ y tế quy định chi tiết thi hành luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế thì kể từ ngày 15 tháng 02 năm 2023, việc khám giám định lại tai nạn lao động, giám định lại do tái phát tổn thương sau tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không còn bị ràng buộc về thời hạn. Ngoài ra, với quy định mới người lao động còn có thể được trả phí khám giám định trong trường hợp kết quả khám giám định đủ điều kiện để điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trình tự khám giám định lại như thế nào?

Theo đó căn cứ Điều 13 Thông tư 56/2017/TT-BYT được sửa đổi bổ sung Thông tư 18/2022/TT-BYT của Bộ Y tế về trình tự thực hiện khám giám định do tái phát được quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Quyết định 2968/QĐ-BYT năm 2018 với các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Người người lao động hoặc tổ chức sử dụng lao động gửi 01 bộ hồ sơ xin giám định cho Cơ quan thường trực của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh thông qua 02 hình thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp tại trụ sở của Cơ quan thường trực hoặc Nộp qua đường bưu điện;
 • Bước 2: Căn cứ hồ sơ của đối tượng giám định, Cơ quan thường trực Hội đồng giám định y khoa có trách nhiệm xem xét và tổ chức khám giám định theo đúng thời gian quy định của pháp luật. Trường hợp không khám giám định, trong thời gian 10 ngày làm việc, Hội đồng Giám định Y khoa cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho cá nhân, cơ quan, tổ chức yêu cầu giám định biết trong đó nêu rõ lý do và chịu trách nhiệm về việc không tổ chức khám giám định của Hội đồng.
 • Bước 3:Nộp phí thẩm định cấp giấy giám định y khoa.

Mức phí: Thực hiện theo Thông tư 243/2016/TT-BTC.

Trường hợp người lao động chủ động đi khám giám định lại mà kết quả khám giám định đủ điều kiện để điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ trả chi phí khám giám định. Trường hợp còn lại: Người yêu cầu giám định phải trả chi phí giám định lại.

 • Bước 4: Phát hành Biên bản giám định y khoa

Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ khi Hội đồng có kết luận, cơ quan thường trực Hội đồng Giám định y khoa có trách nhiệm phát hành Biên bản giám định y khoa. Biên bản khám giám định hoặc văn bản trả lời nêu rõ lý do trong trường hợp không khám giám định.

>>> Xem thêm: thủ tục giám định tai nạn lao động

Trình tự khám giám định lại

Trình tự khám giám định lại

Hồ sơ khám giám định lại

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6; khoản 2 Điều 12 Thông tư 56/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017 quy định chi tiết thi hành luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế và điểm c khoản 1 Điều 47 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015, hồ sơ khám giám định đối với trường hợp tái phát do tai nạn lao động bao gồm:

 • Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư 18/2022/TT-BYT của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế;
 • Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Tóm tắt hồ sơ bệnh án: Ghi rõ tổn thương tái phát. Trường hợp người được giám định thuộc đối tượng thương tật hoặc bệnh nghề nghiệp không có khả năng điều trị ổn định theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế thì trong bản tóm tắt hồ sơ bệnh án điều trị phải ghi rõ tổn thương do tai nạn lao động không có khả năng điều trị ổn định.
 • Bản chính hoặc bản sao hợp lệ: Biên bản Giám định y khoa lần gần nhất kèm theo các Giấy chứng nhận thương tích ghi nhận các tổn thương được giám định trong Biên bản đó. Trường hợp người được giám định thuộc đối tượng tổn thương do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tiếp tục tiến triển dẫn đến thay đổi mức độ tổn thương thì bản chính biên bản giám định y khoa lần gần nhất, trong đó phải ghi rõ kết luận về thời hạn đề nghị giám định lại.
 • Một trong các giấy tờ có ảnh: Chứng minh nhân dân/ Thẻ Căn cước công dân/Hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Lưu ý: Nếu không có các giấy tờ trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh và đóng giáp lai trên đó, được cấp trong tối đa 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Như vậy, khi thực hiện hồ sơ khám giám định lại đối với trường hợp tái phát tổn thương do tai nạn lao động, người lao động cần chuẩn bị các loại giấy tờ nêu trên.

>>> Xem thêm: mẫu đơn đề nghị giám định thương tật

Luật sư tư vấn giám định lại

Luật sư tư vấn

Luật sư tư vấn về hồ sơ khám giám định lại khi tái phát do tai nạn lao động

Luật sư tư vấn về hồ sơ khám giám định lại khi tái phát do tai nạn lao động:

 • Tư vấn các quy định về hồ sơ khám giám định lại khi tái phát do tai nạn lao động;
 • Tư vấn trình tự, thủ tục khám giám định lại khi tái phát do tai nạn lao động;
 • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Khách hàng trước cơ quan tiến hành tố tụng.
 • Tư vấn về chủ thể có quyền yêu cầu giám định lại khi tái phát do tai nạn lao động
 • Giúp khách hàng chuẩn bị hồ sơ giám định lại
 • Giải trình các vấn đề có liên quan đến hồ sơ giám định lại khi tái phát do tai nạn lao động.

>>> Xem thêm:  dịch vụ luật sư khởi kiện

Hồ sơ khám giám định lại khi tái phát do tai nạn lao động là vấn đề cần thiết cho người lao động hưởng các chế độ theo luật định. Hồ sơ khám giám định lại đã được chúng tôi giải đáp và làm rõ thông qua bài viết trên. Trong trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc thuê Luật sư tham gia thì xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ tốt nhất.

Xin cảm ơn./.

Scores: 4.7 (41 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8