Quy định về giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động 2023

Quy định về giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Bởi đây chính là yếu tố quan trọng để đảm bảo quyền lợi sức khỏe của người lao động khi tham gia lao động xảy ra sự cố tai nạn. Việc giám định này phải tuân theo quy định của pháp luật. Vậy quy định về giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động bao gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về quy định này.

Giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động

Giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động

Tai nạn lao động là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015, tai nạn lao động được quy định như sau:

 • Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Như vậy, tai nạn lao động được hiểu là các tai nạn trong quá trình lao động, làm việc, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động gây ra những hậu quả như tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong đến người lao động.

Tai nạn lao động

Tai nạn lao động

Thời hạn giám định lại đối với tai nạn lao động

Theo đó căn cứ theo quy định của Thông tư 18/2022/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của bộ trưởng bộ y tế quy định chi tiết thi hành luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế chỉ quy định:

 • Đối với các trường hợp giám định lại tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp người lao động được chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động và được trả phí khám giám định trong trường hợp kết quả khám giám định đủ điều kiện để điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành không còn quy định thời hạn giám định lại đối với tai nạn lao động là ít nhất sau 2 năm (đủ 24 tháng).

Hồ sơ giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động gồm những gì?

Đối với hồ sơ khám giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động lần đầu thì căn cứ theo quy định Điều 5 Thông tư 18/2022/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của bộ trưởng bộ y tế quy định chi tiết thi hành luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế  cụ thể như sau:

 • Giấy giới thiệu của công ty theo mẫu quy định tại Phụ lục 1;
 • Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận thương tích do cơ sở y tế (nơi đã cấp cứu, điều trị cho người lao động);
 • Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Biên bản Điều tra tai nạn lao động;
 • Giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án. Trường hợp người lao động không điều trị nội trú hoặc ngoại trú thì phải có giấy tờ về khám, điều trị thương tật phù hợp với thời điểm xảy ra tai nạn lao động và tổn thương đề nghị giám định.

Trường hợp người được giám định thuộc đối tượng quy định tại điểm khoản 1 Điều 47 của Luật an toàn, vệ sinh lao động: Trong bản tóm tắt hồ sơ bệnh án phải ghi rõ tổn thương do tai nạn lao động không có khả năng điều trị ổn định.

 • Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây của NLĐ: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Đối với hồ sơ khám giám định lại đối với trường hợp tái phát tổn thương do tai nạn lao động. Căn cứ theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 18/2022/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của bộ trưởng bộ y tế quy định chi tiết thi hành luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế quy định về hồ sơ khám giám định lại do tái phát cụ thể như sau:

 • Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này;
 • Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Tóm tắt hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 kèm theo Thông tư này hoặc Giấy ra viện theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 kèm theo Thông tư này ghi rõ tổn thương tái phát.

Trường hợp người được giám định thuộc đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều 47 của Luật an toàn, vệ sinh lao động: trong bản tóm tắt hồ sơ bệnh án điều trị phải ghi rõ tổn thương do tai nạn lao động không có khả năng điều trị ổn định.

 • Bản chính hoặc bản sao hợp lệ: Biên bản Giám định y khoa lần gần nhất kèm theo các Giấy chứng nhận thương tích ghi nhận các tổn thương được giám định trong Biên bản đó.

Trường hợp người được giám định thuộc đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 12 Thông tư này: Bản chính biên bản giám định y khoa lần gần nhất, trong đó phải ghi rõ kết luận về thời hạn đề nghị giám định lại.

 • Một trong các giấy tờ quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 5 Thông tư này.

>>> Xem thêm: hướng dẫn thủ tục giám định tai nạn lao động

Luật sư tư vấn giám định lại

Luật sư tư vấn giám định lại

Luật sư tư vấn giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động

Luật sư tư vấn về những quy định giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động:

 • Tư vấn các quy định về hưởng các chế độ cho người lao động;
 • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý khác liên quan đến quy định về giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động;
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ theo yêu cầu khách hàng;
 • Hướng dẫn thủ tục giám định lại;

Trên đây là toàn bộ thông tin về dịch vụ luật sư tư vấn về quy định giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động. Các quy định này đã được chúng tôi giải đáp và làm rõ thông qua bài viết trên. Trong trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc thuê Luật sư tham gia thì xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ tốt nhất.

Xin cảm ơn./.

Scores: 4.6 (46 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88