Có nên nhờ Luật sư tư vấn soạn thảo bộ mẫu hợp đồng kinh doanh?

Hiện nay, vai trò của hợp đồng trong các giao dịch của doanh nghiệp ngày càng quan trọng. Vì thế, tư vấn soạn thảo bộ mẫu hợp đồng kinh doanh sẽ là dịch vụ pháp lý giúp cho các doanh nghiệp xây dựng hệ thống văn bản thường dùng trong quá trình hoạt động kinh doanh. Vậy có nhất thiết phải nhờ đến Luật sư tư vấn hợp đồng mới thực hiện được công việc này hay không? Bài viết dưới đây, Luật Phan Long PMT sẽ giúp cho các bạn giải quyết được vấn đề thắc mắc này.

Hợp đồng mẫu sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều công sức khi làm giao kết hợp đồng

Hợp đồng mẫu sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều công sức khi làm giao kết hợp đồng

Các loại hợp đồng thông dụng trong doanh nghiệp

Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động theo khoản 1, Điều 13, Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2019. Vì thế, hợp đồng lao động là một trong những loại hợp đồng thông dụng nhất được sử dụng trong doanh nghiệp. Tranh chấp liên quan đến loại hợp đồng này cũng thường xuyên xảy ra do hợp đồng lao động được ký kết giữa hai bên thường không rõ ràng, đầy đủ dễ gây ra mâu thuẩn không đáng có.

Hợp đồng kinh doanh với khách hàng

Hợp đồng kinh doanh với khách hàng là hợp đồng thương mại được ký kết nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác theo khoản 1 Điều 3 Luật Thương Mại 2005. Chủ thể trong hợp đồng thương mại ở đây gồm những thương nhân (bao gồm các tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp hoặc các nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh), cá nhân, tổ chức khác có hoạt động liên quan đến thương mại theo Điều 2 Luật thương mại 2005.

Việc đàm phán và soạn thảo các điều khoản của hợp đồng thương mại là công việc rất quan trọng. Các điều khoản của hợp đồng thương mại không rõ ràng hoặc thiếu sót các quy định quan trọng sẽ dễ dẫn đến khó khăn trong việc giải quyết tranh chấp.

Do đó, hợp đồng theo mẫu thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ chỉ được áp dụng nếu tổ chức, cá nhân kinh doanh đã tiến hành thủ tục đăng ký tại Bộ hoặc Sở Công Thương và được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận việc đăng ký hợp đồng theo mẫu theo Điều 8, Điều 9, Điều 14 Nghị định 99/2011/NĐ-CP.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh

Theo khoản 14 Điều 3 Luật đầu tư 2020 quy định hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là hợp đồng BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh, phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm theo quy định của pháp luật mà không thành lập tổ chức kinh doanh mới.

Do hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh không phải thành lập một tổ chức kinh tế mới nên khi thực hiện dự án đầu tư, các bên sẽ khó khăn hơn trong việc ký kết các hợp đồng phục vụ cho việc thực hiện hợp đồng BCC. Vì thế, các bên cần đàm phán và soạn thảo hợp đồng hợp tác kinh doanh một cách rõ ràng để tránh gây tranh chấp.

Các loại hợp đồng khác

Bên cạnh những hợp đồng thông dụng trong doanh nghiệp được nêu ở trên, còn có các loại hợp đồng phổ biến như: Hợp đồng thuê mặt bằng, hợp đồng cung ứng các dịch vụ viễn thông, hợp đồng về điện thoại, điện, nước, văn phòng phẩm…Những loại hợp đồng này hiện tại đang được ký kết rất thường xuyên và thực sự cần thiết đối với các doanh nghiệp.

Một số hợp đồng thông dụng trong doanh nghiệp

Một số hợp đồng thông dụng trong doanh nghiệp

>> Xem thêm:

Sự cần thiết về đảm bảo pháp lý trong hợp đồng

Loại trừ rủi ro pháp lý

Mỗi loại hợp đồng thông dụng trong doanh nghiệp được nêu ở trên cần phải tuân thủ chặt chẽ những quy định chuyên biệt về hình thức và nội dung thì mới có giá trị thi hành. Hiện nay, có thể dễ dàng tìm thấy các loại hợp đồng mẫu phổ biến trên mạng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, việc soạn thảo hợp đồng không đơn thuần là tạo ra một văn bản đã có sẵn, mà cần cần phải có những điều khoản tương ứng và phù hợp với từng chủ thể, từng giao dịch cụ thể.

Rủi ro trong quá trình soạn thảo hợp đồng là điều khó tránh khỏi nếu các bên không nắm rõ những quy định pháp luật và hệ quả pháp lý sau khi ký kết hợp đồng. Vì vậy, việc soạn thảo sao cho vừa đảm bảo nguyện vọng của các bên, vừa đúng với quy định của pháp luật là không hề dễ dàng. Mọi kẽ hở hoặc sai sót đều có thể là nguyên nhân làm phát sinh tranh chấp.

Chính vì vậy, để loại trừ những rủi ro pháp lý có thể xảy ra trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng, vai trò các Luật sư hợp đồng những người trực tiếp soạn thảo và rà soát hợp đồng là hết sức quan trọng và cần thiết.

Đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp được tối ưu

Khi tiến hành soạn thảo hợp đồng, sẽ không tránh khỏi việc một trong các bên chịu nhiều thiệt thòi hơn về quyền và lợi ích trong hợp đồng nếu hiểu rõ pháp luật và không được tư vấn cụ thể. Việc soạn thảo hợp đồng trên cơ sở các yêu cầu của doanh nghiệp và theo quy định của pháp luật sẽ đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng và cân bằng lợi ích của các bên trong hợp đồng. Do đó, vai trò của thẩm định hợp đồng là thật sự cần thiết nếu bạn không hiểu rõ quy định của pháp luật.

Đảm bảo thuận lợi trong quá trình kinh doanh, phát triển

Trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp sẽ phải ký kết nhiều loại hợp đồng cho những mục đích khác nhau như: mua bán hàng hóa, nhượng quyền thương hiệu, chuyển nhượng tài sản, thuê mướn mặt bằng, góp vốn, hợp tác kinh doanh….Sở hữu một bộ mẫu chuẩn xác sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí biên soạn hợp đồng, thể hiện sự chuyên nghiệp và nâng cao mức tín nhiệm với đối tác.

Ngoài ra, sau khi được tư vấn soạn thảo bộ mẫu hợp đồng một cách rõ ràng từ các luật sư, các bên sẽ tránh được những tranh chấp phát sinh, khi đó sẽ đảm bảo được quá trình hoạt động kinh của các bên trở nên thuận lợi và tránh dẫn đến mâu thuẩn, tạo cho các bên sự uy tín và hợp tác làm ăn lâu dài.

Dịch vụ luật sư cung cấp trọn gói bộ mẫu hợp đồng cho doanh nghiệp

Tư vấn, lên đề cương về từng hạng mục hợp đồng

Luật sư sau khi tiếp nhận yêu cầu soạn thảo hợp đồng của khách hàng sẽ tiến hành tư vấn các quy định của pháp luật và lên đề cương cho từng hợp đồng cần soạn thảo để phù hợp với loại hình và đặc điểm phát triển của doanh nghiệp. Nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của khách hàng theo quy định pháp luật dựa trên những thông tin được cung cấp.

Soạn thảo toàn bộ hạng mục các hợp đồng mẫu và các văn bản đính kèm

Khi lên đề cương về từng hạng mục hợp đồng, Luật sư sẽ tiến hành soạn thảo toàn bộ các hợp đồng mẫu và các văn bản đính kèm sau khi đã tham vấn với khách hàng và tuân thủ quy định pháp luật.

Tư vấn, hướng dẫn sử dụng từng loại hợp đồng mẫu sao cho tối ưu nhất

Bên cạnh việc soạn thảo hợp đồng mẫu, Luật sư sẽ giải thích và hướng dẫn khách hàng cách sử dụng từng loại hợp đồng, từng điều khoản trong hợp đồng nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, nêu ra những ưu và nhược điểm trong hợp đồng để hướng khách hàng đến những sự lựa chọn tối ưu để bảo vệ quyền và lợi ích của mình nhất.

Quy trình tiếp nhận và cung cấp dịch vụ soạn thảo trọn gói bộ mẫu hợp đồng

Dịch vụ soạn thảo trọn gói bộ mẫu hợp đồng

>> Xem thêm:

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về Có nên nhờ luật sư tư vấn soạn thảo bộ mẫu hợp đồng kinh doanh? Nếu quý đọc giả còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hoặc có nhu cầu cần TƯ VẤN LUẬT HỢP ĐỒNG hỗ trợ hoặc cần tìm LUẬT SƯ HỢP ĐỒNG, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900.63.63.87. Luật sư của Long Phan PMT hy vọng có thể giúp đỡ được nhiều người với nhiều nhu cầu dịch vụ pháp lý khác nhau. Xin cảm ơn!

Scores: 4.6 (66 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88