Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh

mau hop dong hop tac kinh doanh BBC giua hai ca nhan doanh nghiep
Biểu mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai doanh nghiệp
==>>CLICK TẢI MẪU HỢP ĐỒNG HỢP TÁC KINH DOANH

=> Nhấp vào hướng dẫn chi tiết lấy mã sử dụng mẫu đơn

Hợp đồng hợp tác kinh doanh là gì?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Luật Đầu tư 2014 quy định Hợp đồng hợp tác kinh doanh còn gọi là hợp đồng BCC, là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế.

Chủ thể có thể giao kết hợp đồng theo hình thức hợp đồng BCC là mọi tổ chức, cá nhân là nhà đầu tư bao gồm cả nhà đầu tư trong nước lẫn nhà đầu tư nước ngoài. Tùy thuộc vào quy mô dự án, nhu cầu của nhà đầu tư mà không giới hạn số lượng chủ thể tham gia giao kết hợp đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm n khoản 1 điều 5 Thông tư 78/2014/TT-BTC về hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định, các hình thức phân chia lợi nhuận của hợp đồng hợp tác kinh doanh bao gồm:

 • Phân chia kết quả kinh doanh bằng doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ;
 • Phân chia kết quả kinh doanh bằng sản phẩm;
 • Phân chia kết quả kinh doanh bằng lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp;
 • Phân chia kết quả kinh doanh bằng lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp.
dau tu bang hop dong BCC khong yeu cau thanh lap doanh nghiep moi
Đầu tư dưới hình thức hợp đồng BCC không yêu cầu thành lập doanh nghiệp mới

Theo đó việc đầu tư thông qua hình thực hợp đồng hợp tác kinh doanh tuân thủ theo quy định tại Điều 28 Luật Đầu tư 2014, cụ thể như sau:

 • Hợp đồng BCC được ký kết giữa các nhà đầu tư trong nước thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.
 • Hợp đồng BCC được ký kết giữa nhà đầu tư trong nước với nhà đầu tư nước ngoài hoặc giữa các nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định pháp luật.
 • Các bên tham gia hợp đồng BCC thành lập ban điều phối để thực hiện hợp đồng BCC. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của ban điều phối do các bên thỏa thuận.

Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh

Những nội dung cơ bản mà một hợp đồng hợp tác kinh doanh phải có theo quy định tại Điều 29 Luật Đầu tư 2014 bao gồm:

 • Tên, địa chỉ, người đại diện có thẩm quyền của các bên tham gia hợp đồng; địa chỉ giao dịch hoặc địa chỉ nơi thực hiện dự án;
 • Mục tiêu và phạm vi hoạt động đầu tư kinh doanh;
 • Đóng góp của các bên tham gia hợp đồng và phân chia kết quả đầu tư kinh doanh giữa các bên;
 • Tiến độ và thời hạn thực hiện hợp đồng;
 • Quyền, nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng;
 • Sửa đổi, chuyển nhượng, chấm dứt hợp đồng;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, phương thức giải quyết tranh chấp.

Ngoài ra, các bên tham gia hợp đồng BCC có quyền thỏa thuận những nội dung khác không trái với quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện hợp đồng BCC, các bên tham gia hợp đồng được thỏa thuận thành lập doanh nghiệp từ tài sản hình thành từ việc hợp tác kinh doanh.

Nếu bạn đọc có nhu cầu soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của doanh nghiệp, mời bạn đọc tham khảo chi tiết: Dịch vụ luật sư tư vấn hợp đồng.

huong dan mau hop dong hop tac kinh doanh giua nhieu ben
Biểu mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa nhiều bên cùng tham gia hợp đồng

Ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng hợp tác kinh doanh

Đầu tư bằng hình thức hợp đồng kinh doanh BCC có những ưu điểm sau:

 • Không yêu cầu phải thành lập pháp nhân mới, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho việc thành lập và vận hành một pháp nhân mới.
 • Có thể thỏa thuận với nhau về quyền và nghĩa vụ thông qua hợp đồng với tư cách là các nhà đầu tư độc lập mà không bị ràng buộc bởi một pháp nhân chung.
 • Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng tiếp cận được thông tin của thị trường mới từ sự am hiểu về thị trường thông qua những đối tác trong nước.

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, nhưng hợp đầu tư bằng hình thức hợp đồng BCC cũng có những nhược điểm như sau:

 • Việc không thành lập pháp nhân mới, đồng nghĩa với việc các bên không có con dấu chung, trong một số trường hợp bắt buộc phải sử dụng con dấu, hai bên phải thỏa thuận sử dụng con dấu của một bên để phục vụ hoạt động đầu tư kinh doanh. Việc này làm mất cân bằng về trách nhiệm giữa các bên tham gia hợp đồng.
 • Hình thức đầu tư theo hợp đồng BCC dễ tiến hành, thủ tục đầu tư không quá phức tạp do vậy chỉ phù hợp với những dự án cần triển khai nhanh mà thời hạn ngắn.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài tư vấn về đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC. Qúy bạn đọc nếu có thắc mắc về vấn đề trên hoặc cần tư vấn hợp đồng xin vui lòng liên hệ qua hotline bên dưới để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn./.

Scores: 4.9 (10 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

2 thoughts on “Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88