Yếu tố loại trừ rủi ro trong hợp đồng có xem là tình huống bất khả kháng?

0
05/07/2022 07:11

Yếu tố loại trừ rủi ro trong hợp đồng có xem là tình huống bất khả kháng là vấn đề nhiều người quan tâm khi ký kết hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của mình tốt nhất. Vậy sự kiện bất khả kháng là gì? Loại trừ rủi ro trong hợp đồng có được xem là bất khả kháng? Bài viết sau đây Long Phan PMT sẽ tư vấn cụ thể cho khách hàng như sau:

Sự kiện bất khả kháng

Sự kiện bất khả kháng là gì?

Căn cứ Điều 156 Bộ luật dân sự 2015 quy định sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Vậy, điều kiện để một sự kiện coi là bất khả kháng khi hội tụ đủ ba yếu tố:

 • Xảy ra một cách khách quan: Sự kiện đó nằm ngoài phạm vi kiểm soát của các bên có hành vi vi phạm hợp đồng.
 • Không lường trước được: Hậu quả xảy ra không thể lường trước được tại thời điểm giao kết hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng cho đến trước thời điểm xảy ra hành vi vi phạm
 • Hậu quả xảy ra không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép

Các trường hợp bất khả kháng:

 • Do thiên tai: lũ lụt, hỏa hoạn, sóng thần, động đất…
 • Do xã hội: chiến tranh, bạo loạn, đình công, thay đổi chính sách của Chính phủ…
 • Do chính bản thân: mất điện, hỏng máy móc…

Loại trừ rủi ro

Thế nào là rủi ro? Rủi ro loại trừ

Rủi ro là sự tổn thất về tài sản hay là sự giảm sút lợi nhuận thực tế so với lợi nhuận dự kiến. Rủi ro là những bất trắc ngoài ý muốn xảy ra trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tác động xấu đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Rủi ro loại trừ là là việc các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định về các căn cứ loại trừ trách nhiệm bồi thường thiệt hại mà theo đó bên chủ thể vi phạm nghĩa vụ gây thiệt hại không bị áp dụng biện pháp khôi phục một phần hoặc toàn bộ tình trạng ban đầu về tài sản cho bên có quyền.

>> Xem thêm: Trả Mặt Bằng Đang Thuê Nhận Lại Tiền Cọc Do Ảnh Hưởng Dịch Corona Được Không ?

Loại trừ rủi ro trong hợp đồng có được xem là bất khả kháng?

Căn cứ Điều 294 Luật Thương mại 2005 quy định các trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm như sau

Bên vi phạm hợp đồng được miễn trách nhiệm trong các trường hợp sau đây:

 • Xảy ra trường hợp miễn trách nhiệm mà các bên đã thoả thuận;
 • Xảy ra sự kiện bất khả kháng;
 • Hành vi vi phạm của một bên hoàn toàn do lỗi của bên kia;
 • Hành vi vi phạm của một bên do thực hiện quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà các bên không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng.

Do đó, sự kiện bất khả kháng cũng là một trường hợp để loại trừ rủi ro trong hợp đồng

>> Xem thêm: Trường Hợp Nào Không Chịu Phạt Cọc Mua Bán Đất

Một số lưu ý khi ký kết hợp đồng

Khi ký kết hợp đồng các bên cần lưu ý đến một số vấn đề như sau để giảm thiểu tranh chấp cũng như bảo vệ được quyền lợi của mình:

Về điều khoản hiệu lực hợp đồng:

 • Văn bản thông thường có hiệu lực kể từ thời điểm bên sau cùng ký vào hợp đồng, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Trừ một số loại hợp đồng chỉ có hiệu lực khi được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật (hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng chuyển nhượng dự án bất động sản, hợp đồng chuyển giao công nghệ…)
 • Liên quan đến hiệu lực thi hành của hợp đồng thương mại thì vấn đề người đại diện ký kết (người ký tên vào bản hợp đồng) cũng cần lưu ý. Người ký phải có thẩm quyền ký hoặc người được người có thẩm quyền ủy quyền hợp lệ.

Về điều khoản phạt vi phạm hợp đồng:

 • Phạt vi phạm hợp đồng là một chế tài đối với các bên khi có hành vi vi phạm, tỉ lệ phạt vi phạm là 8% giá trị phần nghĩa vụ vi phạm. Tuy nhiên, rất nhiều thương nhân nhầm lẫn về con số này là 8% giá trị hợp đồng.
 • Cần cẩn trọng điều khoản thỏa thuận vi phạm có liên hệ trực tiếp đến nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi bên. Biện pháp chế tài này càng chi tiết, rõ ràng thì càng tốt.

Cần trú trọng ngay cả khâu soạn thảo dự thảo hợp đồng thương mại, đặc biệt là với thương vụ lớn hoặc hợp đồng thương mại quốc tế

Lưu ý khi ký kết hợp đồng

Vai trò luật sư tư vấn khách hàng ký kết hợp đồng đúng luật

Đối với các hợp đồng có giá trị thương mại lớn, tình tiết phức tạp thì doanh nghiệp nên mời luật sư hỗ trợ pháp lý, tham gia giải quyết ngay từ đầu. Chi phí thuê luật sư để giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro kinh doanh bao giờ cũng ít hơn rất nhiều so với chi phí khắc phục rủi ro hoặc giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, đội ngũ luật sư Long Phan PMT tự tin sẽ giúp đỡ được khách hàng tốt nhất trong việc ký kết hợp đồng, cụ thể thông qua các công việc như sau:

 • Nghiên cứu hồ sơ do khách hàng cung cấp
 • Luật sư sẽ đánh giá tư cách pháp lý của đối tác và và khách hàng của mình
 • Luật sư sẽ thay mặt thân chủ để tiến hành đàm phán với bên đối tác.
 • Dự kiến những rủi ro pháp lý liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ thân chủ.
 • Luật sư sẽ soạn thảo hợp đồng mới dựa trên biên bản ghi nhận kết quả quá trình đàm phán.
 • Luật sư sẽ tư vấn khách hàng về phương hướng giải quyết vấn đề, những lợi ích nào có thể từ bỏ để đổi lấy một lợi ích khác.
 • Sau khi chốt tất cả các điều khoản thỏa thuận giữa 2 bên, luật sư soạn thảo hợp đồng chính thức, hai bên sẽ cùng nhau ký kết hợp đồng.

Trên đây là bài viết về yếu tố loại trừ rủi ro trong hợp đồng có xem là tình huống bất khả kháng? hy vọng có thể giải quyết được các vấn để mà quý khách đang gặp phải. Nếu quý khách có bất kỳ vướng mắc pháp lý nào liên quan đến ký kết hợp đồng, có thể liên hệ qua số tổng đài 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT HỢP ĐỒNG giải đáp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Xin cảm ơn.

Scores: 4.8 (46 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87