Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mới nhất năm 2024

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc là tư vấn để giải quyết khi các bên có tranh chấp về hợp đồng đặt cọc, biết được khi phát sinh tranh chấp có thể thực hiện những quy định gì để bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân. Khi ký kết hợp đồng đặt cọc thì cần thực hiện những gì để tránh phát sinh những rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết.

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Quy định pháp luật về hợp đồng đặt cọc

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015, đặt cọc là việc một bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc đá quý, kim khí quý hay vật có giá trị khác trong một thời gian để đảm bảo việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Bản chất của việc đặt cọc là một quy định để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ. Vì vậy khi thực hiện các giao  mua đất, mua nhà hay thuê nhà, … thì hợp đồng đặt cọc sẽ được lập ra. Mức đặt cọc bao nhiêu sẽ do các bên tự thỏa thuận với nhau.

Hợp đồng đặt cọc là một văn bản ghi lại sự thỏa thuận của các bên về khoản đặt cọc trong quá trình giao dịch, có đầy đủ nội dung của một bản hợp đồng theo Điều 398 Bộ luật dân sự 2015 và có thỏa thuận về vấn đề nhận cọc, phạt cọc theo Điều 328 Luật này.

Hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải đem công chứng. Nhưng để đảm bảo cho sự an toàn và tránh được rủi ro thì các bên hoàn toàn có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc này.

Quy định pháp luật về hợp đồng đặt cọc

Quy định pháp luật về hợp đồng đặt cọc

Các tranh chấp về hợp đồng đặt cọc thường gặp

Tranh chấp về hợp đồng đặt cọc thường xảy ra khi hai bên không đạt được giao dịch hoặc một trong hai bên không giao kết hợp đồng hoặc không thực hiện các điều khoản trong hợp đồng.

Nguyên nhân dẫn đến việc hai bên không đạt được giao dịch rất đa dạng. Nó có thể xuất phát từ lỗi bên đặt cọc hoặc bên nhận đặt cọc. Khi giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc điều quan trọng nhất là cần xác định được lỗi của các bên trong hợp đồng để xử lý tài sản đặt cọc.

Theo quy định của Khoản 2 Điều 328 Bộ Luật dân sự 2015 thì tài sản đặt cọc sẽ được xử lý như sau: “Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết và thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; còn nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Tuy nhiên, khi hai bên đã phát sinh tranh chấp về hợp đồng đặt cọc thì bên nhận đặt cọc thường giữ số tiền cọc và không chịu giải quyết cho bên đặt cọc. Vì thế mà trong các tranh chấp đặt cọc bên đặt cọc thường là bên chịu nhiều rủi ro.

Các cơ sở để giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Các cơ sở để giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Các phương án giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Để giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc, thông thường có 2 phương thức thực hiện:

 • Thứ nhất: Hai bên có thể tự nhau thương lượng, hòa giải trên tinh thần đôi bên cùng có lợi để có thể giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc được tốt nhất;
 • Thứ hai: Nếu một trong hai bên có quyền và lợi ích bị xâm phạm thì có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc đối với nhà đất đã thế chấp ngân hàng

Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc tại tòa án

Hồ sơ khởi kiện

 • Đơn khởi kiện;
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (hợp đồng đặt cọc, các văn bản thỏa thuận gia hạn đặt cọc);
 • Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng), nếu người khởi kiện là cá nhân;
 • Hồ sơ pháp lý khác của người khởi kiện, đương sự khác như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập doanh nghiệp, điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có chứng thực), nếu là pháp nhân;
 • Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao).

Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn khởi kiện

Theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc là Tòa án nhân dân cấp huyện vì đây là tranh chấp dân sự theo khoản 3 Điều 26 của Bộ luật này.

Riêng đối với hợp đồng đặt cọc mua bán đất, Tòa án giải quyết là Tòa án cấp huyện nơi có đất theo Điều 203 Luật Đất đai 2013.

Còn đối với hợp đồng đặt cọc có yếu tố nước ngoài thì theo Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

>>> Xem thêm: Tranh chấp hợp đồng đặt cọc thì Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết

Thủ tục giải quyết

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện

Chủ thể có quyền khởi kiện theo quy định tại Điều 186 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 tiến hành nộp đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo tại phòng văn thư của Tòa án.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Thư ký bắt buộc phải nhận đơn khởi kiện và lập biên bản giao nhận.

Thư ký đóng dấu văn thư và gửi hồ sơ đến Chánh án của Tòa án nhân dân.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và ra thông báo trả kết quả.

Bước 3: Trả kết quả

Thẩm phán xử lý đơn khởi kiện phải ra một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 4: Thụ lý và giải quyết

Sau khi người khởi kiện đáp ứng đủ các yêu cầu như luật định và hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ban hành văn bản yêu cầu người nộp đơn đóng tạm ứng chi phí tố tụng tại Chi cục thi hành án dân sự.

Người nộp đơn đem biên lai đóng tiền gửi về Tòa án, Thẩm phán giải quyết sẽ tiến hành ban hành Quyết định thụ lý vụ án.

Bước 5: Giai đoạn chuẩn bị xét xử

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, đương sự có quyền bổ sung thêm những tài liệu nhằm bảo vệ quyền lợi của bản thân. Ngoài ra, các bên còn có quyền thay đổi yêu cầu giải quyết vụ án (nếu yêu cầu này là đúng luật).

Khi nhận thấy cần thiết, Thẩm phán sẽ ban hành các văn bản thông báo triệu tập đương sự đến dự phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải để làm rõ các yêu cầu cũng như các tài liệu, chứng cứ đã cung cấp nêu trên.

Bước 6: Đưa vụ án ra xét xử

Trong khoản thời gian từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, nếu Thẩm phán nhận thấy các bên đã cung cấp đủ các chứng cứ hoặc gần hết thời hạn chuẩn xét xử, Thẩm phán giải quyết vụ án sẽ ban hành Quyết định đưa vụ án ra xét xử sở thẩm.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Luật sư chuyên lĩnh vực dân sự có thể hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn cụ thể về tranh chấp hợp đồng đặt cọc và giúp khách hàng tìm ra giải pháp pháp lý phù hợp nhất;
 • Tiến hành điều tra thu thập, kiểm tra đánh giá chứng cứ, tài liệu;
 • Soạn thảo các giấy tờ liên quan đến tranh chấp hợp đồng đặt cọc;
 • Chuẩn bị hồ sơ giải quyết tranh chấp hợp đồng cho khách hàng;
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Được tư vấn, hỗ trợ pháp lý với đội ngũ các luật sư, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm, giải đáp mọi vướng mắc, đáp ứng được những mong muốn mà khách hàng yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Tranh chấp hợp đồng đặt cọc được các bên tự thỏa thuận hoặc nhờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật. Luật Long Phan PMT cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn pháp lý, tham gia phiên tòa giải quyết các loại tranh chấp. Dịch vụ luật sư tranh tụng của chúng tôi luôn thực hiện công việc nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp tốt nhất cho khách hàng. Nếu khách hàng cần tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ luật sư dân sự hãy liên hệ hotline 1900636387 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.5 (40 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88