Thực hiện hợp đồng thế nào khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản luôn là vấn đề pháp lý nhận được nhiều sự quan tâm từ bạn đọc. Hai bên trong hợp đồng sẽ xử lý như thế nào để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình khi có hoàn cảnh thay đổi cơ bản. Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về quy đinh thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản.

Giao kết hợp đồng dân sự

Giao kết hợp đồng dân sự

>>>Xem thêm:
Covid – 19 Có Được Xem Là Sự Thay Đổi Hoàn Cảnh Cơ Bản Của Hợp Đồng?

Các quy định về thực hiện hợp đồng dân sự

HỢP ĐỒNG DÂN SỰ là một loại giao dịch dân sự, chứa đựng các điều khoản làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên trong hợp đồng dân sự. Khác với hành vi pháp lý đơn phương, hợp đồng dân sự đòi hỏi phải có từ hai bên trở lên trong quan hệ hợp đồng.

>>>Xem thêm:
Có Thể Khởi Kiện Buộc Thay Đổi Các Điều Kiện Trong Hợp Đồng Do Dịch Covid 19 Được Không?

Hiện nay hợp đồng là căn cứ phổ biến, thông dụng làm phát sinh quan hệ ràng buộc giữa các bên và giúp các bên thống nhất được các nội dung thỏa thuận để đạt được mục đích của mình.

Nội dung chủ yếu của hợp đồng là quyền và nghĩa vụ các bên; trách nhiệm của các bên khi không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng; thời gian, địa điểm và phương thức thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng;… Tuy nhiên, có rất nhiều loại hợp đồng dân sự trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, như xây dựng, đầu tư, doanh nghiệp, tài chính,.. tùy thuộc vào đặc thù của ngành mà nội dung hay các điều khoản trong các loại hợp đồng khác nhau hết sức đa dạng.

Thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng

Thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng

>>> Xem thêm: TƯ VẤN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG DÂN SỰ

Quy định về hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Trong quá trình thực hiện hợp đồng sau khi giao kết hợp đồng, các vấn đề, các yếu tố cả về tự nhiên hoặc do con người tạo ra đều có thể thay đổi vì lý do nào đó, dẫn đến việc thực hiện hợp đồng trở nên dễ dàng hơn hoặc khó khăn hơn.

Trong pháp luật dân sự, cụ thể là theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, sự thay đổi được gọi là hoàn cảnh thay đổi cơ bản khi đáp ứng được các điều kiện như sau:

  • Thay đổi do nguyên nhân khách quan
  • Các bên không thể biết trước được sẽ có thay đổi sau khi ký hợp đồng
  • Nếu không sửa đổi hoặc hủy bỏ hợp đồng, quyền lợi của một bên sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng
  • Đã dùng các biện pháp ngăn chặn, khắc phục nhưng không thể giảm thiểu thiệt hại

Hướng xử lý khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Hai bên tự thỏa thuận

Khi có hoàn cảnh thay đổi cơ bản, hai bên có thể thỏa thuận với nhau về việc điều chỉnh, sửa đổi hợp đồng sao cho không trái với các quy định của pháp luật

Bên bị thiệt hại hoặc có thể bị ảnh hưởng có thể yêu cầu bên kia đàm phán lại hợp đồng trong một thời gian hợp lý.

Yêu cầu tòa án giải quyết

Trong trường hợp các bên có mâu thuẫn và không thể thỏa thuận được với nhau về hướng giải quyết vụ việc, một trong các bên có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu TÒA ÁN tuyên chấm dứt hợp đồng hoặc sửa đổi hợp đồng để đảm bảo lợi ích của các bên một cách tốt nhất.

Chấm dứt hợp đồng do hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Chấm dứt hợp đồng do hoàn cảnh thay đổi cơ bản

>>>Xem thêm:
Hợp đồng thương mại bị tuyên vô hiệu khi nào

Phân biệt sự kiện bất khả kháng và thay đổi hoàn cảnh cơ bản

Sự kiện bất khả kháng và thay đổi hoàn cảnh cơ bản là hai quy định có phần khá tương đồng trong Bộ luật Dân sự 2015. Về bản chất, hai thuật ngữ này đều dùng để chỉ trường hợp tại thời điểm ký kết hợp đồng, các bên không thể lường trước được những sự kiện, những thay đổi đó dẫn đến việc vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng.

Sự kiện bất khả kháng được viện dẫn khi bên vi phạm nghĩa vụ muốn bảo vệ mình trước các chế tài xử lý vi phạm, viện dẫn sự kiện bất khả kháng để chứng minh cho việc không có lỗi khi để xảy ra vi phạm nghĩa vụ.

Trong khi đó, hoàn cảnh thay đổi cơ bản là căn cứ để các bên trong hợp đồng thỏa thuận lại các điều khoản đã ký kết hoặc thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng vì việc tiếp tục thực hiện hợp đồng mà không có chỉnh sửa, thay đổi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của một bên.

>>>Xem thêm: Điều Khoản Về Hoãn Thực Hiện Hợp Đồng

Ý nghĩa quy định thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Việc quy định về hoàn cảnh thay đổi cơ bản mang ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ và loại bỏ, giảm thiểu sự bất công cho bên bị thiệt hại không vì lỗi của mình.

Các bên trong hợp đồng có thể tự do thỏa thuận và quyết định cách xử lý tốt nhất khi có hoàn cảnh thay đổi cơ bản.

Với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm, Công ty Luật Long Phan PMT xin hỗ trợ quý khách hàng trong các công việc sau đây:

  • Hỗ trợ tư vấn quy định của pháp luật về hợp đồng dân sự
  • Hỗ trợ tư vấn quy định của pháp luật về hoàn cảnh thay đổi cơ bản
  • Soạn thảo hợp đồng
  • Đại diện theo ủy quyền tham gia các giao dịch, hợp đồng

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn chi tiết của chúng tôi về thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản. Nếu quý bạn đọc có bất cứ khó khăn, thắc mắc liên quan đến các quy định về vấn đề này hoặc cần tư vấn luật dân sự có thể gọi ngay vào hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn. Xin cảm ơn!

Scores: 4.7 (61 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 12 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87