Thủ tục xin phép xây nhà trên đất quy hoạch treo

Vấn đề về quy hoạch treo và cấp quyền sử dụng đất tại các dự án đô thị, khu chung cư từ trước đến nay vẫn đang âm ỉ tồn tại khiến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị thiệt hại nặng nề, nhiều hộ dân phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”, gây bức xúc xã hội. Từ ngày –01/1/2021, Luật xây dựng sửa đổi 2020 đã có nhiều thay đổi đáng chú ý, đặc biệt là những điều khoản khắc phục tình trạng xây nhà trên đất quy hoạch treo nói trên. Mời bạn đọc theo dõi nội dung tư vấn dưới bài viết để hiểu rõ hơn.

thu tuc xin giay phep xay nha
Đất quy hoạch treo có được phép xây nhà hay không

Quy hoạch treo là gì?

Hiện nay, pháp luật không định nghĩa quy hoạch treo là gì, nhưng căn cứ theo (Khoản 8 Điều 49 Luật Đất đai 2013) có thể hiểu quy hoạch treo là việc diện tích đất được quy hoạch sử dụng đất hàng năm mà không thực hiện kế hoạch sử dụng đất và cũng không công bố điều chỉnh, hủy bỏ, thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất trên trong thời hạn 03 năm kể từ thời điểm công bố quy hoạch.

https://luatlongphan.vn/thu-tuc-xin-xoa-quy-hoach-treo Thủ Tục Xin Xóa Quy Hoạch Treo

Khi nào cần xin phép xây dựng nhà trên đất có quy hoạch treo?

xay nha tren dat quy hoach
Các điều kiện để được xây dựng trên đất quy hoạch treo theo quy định của pháp luật

Theo Khoản 5 Điều 94 Luật xây dựng 2014, cơ quan có thẩm quyền chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo mà không cấp giấy phép xây dựng mới khi có đủ điều kiện:

 • Là công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng;
 • Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Tuy nhiên, từ năm 2021, Luật xây dựng 2020 đã sửa đổi, bổ sung điều khoản này theo hướng phê duyệt thủ tục cấp phép xây dựng có thời hạn nếu đáp ứng điểu kiện:

 • Sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;
 • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.
xin phep xay nha tren dat quy hoach
Xây nhà tạm trên đất quy hoạch khi đáp ứng các điều kiện luật định

>>>Xem thêm: Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà trên đất có quy hoạch treo

Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 91 Luật xây dựng sửa đổi 2020 như sau:

 • Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất được xác định tại giấy tờ hợp pháp về đất đai của người đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn;
 • Khi hết thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn và cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ. Trường hợp quá thời hạn này mà quy hoạch xây dựng chưa thực hiện được, chủ đầu tư được tiếp tục sử dụng công trình cho đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất. Việc hỗ trợ khi phá dỡ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Căn cứ theo Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD, hồ sơ cần có gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại Khoản này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.
 • Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều này, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

 1. Nộp hồ sơ đến UBND cấp huyện
 2. UBND cấp huyện tiến hành tiếp nhận hồ sơ
 3. Xử lý yêu cầu
 4. Trả kết quả

Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Công việc Long Phan sẽ thực hiện

 • Tư vấn pháp lý liên quan đến đất đai, tính hợp pháp của hồ sơ quyền sử dụng đất đai, quyền sở hữu nhà ở;
 • Soạn thảo đơn từ, đại diện tham gia đàm phán;
 • Lĩnh vực liên quan đến bồi thường nhà đất,…

Phí dịch vụ

 • PHÍ CỐ ĐỊNH: Mức chi phí này sẽ được các bên thỏa thuận ngay từ đầu sau khi luật sư nghiên cứu hồ sơ, vụ việc cụ thể.
 • PHÍ KẾT QUẢ: Phí này được các bên thỏa thuận dựa trên sự vụ đặc thù, chỉ thanh toán sau khi thực hiện có kết quả, các bên giao kết bằng phụ lục hợp đồng hay hợp đồng pháp lý độc lập.

Tùy vào nhu cầu thực tế, Công ty Luật Long Phan PMT luôn sẵn sàng hỗ trợ xây dựng riêng cho quý khách hàng gói dịch vụ riêng biệt đáp ứng nhu cầu thực tế của từng doanh nghiệp. Qúy Doanh nghiệp có nhu cầu vui lòng cung cấp thông tin của doanh nghiệp mình, Công ty luật chúng tôi sẽ xây dựng, soạn thảo gói đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp.

Cam kết chất lượng

Với phương châm lấy “TẬN TÂM – UY TÍN – HIỆU QUẢ” làm mục tiêu và động lực cho sự phát triển, Long Phan PMT cam kết mang lại cho Quý khách hàng:

 • Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có trình độ chuyên môn cao, am hiểu sâu sắc kiến thức pháp luật đem lại cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất;
 • Đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng, hạn chế tối thiểu rủi ro trong quá trình hoạt động và phát triển bền vững của Quý doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết thủ tục xin phép xây nhà trên đất quy hoạch treo. Mọi trường hợp quý bạn đọc có thắc mắc hoặc cần tư vấn luật đất đai vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.63 (12 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

24 thoughts on “Thủ tục xin phép xây nhà trên đất quy hoạch treo

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn Vuong Phan Ngân,
   theo quy định tại khoản 8 Điều 49 Luật Đất đai 2013 sửa đổi bổ sung 2019: diện tích đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đã công cố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc chuyển mục đích sử dụng mà hết 3 năm không có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất. Theo đó, dể có thể yêu cầu hùy quy hoạch treo, bạn cần nộp đơn kiến nghị đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước đây đã phê duyệt quy hoạch đó để yêu cầu hủy bỏ dự án treo hoặc có phương án giải quyết hợp lý với đất quy hoạch treo này.
   Trân trọng!

 1. Trang says:

  Nhà tôi ở P Tân Chánh hiệp Q 12 có quy hoạch từ 2003 đến nay tôi muốn xây dựng lại thì có thể xin xoá quy hoạch được ko ạ(chỉ công bố quy hoạch thôi)
  Xin cám ơn!

  • Phan Mạnh Thăng says:

   chào bạn Trang,
   theo quy định tại Khoản 8 Điều 49 Luật Đất đai 2013 diện tích đất nằm trong quy hoạch đất hàng năm của huyện đã công bố phải thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng mà hết 3 năm không có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch phải điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch.
   Trường hợp đã quá thời hạn nói trên thì Để có thể được xóa dự án treo, người dân cần nộp đơn kiến nghị đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước đây đã phê duyệt quy hoạch đó để yêu cầu hủy bỏ dự án treo hoặc có phương án giải quyết hợp lý với đất quy hoạch treo này. Theo đó thẩm quyền ra quyết định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:
   Quốc hội quyết định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.
   Chính phủ phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất an ninh.
   Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh trước khi trình Chính phủ phê duyệt.
   Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.
   Ủy ban nhân dân cấp huyện trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trước khi trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.
   Ủy ban nhân dân cấp huyện trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.
   Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất quy định tại khoản 3 Điều 62 của Luật này trước khi phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.
   Trân trọng!

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Đối với câu hỏi của bạn. Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, chưa rõ nội dung bạn muốn hỏi là gì. Vì vậy, chúng tôi chưa thể giải đáp được. Đề nghị bạn ghi rõ nội dung câu hỏi và nội dung thắc mắc muốn được giải đáp. Trân trọng!

 2. Đậu văn tuyến says:

  Cho toi hỏi luật sư trên mảnh đất của tôi có quy hoạch đường giao thông một nửa còn phần không quy hoạch tôi đã cất nhà phần con lại có được xây dựng không có xin phép xây dựng nữa không xin cảm ơn luật sư

  • Vũ Viết Năng says:

   Đối với câu hỏi của bạn. Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, chưa rõ nội dung bạn muốn hỏi là gì. Vì vậy, chúng tôi chưa thể giải đáp được. Đề nghị bạn ghi rõ nội dung câu hỏi và nội dung thắc mắc muốn được giải đáp. Trân trọng!

 3. Chí Thuận says:

  Chào a/c, nhà Tôi có miếng đất có thổ cư dính quy hoạch đường giao thông hết toàn bộ. Nhưng quy hoạch đã hơn 3 năm nhưng không có quyết định thu hồi. Tôi có thể xin giấy phép xây dựng có thời hạn theo luật mới không ạ?

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT, theo thông tin bạn cung cấp:
   Nhà bạn có mảnh đất thổ cư nằm trong diện quy hoạch đường giao thông toàn bộ. Nhưng thông báo quy hoạch đã hơn 03 năm mà không có quyết định thu hồi đất. Hiện nay bạn muốn xin giấy phép xây dựng có thời hạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Căn cứ theo khoản 33 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 quy định chi tiết về điều kiện chung để được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, phải đáp ứng đủ các điều kiện:
   Thứ nhất, thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
   Điều kiện đầu tiên bạn đáp ứng, vì đất của bạn thuộc khu vực có quy hoạch xây dựng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất.
   Thứ hai, phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
   Về điều kiện này, bạn không nói rõ là bạn dự tính sẽ xây dựng công trình quy mô ra sao. Nên nếu công trình của bạn phủ hợp với quy mô công trình của quy hoạch giao thông đường bộ mà UBND cấp tỉnh công bố thì bạn đáp ứng.
   Thứ ba, phù hợp với mục đích sử dụng đất được xác định tại giấy tờ hợp pháp về đất đai của người đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn;
   Vì bạn không nêu cụ thể mục đích của bạn xin giấy phép tạm thời để thực hiện công trình gì nên nếu công tình của bạn phù hợp với mục đích quy hoạch thì điều kiện này cũng được đáp ứng.
   Thứ tư, khi hết thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn và cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ. Trường hợp quá thời hạn này mà quy hoạch xây dựng chưa thực hiện được, chủ đầu tư được tiếp tục sử dụng công trình cho đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất. Việc hỗ trợ khi phá dỡ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.
   Ngoài 04 điều kiện trên, đối với công trình xây dựng yêu cầu cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn phải đáp ứng thêm các điều kiện dưới đây:
   – Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
   – Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt;
   – Hồ sơ đề nghị cấp GPXD phù hợp với từng loại giấy phép theo quy định.
   Đối với nhà ở riêng lẻ yêu cầu cấp GPXD có thời hạn phải đáp ứng các điều kiện chung và các điều kiện sau:
   – Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
   – Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 Luật Xây dựng 2014;
   – Hồ sơ đề nghị cấp GPXD theo khoản 1, Điều 95, 96, 97 Luật Xây dựng 2014:
   • Đối với công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, khi hết thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng mà quy hoạch xây dựng có điều chỉnh kéo dài kế hoạch thực hiện thì cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo về việc gia hạn thời gian tồn tại của công trình;
   • Trường hợp chủ đầu tư tiếp tục có nhu cầu xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo thì thực hiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo thời hạn của quy hoạch xây dựng điều chỉnh.
   Tuy nhiên, đối với công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ thuộc trường hợp quy định nên trên và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì bạn không được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.
   Nhưng sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất thì bạn được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Vì vậy, bạn phải căn cứ vào tình hình thực tế xem đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện chưa để quyết định xây dựng công trình trên đất thuộc diện quy hoạch.
   Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua HOTLNE: 1900.63.63.87 để được luật sư tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Xin cảm ơn!

 4. Võ hoàng anh khoa says:

  Tôi có miếng đất TCLN thuộc huyện bình chánh dính quy hoạch công trình công cộng từ năm 2013 tới giờ nhưng nhà nước chưa tiến hành thực hiên,nay tôi xin hỏi là hiên đất trên của tôi có được xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng tạm có thời hạn ko ? Mong quý cty tư vấn giúp

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Căn cứ quy định tại Khoản 2, 3 Điều 49 Luật Đất đai 2013 thì
   “2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
   Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.
   3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.
   Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”
   Theo bạn trình bày diện tích đất được quy hoach từ năm 2013 nến nay là quá thời hạn 3 năm mà vẫn chưa có quyết định thu hồi thì bạn vẫn được tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền của người sử dụng đất trong đó bao gồm quyền chuyển mục đích sử dụng đất ở Điều 57 Luật Đất đai 2013.
   Theo quy định của Điều 94 Luật Xây dựng 2014 sửa đổi bổ sung năm 2020 thì bạn sẽ được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn nếu thỏa các điều kiện sau:
   • Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
   • Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt;
   • Phù hợp với mục đích sử dụng đất được xác định tại giấy tờ hợp pháp về đất đai của người đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn;
   • Cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 5. Cao Xuân Tụ says:

  Chúng tôi rất cần Vp luật như vậy ; tôi Xd căn nhà cấp 4 trên Dt 230m2 trên đất quy hoạch treo 20 năm trước nay tôi xin sửa chữa nâng cấp thành mái BTct vậy nhờ vp luật phan long giúp cho họ ơn xin phép xd tam cam ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 6. Huỳnh Trọng Thiện says:

  Cho em hỏi: em có mảnh đất vườn, đất trồng cây, ko phải đất ở, nhưng nằm trong diện quy hoạch của huyện vậy em được phép xây dựng công trình tạm, lắp ghép để mở quán cà phê được ko? Mong luật sư tư vấn ạ

 7. Ngô văn khánh says:

  Xin chào luật long phan.
  Tôi có 1 lô đất diện tích 1285m2,ở xã hoà phú củ chi TPHCM, bị vây bọc bởi các lô đất khác, hiện là đất HNK, phía sau giáp với khu đất quy hoạch của cơ khí ô tô TPHCM đã có tường rào xây xung quanh khu quy hoạch này. Hai năm về trước, tôi định xây nhà trên đất này, nhưng không xin được tho cư do không có lối đi. Nên tôi đã mua mảnh đất ở phía trước đất của tôi(diện tích 150m2,đã có tho cư ONT 120m2)để thông với đường đất để có lối đi để hợp thức giấy tờ xin tho cư.Vừa rồi tôi đã làm giấy để hợp thửa 2 mảnh đất này lại với nhau, để tiến hành lên thổ cư cho đất dt 1285m2,nhưng khi tra trên bản đồ quy hoạch định thì được biết là đất dt 1285m2 này thuộc đất “ở xây dựng mới”, có thể sẽ không xây dựng được, trong khi đất phía trước (dt 150m2 tôi mua là đất ở hiện hữu chỉnh trang). Giờ có thể hợp thửa để thể hiện đất có đường đi để xin thô cư.
  Vậy cho tôi hỏi, trường hợp đất của tôi như vây có xin thô cư được không và có xin giấy phép xây dựng nhà ở cá nhân riêng lẻ được không.
  Xin cảm ơn luật Long Phan.

 8. Hoàng says:

  Xin chào, tôi có miếng đất theo sổ thì bị lấy qui hoạch đường giao thông toàn bộ diện tích, nhưng đã hơn 10 năm chưa thấy thu hồi, giờ tôi muốn xây nhà ở 1 trệt + 2 lầu, và muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất bỏ phần ghi chú qui hoạch trên sổ đi, nhờ công ty tư vấn giúp tôi, chân thành cảm ơn.

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 9. Khách says:

  Xin chào Cty Luật Long Phạm, tôi xin trình bày:
  – Hơn 18 năm trước, tôi có mua căn nhà cấp 4, diện tích: 05m * 12m, phường Thảo Điền, Q2 (nay Tp. Thủ Đức), giấy tờ tay, chưa được cấp sổ (vì thuộc diện quy hoạch, theo thông báo đã hơn 18 năm nay). Qua nhiều lần sữa chữa, nay tường nhà đã mục, có chỗ rạng nức, các chỗ dán rạch bị bung…không thể cải tạo. Đến nay đã hơn 18 năm vẫn chưa có Quyết định thu hồi đất.
  – Nhờ Cty Luật Long Phạm tư vấn:
  1. Thông qua Công ty Luật Phong Pham (hoặc tư vấn) tôi có thể làm được giấy quyền sử dụng đất (được cấp sổ) không?
  2. Nếu không được cấp sổ (hoặc được cấp sổ) tôi có được cấp cấp phép xây nhà mới trên mảnh đất nêu trên không?
  Rất mong sớm được nhận phản hồi. Xin chân thành cảm ơn.

 10. Mr. Khoa says:

  Đất 93m2; vùng quy hoạch treo, có nhà cấp 4 xây dựng đã 20 năm, giấy tờ gốc đầy đủ nhưng chưa lên sổ. Giấy phép cất nhà có chính quyền xã xác nhận, hàng năm đóng thuế đất đầy đủ, số nhà huyện cấp.
  Nay muốn sửa lại thành nhà 1 lầu.
  Xin vui lòng tư vấn.
  Chân thành cám ơn.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8