Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới thành lập

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới thành lập là một trong các thủ tục rất cần thiết đối với doanh nghiệp mới thành lập. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn đọc hiểu rõ hơn về tính pháp lý của việc mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới thành lập cũng như các trình tự, thủ tục liên quan tới mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp.

thu tuc mo tai khoan ngan hang cho doanh nghiep
Doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng khi thành lập doanh nghiệp

>> Xem thêm: Dịch Vụ Thành Lập Doanh Nghiệp Công Ty Miễn Phí

Doanh nghiệp mới thành lập có bắt buộc phải có tài khoản ngân hàng không?

Doanh nghiệp mới thành lập không bắt buộc phải có tài khoản ngân hàng theo như quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành.

Tuy nhiên thực tế cho thấy để các doanh nghiệp tiến hành các hoạt động liên quan tới giao dịch hay khi làm việc với khách hàng thì việc mở tài khoản ngân hàng công ty là một việc không thể không có.

Tài khoản ngân hàng doanh nghiệp có rất nhiều vai trò và một trong các vai trò đặc biệt của tài khoản ngân hàng là chứng minh hợp lệ đối với hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần.

Để được coi là chi phí được khấu trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đầu vào thì những giao dịch trên 20 triệu đồng của công ty cần phải thực hiện qua giao dịch chuyển khoản của Ngân hàng. Do đó, việc lập tài khoản giao dịch là cần thiết.

Trình tự mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới thành lập

quy dinh mo tai khoan ngan hang cho doanh nghiep
Thủ tục mở tài khoản của doanh nghiệp được pháp luật quy định

>> Xem thêm: Dịch Vụ Tư Vấn Pháp Luật Thường Xuyên Cho Doanh Nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để mở tài khoản ngân hàng:

Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng (có thể tải về từ trang web của ngân hàng hoặc đến lấy trực tiếp tại chi nhánh, văn phòng giao dịch của ngân hàng);
  • 01 bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • 01 bản sao chứng thực Thẻ căn cước/Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu còn liệu lực của người đại diện pháp luật;
  • 01 bản sao chứng thực của Giấy chứng nhận mẫu dấu.

Bước 2: Người đại diện mở tài khoản ngân hàng đem hồ sơ và con dấu của doanh nghiệp đến ngân hàng và làm theo hướng dẫn của ngân hàng.

Bước 3: Nhận mã số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, đóng tiền ký quỹ trong tài khoản ngân hàng, số tiền tùy theo từng ngân hàng quy định.

Thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng doanh nghiệp với Sở kế hoạch đầu tư

Sau khi hoàn tất các thủ tục và có được tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-1, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT).
  • Giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu người đi làm thủ tục;
  • Bản sao chứng thực giấy tờ chứng minh cá nhân của người được ủy quyền.

Lưu ý: Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp kèm theo: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp quy định tại Phụ lục II-14 hoặc Phụ lục II-16 Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT.

Bước 2: Tiến hành đăng ký qua mạng điện tử

  • Truy cập website cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại : dangkykinhdoanh.gov.vn để nộp hồ sơ ( hồ sơ scan);
  • Khi việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đã thành công thì in giấy biên nhận hồ sơ đã hợp lệ.

Bước 3: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ghi trên thông báo Hồ sơ đăng ký qua mạng hợp lệ,  doanh nghiệp mang toàn bộ hồ sơ (bản cứng) nộp cho Sở kế hoạch và đầu tư.

Vai trò Luật sư thành lập doanh nghiệp, mở tài khoản ngân hàng

thu tuc mo tai khoan ngan hang cua doanh nghiep
Luật sư hỗ trợ thủ tục mở tài khoản cho doanh nghiệp

Trên đây là nội dung bài biết về thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới thành lập. Quý khách có khó khăn, nhu cầu cần được tư vấn luật doanh nghiệp thêm vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi theo số HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn hoàn toàn. Đội ngũ luật sư sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin.

Scores: 4.9 (52 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8