Cách xử lý khi công chứng mua bán rồi nhưng chủ đất không giao sổ

17

Trường hợp đã công chứng mua bán rồi nhưng chủ đất không giao sổ là một rủi ro có thể gặp khi mua bán đất trên thực tế. Theo suy nghĩ của nhiều người, chỉ cần có công chứng là đã có thể yên tâm mà không lường trước được tình huống nêu trên. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể vấn đề và cách xử lý trong trường hợp này.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hình thức được thực hiện phổ biến hiện nay

Mua bán nhà đất theo quy định pháp luật

Căn cứ tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì các tổ chức, hộ gia đình, các cá nhân, tập thể có quyền tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua bán ĐẤT NÔNG NGHIỆP, đất thổ cư). Hoạt động mua bán đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai, đồng thời có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Các điều kiện cần đáp ứng khi mua bán đất là:

 • giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Khi mua bán đất thì phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai (sang tên), nếu không thực hiện thủ tục này thì về mặt pháp lý quyền sử dụng đất vẫn chưa được chuyển cho người mua và từ đó dễ xảy ra tranh chấp. Thủ tục mua bán đất đai diễn ra theo các bước sau:

 1. Đặt cọc tài sản mua bán (không bắt buộc)
 2. Công chứng hợp đồng mua bán nhà: ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng theo thời gian đã thỏa thuận.
 3. Sau khi hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ tại văn phòng công chứng. Bên mua thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán. Lúc này bên bán sẽ bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý có liên quan tới nhà đất cho bên mua.
 4. Sang tên sổ đỏ và nộp thuế theo quy định tại phòng địa chính nơi quản lý nhà đất .

Thủ tục công chứng khi mua bán đất

Hồ sơ cần chuẩn bị

Để công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, bên mua và bên bán tự chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ sau:

 • Bản chính giấy tờ nhà đất
 • Bản chính giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận độc thân
 • Giấy tờ liên quan đến việc ủy quyền (nếu có)
 • Bản chính các giấy tờ khác có liên quan đến thửa đất như tờ khai đã nộp thuế… (nếu có);
 • Dự thảo hợp đồng mà các bên chuẩn bị (hoặc các bên cũng có thể yêu cầu công chứng tự soạn trên thông tin mà các bên cung cấp).

Trình tự công chứng hợp đồng mua bán nhà

Một số lưu ý khi công chứng hợp đồng mua bán đất chú ý là:

 • Phải công chứng tại các tổ chức công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất.
 • Được công chứng tại tổ chức công chứng: Gồm Phòng công chứng (đơn vị sự nghiệp của Nhà nước) và Văn phòng công chứng (tư nhân).
 • Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được…

Các bên mang đầy đủ hồ sơ để yêu cầu công chứng hợp đồng của các bên. Thời hạn công chứng không quá 2 ngày làm việc (Đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc). Thủ tục được thực hiện như sau:

 1. Công chứng kiểm tra giấy tờ (nếu hợp lệ) sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên (hoặc theo Hợp đồng mẫu của các bên mang theo).
 2. Các bên tiến hành đọc lại, kiểm tra nội dung hợp đồng công chứng soạn.
 3. Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng.
 4. Các bên đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

>>> Tham khảo bài viết về thủ thủ tục hủy hợp đồng đã công chứng: Hủy Hợp Đồng Mua Bán Đất Đã Công Chứng

Rủi ro khi chuyển nhượng đất đai dù đã có công chứng

Dù đã có công chứng nhưng vẫn có thể gặp rủi ro

Hiện nay, có những trường hợp dù đã thực hiện việc công chứng nhưng vẫn còn tồn tại những rủi ro pháp lý khi mua bán nhà, đất khiến cho nhiều người tiền mất, tật mang, không được mua được mà lại bị còn tiền. Một số rủi ro có thể kể ra như:

 • Một căn nhà đem bán cho hai người, công chứng hợp đồng tại 2 tổ chức hành nghề công chứng khác nhau mà cơ quan công chứng không phát hiện;
 • Khó khăn khi công chứng để phát hiện bên bán sử dụng giấy tờ giả nhằm lừa đảo
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng, các bên đã giao nhận tiền, nhưng chưa hoàn thành thủ tục chuyển quyền, chưa giao sổ đất thì chủ đất đổi ý không muốn bán.

Điều này có thể xuất phát từ phía công chứng viên không tìm ra được những yếu tố không hợp pháp trong hợp đồng, dẫn đến gây ra hậu quả pháp lý không đáng có. Một lý do khác tạo nên rủi ro này đến từ phía các bên thực hiện hợp đồng đã làm trái nghĩa vụ đã cam kết.

Cách xử lý khi chủ đất không giao sổ

Về mặt quy định của pháp luật thì các giao dịch về bất động sản được công chứng sẽ được đảm bảo về hình thức, tạo điều kiện để các giao dịch đó tiếp tục được các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các bước tiếp theo.

Trường hợp chủ đất không giao sổ đất dù đã thực hiện việc công chứng thì cần xử lý theo quy định của pháp luật. Việc công chứng các giao dịch về bất động sản mang lại lợi ích cho các bên không chỉ về pháp lý mà còn hạn chế được những ảnh hưởng khi gặp rủi ro.

Có thể yêu cầu Tòa án giải quyết khi chủ đất không giao sổ

Khi đã công chứng hợp đồng mua bán đất nhưng chủ đất lại không giao sổ thì hợp đồng công chứng sẽ có giá trị là chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng được công chứng không phải chứng minh nữa, bởi lẽ văn bản công chứng là:

 • Công cụ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân
 • Phòng ngừa tranh chấp
 • Tạo ra sự ổn định trong quan hệ dân sự, tài sản.

Theo Luật công chứng 2014, hợp đồng được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan. Nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Vậy khi chủ đất không giao sổ, nhưng các bên đã thực hiện công chứng hợp đồng mua bán đất rồi thì đây là hành vi không thực hiện nghĩa vụ đã giao kết trong hợp đồng.

Trường hợp này các bên cần thỏa thuận thương lượng hòa giải, nếu không thể hòa giải thì có thể yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết để bên chủ đất không giao sổ bị phạt theo quy định pháp luật.

>>> Tham khảo bài viết về thủ thủ tục giải quyết tranh chầp vể hợp đồng mua bán nhà ở: Giải Quyết Tranh Chầp vể Hợp Đồng Mua Bán Nhà Ở Được Quy Định Như Thế nào

Trên đây là toàn bộ nội dung bài tư vấn về hướng giải quyết khi đã công chứng hợp đồng mua bán nhà đất nhưng chủ đất không giao sổ. Quy bạn đọc nếu có thắc mắc hoặc gặp khó khăn trong giá trình giải quyết, vui lòng liên hệ hotline bên dưới để được tư vấn hỗ trợ kịp thời. Càm ơn./.

Scores: 4.33 (20 votes)

Luật sư: Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

17 Bình luận

17 bình luận trên “Cách xử lý khi công chứng mua bán rồi nhưng chủ đất không giao sổ

 1. Ví dụ tôi bán 1căn nhà có giá 3tỷ nhưng để chốn thuế cả 2ra công chứng ghi có 50triệu thôi.Vậy tôi có gặp rủi ro khi bên mưa lật ngược không.
  Vậy xin hỏi có nên khai báo không đúng để chốn thuế không ạ
  Tôi xin chân thành cảm ơn ạ

  1. Kính chào bạn Hồng Thanh,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn
   đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
   – Bạn không nên khai báo không đúng để trốn thuế nhé vì sẽ gặp rủi ro rất cao:
   + Thứ nhất, có thể bị khởi tố về hành vi trốn thuế. theo Điều 200 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2018, thì hành vi trốn thuế có thể bị phạt tù lên đến 7 năm. Hiện nay, pháp luật nước ta đang củng cố lại và xử nghiêm minh những hành vi trốn thuế.
   + Thứ hai, nếu bên kia không trả đủ tiền (chỉ trả 50) thì khi ra tòa sẽ khó chứng minh, vụ án kéo dài, tranh chấp không giải quyết được.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

 2. Xin kính chào quý luật sư:. Hiện nay tôi đang vướng mắc về giấy tờ nhà đất như sau vào năm 2009 mẹ ruột tôi có ra phòng công chứng chứng tặng cho tôi 60m2 1phần của căn nhà của mẹ tôi là 200m2 vì do thiếu hiểu biết tôi không tách sổ.nay mẹ tôi qua đời các em tôi bán căn nhà mẹ tôi để lại.căn nhà mẹ tôi để lại nay vướng mắc vào quy hoạch giao thông .sở tài nguyên môi trường quận không cho tôi tách sổ phần mà trước đây mẹ tôi đã cho tặng.nay em tôi bán căn nhà có phần nhà mẹ tôi cho tặng cho tôi.vậy giờ tôi phải làm gì để giữ quyền lợi hợp pháp của mình xin chân thành cảm ơn

  1. Cảm ơn bạn Lê Văn Huấn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật long Phan PMT,
   Đối với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
   – Phần diện tích đất mà mẹ của bạn để, trong đó có một phần đất là 60m2 thuộc quyền sử dụng của bạn, phần còn lại là di sản thừa kế do mẹ bạn để lại, nếu mẹ bạn không có di chúc thì phần diện tích đó được chia cho những người thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất, trong đó có phần của bạn. Việc bán mảnh đất trên phải được sự đồng ý của bạn và những người đồng thừa kế khác, nếu không có sự đồng ý của bạn thì không thể bán được nhà. Do đó, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình với nội dung như sau:
   – Trường hợp em của bạn chưa bán được nhà thì bạn có thể khởi kiện đến tòa án yêu cầu ngăn chặn việc mua bán nhằm bảo vệ tài sản
   – Trường hợp người em của bạn đã bán thì bạn có thể khởi kiện với 2 nội dung:
   – hủy hợp đồng mua bán mà người em ký bán; hủy luôn phần cập nhật mua bán trên sổ;
   – yêu cầu được công nhận phần nhà đất đã mua.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi gặp luật sư chuyên mảng đất đai của công ty chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87

 3. Ví dụ như mẹ tôi bán nha nhưng chưa sang tên cho người mua, vậy cho tôi hỏi mẹ tôi có còn quyền lợi gi không ạ.tôi xin chân thành cảm ơn..và khi mẹ tôi bán nhà không có tôi tôi có thể kiện được không ạ

  1. Kính chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Theo quy định tại Điều 692 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Hiệu lực của việc chuyển quyền sử dụng đất: Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”.trường hợp hợp đồng mua bán nhà đất đã công chứng nhưng chưa làm thủ tục đăng ký đất đai, thì mẹ của bạn vẫn là người có quyền sử dụng phần đất đó, tuy nhiên, mẹ của bạn phải có nghĩa vụ thực hiện đúng theo hợp đồng, tức là đăng ký thay đổi biến động và nếu vi phạm hợp đồng , mẹ bạn có thể bị phạt cọc do không thực hiện hợp đồng.
   – Đối với trường hợp bạn và mẹ bạn cùng là đồng sở hữu quyền sử dụng đất thì khi mẹ bạn bán nhà phải có sự đồng ý của bạn, trường hợp mẹ bạn bán nhà mà hông được sự đồng ý của bạn, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp.
   – Trường hợp mẹ bạn là người đứng tên trên sổ đỏ, mẹ bạn có toàn quyền định đoạt đối với phần đất trên, bạn không ngăn cản mẹ bạn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi gặp luật sư chuyên mảng đất đai của công ty chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng!

 4. Dạ thưa luật sư e có mua của một người quen một mảnh đất giá 1030tr, ban đầu đặt cọc 50tr, sau đó công chứng đặt cọc 500tr, số tiền còn lại sẽ thanh toán khi e nhận được sổ đỏ của bên bán. Hợp đồng 2 bên cũng ghi rõ khi nào có sổ đỏ giao cho em thì em mới phải thanh toán hết số tiền còn lại. Nhưng khi e chưa nhận được sổ đỏ thì bên bán đã gọi điện cho em đòi thanh toán hết số tiền con lại. Như vậy là đúng hay sai ạ. Trong trường hợp này e nên giải quyết như thế nào cho hợp pháp ạ.

  1. Chào chị Cúc, Đối với trường hợp của chị do các bên đã có thỏa thuận về việc thanh toán nên trường hợp bên nào vi phạm thỏa thuận phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình
   theo như trình bày của chị, nếu các bên có thủa thuận sẽ thanh toán tiền sau khi nhận được sau khi nhận được sổ đỏ thì mới có trách nhiệm phải thanh toán số tiền còn lại. Chị có quyền yêu cầu bên bán thực hiện theo đúng cam kết mà các bên đã thỏa thuận và thống nhất

 5. Thưa luật sư. Nhà mình có mảnh đất đã chia ra bán 1 phần nhưng chưa tách sổ đỏ riêng.nhưng bên mua thanh toán nhầm dư ra 1 số tiền.bên phía nhà mình dùng tiền chữa bệnh hết nay chưa có khả năng trả lại tiền được thanh toán nhầm dư do bên mua đo đạc sai.giờ sổ đỏ bị bên mua giữ nên k thể tách ra chia lô cho ae trong nhà.xin hỏi quý luật sư nhà chúng tôi có thể yêu cầu bên mua trả lại sổ đỏ k ạ.nếu họ k trả có thể kiện duoc k ạ.

 6. Xin luật sư tư vấn giùm tôi với ạ, trước đây GĐ mua lô đất thổ cư 5m*24m chủ bán đất đã tách bìa cho GĐ em nhưng do không có tên hẻm vậy nên bên bán đã tách từ trên xuống theo con đường nhỏ 1,4m gắn liền vào phần đất là 10m dài 24m , GĐ tôi sử hữu một nữa ,bên bán một nữa , chồng tôi là người đứng tên quyền sử hữu lô đất này, nhưng GĐ tôi đã làm một giấy viết tay thỏa thuận tài sản trên một nữa của bên bán, có làm 1 biên bản viết tay đã giao cho bên bán đất quản lý (biên bản chỉ có 1bản ) vừa rồi bên bán và cả bên GĐ tôi thấy việc chúng nhau ts nó có hơi phức tạp nên đã đổi đất cho nhau , GĐ tôi chuyển nhượng lô đất khác cho bên bán và GĐ tôi sẽ lấy phần đất chung sổ ,sau khi bàn bạc thống nhất GĐ tôi đã sang tên phần đất khác đó cho bên bán và đã bàn giao sổ đỏ cho bên kia, bên bán đã nhận sổ đỏ rồi nhưng vẫn không giao lại giấy viết tay cho GĐ tôi mà còn đòi phần đất một nữa kia đã đổi.vậy tôi xin hỏi luật sư TV cho GĐ tôi.xin chân thành cảm ơn.

  1. Chào bạn Bui Thi Kim Thoa.
   Vấn đề này phụ thuôc vào hợp đồng mà hai bên đã ký kết.
   Chúng tôi kiến nghị bạn nên liên hệ trưc tiếp với Luật sư qua hotline bên dưới hoặc đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi để được luật sư tư vấn chi tiết cụ thể hơn.
   Trân trọng!

 7. Xin chào Luật sư,
  Xin Luật sư tư vấn giúp tôi về sự việc sau:
  Gia đình tôi có mua 1 mảnh đất từ năm 2013, đã làm hợp đồng công chứng nhà đất, nhưng sổ đỏ hiện là sổ đỏ chung ( lô đất tôi mua được tách ra từ thửa đất rộng 700m2 có sổ đỏ chung và tách ra cho 9 lô _đã bán hết), nhưng hiện nay cả 9 hộ đều chưa làm được thủ tục tách sổ, lý do vì lô đất chúng tôi mua lại thuộc đất 03, nên phải chịu thuế cao nên chưa có chi phí để làm. Nhưng hiện nay bìa đỏ gốc lại bị giữ bởi bà Hơp _là 1 trong 9 hộ, bà Hợp chỉ là người mua như chúng tôi, nhưng sau khi cầm được sổ đỏ từ nhà chủ bà Hợp giữ luôn như của riêng, không cho bất kỳ ai trong 8 hộ còn lại mượn nếu có việc cần, nay chúng tôi cần bìa gốc để ra phường hỏi thủ tục sang tên nhưng bà Hợp nhất quyết không giao sổ. Vậy xin được hỏi nếu mang ra chính quyền thì ai sẽ là người được quyền kiện bà Hợp, người đứng tên trên sổ đỏ gốc hay 8 hộ còn lại.
  Mong được Luật sư phản hồi
  Tôi xin chân thành cảm ơn.

  1. Xin chào Luật sư! tôi đang gặp một sự việc sau, mong Luật sư tư vấn giúp tôi.
   Tôi đã tạm ứng tiền để bên bán đất lấy sổ từ ngân hàng ra để làm thủ tục giải chấp và công chứng. Tuy nhiên khi giải chấp ở tài nguyên môi trường huyện thì họ nó mảnh đất này có một đơn (đại ý là có một chị tự nhận là bồ của ông chủ đất và bảo mảnh đất đó là chị đó nhờ ông chủ đất đó đứng tên, nên đề nghị huyện không cho bất kỳ giao dịch nào và phải gọi chị đó đến giải quyết). Phòng tài nguyên Huyện đã không cho giải chấp và có công văn gọi chủ đất và chị bồ đến giải quyết, tuy nhiên chị bồ này ko đến, cũng ko liên lạc được. Cuối cùng Phòng tài nguyên cũng phải ký cho phép giải chấp mảnh đất.
   Sau khi giải chấp xong thì tôi và chủ đất đã công chứng và giao hết phần tiền
   Tôi đã mang đầy đủ hồ sơ sang tên tới một cửa và đã tiếp nhận hồ sơ + giấy hẹn. Tuy nhiên sau 15 ngày tài nguyên trả lời phải xác mình thông tin đơn của chị bồ kia. Đến giờ đã 2 tháng trôi qua mà phòng tài nguyên vẫn chưa có văn bản nào cho tôi về kết quả giải quyết cũng như thời gian xử lý.
   Mong luật sư giúp tôi nên làm gì tiếp theo!!!!
   Cảm ơn rất nhiều.

 8. Xin chao luật sư cho tôi hỏi trường hộp tôi là người mua đất giấy tờ đã ra công chứng rồi thì lại có đơn kiện tranh chấp giữa bên bán Với nhau nên ko ra sổ được cho tôi vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này là ai đúng ai sai và hướng giải quyết như thế nào cho nhanh để tôi còn làm sổ xin cảm ơn luật sư

  1. Chào bạn,
   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2013: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
   a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
   b) Đất không có tranh chấp;
   c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
   d) Trong thời hạn sử dụng đất.
   Như vậy, trong trường hợp đất có tranh chấp thì không thể chuyển nhượng được. Mảnh đất này không thể tiếp tục thực hiện mua bán do đang có tranh chấp nên bạn có thể thỏa thuận với bên ký hợp đồng để hủy bỏ hợp đồng mua bán, các bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận. Tuy nhiên, nếu bên bán không đồng ý, bạn phải chờ kết quả giải quyết của Tòa án, mới có thể kết luận được.
   Trân trọng!

  1. Chào bạn,
   Khi chủ đất không giao sổ, nhưng các bên đã thực hiện công chứng hợp đồng mua bán đất rồi thì đây là hành vi không thực hiện nghĩa vụ đã giao kết trong hợp đồng.
   Trường hợp này các bên cần thỏa thuận thương lượng hòa giải, nếu không thể hòa giải thì có thể yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết để bên chủ đất không giao sổ bị phạt theo quy định pháp luật.
   Như vậy, trường hợp hai bên không thể tự thỏa thuẫn được, bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp, thủ tục khởi kiện vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn chi tiết cụ thể hơn.
   Trân trọng!

  Hotline: 1900.63.63.87