Hợp đồng mua bán đất chưa được công chứng có giá trị không?

Hợp đồng mua bán đất chưa được công chứng có giá trị không là câu hỏi thường được gặp đối với dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai tại Công ty Luật Long Phan PMT, qua đó giúp khách hàng giải đáp thắc mắc về hợp đồng mua bán đất đai liệu có giá trị pháp lý khi chưa được công chứng không. Từ đó hạn chế những tranh chấp xảy ra giữa bên muabên bán liên quan đến sổ đỏ hoặc mảnh đất được mua.

Hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán đất chưa được công chứng có giá trị không

Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng mua bán đất

Căn cứ theo Điều 500 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hợp đồng về quyền sử dụng đất là:

 • Sự thỏa thuận giữa các bên mà qua đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất hoặc thực hiện quyền khác theo quy định của Luật đất đai cho bên kia,
 • Bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất.

Do đây là hợp đồng giao dịch dân sự vì vậy cần đáp ứng điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

 • Các bên tham gia xác lập giao dịch dân sự phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp;
 • Các bên tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện;
 • Mục đích của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội;
 • Phải đáp ứng điều kiện có hiệu lực về hình thức của giao dịch dân sự;

Qua đó, tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định bắt buộc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực.

Có thể tham khảo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ theo đường dẫn bên dưới

Điều kiện hợp đồng mua bán nhà đất

Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng mua bán đất

>>>Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Hậu quả pháp lý của việc mua bán đất bằng hợp đồng chưa công chứng

Nếu giao dịch dân sự không thỏa các điều kiện quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 thì căn cứ theo Điều 122 Bộ luật này, giao dịch đó sẽ trở nên vô hiệu. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 131 Bộ luật này như sau:

 • Hợp đồng không có giá trị từ thời điểm giao kết, không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên;
 • Các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận;
 • Bên nào có lỗi dẫn đến thiệt hại cho bên kia thì phải bồi thường thiệt hại, bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

>>>Xem thêm: Thủ tục đòi lại tiền cọc đất do vi phạm bởi yếu tố khách quan

Những trường hợp mua bán đất không cần công chứng hợp đồng

Mua bán đất trước ngày 01/07/2014

Căn cứ theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP những trường hợp sau đây nếu mua bán đất bằng giấy viết tay hoặc hợp đồng mua bán đất chưa được hoặc không công chứng, chứng thực thì vẫn sẽ được cấp sổ đỏ theo thủ tục lần đầu nếu như:

 • Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008;
 • Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP;

Một bên hoặc các bên là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản

Nếu các chủ thể tham gia xác lập hợp đồng mua bán đất mà có một hoặc các bên là tổ chức kinh doanh bất động sản theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì hợp đồng đó có thể được công chứng, chứng thực khi được các bên yêu cầu.

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 quy định trường hợp các bên ít nhất hai phần ba nghĩa vụ theo hợp đồng thì theo yêu cầu của một hoặc các bên trong giao dịch dân sự đó, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hiệu lực của hợp đồng đó (cho dù lúc đầu hợp đồng không được công chứng)

Hoạt động kinh doanh bất động sản

Mua bán đất mà một bên hoặc các bên là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản

>>>Xem thêm: Khởi kiện tranh chấp đất đai thì án phí tòa án hết bao nhiêu?

Trên đây là bài viết về việc hợp đồng mua bán đất chưa được công chứng có giá trị không, nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán đất chưa được công chứng có giá trị không hoặc các vấn đề khác cần tư vấn luật đất đai có thể liên hệ thể liên hệ đến số tổng đài 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ NHÀ ĐẤT giải đáp thắc mắc.

Scores: 4.9 (42 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

2 thoughts on “Hợp đồng mua bán đất chưa được công chứng có giá trị không?

 1. Trần Tử Thiên says:

  Em mến chào anh, em chúc anh nhiều sức khoẻ nhe!
  Năm 2019 em có mua 1 miếng đất của bà T ngang 5m dài 55m nằm trong sổ đỏ ngang 25m dài 55m của bà T (đất nông nghiệp). Khi mua em có làm hợp đồng mua bán đất và em cũng đã trả tiền cho bà T rồi. Hợp đồng 2 bên đã ký rồi nhưng lúc đó em không có công chứng. Bây giờ em đem sổ đỏ của bà T để đi tách thửa để làm sổ đỏ cho em ngang 5m dài 55m trong sổ đỏ của bà T, lên cơ quan có thẩm quyền thì người ta nói đất em mua không đủ diện tích để tách thửa làm sổ đổ. Anh cho em hỏi là bây giờ em có cách nào để nhà nước công nhận là đất đó là của em mua mà không cần tách thửa không. Vì em sợ sao này có gì người ta sẽ tranh chấp. Em thật sự mông anh có thể giúp đỡ em. Em xin cám ơn và chúc anh có nhiều sức khoẻ.
  Em chân thành cám ơn anh!

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8