Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ là văn bản thực hiện khi nhà đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giao dịch mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ không được coi là hợp pháp nên luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bên mua cần kiên quyết nhận được cam đoan của bên bán về việc xin cấp sổ đỏ sau khi ký kết hợp đồng mua bán.

mau hop dong mua ban dat chua co so do
Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ
==>>CLICK TẢI MẪU HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT CHƯA CÓ SỔ ĐỎ
==>>HƯỚNG DẪN MỞ FILE

Thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Nhà đất chưa có sổ đỏ chính là đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Có 2 trường hợp nhà đất chưa có sổ đỏ:

 • Trường hợp 1: Đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Trường hợp này sẽ không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Trường hợp 2: Đất có đủ điều kiện nhưng vì lý do gì đó mà chưa được cấp Sổ đỏ hoặc chưa làm Sổ đỏ.

Theo Luật đất đai 2013, một trong những điều kiện để có thể mua bán đất là có sổ đỏ, vì vậy đất chưa có sổ đỏ sẽ không đủ điều kiện tham gia giao dịch, dù là mua bán, tặng cho, thừa kế hay thế chấp.

>> Xem thêm: Nhà Đất Chưa Sổ Thì Hướng Xử Lý Khi Muốn Bán Như Thế Nào?

Trong trường hợp bạn vẫn quyết định mua đất chưa có sổ đỏ thì người bán (ở trường hợp 2) vẫn có quyền đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng mua bán đất. Thủ tục cụ thể gồm các bước chính sau:

 • Bên bán đất xin các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất cần bán đã thống nhất với bên mua.
 • Bên mua và Bên bán cùng soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ.
 • Sau ký hợp đồng xong xuôi, bên bán tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ về sau theo quy định pháp luật.

>> Mời bạn đọc theo dõi bài viết liên quan: Thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa có sổ đỏ

Nội dung chính trong hợp đồng

 • Thông tin hai bên: Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.
 • Quyền sử dụng đối với thửa đất được chuyển nhượng và tài sản gắn liền với đất.
 • Thông tin nêu rõ về thửa đất như số thửa đất, số tờ bản đồ, địa chỉ thửa đất, diện tích đất,…
 • Giá chuyển nhượng và phương thức thanh toán.
 • Điều khoản về việc giao đất và đăng ký quyền sử dụng đất.
 • Trách nhiệm nộp thuế và các khoản lệ phí khác.
 • Phương thức giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.
 • Cam đoan về trách nhiệm của các bên.

Nội dung ràng buộc cần chú ý

 • Bên bán có trách nhiệm xin các đơn vị có thẩm quyền cấp Sổ đỏ đúng với thửa đất và diện tích đất như thống nhất bán cho bên mua.
 • Hai bên đồng ý tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất chưa có Sổ đỏ để tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Sau khi ký kết hợp đồng này, bên bán tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như thủ tục sang tên sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật.

Nhà đất không có sổ đỏ thì không được quyền mua bán. Do đó nếu nhà đất đó đủ điều kiện thì chủ sở hữu cần làm sổ đỏ trước khi lập hợp đồng mua bán nhà đất.

Trường hợp nếu xảy ra tranh chấp, mời quý bạn đọc theo dõi các bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết:

THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐẤT CHƯA CÓ SỔ

ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ ĐANG TRANH CHẤP GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

TƯ VẤN XỬ LÝ NGƯỜI BÁN ĐẤT GIẤY TAY KHÔNG CHỊU LÀM THỦ TỤC SANG TÊN

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI GIỮA CÁ NHÂN, HỘ GIA ĐÌNH VỚI TỔ CHỨC

Trên đây là bài viết hướng dẫn soạn mẫu hợp đồng mua bán nhà đất không có sổ đỏ. Quý bạn đọc nếu có nhu cầu được tư vấn luật đất đai, xin vui lòng gọi ngay Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline bên dưới để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 4.59 (17 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

8 thoughts on “Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

 1. Đồng thà says:

  Tôi muốn chuyển nhượng mảnh vườn có tríc lục trên bản đồ địa chính xã nhưng chưa đc cấp sổ thì cần những thủ tục gì

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Long Phan PMT đối với trường hợp của bạn, tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
   Đầu tiên, muốn chuyển nhượng mảnh đất vườn thì người chuyển nhượng phải đáp ứng đủ điều kiện chuyển nhượng quy định tại Khoản 1, Điều 188, Luật Đất đai 2013 bao gồm:
   • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai;
   • Đất không có tranh chấp;
   • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
   • Trong thời hạn sử dụng đất.
   Tại đây, người muốn chuyển nhượng mảnh vườn nhưng chưa được cấp số mà chỉ có trích lục bản đồ địa chính xã.
   Thứ hai: Căn cứ tại Thông tư 25/2014/TT-BTNMT có đề cập đến trích lục địa trên bản đồ địa chính nhưng không giải thích định nghĩa này. Tại Phụ lục 13 ban hành kèm theo thông tư này có các thông tin bao gồm:
   • Số thứ tự thửa đất;
   • Địa chỉ thửa đất;
   • Diện tích;
   • Mục đích sử dụng đất;
   • Tên người sử dụng đất…
   Mặt khác, căn cứ điểm b, khoản 3, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP theo đó: “Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất ở nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính nhưng hiện trạng ranh giới sử dụng đất đã thay đổi hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có);”. Trích lục bản đồ địa chính là công việc của Văn phòng đăng ký đất đai khi đăng ký, cấp giấy chứng nhận.
   Như vậy, việc trích lục bản đồ địa chính có ý nghĩa trong xác định thông tin, chứ hoàn toàn không có giá trị như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó muốn chuyển nhượng người sử dụng đất phải xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh vườn.
   Thứ ba: Hồ sơ, trình tự xin cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất):
   Căn cứ Điều 8, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, theo đó khi xin cấp sổ đỏ lần đầu cần có các loại giấy tờ sau trong hồ sơ xin cấp:
   • Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mẫu 04/ĐK;
   • Một trong các giấy tờ quy định tại Điều 100, 101, Luật đất đai 2013 và Điều 18, nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Khoản 16, 17, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Điều 31-34, Nghị định này đối với quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
   • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, các loại phí, giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất đai (Nếu có);
   Về trình tự thực hiện: Căn cứ Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thủ tục cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) lần đầu bao gồm các bước sau:
   • Bước 01: Nộp hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ được liệt kê phần trên cho Uỷ ban Nhân dân Xã;
   • Bước 02: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ;
   • Bước 03: Người xin cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận) phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;
   • Bước 04: Nhận sổ đỏ (giấy chứng nhận) sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
   Sau khi đã được cấp sổ đỏ, nếu người sử dụng đất cũng đáp ứng các điều kiện khác của Điều 188, Luật đất đai 2013 thì họ có quyền chuyển nhượng mảnh vườn này.
   KẾT LUẬN: Để được chuyển nhượng mảnh vườn có trích lục bản đồ địa chính mà chưa có cấp sổ, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như trên. Nếu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đáp ứng điều kiện chuyển nhượng theo pháp luật thì sẽ được chuyển nhượng.

 2. Khách says:

  Cho mình hỏi là mình giờ muốn chuyển hộ khẩu từ chỗ ở của cha mẹ qua xã khác nơi mình mua đất nhưng mình chưa làm đc sổ đỏ đất mua đó. Mà đất mình mua 6m chiều rộng trong 16m anh rể mình đứng tên mua với chủ đất mình ko đứng tên. Giờ mình muốn a rể mình viết cho mình giấy tay là mình có sở hữu 6m trong 16m ảnh mua thì viết như nào vậy ạ để cho có pháp lí.

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:
   Để anh rể bạn viết giấy tay là bạn có sở hữu 6m trong 16m đất thì bạn và anh rể bạn cần lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bởi lẽ trong trường hợp của bạn người đứng tên mua 16 m đất là anh bạn chứ không phải bạn. Để pháp luật công nhận quyền sỡ hữu của bạn với 6m đất này, thì cần lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
   Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giao dịch dân sự (Điều 116, Bộ luật Dân sự 2015), do đó hợp đồng này phải đáp ứng các điều kiện để có hiệu lực tại Điều 117, Bộ luật này bao gồm:
   Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
   Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
   Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
   Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.
   Mặt khác khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất anh rể bạn phải đáp ứng các điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định tại Khoản 1, Điều 188, Luật Đất đai 2013:
   Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
   Đất không có tranh chấp;
   Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
   Trong thời hạn sử dụng đất.
   Căn cứ Điều 398, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có những nội dung sau đây:
   Các bên tham gia hợp đồng (Họ và tên, số điện thoại, địa chỉ…);
   Đối tượng hợp đồng là mảnh đất nào (Thửa đất số bao nhiêu, địa chỉ tọa lạc, diện tích…);
   Giá trị chuyển nhượng hợp đồng;
   Phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán;
   Thời gian, địa điểm bàn giao đất;
   Quyền và nghĩa vụ của các bên;
   Phương thức giải quyết tranh chấp;
   Điều khoản phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại (Nếu có);
   Chữ ký của các bên.
   Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đối tượng của hợp đồng này bất động sản do đó, căn cứ điểm a, Khoản 3, Điều 167, Luật Đất đai 2013 quy định: “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”.
   Đồng thời bạn cần tìm hiểu thêm Quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa của tỉnh thành nơi thửa đất bạn có tọa lạc, để biết được diện tích tối thiểu tách thửa là bao nhiêu và các điều kiện liên quan nếu bạn muốn làm sổ đỏ.
   Như vậy, để hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay có giá trị pháp lý thì ngoài việc nội dung tuân thủ theo pháp luật thì các bên cần chú ý đến hình thức công chứng, chứng thực hợp đồng.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 3. Đinh thanh tùng says:

  Chào luật sư ạ.luật sư cho tôi hỏi.tôi mới mua một căn nhà dt 42,8m đất chưa sổ giấy tờ viết tay của chủ trước có xác nhận của phường xã từ năm 1984.nay tôi mua vào cũng chỉ là giấy viết tay vậy luật sư cho hỏi tôi mua nhà này thì cần những điều kiện gì để có sự ràng buộc giữa người bán và người mua ạ.tôi xin cảm ơn

  • Dương Ngân - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách, chúng tôi đã phản hồi qua zalo. Quý khách vui lòng kiểm tra zalo để biết thêm chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88