Góp vốn điều lệ sai hình thức có bị xử phạt không?

Vốn điều lệ là phần rất quan trọng khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, tuy nhiên việc GÓP VỐN phải tuân thủ quy định của pháp luật. Nếu góp vốn sai hình thức thì có bị xử phạt không và bị xử như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé.

góp vốn điều lệ

Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty

Các hình thức góp vốn điều lệ

Hình thức góp vốn của tổ chức

Hình thức góp vốn điều lệ của tổ chức được quy định tại Điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP, quy định như sau: các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp.

Vậy các doanh nghiệp không được sử dụng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng nhà nước phát hành) để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn.

Việc góp vốn của doanh nghiệp chỉ được thực hiện thông qua các hình thức sau:

 • Thanh toán bằng Séc;
 • Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền;
 • Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

Hình thức góp vốn của cá nhân

Nghị định 222/2013/NĐ-CP chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp góp vốn, không áp dụng với cá nhân góp vốn. Do đó cá nhân có thể lựa chọn hai hình thức góp vốn là tiền mặt hoặc chuyển khoản

>> Xem thêm: VỐN ĐIỀU LỆ VÀ VỐN PHÁP ĐỊNH ĐƯỢC PHÁP LUẬT PHÂN ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?

Mức xử phạt khi góp vốn điều lệ sai hình thức

Căn cứ theo khoản 8, khoản 10 Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP thì phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định thanh toán bằng tiền mặt của doanh nghiệp

Biện pháp khắc phục hậu quả:

 • Buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được;
 • Không cho mở rộng phạm vi, quy mô và địa bàn hoạt động trong thời gian chưa khắc phục xong vi phạm.

>>> Xem thêm: Không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký xử phạt thế nào?

Một số lưu ý khi góp vốn điều lệ

xử phạt khi góp vốn điều lệ sai

Quy định pháp luật về thời hạn góp vốn điều lệ

Thời hạn góp vốn điều lệ trong bao lâu?

Đối với công ty TNHH:

 • Công ty TNHH một thành viên: chủ doanh nghiệp phải góp đủ và đúng số vốn điều lệ như cam kết trong giấy phép kinh doanh trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: theo khoản 2 Điều 48 Luật doanh nghiệp 2014 thì các thành viên phải góp vốn điều lệ phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập công ty trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với công ty Cổ phần: các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn.

Đối với doanh nghiệp tư nhân: Theo khoản 1 Điều 184 Luật doanh nghiệp 2014 thì chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ phải góp đủ và đảm bảo đủ ngay khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân, vì chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với doanh nghiệp tư nhân mà mình thành lập.

Khi góp vốn ai có thể làm người đại diện theo pháp luật?

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tòa, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
 • Công ty TNHH và công ty Cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: THỦ TỤC GIẢM VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY CỔ PHẦN NHƯ THẾ NÀO?

Bị xử phạt sai hình thức góp vốn điều lệ có nên nhờ luật sư tư vấn?

nhờ luật sư tư vấn xử lý xử phạt góp vốn

Luật sư tư vấn giải quyết xử phạt góp vốn điều lệ sai hình thức

Việc GÓP VỐN ĐIỀU LỆ sai hình thức sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Nếu bạn mong muốn việc góp vốn trở nên suôn sẻ, đúng hình thức, đúng quy định của pháp luật thì bạn nên nhờ Luật sư để tư vấn.

Đến với Luật sư, chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề như:

 • Những tài sản được góp vốn: đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ.
 • Tư vấn loại hình doanh nghiệp nào được/không được góp vốn điều lệ;
 • Cá nhân và tổ chức góp vốn điều lệ bằng hình thức nào;
 • Cách thay đổi vốn điều lệ;
 • Góp vốn điều lệ chậm thời gian bị xử phạt như thế nào.

Với những kinh nghiệm trong nghề và vốn hiểu biết pháp luật sâu sắc, Luật sư sẽ giải quyết cho bạn vấn đề trên một cách suôn sẻ, như mong muốn của bạn.

>> Xem thêm: DỊCH VỤ TƯ VẤN THỦ TỤC TĂNG, GIẢM VỐN ĐIỀU LỆ DOANH NGHIỆP

Như vậy, bài viết trên, chúng tôi đã giải quyết vấn đề góp vốn điều lệ sai hình thức có bị xử phạt không. Nếu như trong quá trình góp vốn bạn còn gặp khó khăn, thắc mắc về góp vốn điều lệ hay cần tư vấn luật doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn chi tiết hơn nhé. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (34 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87