Không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký xử phạt thế nào?

Không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký ban đầu mà không thông báo điều chỉnh với cơ quan đăng ký kinh doanh là hành vi trái luật và có thể bị xử lý vi phạm hành chính. Vậy MỨC XỬ PHẠT đối với hành vi góp không đủ vốn điều lệ cụ thể như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc biết được câu trả lời thỏa đáng.

xử lý khi không góp đủ vốn điều lệ

Không góp đủ vốn điều lệ có thể bị xử lý vi phạm hành chính

Thời hạn góp vốn ở một số loại hình công ty

Công ty TNHH MTV

Khoản 2 Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định chủ sở hữu phải góp đúng phần vốn như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận ĐKDN.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Khoản 2 Điều 48 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định thành viên công ty phải góp đúng phần vốn như đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận ĐKDN.

Công ty cổ phần

Khoản 1 Điều 112 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định cổ đông sáng lập phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận ĐKDN, trừ khi Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định thời hạn ngắn hơn.

>> Xem thêm: Góp Vốn Điều Lệ Sai Hình Thức Có Bị Xử Phạt Không?

>> Xem thêm: Hướng dẫn lập sổ đăng ký cổ đông, giấy chứng nhận cổ phần

thời hạn góp vốn theo luật định

Phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ trong thời hạn luật định

Thời hạn phải điều chỉnh giảm vốn điều lệ với cơ quan quản lý nhà nước

Hết thời hạn sau đây, kể từ hạn chót góp vốn mà doanh nghiệp vẫn không góp đủ số vốn theo đăng ký ban đầu thì phải tiến hành điều chỉnh với Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở cho đúng với thực tế:

  • 30 ngày đối với công ty TNHH MTV và công ty cổ phần;
  • 60 ngày đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Xử phạt vi phạm hành chính do không góp đủ vốn

  • Khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
  • Ngoài ra, tổ chức vi phạm còn bị buộc phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp.

Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 31 và khoản 4 Điều 29 Luật Doanh nghiệp 2014 thì việc đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ được thực hiện như sau:

  1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.
  2. Phòng đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận ĐKDN mới trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của chúng tôi. Nếu Quý doanh nghiệp còn điều gì chưa thật sự rõ ràng hoặc gặp phải trở ngại khi thực hiện thủ tục hành chính cần tư vấn luật doanh nghiệp hoặc gặp trực tiếp Luật sư doanh nghiệp vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn. Xin cảm ơn.

Scores: 4.73 (54 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88